บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    การวางแผนค้าขาย
4.6K
4 นาที
22 มีนาคม 2559
Step by Step ข้อควรรู้ก่อน เปิดร้านบะหมี่เกี๊ยวหมูแดง!


บะหมี่ เมนูเส้นจากแป้งสาลีที่ชาวจีนเป็นผู้บุกเบิก คงเป็นอีกหนึ่งเมนูที่อยู่ในความชื่นชอบของใครหลายคน ด้วยเพราะหน้าตาที่มีสีสันชวนให้รับประทาน บวกกับความลงตัวของวัตถุดิบแต่ละอย่างที่ทานแล้วเข้ากัน จึงทำให้บะหมี่เป็นเมนูที่ถูกปากใครต่อใครมากมาย ร้านบะหมี่เกี๊ยวหมูแดง

และด้วยความต้องการในการบริโภคบะหมี่ที่ยังคงมีอยู่ทุกช่วงเวลา การเปิดร้านบะหมี่จึงเป็นธุรกิจที่น่าสนใจไม่น้อย วันนี้ ThaiFranchiseCenter.com จึงได้นำข้อควรรู้ของการเปิดร้านบะหมี่ในขั้นพื้นฐาน มานำเสนอให้แก่ผู้ที่สนใจ เพื่อได้ใช้เป็นแนวทางในเบื้องต้นค่ะ


รูปแบบของ ร้านบะหมี่เกี๊ยวหมูแดง

1. ร้านบะหมี่แบบเคลื่อนที่


หรือ ที่คนส่วนใหญ่นิยมเรียกกันว่า “บะหมี่ป๊อกป๊อก” เป็นร้านบะหมี่ที่ผู้ขายจะตระเวนขายไปยังสถานที่ต่างๆ โดยพาหนะที่ใช้ก็มีทั้งรถจักรยานหรือรถจักรยานยนต์แบบพ่วง และใช้วิธีเรียกลูกค้าด้วยการตีไม้จนเกิดเป็นเสียงป๊อกป๊อก จนเป็นที่มาของชื่อที่คนนิยมเรียก

โดยข้อดีของร้านบะหมี่รูปแบบนี้ก็คือ สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ง่าย และไม่ต้องเสียค่าเช่าพื้นที่

2. ร้านบะหมี่ที่มีหน้าร้านทั่วไป

เป็นร้านบะหมี่ที่ใช้พื้นที่ที่มีอยู่แล้วหรือเช่าพื้นที่ในการตั้งร้าน โดยรูปแบบร้านอาจจะเป็นเคาน์เตอร์สแตนเลส หรือ รถเข็น ตั้งขายอยู่กับที่ มีชุดโต๊ะเก้าอี้เอาไว้ให้บริการ ลูกค้าสามารถนั่งทานที่ร้านได้

นอกจากนี้ ในหลายๆ ร้านยังมีการจ้างพนักงานขายและพนักงานเสิร์ฟด้วย     

เงินลงทุนในการเปิดร้านบะหมี่ร้านบะหมี่เกี๊ยวหมูแดง รูปแบบที่นิยมในไทย คือ แบบรถเข็น

เงินลงทุนขั้นต่ำสำหรับค่าอุปกรณ์นั้นจะอยู่ที่ประมาณ 2-3 หมื่นบาท ซึ่งอุปกรณ์นั้นมีหลายเกรดหลายราคา ขึ้นอยู่กับว่าผู้ประกอบการจะเลือกใช้แบบใด โดยอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้นั้นประกอบไปด้วย หม้อสแตนเลส ตู้กระจก แก๊ส อุปกรณ์ที่ใช้ในการลวกเส้นและตักน้ำซุป มีด เขียง ถ้วยชาม ถุงใส่อาหาร พวงเครื่องปรุง ตะเกียบ ช้อน  รวมไปถึงชุดโต๊ะเก้าอี้สำหรับบริการลูกค้า

นอกจากเงินลงทุนค่าอุปกรณ์แล้ว ก็ยังต้องมีเงินหมุนเวียนสำหรับใช้ซื้อวัตถุดิบในทุกๆ วันด้วยเช่นกัน ซึ่งเงินหมุนเวียนในการซื้อวัตถุดิบนั้นก็ขึ้นอยู่กับปริมาณการขายของร้านนั้นๆ

โดยวัตถุดิบที่ใช้ในการทำบะหมี่จะประกอบไปด้วย เส้นบะหมี่ หมู กระดูกหมู ลูกชิ้น ผักกวางตุ้ง หัวไชเท้า ต้นหอม ผักชี แผ่นเกี๊ยว กากหมู และกระเทียมเจียว
การเลือกทำเลสำหรับร้านบะหมี่

