1.2K
23 กุมภาพันธ์ 2561
"พรอมเมนาดา" ปรับทัพสู้รอบใหม่ เร่งเติม "แม็กเนต" รับค้าปลีกเชียงใหม่เดือดไม่หยุด
 

ค้าปลีกเชียงใหม่แรงไม่หยุด "พรอมเมนาดา รีสอร์ท มอลล์" ขยับทัพรอบใหม่สู้ศึกแข่งเดือด เร่งเติมแม็กเนตต่อเนื่อง สร้างความต่างดึงลูกค้าให้ใช้เวลาในศูนย์การค้ามากขึ้น พร้อมเตรียมขยายฐานเจาะทัวริสต์-ชาวจีน ชี้ปลายปีแนวโน้มท่องเที่ยวเชียงใหม่โตแรงดันเม็ดเงินจับจ่ายสะพัด
 
ความร้อนแรงของธุรกิจ "ค้าปลีก" ไม่ได้จำกัดวงอยู่เฉพาะในกรุงเทพฯ เท่านั้น "เชียงใหม่" กลายเป็นตลาดท้าทายบรรดาผู้ประกอบการศูนย์การค้าไม่น้อย ด้วยการเติบโตของเศรษฐกิจและกำลังซื้อที่เติบโตมหาศาลทำให้ "เชียงใหม่" เป็นสมรภูมิสำคัญที่กลุ่มทุนทั้งจากส่วนกลางและทุนท้องถิ่นเข้าไปปักธงยึดพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นบิ๊กโปรเจ็กต์ 6,000 ล้านบาทของเซ็นทรัล เฟสติวัล โครงการ "เมญ่า" ศูนย์การค้าของกลุ่มโรงหนังเอสเอฟซีเนม่า 
 
ความเคลื่อนไหวล่าสุดศูนย์การค้า "พรอมเมนาดา" โครงการมูลค่า 3,200 ล้านบาททุนอสังหาริมทรัพย์จากฮอลแลนด์ "อีซีซี กรุ๊ป" เตรียมเขย่าทัพครั้งสำคัญอีกครั้งหลังจากเปิดให้บริการมากว่า 3 ปี
 
ปรับแผนสู้รอบใหม่
 
นายเชียร์ท คว้อนท์ ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์การค้าพรอมเมนาดา รีสอร์ท มอลล์ เชียงใหม่ กล่าวถึงทิศทางธุรกิจต่อจากนี้ ว่าครึ่งปีหลังเป็นช่วงที่เข้าสู่ไฮซีซั่นของภาคเหนือ คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเชียงใหม่มากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาบวกกับบรรยากาศการจับจ่ายใช้สอยของประชาชนในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีที่ใกล้เทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ศูนย์การค้าพรอมเมนาดา จึงเตรียมปรับกลยุทธ์ใหม่เพื่อขยายการให้บริการเพื่อรองรับการเติบโตดังกล่าว พร้อมปรับแผนธุรกิจ ดึงพันธมิตรทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชนเข้ามาร่วมเติมแม็กเนต
 
รวมถึงต้องการเป็นศูนย์การค้าที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของลูกค้าซึ่งในยุคปัจจุบันธุรกิจค้าปลีกของไทยมีการแข่งขันสูงขึ้นมากเช่นเดียวกับในระดับโลก รูปแบบพฤติกรรมผู้บริโภคก็เปลี่ยนไปอย่างมาก ทำให้วงการค้าปลีกศูนย์การค้าหรือห้างสรรพสินค้าต้องปรับตัวเพื่อดึงดูดลูกค้าให้ออกมาจับจ่ายสม่ำเสมอ และลูกค้าไม่ได้แค่มองหาสถานที่สำหรับช็อปปิ้งอย่างเดียวอีกต่อไป แต่มองหามากกว่านั้นคือสถานที่ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการ

 
เติม "แม่เหล็ก" ไม่หยุด
 
โดยพรอมเมนาดา เตรียมที่จะดึงแม่เหล็กใหม่ ๆ เข้ามาเติมเพื่อสร้างสีสันและความแตกต่างจากตลาดจากนี้ต่อเนื่อง เพื่อเป็นวันสต็อปเซอร์วิสและทัวริสต์ เดสติเนชั่น ซึ่งในช่วงปลายปีจะปรับพื้นที่ 7,000 ตร.ม. สำหรับโครงการ DINO WORLD CHANG MAI จับมือกับบริษัท My DINO เนรมิตพื้นที่ทั้งภายนอกและภายในศูนย์การค้าให้เป็นโลกของไดโนเสาร์ ขนาดเท่าของจริงที่จะเป็นแลนด์มาร์กสำคัญ รวมถึงพื้นที่จัดกิจกรรมและศูนย์ข้อมูลความรู้เรื่องไดโนเสาร์และซากดึกดำบรรพ์แบบมัลติมีเดียแห่งแรกในภาคเหนือด้วยมูลค่าการลงทุนกว่า175 ล้านบาท คาดว่าจะแล้วเสร็จช่วงปลายปีนี้เพื่อเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ 
 
