บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การบริหารธุรกิจ    การทำการตลาดธุรกิจแฟรนไชส์
577
1 นาที
16 สิงหาคม 2565
4 เทคนิค กระตุ้นการขายแฟรนไชส์ให้พนักงานขาย
 

ผู้ประกอบการธุรกิจที่คิดอยากจะขายแฟรนไชส์ รวมถึงเจ้าของแบรนด์แฟรนไชส์ ที่กำลังมีปัญหาเรื่องการขายแฟรนไชส์ของพนักงานขายในบริษัทฯ ไม่ว่าจะเป็นการปิดการขาย หาลูกค้าไม่ได้ วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีเทคนิคกระตุ้นการขายแฟรนไชส์ให้พนักงานขายในบริษัทฯ มานำเสนอให้ทราบ
 
1.สร้างบรรยากาศการทำงานให้ทีมงานขาย
 

พนักงานขายทุกคนต้องแบกยอดขายตามความสามารถของแต่ละคน เพื่อบรรลุเป้าหมายของบริษัทฯ นอกจากยอดขายส่วนตัวแล้วยังมี “ยอดขายรวม” ที่ทีมขายต้องทำให้สำเร็จ ในฐานะเจ้าของแบรนด์แฟรนไชส์ หรือหัวหน้าทีมขายจะต้องคิดอยู่เสมอว่า จะทำอย่างไรให้พนักงานขายทุกคนสามารถทำยอดขายให้ถึงเป้าให้ได้ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือการสร้างบรรยากาศในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการจัดกิจกรรมท่องเที่ยว พักผ่อน การจัดงานปาร์ตี้ การทานข้าว กิจกรรมสันทนาการ เป็นต้น 
 
2.จัดการประชุมทีมงานการขายเป็นประจำ
 

เจ้าของแบรนด์แฟรนไชส์หรือหัวหน้าทีมขายจะต้องเป็นผู้ริเริ่มจัดการประชุมทุกๆ เช้าของวัน อาจจะจัดประชุมทีมสั้นๆ ก่อนเริ่มทำงานเพื่อพูดจากให้กำลังใจ กระตุ้นทีมขาย หรือแม้แต่การแชร์วิดีโอ บทความ เพื่อช่วยกระตุ้นจิตใจให้พนักงานขายมีความฮึกเหิม ตลอดจนให้คำแนะนำเกี่ยวกับการขายหรือเทคนิคการขายให้กับพนักงาน เพื่อสร้างความกระตือรือร้นในการทำงาน เมื่อทีมงานขายท้อหรือขายไม่ได้ หัวหน้าทีมขายก็ต้องให้กำลังใจพนักงานขาย
 
3.ติดตามผลงานทีมงานขายอย่างสม่ำเสมอ 
 

การติดตามการทำงานและผลงานของทีมงานขายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้การขายมีประสิทธิภาพมากขึ้น ให้พนักขายรายงานผลการขายในแต่ละวัน ปัญหาที่พบเจอ ปิดดีลการขายไม่ได้ เจ้าของแฟรนไชส์หรือหัวหน้าทีมขายจะต้องวิเคราะห์ลูกค้าแต่ละรายของพนักงานขายได้ เพื่อช่วยพนักงานขายวางแผนการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการปิดดีลการขาย การแก้ปัญหาในการนำเสนองานลูกค้า รวมถึงการวางแผนการขายลูกค้ากลุ่มเป้าหมายล่วงหน้า
 
4.ให้รางวัลพนักงานขายที่ทำยอดสูงสุด
 

ถือเป็นกิจกรรมในการกระตุ้นยอดขายแฟรนไชส์ได้เป็นอย่างดี และเป็นการกระตุ้นให้เกิดการแข่งขันภายในทีมขาย แถมยังสนุกอีกด้วย การจัดการแข่งขันภายในทีมก็ง่ายแสนง่าย เช่น แข่งขันกันว่าพนักงานขายคนไหนปิดยอดขายได้สูงสุด หรือปิดยอดได้เร็วจะได้รางวัลพิเศษ หรือใครทำยอดขายถึงเป้าหมายได้ก่อน ก็จะได้รับรางวัลพิเศษจากทางบริษัทฯ 
 
นั่นคือ เทคนิคการบริหารงานและกระตุ้นการขายแฟรนไชส์ที่ดีให้กับพนักงานในบริษัทฯ โดยเจ้าของแบรนด์แฟรนไชส์หรือหัวหน้าทีมการขาย ควรจะต้องมีการวิเคราะห์ความสามารถของพนักงานขาย และใช้วิธีกระตุ้นพนักงานขายแต่ละคนให้มีความมุ่งมั่นตั้งใจการขายแฟรนไชส์ของตัวเองที่ได้รับมอบหมายให้บรรลุผลสำเร็จโดยเร็ว 
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
 

Franchise Tips
  1. สร้างบรรยากาศในการทำงาน
  2. จัดการประชุมทีมงานการขายเป็นประจำ
  3. ติดตามผลงานทีมขายอย่างสม่ำเสมอ
  4. ให้รางวัลพนักงานขายทำยอดสูงสุด