3.3K
8 ตุลาคม 2555
แม่ค้าบุรีรัมย์โวย “ตลาดนัด” ผุดเกลื่อนเมือง-เดือดร้อนหนักซ้ำเติม ศก.แย่


 
พ่อค้าแม่ค้าตลาดสด-เถ้าแก่ร้านค้าบุรีรัมย์เดือดร้อนหนักเจอตลาดนัดสัญจร-มหกรรมสินค้าผุดเกลื่อนเมืองซ้ำเติมเศรษฐกิจย่ำแย่ ไม่เว้นแม้หน้าศาลากลางฯ จี้จังหวัดและหน่วยงานเกี่ยวข้องแก้ปัญหา วอนอย่าเห็นเพียงประโยชน์ค่าเช่าพื้นที่ จนลืมเหลียวแลแม่ค้าพ่อค้าท้องถิ่นผู้เสียภาษีบำรุงท้องที่ ด้านประธานหอการค้าฯ เรียกร้องให้จัดระเบียบและจัดเก็บภาษีกลุ่มคาราวานสินค้าและตลาดนัด
 
กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าในตลาดสดเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ และผู้ประกอบการร้านค้าในจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ร้องเรียนไปยังหอการค้าจังหวัดบุรีรัมย์ เนื่องจากได้รับความเดือดร้อนหนักจากผลกระทบกรณีตลาดนัดสัญจร หรือตลาดนัดคลองถม และงานมหกรรมสินค้าต่างๆ ที่หมุนเวียนกันจัดขึ้นตามสถานที่ต่างๆ ในตัวเมืองบุรีรัมย์ตลอดทั้งสัปดาห์ ไม่เว้นแม้แต่หน้าศาลากลางจังหวัดที่แอบแฝงงานมหกรรมสินค้าโอทอปในการจัดคาราวานสินค้า ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพ่อค้าแม่ค้านายทุนนอกพื้นที่ที่นำสินค้ามาวางขาย ทำให้พ่อค้าแม่ค้าผู้ประกอบการร้านค้าในท้องถิ่นไม่สามารถขายของได้ และเป็นการซ้ำเติมสภาพปัญหาเศรษฐกิจในปัจจุบันที่ย่ำแย่ขายสินค้าได้น้อยอยู่แล้ว
 
 
 
จึงเรียกร้องให้ทางจังหวัดบุรีรัมย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้หาแนวทางแก้ไขปัญหา และอย่าเห็นแก่ประโยชน์จากค่าเช่าพื้นที่ จนลืมนึกถึงความเดือดร้อนของพ่อค้าแม่ค้าชาว จ.บุรีรัมย์ ที่เสียภาษีบำรุงท้องที่มาโดยตลอด
 
นายวีระเดช ตั้งตรงเวชกิจ ประธานหอการค้าจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้มีผู้ประกอบการห้างร้าน และพ่อค้าแม่ค้าเข้ามาร้องเรียนต่อหอการค้าจังหวัดหลายครั้ง แต่ทางหอการค้าจังหวัดไม่มีอำนาจหน้าที่ที่จะเข้าไปดำเนินการต่อกลุ่มผู้จัดคาราวานสินค้าหรือตลาดนัดคลองถมดังกล่าวได้ เพราะกลุ่มผู้จัดคาราวานสินค้าจัดตามสถานที่ของส่วนราชการและตลาดนัดคลองถมจัดในสถานที่ของเอกชน ซึ่งไม่มีการควบคุมอะไร ทั้งการเก็บภาษี การสาธารณสุข และความปลอดภัย
 
นายวีระเดชกล่าวต่อว่า กรณีที่มีการจัดคาราวานสินค้าตามถนน และในสถานที่ราชการ ไม่ควรอนุญาตให้จำหน่าย เนื่องจากไม่สะดวกต่อประชาชนที่มาติดต่อราชการ และการสัญจรบนท้องถนน ทำให้รถติดและเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ควรมีการจัดสถานที่จำหน่ายให้เหมาะสม
 
 
 
อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ความเท่าเทียมกันกับผู้ค้าท้องถิ่น อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปดำเนินการจัดระเบียบ พร้อมจัดเก็บภาษีจากกลุ่มผู้จัด และผู้จำหน่ายคาราวานสินค้า และตลาดนัดคลองถม ที่มีการวางจำหน่ายสินค้า เสื้อผ้า และอาหารตามสถานที่ต่างๆ เกือบตลอดทั้งเดือน ทำให้ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการ ห้างร้าน และกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าในเขตพื้นที่จังหวัดที่เสียภาษีถูกต้องไม่สามารถขายสินค้าได้ จนแม่ค้าบางรายต้องเลิกขายหันไปทำอาชีพอื่นแทน
 
“จะได้มีการประชุมหารือร่วมกับสมาชิกหอการค้า และเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ หรือ กรอ.ระดับจังหวัดฯ เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ประกอบการ และพ่อค้าแม่ค้าในจังหวัดที่เสียภาษีถูกต้องต่อไป” นายวีระเดชกล่าว

อ้างอิงจาก ผู้จัดการออนไลน์
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
งาน Mothers & Babies Yard Sale
523
ดิ เอ็มโพเรี่ยม ดิ เอ็มควอเทียร์..
499
ฉลองเทศกาลตรุษจีนปีกระต่ายสุดหรร..
444
ฟอร์จูนทาวน์ ฉลองตรุษจีนสุดคึกคั..
438
คลัง ร่วมกับ 4 สถาบันการเงินรัฐ ..
430
งาน Great Food Good Health
424
ข่าวทำเลค้าขายมาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2023 All Right Reserved.