นอกจากนี้ ช่วงต้นปีหน้าจะปรับพื้นที่สำหรับปั้นโซน "ลานนา ไลฟ์" ซึ่งรวมผู้ประกอบการกว่า 200 รายเข้ามาเปิดให้บริการเต็มพื้นที่ภายใต้รูปแบบสินค้า "เชียงใหม่ แบรนด์" ซึ่งคาดว่าจะได้การตอบรับทั้งตลาดในประเทศและกลุ่มลูกค้านักท่องเที่ยวต่างชาติ และในช่วงปลายปีเตรียมนำระบบเมมเบอร์เข้ามาใช้กับลูกค้าด้วยเช่นกัน
 
"การปรับกลยุทธ์ครั้งใหม่รอบนี้เพื่อสร้างความแตกต่างและขยายฐานกลุ่มลูกค้าจากปัจจุบันโลคอล 80% ทัวริสต์ 20% จากนี้เราต้องการขยับมาที่ 50-50 เท่ากัน และเชื่อว่าทิศทางที่เราต้องการเดินไปหลังจากปรับกลยุทธ์ครั้งนี้จะได้รับการตอบรับที่ดี โดยเฉพาะลานนาไลฟ์ที่ตอบโจทย์ทัวริสต์ หรือไดโนเสาร์ เวิร์ล ที่ได้ทั้งลูกค้าโลคอลและ ตปท." 
 
จากปัจจุบันพรอมเมนาดามีแม็กเนตสำคัญ อาทิ ร้าน "ริมปิง" พรีเมี่ยมซูเปอร์มาร์เก็ตขนาด 2,600 ตร.ม., ร้านของเล่นเด็กToys R Us สาขาเดียวในภาคเหนือ และเป็นศูนย์กลางการให้บริการและอำนวยความสะดวก โดยได้ร่วมกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเชียงใหม่พัฒนาจุดให้บริการแบบเบ็ดเสร็จ หรือ One Stop Service เพื่อให้บริการต่าง ๆ สำหรับนักท่องเที่ยวและชาวต่างชาติที่พักอาศัยอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ และเตรียมขยายบริการที่หลากหลายและครบครันมากยิ่งขึ้น

และได้จับมือกับ "ซิป้า" สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) เปิด SIPA Software Store & Co - Working Space บนพื้นที่กว่า 500 ตร.ม. สำหรับส่งเสริมนักธุรกิจและสตาร์ตอัพในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายรัฐที่จะพัฒนาเมืองเชียงใหม่ ให้เป็นต้นแบบสมาร์ทซิตี้ 

 
"แคมเปญ-อีเวนต์" สร้างสีสัน
 
นอกจากการปรับพื้นที่และกลยุทธ์การทำตลาดแล้วนั้น หัวเรือใหญ่พรอมเมนาดากล่าวว่า แคมเปญและกิจกรรมทางการตลาดจะเกิดขึ้นทุกเดือนหลังจากนี้เพื่อสร้างบรรยากาศและกระตุ้นการจับจ่าย โดยมีพันธมิตรทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชนเข้ามาร่วมซึ่งในอีก 6 เดือนหลังจากนี้จะแบ่งตามธีมของแต่ละเดือน โดยกิจกรรมใหญ่จะอยู่ช่วงเดือนธันวาคมที่เป็นไฮซีซั่นสำคัญ
 
รวมถึงจะเน้นความสำคัญในกิจกรรมสำหรับเด็ก โดยพื้นที่ด้านหน้าศูนย์การค้า แบ่งเป็น "คิดส์โซน" ให้เด็ก ๆ มีกิจกรรมเสริมความรู้และทักษะสนุก ๆ ตลอดปี เหมาะต่อการพักผ่อนแบบครอบครัว ซึ่งได้รับความนิยมจากครอบครัวทั้งชาวเชียงใหม่และต่างชาติที่มาอาศัยที่นิยมมาพักผ่อนและทำกิจกรรมร่วมกันในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์
 

อ้างอิงจาก  ประชาชาติธุรกิจ
 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
คิง เพาเวอร์ ฉลองส่งท้ายปีเก่าต้..
610
เซ็นทรัลเวิลด์ชวนช้อปของขวัญพรีเ..
577
ICONSIAM DANCING ALONG THE RIVER
564
พาราไดซ์ พาร์ค ร่วมกับ สำนักงานพ..
553
ช่วงเวลาแห่งความสุขเริ่มแล้ว ศูน..
505
เดอะไนน์ เซ็นเตอร์ ติวานนท์ เปิด..
504
ข่าวทำเลค้าขายมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2022 All Right Reserved.