สำหรับร้านบะหมี่ที่มีหน้าร้านทั่วไปนั้น การเลือกทำเลถือเป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อยอดขายอย่างมาก นอกจากทำเลที่ดีจะต้องมีผู้คนอยู่กันอย่างพลุกพล่านแล้ว ทำเลนั้นๆ จะต้องมีพื้นที่ให้ลูกค้าสามารถจอดรถได้อย่างสะดวกสบายด้วย เพราะในบางครั้งที่ลูกค้าพากันขับรถมาทานกันหลายๆ คน แต่ไม่สามารถจอดรถได้ ลูกค้าก็อาจจะตัดสินใจที่จะไม่อุดหนุนได้เลยทีเดียว

นอกจากนี้ การที่ทำเลนั้นๆ มีบรรยากาศที่ดี เหมาะแก่การนั่งรับประทานอาหาร ก็เป็นทำเลที่ดึงดูดใจลูกค้าด้วยเช่นกัน    การลวกเส้นบะหมี่ ต้องอาศัยประสบการณ์ เพื่อให้ได้รสชาดที่ดี

5 เทคนิค กระตุ้นยอดขายของร้านบะหมี่ชื่อดัง!

1. ความสดใหม่ของวัตถุดิบ

นอกจากการเลือกใช้วัตถุดิบคุณภาพแล้ว วัตถุดิบที่ใช้ในการปรุงประกอบอาหารควรเป็นวัตถุดิบที่มีความสดใหม่อยู่เสมอ ซึ่งจำเป็นที่จะต้องซื้อใหม่ในทุกๆ วัน เพราะการใช้วัตถุดิบค้างคืนย่อมส่งผลที่ไม่ดีต่อรสชาติของอาหาร มากไปกว่านั้น บางวัตถุดิบที่สามารถทำเองได้ อย่างเช่นกระเทียมเจียวกากหมู ก็ควรที่จะทำเอง เพราะจะได้คุณภาพและความกรอบที่มากกว่าในท้องตลาด

2. การให้ความสำคัญกับ น้ำซุปและการลวกเส้น

นอกไปจากวัตถุดิบแล้ว สิ่งสำคัญที่เป็นเสมือนตัวตัดสินความอร่อยของบะหมี่ก็คือ “น้ำซุป” และ “เส้น”  ซึ่งในส่วนของน้ำซุปนั้นจะมีกระดูกหมูเป็นส่วนประกอบที่สำคัญ โดยวิธีในการปรุงน้ำซุปนั้นก็ขึ้นอยู่กับสูตรของแต่ละร้านซึ่งมีความโดดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งก็ต้องมีความพิถีพิถันในการปรุง

และในส่วนของเส้นนั้น การลวกเส้นให้ถูกวิธีถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะการลวกเส้นที่ถูกวิธีจะทำให้เส้นไม่เละ แข็ง หรือนิ่มจนเกินไป ซึ่งการลวกเส้นนั้นก็ต้องคำนึงเมนูที่ทำด้วย หากเป็นเมนูน้ำ เส้นก็ควรมีความแข็งเล็กน้อย แต่หากเป็นเมนูแห้ง เส้นก็ควรมีความนุ่ม    ทุกคนสามารถเปิดร้านบะหมี่ได้ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะประสบความสำเร็จ
 
3. ต้นทุนสูง ต้องรู้วิธีขาย

ในกรณีที่วัตถุดิบบางอย่างอยู่ในช่วงขึ้นราคา การปรับราคาขายบะหมี่ให้สูงขึ้นตามไปด้วยอาจจะยังไม่ใช่ทางออกที่ดีนัก เพราะอาจจะทำให้ลูกค้าตัดสินใจไปหาอย่างอื่นทานแทน มีผลทำให้ยอดขายลดลงได้ง่ายๆ ซึ่งการแก้ปัญหาในช่วงที่วัตถุดิบนั้นๆ ขึ้นราคาก็อาจจะแก้ไขด้วยการลดปริมาณของวัตถุดิบนั้นๆ ลงสักเล็กน้อย หรืออาจจะหยิบใส่ให้เบามือลงหน่อย แต่ยังคงตั้งราคาเท่าเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

4. การใส่ใจในความต้องการลูกค้า

นอกไปจากการบริการที่ยิ้มแย้มแจ่มใสและยินดีที่จะต้อนรับลูกค้าทุกคนแล้ว การใส่ใจในความต้องการของลูกค้าก็ทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจจนอยากจะมาอุดหนุนอยู่บ่อยๆ เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการใส่ใจในเรื่องของการใส่วัตถุดิบ ซึ่งลูกค้าแต่ละคนมีความชอบและความต้องการที่ไม่เหมือนกัน

