บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
807
2 นาที
10 พฤศจิกายน 2565
มีคนทัก "พี่ๆ ขายแฟรนไชส์มั้ย" ตอบยังไง ต้องดู!
 

เมื่อร้านของคุณขายดี มีลูกค้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อยู่มาวันหนึ่งลูกค้าเหล่านั้นกลับมาซื้ออีกครั้ง และถามคุณว่า "ขายแฟรนไชส์มั้ย? ซึ่งหลายคนเมื่อได้ยินแบบนั้นอาจจะตอบทันทีว่า...ขาย แต่รู้หรือไม่ว่า คุณจะเริ่มต้นอย่างไร ถ้าคิดจะขายแฟรนไชส์ วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะแนะนำแนวทางให้ทราบครับ
 
1.สร้างระบบแฟรนไชส์
 

ก่อนจะขายแฟรนไชส์ ต้องหาความรู้เรื่องแฟรนไชส์ เพราะเจ้าของธุรกิจต้องสร้างระบบการบริการจัดการแฟรนไชส์ที่ดีมีมาตรฐาน เช่น วิธีการผลิตสินค้า รูปแบบการบริการ การแต่งกาย ระบบไอทีในการจัดการการฝึกอบรม ตลอดจนการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าและบริการ ทีมงาน การจัดหาซัพพลายเออร์ การจัดส่งสินค้า-วัตถุดิบ ระบบโลจิสติกส์ ระบบบัญชี การเงิน การตลาด ตลอดจนการจัดการเกี่ยวกับโครงสร้างทางการเงิน ค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์ และค่าสิทธิรายเดือน  
 
2.สร้างร้านต้นแบบ
 

ธุรกิจที่เหมาะกับการขายแฟรนไชส์จะต้องมีอายุยาวนาน และเจ้าของธุรกิจมีประสบการณ์ในการดำเนินธุรกิจ เช่น จะต้องเปิดดำเนินกิจการแล้วไม่น้อยกว่า 2-3 ปี เจ้าของธุรกิจมีสร้างร้านต้นแบบแฟรนไชส์อย่างน้อย 1-2 สาขา ในทำเลพื้นที่แตกต่างกัน เพื่อจะดูว่าแต่ละร้านดำเนินกิจการเรียบร้อยและประสบปัญหาอะไรเกิดบ้าง หรือถ้ามีปัญหาจะแก้ไขอย่างไร เพื่อที่จะนำวิธีการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นกับร้านต้นแบบไปถ่ายทอดให้กับผู้ซื้อแฟรนไชส์ได้นำไปปฏิบัติ

3.จดเครื่องหมายการค้า
 

ธุรกิจที่จะขายแฟรนไชส์ จำเป็นต้องมีการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้ากับกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ เพราะจะทำให้มีความเป็นเจ้าของสิทธิจะทำให้เรามีอำนาจต่อรอง และป้องกันการทำซ้ำหรือสินค้าลอกเลียนแบบได้ และแบรนด์สินค้าเป็นที่นิยมจะมีมูลค่าในตัวเอง โดยเฉพาะช่วยเพิ่มราคาค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์ให้สูงขึ้นได้ 

4.สร้างแบรนด์ให้คนรู้จัก
 

ธุรกิจที่จะขายแฟรนไชส์ต้องมีแบรนด์เป็นที่รู้จัก พอพูดถึงคนต้องร้องอ๋อทันที เพราะแบรนด์ที่ดี มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จักของคนแพร่หลาย ยิ่งคนรู้จักทั่วประเทศยิ่งดี เพราะจะช่วยให้มีผู้สนใจซื้อแฟรนไชส์มากขึ้น ไม่ต้องเสียเวลาในการสร้างแบรนด์  
 
5.จัดทำคู่มือปฏิบัติงาน
 

คู่มือปฏิบัติงาน ถือเป็นโปรแกรมการปฏิบัติงานของระบบแฟรนไชส์ คู่มือปฏิบัติงานเปรียบเสมือนพิมพ์เขียวของระบบงานทั้งหมด รวมถึงเป็นแหล่งรวมองค์ความรู้ ประสบการณ์ของระบบแฟรนไชส์ในการก้าวไปสู่ความสำเร็จ เพราะมือปฏิบัติงานจะสามารถบอกได้ว่าใครจะต้องทำอะไรและทำอย่างไร เป็นคู่มือที่ใช้ได้ทั้งกับแฟรนไชส์ซีและกับพนักงานทุกคน ถ้าหากปฏิบัติได้ตามคู่มือทุกอย่างก็จะทำให้บริการหรือสินค้านั้น ๆ มีมาตรฐานออกมาเหมือนกันหมดทุกสาขา
 
6.สร้างทีมงานแฟรนไชส์
 

ธุรกิจที่จะขายแฟรนไชส์จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีทีมงานที่แข็งแกร่ง ไม่ว่าทีมงานการตลาด จัดซื้อ บัญชี กฎหมาย การวิจัยและพัฒนา อบรม ออกแบบตกแต่ง ฯลฯ มีความสามารถในการบริหารร้านสาขา ทำหน้าที่ในการคอยตอบคำถาม ดูแล ช่วยเหลือ และสนับสนุนร้านสาขาแฟรนไชส์ เจ้าของธุรกิจจะต้องมีแผนการสร้างทีมงานอย่างเป็นระบบ 
 
7.สร้างระบบสนับสนุนแฟรนไชส์
 

หากคุณขายแฟรนไชส์ได้แล้ว จะต้องเตรียมระบบการช่วยเหลือและสนับสนุนผู้ซื้อแฟนไชส์ (แฟรนไชส์ซี) ทั้งก่อนเปิดร้านและหลังเปิดร้าน ไม่ว่าจะเป็นการฝึกอบรม การจัดกิจกรรมวันเปิดร้าน การจัดส่งสินค้า-วัตถุดิบ การให้คำแนะนำปรึกษาการดำเนินธุรกิจ การจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย การพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อสร้างความได้เปรียบให้ธุรกิจ เป็นต้น 
 
นั่นคือ คำตอบที่เจ้าของธุรกิจจะต้องตอบ หากมีคนถามอยากซื้อแฟรนไชส์จากคุณ 
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 

Franchise Tips
  1. สร้างระบบแฟรนไชส์
  2. สร้างร้านต้นแบบ
  3. จดเครื่องหมายการค้า
  4. สร้างแบรนด์ให้คนรู้จัก
  5. จัดทำคู่มือปฏิบัติงาน
  6. สร้างทีมงานแฟรนไชส์
  7. สร้างระบบสนับสนุนแฟรนไชส์