ThaiFranchiseCenter Webboard

ThaiFranchiseCenter Webboard - Info Center

* สมัครสมาชิกเว็บบอร์ด ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ฟรี! *
หน้าแรก | เปิดร้านค้าฟรี! | โปรโมชั่นแฟรนไชส์ | ร้านหนังสือออนไลน์ | สนใจลงโฆษณา

ทางเว็บไซต์ ThaiFranchiseCenter.com ไม่มีส่วนรับผิดชอบกับข้อความต่างๆในเว็บบอร์ดแต่อย่างใด
    ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ-ขาย-เช่า-เซ้ง หรือ อื่นๆ (ผู้ซื้อ หรือ ผู้ขาย กรุณาใช้วิจารณญาณในการติดต่อทางธุรกิจ)


เปิดร้านอาหารจัดการ บัญชีร้านอาหาร อย่างไร?

การทำธุรกิจที่เกี่ยวกับของกิน เรียกได้ว่าเป็นธุรกิจยอดฮิตไม่ว่าใครก็สามารถทำได้หรือเติมเต็มความฝัน ยิ่งปัจจุบันมีแอปเดลิเวอรี่ส่งอาหาร ถือว่าเป็นอึกหนึ่งช่องทางการขายของผู้ประกอบการ ทาง นรินทร์ทอง จึงได้รวบรวมข้อมูลเอาไว้ในบทความนี้


บัญชีร้านอาหาร มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง?
  • ค่าวัตถุดิบ ผู้ประกอบการจะต้องมีสูตรทำอาหาร ไม่ควรลืมคำนวณต้นทุนของสูตร จะได้รู้ว่าเมนูนี้ประกอบด้วยวัตถุดิบอะไรบ้าง
  • ค่าทำการตลาด ธุรกิจร้านอาหารค่อนข้างมีคู่แข่งเยอะ หากไม่ทำการตลาดจะทำให้อยู่ยากในธุรกิจนี้
  • ค่าเดลิเวอรี่ บางร้านที่อาจจะเริ่มต้นขายอาหารในบ้านของตัวเอง โดยส่งอาหารผ่านเดลิเวอรี่หรือขายออนไลน์ ทางร้านจะถูกหักค่า GP (Gross Profit)
  • ค่าแรง เจ้าของร้านอาหารบางรายที่มีหน้าร้านและจ้างพนักงานงาน ซึ่งอาจจะจ้างเป็นรายเดือนหรือรายวัน
  • ค่าเช่าร้าน ค่าน้ำ และค่าไฟ ทางผู้ประกอบการจะต้องรับภาระของค่าเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟ และสาธารณูปโภคอื่นๆ ต้องคำนวณให้ดีว่าค่าใช้จ่ายทั้งหมดนี้
  • ค่าของที่เสีย การเปิดร้านอาหาร สิ่งหนึ่งที่เจ้าของธุรกิจต้องระวังให้ดีคือเรื่องของวัตถุดิบเสีย, วัตถุดิบเหลือ หรือทำอาหารผิดเมนู


เปิดร้านอาหารต้องมีการเก็บข้อมูลหรือไม่?
หลังจากที่เรารู้แล้วว่าการทำบัญชีร้านอาหาร จะต้องมีการลงบันทึกค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง เพราะการทำธุรกิจมีเรื่องของรายจ่ายรวมด้วย วิธีป้องกันความสับสนในการจ่ายเงิน ซึ่งตอนที่เราจ่ายเงินออกไป ต้องเก็บเอกสารหลักฐานการจ่ายเงินให้ครบ ถ้าเรามีการจัดเก็บข้อมูลครบถ้วนและจดบัญชี จะทำให้สามารถนำข้อมูลทั้งหมดมาวิเคราะห์รายจ่ายได้


เริ่มต้นเปิดร้านอาหารควรเตรียมตัวทำบัญชีอย่างไร?
  • ทำรายรับ – รายจ่าย ใครที่กำลังคิดเริ่มต้นเปิดร้านอาหาร ต้องมีการทำบันทึกรายรับ – รายจ่ายอย่างละเอียด
  • นับสต๊อกอยู่เสมอ พวกวัตถุดิบหรือเครื่องปรุงทำอาหารที่เราซื้อมาล้วนเป็นต้นทุน วิธีการคิดกำไร = รายได้ – รายจ่าย – สต๊อกคงเหลือ
  • มีการออก – เก็บเอกสาร การทำบัญชีมักจะมีเรื่องของเอกสารเข้ามาเกี่ยวข้อง อย่าง ใบกำกับภาษี, ใบเสร็จรับเงิน และใบเบิกเงินสดย่อย เป็นต้น
  • มีความรู้เกี่ยวกับภาษี เจ้าของร้านอาหารควรมีความรู้เกี่ยวกับภาษี ไม่ว่าจะเป็น ภาษีมูลค่าเพิ่ม, ภาษีหัก ณ ที่จ่าย และภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา เป็นต้น


การทำบัญชีร้านอาหารไม่ใช่สิ่งที่ยาก หากรู้วิธีการจัดการอย่างถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของค่าใช้จ่ายภายในร้าน, มีการเก็บข้อมูลอย่างถูกต้อง และมีความรู้เรื่องภาษี สำหรับคนที่เป็นเจ้าของร้านอาหารมือใหม่ เลือกใช้บริการสำนักงานบัญชี นรินทร์ทอง เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่ช่วยให้การเงินเป็นเรื่องง่าย


เลือกใช้บริการสำนักงานบัญชี ต้องที่นรินทร์ทอง!
บริษัท นรินทร์ทอง จำกัด เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านบัญชี และภาษี รวมไปถึงการจดทะเบียนนิติบุคคล ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบ บริษัท หรือห้างหุ้นส่วน ด้วยประสบการณ์ที่ให้บริการมากกว่า 20 ปี โดยมีบริการให้คุณได้เลือกใช้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น
  • การส่งภาษีอากร ทางเราสามารถยื่นภาษีให้ได้ โดยที่คุณไม่ต้องยุ่งยากกับการจัดเตรียมเอกสาร รวมไปถึงรับจัดทำรายงาน และให้คำปรึกษาทางด้านภาษี
  • รับจดทะเบียนบริษัท เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับบริษัทของคุณ โดยไม่ต้องกังวลกับปัญหาที่จะเกิดขึ้นจากการจดทะเบียน เพราะเราสามารถช่วยคุณได้
  • งานทางด้านการเงิน จะเป็นการดำเนินเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการยื่นแบบเงินเดือน และประกันสังคมของพนักงานที่ทำงานอยู่ภายในบริษัท
  • ให้บริการรับทำบัญชี หากใครที่กำลังรู้สึกว่าการทำบัญชีนั้นเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก และมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นมากมายภายในบริษัท ทางเราพร้อมที่จะดูแลคุณ

    นรินทร์ทองอยากให้ธุรกิจของคุณพัฒนาได้อย่างก้าวกระโดด
    และรู้ทุกการเคลื่อนไหวทางการเงิน เพื่อให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้อย่างรวดเร็ว

    หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่…
    Facebook : NarinthongOfficial
    E-mail : narinthong.ac@gmail.com
    Line : @Narinthong
    Tel : 081-627-6872 , 02-404-2339