บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    โอกาสทางธุรกิจ    แฟรนไชส์ต่างประเทศ
2.1K
3 นาที
24 สิงหาคม 2564
ประวัติของ KFC ที่โลกต้องรู้!
 

ในโลกนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักแบรนด์ไก่ทอดชื่อดัง “KFC” หรือ Kentucky Fried Chicken กำเนิดขึ้นโดย ‘ฮาร์แลนด์ แซนเดอร์ส’ หรือ “ผู้พันแซนเดอร์ส” ชายสูงอายุที่มีหนวดเคราแฃะ ผมสีขาว มีเอกลักษณ์ด้วยการสวมสูทสีขาว 
 
หลายคนอาจมองว่าการเริ่มต้นธุรกิจช่วงอายุน้อยๆ มีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่า แต่ใช้ไม่ได้กับ “ผู้พันแซนเดอร์ส” เพราะเขาสร้างร้านไก่ทอด KFC จนกลายเป็นแบรนด์แฟรนไชส์ชั้นนำของโลกในวันนี้เมื่อช่วงอายุ 60-65 ปีเท่านั้น 


ภาพจาก https://bit.ly/3gtwCjF
 
หรือหากใครคิดว่าคนมีเงิน มีฐานะ เกิดในครอบครัวคนรวยเท่านั้นถึงจะประสบความสำเร็จในธุรกิจได้ ซึ่งความคิดแบบนี้ก็ใช้ไม่ได้กับ “ผู้พันแซนเดอร์ส” เช่นกัน เพราะเขาเกิดมาในครอบครัวยากจน แถมต้องทำมาหากินตั้งแต่อายุ 10 ปีต้นๆ 
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอเส้นทางและจุดเริ่มต้นของแบรนด์ไก่ทอด KFC อะไรคือปัจจัยสำเร็จ อะไรคือความท้าทาย อะไรทำให้ “ผู้พันแซนเดอร์ส” ถึงล้มเหลวมาโดยตลอด จนประสบความสำเร็จในวัยเกษียณอายุ 
 
ประวัติ “ผู้พันแซนเดอร์ส” 
 

ภาพจาก https://bit.ly/3gtwCjF

ผู้พันแซนเดอร์ส เกิดเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2433 ณ รัฐอินเดียนา ประเทศสหรัฐอเมริกา เกิดมาในครอบครัวยากจน ตอนเด็กต้องทำอาหารให้น้องๆ ทานประจำ รับผิดชอบดูแลบ้าน กวาดบ้าน ล้างจาน ทำอาหาร โดยเฉพาะเรื่องของการทำอาหารนั้น ต้องยอมรับว่าผู้พันแซนเดอร์มีฝีมือจนถึงขั้นได้รับรางวัลชนะเลิศจากการประกวดทำอาหารประจำหมู่บ้าน
 
พอถึงตอนอายุ 12 ปี ผู้พันแซนเดอร์สได้ลาออกจากโรงเรียน หลังจากที่พ่อของเขาเสียชีวิต และแม่ของเขาได้แต่งงานใหม่ แต่การดำเนินชีวิตของผู้พันแซนเดอร์สไม่ได้สุขสบายเหมือนคนอื่น ต้องทนกับการที่พ่อเลี้ยงของเขาทุบตีทุกวัน ในที่สุดผู้พันแซนเดอร์สทนไม่ไหว ต้องหนีออกจากบ้านเพื่อไปอยู่กับลุงของเขาในรัฐอลาบามา
 
หลังจากนั้น ผู้พันแซนเดอร์สต้องทำงานหาเลี้ยงตัวเอง ทำงานแทบทุกอย่างที่มีให้ทำ ไม่ว่าจะเป็นการขายยาง, นักกฎหมาย, ขายประกัน, คนขับเรือเฟอร์รี่, เปิดโรงงานผลิตตะเกียง, ทำปั๊มน้ำมันและร้านอาหาร แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จในอาชีพใดเลย และอื่นๆ อีกมากมาย อีกทั้งตอนอายุ 15 ปี ได้ปลอมเอกสารไปสมัครทหาร ทำได้ 4 เดือน ก็ถูกให้ออก
 

ภาพจาก https://bit.ly/3gtwCjF
 
พอถึงอายุ 18 ปี ผู้พันแซนเดอร์สได้แต่งงาน และได้ใช้ชีวิตไปด้วยกันสักระยะหนึ่ง อีก 2 ปีถัดมาภรรยาของเขาได้พาลูกหนีออกจากบ้าน เพราะทนอยู่กับแซนเดอร์สไม่ได้ เนื่องจากสามีอย่างแซนเดอร์สไม่ประสบความสำเร็จอะไรเลย  
 
