บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    โอกาสทางธุรกิจ    แฟรนไชส์ต่างประเทศ
1.9K
2 นาที
27 สิงหาคม 2564
ประวัติของ BURGER KING ที่โลกต้องรู้
 

ปัจจุบันแฟรนไชส์ Burger King ถือเป็นคู่แข่งสำคัญของแฟรนไชส์ McDonald’s แม้ว่า Burger King จะมาทีหลังและมีจำนวนสาขาทั่วโลกน้อยกว่า McDonald’s แต่ในเรื่องรสชาติและเมนูอาหารไม่เป็นรองอย่างแน่นอน 
 
สำหรับในประเทศไทยนั้น กลุ่มบริษัทในเครือ “ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป” ได้รับสิทธิบริหารแฟรนไชส์ Burger King ปัจจุบันมี 116 สาขาทั่วประเทศ และยังเป็นแบรนด์ที่ได้รับความนิยมและมีชื่อเสียงอย่างมากในมัลดีฟส์ และเมียนมาอีกด้วย
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะพาท่านย้อนกลับไปดูจุดเริ่มต้นของแบรนด์แฟรนไชส์แฮมเบอร์เกอร์ชื่อดังของโลกอย่าง Burger King กันอีกครั้ง ถือเป็นแบรนด์แฟรนไชส์ที่มีการเปลี่ยนมือเจ้าของหลายต่อหลายครั้ง 
 
จุดเริ่มต้นของ Burger King
 
ภาพจาก https://bit.ly/2WsgKXS

Burger King ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ.1954 ในรัฐไมอามี่ ฟลอริด้า โดย เจมส์ แมคเรมอน (James McLamore) และเดวิด เอ็ดเวอร์ตัน (David Edgerton) สองบัณฑิตร่วมรุ่นจากมหาวิทยาลัย Cornell ที่เล็งหาช่องทางจับมือทำธุรกิจหลังจากเรียนจบ
 
ทั้งสองไม่ได้สร้างธุรกิจขึ้นมาเองแต่เป็นการซื้อแฟรนไชส์ “Insta-Burker King” ร้านแฮมเบอร์เกอร์ของป้าหลาน Matthew Burns และ Keith Kramer โดยทั้งสองมองว่าร้านแฮมเบอร์เกอร์แบรนด์พอมีแววที่จะเจริญเติบโตมากกว่านี้ เพราะกระบวนการผลิตแฮมเบอร์เกอร์แปลกใหม่ ใช้เตาย่างขนมปังเบอร์เกอร์กับเนื้อ ถือว่ามีความทันสมัยที่สุดในขณะนั้น 
 
หลังจากนั้น 4 ปีถัดมา เจมส์ แมคเรมอน และเดวิด เอ็ดเวอร์ตัน ได้กลายเป็นเจ้าของแบรนด์แฟรนไชส์เต็มตัว เนื่องจากสาขาที่พวกเขาทั้งสองดูแลอยู่นั้นทำยอดขายได้ดี จนสามารถนำเงินจากสาขาแห่งนี้ไปเป็นทุนซื้อสาขาที่เหลือของป้าหลานที่ขาดทุนมาโดยตลอด ก็ทำการปรับปรุงตกแต่งใหม่ และเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Burger king
 
ภาพจาก https://nyti.ms/3t49uO5
 
หากย้อนกลับไปเมื่อ 47 ปีก่อน Burger King ในรัฐฟลอริด้า เริ่มต้นขายแฮมเบอร์เกอร์ในราคาเพียง 18 เซนต์ และ Whopper ในราคา 73 เซนต์ ในขณะนั้น Burger King มีสาขาอยู่เกือบทั่วโลก จากออสเตรเลียไปจนถึงเวเนซูร่า 
 
ในปี 1958 Burger King ทำสื่อโฆษณาออกทางโทรทัศน์ครั้งแรก หลังจากนั้น 1 ปี มีการประชาสัมพันธ์ภายใต้สโลแกนว่า “ร้านเบอร์เกอร์ที่ใหญ่และดีที่สุด” ชูจุดขายทำทุกอย่างตามความต้องการลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจที่สุด 
 
จนกระทั่งมาถึงปี 1967 แฟรนไชส์ Burger King ได้มีการเปลี่ยนมือเจ้าของอีกครั้ง โดยบริษัทแปรรูปอาหารยักษ์ใหญ่ในสหรัฐอเมริกาอย่าง Minneapolis-based Pillsbury ได้เข้ามาซื้อกิจการด้วยเงินลงทุนกว่า 18 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งในขณะนั้นแฟรนไชส์ Burger King มีพนักงานเหลืออยู่ประมาณ 8,000 คน
 