บางคนอาจจะไม่ชอบกระเทียมเจียว หรือ บางคนอาจจะไม่ชอบใส่ผงชูรส ซึ่งการที่จดจำได้ว่าลูกค้าแต่ละคนชอบอะไร หรือไม่ชอบอะไร และทำให้โดยที่ลูกค้าไม่ต้องสั่งหรือบอก ย่อมได้ใจของลูกค้าไปเต็มๆ    น้ำซุปที่ร้อนจัด ช่วยทำให้รสชาดกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น
 
5. ไม่มองข้ามเรื่องความสะอาด

แน่นอนว่าในการขายอาหารนั้น เรื่องของความสะอาดเป็นสิ่งที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นในด้านอุปกรณ์ ภาชนะ ตัวร้าน รวมไปถึงกรรมวิธีในการปรุงประกอบอาหาร เพราะนอกจากจะไปหน้าเป็นตาให้ลูกค้าไว้วางใจที่จะเข้าร้านแล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพของลูกค้าด้วย


การเปิดร้านบะหมี่ อาจมีข้อมูลส่วนอื่นๆ ที่ยังต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจ แต่ ThaiSMEsCenter.com ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ข้อมูลพื้นฐานเล็กๆ น้อยๆ ที่เราได้นำมาเสนอในวันนี้ จะสร้างประโยชน์ให้แก่ผู้ที่สนใจในธุรกิจนี้ได้วางแผนที่จะเริ่มต้นไม่มากก็น้อยนะคะ

อยากเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยว หรือ บะหมี่ ก็จะมีรายการอุปกรณ์ไม่แตกต่างกันมากนัก

ตัวอย่างรายการอุปกรณ์ ร้านก๋วยเตี๋ยว


รายการอุปกรณ์
จำนวน
ราคา
หม้อไร้สารตะกั่วแบบ 2 ช่อง ขนาด 16 นิ้ว
1
1,800 บาท
เคาเตอร์สแตนเลส หรือ รถเข็น
1
10,000 บาทขึ้นไป
ตู้โชว์หมูแดงและเส้น อลูมิเนียม
1
1,300 บาท
ชุดแก๊ส
1
2,500 บาท
ตระกร้อลวกเส้น
2
100 บาท
กระบวยตักน้ำซุป
1
100 บาท
มีดหั่น
1
130 บาท
เขียงไม้ขนาด 8.5 นิ้ว
1
125 บาท
ชามเมลามีนปากบานเนื้อหนา
3
โหลละ 295 บาท
ตะเกียบไม้
3
โหลละ 13 บาท
ช้อนจีน
3
โหลละ 40 บาท
กล่องสแตนเลสใส่ช้อนและตะเกียบ
3
95 บาท
พวงเครื่องปรุง 4 ช่อง
3
โหลละ 110 บาท
ถังสแตนเลสหูหิ้ว
2
150 บาท
แก้วน้ำสแตนเลส
2
โหลละ 300 บาท
โต๊ะพับหน้าเหล็ก
5
500 บาท
เก้าอี้พลาสติก
20
100 บาท
 
รวม........... ค่าใช้จ่ายสำหรับอุปกรณ์เริ่มต้น.......................     22,994 บาท

ตัวอย่างรายการวัตถุดิบ ที่ต้องใช้เบื้องต้น

รายการวัตถุดิบ
กิโลกรัมละ
เส้นบะหมี่
45 บาท
เนื้อหมูสัน
129 บาท
แผ่นเกี๊ยว
50 บาท
ลูกชิ้น
100 บาท
ผักกวางตุ้ง
16 บาท
ถั่วงอก
18 บาท
ต้นหอม
40 บาท
ผักชี
30 บาท
กระดูกหมู
120 บาท
หัวไชท้าว
15 บาท
กระเทียม
52 บาท


ก่อนจากกัน อยากฝากไว้ เผื่อท่านใดมีธุรกิจร้านก๋วยเตี๋ยว หรือ ร้านบะหมี่เกี๊ยวอยู่แล้ว ต้องการต่อยอด ทำเป็น ธุรกิจแฟรนไชส์ ก็อยากให้ศึกษาแบรนด์แฟรนไชส์ ที่มีอยู่ในท้องตลาดก่อน ว่าเค้าวางระบบไว้อย่างไร และให้การสนับสนุนร้านสาขา หรือ แฟรนไชส์ซี่ มากน้อยเพียงไร รวมแฟรนไชส์ร้านก๋วยเตี๋ยว

แบบทดสอบความพร้อม ร้านก๋วยเตี๋ยวลิขสิทธิ์รูปภาพโดย ThaiFranchiseCenter.com