หลังจากที่โดนภรรยาหอบลูกหนีไป ผู้พันแซนเดอร์หวนกลับคิดถึงภูมิหลังว่า ตัวเองชอบทำอาหาร และทำอาหารเก่ง จึงตัดสินใจไปสมัครเป็นคนล้างจานและเสิร์ฟอาหารในร้านอาหารแห่งหนึ่ง 
 
พอทำได้สักระยะหนึ่งแซนเดอร์สคิดถึงภรรยาลูก ตามง้อขอคืนดีให้ภรรยากลับมาอยู่ด้วยกันก็ไม่สำเร็จ จนถึงขั้นวางแผนลักพาตัวภรรยาและลูกตัวเอง แต่ก็ไม่สำเร็จอีก จนปาฏิหาริย์มีจริงเขาเกลี้ยกล่อมให้ภรรยาและลูกกลับมาอยู่ด้วยกันจนสำเร็จ และพวกของทั้งสองได้ทำงานในร้านกาแฟแห่งหนึ่ง ทำอาหาร ล้างจาน จนกระทั่งถึงวัยเกษียณอายุ 65 ปี 

จุดเริ่มต้นของ KFC
 

ภาพจาก https://bit.ly/3gtwCjF

หลังจากผู้พันแซนเดอร์สเกษียณอายุในวัย 65 ปี เขาได้รับเช็คเงินจากประกันสังคมจำนวน 105 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นเงินที่รัฐบาลให้เขานำไปใช้ในการดำเนินชีวิตช่วงบั้นปลายชีวิตที่เหลือ ทำให้ผู้พันแซนเดอร์สรู้สึกว่าตัวเองประสบความล้มเหลวอีกครั้ง เขาจึงบอกกับตัวเองว่าหากไม่สามารถดูแลตัวเองได้ ต้องพึ่งรัฐบาล ก็ไม่ควรมีชีวิตอีกต่อไป
 
หลังจากนั้นเขาได้เขาได้เดินไปยังสวนหลังบ้าน เขียนคำสั่งเสียลงบนกระดาษเพื่อทำพินัยกรรม แต่ปาฏิหาริย์ก็มาช่วยให้เขาทำไม่สำเร็จ กลับมีอะไรมามาดลใจเป็นครั้งแรกในชีวิต แทนที่จะเขียนสั่งเสีย แต่กลับมานั่งครุ่นคิดกับตัวเองว่า มีความสามารถด้านการทำอาหารมาตลอดทั้งชีวิต เขาจึงตัดสินใจทำอะไรสักอย่างให้ประสบความสำเร็จ


ภาพจาก https://bit.ly/3gtwCjF
 
หลังจากนั้นผู้พันแซนเดอร์สมุ่งหน้าไปยังธนาคารแห่งหนึ่ง เพื่อขอยืมเงินจำนวน 87 ดอลลาร์สหรัฐ แทนเช็คเงินประกันสังคมที่เขาจะได้รับในเดือนถัดไป และซื้อกล่องเปล่าและไก่นำกลับไปทอดที่บ้านด้วยสูตรพิเศษที่คิดค้นขึ้น
 
หลังจากคิดค้นสูตรไก่ทอดได้แล้ว วิธีการขายไก่ทอดของผู้พันแซนเดอร์ส ต้องไปเคาะประตูบ้านและร้านอาหารเพื่อนำเสนอไก่ทอด แต่กลับถูกปฏิเสธถึง 1,009 ครั้ง และในครั้งที่ 1,010 ไก่ทอดของผู้พันแวนเดอร์ส์ได้รับการยอมรับ กลายเป็นจุดเริ่มของร้านไก่ทอด KFC สาขาแรกของโลก รัฐเคนตั๊กกี้ เป็นไก่ทอดที่ปรุงด้วยสมุนไพรและเครื่องเทศ 11 ชนิด 
 

ภาพจาก https://bit.ly/3gtwCjF
 
มีกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานทุกขั้นตอน ทำให้ไก่ทอด KFC ได้รับความนิยมในสหรัฐอเมริกาในวงกว้าง กระทั่งในปี พ.ศ. 2495 ผู้พันแซนเดอร์สได้เริ่มต้นขยายสาขาไก่ทอด KFC ในรูปแบบแฟรนไชส์ด้วยเงินลงทุนเพียง 105 ดอลลาร์สหรัฐ เดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ พร้อมกับสูตรไก่ทอดที่เป็นความลับ รวมถึงขั้นตอนและอุปกรณ์ในการทอดไก่ เพื่อขายกรรมวิธีการทอดไก่ด้วยสูตรลับให้แก่เจ้าของร้านอาหาร และภัตตาคารทั่วสหรัฐอเมริกา 
 