ภาพจาก https://abcn.ws/3ylT9oI
 
หลังจากนั้นบริษัทดังกล่าวได้บริหารธุรกิจ Burger King อย่างมืออาชีพ และขยายสาขาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่ง Burger King กลายเป็นแบรนด์แฟรนไชส์แฮมเบอร์เกอร์ใหญ่อันดับ 2 ของสหรัฐอเมริกา รองจากแฟรนไชส์แมคโดนัลด์ นับจากนั้นมาทั้ง 2 แบรนด์เบอร์เกอร์กลายเป็นคู่ปรับคู่แข่งกันมาโดยตลอด ทั้งการแข่งขันด้านการทำตลาดแบบดุเดือด หนึ่งในกลยุทธ์การแข่งขันของ Burger Kung คือการโจมตีแมคโดนัลด์ในการโฆษณาอย่างเผ็ดร้อน จนถูกขนานนามว่า Burger War
 
ในปี 2010 การเดินทางของแฟรนไชส์ Burger King มาถึงทางขรุขระอีกครั้ง เพราะได้เปลี่ยนเจ้าของและผู้บริหาร คราวนี้ไปอยู่ในเครือบริษัท 3G Capital กลุ่มทุนสัญชาติบราซิล แต่ภาพรวมของธุรกิจ Burger King ในขณะนั้นอยู่ในอาการย่ำแย่ ผลประกอบการลดลงอย่างต่อเนื่อง จาก 2,340 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2011 มาอยู่ที่ 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ 
 
ภาพจาก https://bit.ly/38k8hIA
 
หลังจากนั้นไม่นานธุรกิจแฟรนไชส์ Burger King เริ่มกลับมาสว่างสดใสอีกครั้ง เมื่อ Daniel Schwartz ได้ขึ้นมาดำรงตำแหน่ง CEO ในปี 2014 เป็นผู้บริหารหนุ่มที่มีความรู้ความสามารถ ก้าวทันโลกยุคใหม่ นำเทคโนโลยีใหม่ๆ Mobile Device มาช่วยในการบริหารธุรกิจ เพิ่มช่องทางเข้าถึงลูกค้า รวมถึงการลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นภายในองค์กร ปรากฏว่าผลประกอบการจากลดลงกลับมาเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน โดยในปี 2018 มีรายได้ 1,650 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
 
ปัจจุบันนี้แฟรนไชส์ Burger King อยู่ภายใต้การบริหารของ Restaurant Brands Internationals (RBI) จากสหรัฐอเมริกา มีจำนวนสาขา 28,000 สาขาทั่วโลก สำหรับในประเทศไทย “ไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป” ได้สิทธิแฟรนไชส์ ขณะนี้มี 116 สาขา
 
การเปลี่ยนแปลงของแฟรนไชส์ Burger King เริ่มขึ้นอีกครั้ง เมื่อช่วงต้นปี 2564 แบรนด์ฟาสต์ฟู้ดสัญชาติอเมริกันทำการรีเฟรชแบรนด์ครั้งใหญ่ในรอบ 20 ปี นอกจากปรับเปลี่ยนโลโก้ ยังเปลี่ยนบรรยากาศในร้าน แพ็กเกจจิ้ง ยูนิฟอร์ม ให้ดูทันสมัยเข้าถึงง่ายมากขึ้น 

ภาพจาก BURGER KING
 
โดยสาขา Burger King โฉมใหม่แห่งแรกในไทย ให้บริการในปั้มน้ำมันเชลล์ เวสต์เกต ถือเป็นสาขาแรกในเอเชีย บริษัท เบอร์เกอร์ (ประเทศไทย) จำกัด วางแผนเปิดร้านโฉมใหม่ Burger King ในไทยประมาณ 10-15 สาขาในปี 2564 และคาดว่าจะใช้เวลาปรับโฉมทุกสาขาทั้งหมดก่อนปี 2573 สำหรับทั่วโลกบริษัทแม่ตั้งเป้าปรับโฉมทุกสาขาภายในปี 2030
 
นั่นคือ เรื่องราวของแฟรนไชส์ Burger King ที่มีการเปลี่ยนมือบ่อยครั้ง ล้มลุกคลุกคลาน จนกลายเป็นแบรนด์แฟรนไชส์แฮมเบอร์เกอร์คู่แข่งสำคัญของแมคโดนัลด์ 
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
  
ในโลกนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักแบรนด์ไก่ทอดชื่อดัง “KFC” หรือ Kentucky Fried Chicken กำเนิดขึ้นโดย ‘ฮาร์แลนด์ แซนเดอร์ส’ หรือ “ผู้พันแซนเดอร์ส” ชายสูงอายุที่มีหนวดเคราแฃะ ผมสีขาว มีเอกลักษณ์ด้วยการสวมสูทสีขาว 
..
22months ago   3,001  6 นาที
“แมคโดนัลด์” อาจเป็นแบรนด์แฟรนไชส์ฟาสต์ฟู้ดหนึ่งเดียวที่คนรู้จักทั่วโลก จนถึงขั้นถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ในชื่อเรื่อง “THE FOUNDER” อยากรวย ต้องเหนือเกม เป็นการนำเสนอเรื่องราวของ “เรย์ คร็อก” เซลส์แมนคนหนึ่งผู้เห็นศักยภาพในการผลิตแฮมเบอร์เกอร์ของ 2 พี่น้..
22months ago   16,445  7 นาที