หลังจากถ่ายทอดกระบวนการทอดไก่ให้กับร้านอาหารต่างๆ แล้ว ผู้พันแซนเดอร์สจะนั่งรับประทานอาหารและดูพฤติกรรมลูกค้าภายในร้านว่าประทับใจรสชาติไก่ทอดอย่างไร ก่อนจะขยายสาขาไปนอกสหรัฐอเมริกา รวมถึงขายธุรกิจแฟรนไชส์ KFC ให้กับนักลงทุนมืออาชีพ จนกระทั่งสาขาแฟรนไชส์ KFC ที่มีต้นกำเนิดในสหรัฐฯ กระจายไปทั่วโลก 
 
KFC ในประเทศไทย
 
ภาพจาก bit.ly/3yhhOuC

สำหรับร้านไก่ทอด KFC เข้ามาเปิดสาขาแรกในประเทศไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2528  ที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ลาดพร้าว เป็นการนำเข้ามาของบริษัทใน เครือเซ็นทรัล (CRG) ถือเป็นเจ้าแรกที่ได้สิทธิ์แฟรนไชซีแบรนด์ KFC ในประเทศไทย
 
หลังจากนั้น บริษัทว่า Yum! Brands, Inc (บริษัทแม่ในตอนนี้) เล็งเห็นว่าแนวโน้มตลาดฟาสต์ฟู้ดในเมืองไทยมีโอกาสเติบโตสูง จึงได้ลงมาทำตลาดเปิดสาขาของตัวเอง จนมาถึงปี 2559 บริษัท Yum! Brands, Inc ได้ปรับกลยุทธ์ธุรกิจใหม่ เน้นหารายได้จากการขายลิขสิทธิ์แฟรนไชส์มากกว่าการลงไปเปิดสาขาด้วยตัวเอง
 
ต่อมาบริษัท ยัม เรสเทอรองตส์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทในเครือของ Yum! Brands, Inc ได้ปรับกลยุทธ์ตามบริษัทแม่ ขายแฟรนไชส์ให้ บริษัท เรสเทอรองตส์ ดีเวลลอปเม้นต์ จำกัด หรือ RD เป็นผู้รับสิทธิรายใหม่

ภาพจาก www.kfc.co.th/
 
หลังจากนั้นมาในปี 2560 บริษัท เดอะ คิวเอสอาร์ ออฟ เอเชีย หรือ QSA ในเครือของไทยเบฟฯ ได้เข้ามาเป็นแฟรนไชซีของ KFC อีกรายจนถึงปัจจุบัน นั่นเท่ากับว่าในเมืองไทย ร้านไก่ทอด KFC มีแฟรนไชส์ซี 3 ราย
 
นั่นเป็นเรื่องราวของแบรนด์ไก่ทอดชื่อดังของโลกอย่าง KFC และตำนานที่ถูกเล่าขานกันมาของ “ผู้พันแซนเดอร์ส” ชายผู้ล้มเหลวมาเกือบตลอดชีวิต ก่อนที่จะมาประสบความสำเร็จด้วยสูตรไก่ทอดเฉพาะของตัวเองในวัย 65 ปี 
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
“แมคโดนัลด์” อาจเป็นแบรนด์แฟรนไชส์ฟาสต์ฟู้ดหนึ่งเดียวที่คนรู้จักทั่วโลก จนถึงขั้นถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ในชื่อเรื่อง “THE FOUNDER” อยากรวย ต้องเหนือเกม เป็นการนำเสนอเรื่องราวของ “เรย์ คร็อก” เซลส์แมนคนหนึ่งผู้เห็นศักยภาพในการผลิตแฮมเบอร์เกอร์ของ 2 พี่น้..
14months ago   9,971  7 นาที
ปัจจุบันแฟรนไชส์ Burger King ถือเป็นคู่แข่งสำคัญของแฟรนไชส์ McDonald’s แม้ว่า Burger King จะมาทีหลังและมีจำนวนสาขาทั่วโลกน้อยกว่า McDonald’s แต่ในเรื่องรสชาติและเมนูอาหารไม่เป็นรองอย่างแน่นอน ..
14months ago   1,468  5 นาที
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)