บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    การวางแผนค้าขาย
5.6K
2 นาที
25 มีนาคม 2559
Step by Step ข้อควรรู้ก่อนทำธุรกิจรับจัดอาหารโต๊ะจีน!
 


เชื่อว่านี่คือธุรกิจที่หลายคนมองว่าน่าสนใจยิ่งสมัยก่อนที่วงการอาหารยังไม่ตื่นตัวมากนัก ไม่ว่าจะจัดงานหรือมีเทศกาลอะไรก็ตามคนก็ต้องนึกถึง “โต๊ะจีน” กันก่อนเสมอ


ความแพร่หลายของโต๊ะจีนในเมืองไทยมีมานานมาก แม้ปัจจุบันก็ยังเป็นที่นิยมอยู่ ผู้ประกอบการรายใหม่ก็เกิดขึ้นมาเป็นจำนวนมากเพราะเมื่อพิจารณาดูแล้วนี่คือธุรกิจที่มีความเสี่ยงน้อยมาก มีงานก็ถึงจะมีรายจ่าย ลูกจ้างบางครั้งก็ใช้แบบเหมางานต่องาน ที่สำคัญมีการวางมัดจำกันก่อนล่วงหน้า เมื่อมีปัญหาก็ยังอุ่นใจได้เสมอๆ
 
www.ThaiFranchiseCenter.com มองเห็นทิศทางของธุรกิจนี้ที่ใครหลายคนน่าจะสนใจด้วยเช่นกันแต่การเริ่มต้นธุรกิจก็ต้องมีลำดับขั้นและควรศึกษารายละเอียดเป็นอย่างดี เพื่อให้ทุกอย่างเดินหน้าอย่างถูกต้องเพื่อผลประโยชน์ที่ผู้ลงทุนควรจะได้รับอย่างเต็มที่ในอนาคต 

ธุรกิจโต๊ะจีนตลาดที่เปิดกว้างมาก หาได้ทุกจังหวัดในประเทศไทย

ภาพจาก www.limsnguanchai.com

ถ้าพูดถึงปริมาณของผู้ประกอบการโต๊ะจีนทั้งประเทศไทยนั้นคาดคะเนเป็นตัวเลขได้ยากแต่สิ่งที่เห็นเด่นชัดคือแทบทุกจังหวัดจะต้องมีธุรกิจโต๊ะจีนไว้บริการคนในพื้นที่ เนื่องจากปัจจุบันร้านอาหารต่างๆเองก็เข้ามาให้บริการในส่วนนี้ด้วยเช่นกัน

เราลองอ้างอิงข้อมูลจากนครปฐม จังหวัดแรกๆของประเทศไทยที่เริ่มมีการจัดทำโต๊ะจีนขึ้นมา ถึงทุกวันนี้มีชมรมโต๊ะจีนนครปฐมคอยควบคุมและดูแลช่วยเหลือเพื่อนร่วมธุรกิจเดียวกันซึ่งในปี 2558 ที่ผ่านมาชมรมมีสมาชิกกว่า 60 ราย สร้างรายได้เข้าสู่จังหวัดได้ไม่ต่ำกว่าปีละ 3,000 ล้านบาท และสามารถขยายส่วนแบ่งการตลาดออกไปได้ทั่วประเทศ

จุดเด่นที่ทำให้คนสนใจหันมาทำธุรกิจรับจัดอาหารโต๊ะจีนอย่างแพร่หลาย

ภาพจาก www.limsnguanchai.com

สิ่งที่ทำให้ธุรกิจนี้ยืนหยัดได้ในทุกยุคสมัยเนื่องด้วยความพร้อมที่เจ้าภาพจัดงานไม่จำเป็นต้องเตรียมการอะไร ยิ่งเป็นงานที่มีแขกมามากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเห็นความสะดวกสบายชัดเจนที่สำคัญรูปแบบการวางโต๊ะ การเดินเสิร์ฟอาหาร ช่วยทำให้งานนั้นๆมีความเป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น แขกทุกคนได้รับความพึงพอใจอย่างเต็มที่

หลังจากเสร็จงานเจ้าภาพก็ไม่ต้องมาวุ่นวายกับเรื่องการจานชาม เพราะทุกอย่างคนทำโต๊ะจีนจะจัดการแล้วเสร็จตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ หน้าที่เดียวที่เจ้าภาพต้องคำนึงคือเลือกรูปแบบของโต๊ะจีนและเมนูอาหารให้สอดคล้องกับความต้องการเท่านั้น
 
องค์ประกอบสำคัญของการทำธุรกิจจัดอาหารโต๊ะจีน

ภาพจาก www.limsnguanchai.com

ถ้าคิดจะเริ่มทำธุรกิจนี้ต้องมีสิ่งที่เป็นพื้นฐานอย่างครบถ้วนเพราะเมื่อถึงเวลาจ้างงานจะสามารถรับงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 1. อุปกรณ์ทำครัวครบถ้วน เพราะโต๊ะจีนคือการทำอาหารนอกสถานที่ ทั้งหม้อ ชาม  ถ้วย ถัง กะละมัง หม้อ เตาแก๊ส ฯลฯ ต้องมีพร้อมสำหรับคนที่ลงทุนใหม่ๆแนะนำว่าอาจใช้รูปแบบการยืมหรือเช่าไปก่อนก็ได้
 2. พ่อครัวแม่ครัวฝีมือดี เป็นสิ่งสำคัญมาก รสชาติของอาหารจะเป็นการกำหนดความอยู่รอดของธุรกิจโต๊ะจีน ส่วนใหญ่พ่อครัวแม่ครัวจะมาจากการจ้างเป็นงานต่องานมากกว่าจะอยู่แบบประจำ
 3. เด็กเสิร์ฟและลูกมือ ต้องมีมากพอกับขนาดของงานโดยเฉพาะบางงานที่ต้องการเด็กเดินน้ำแข็งร่วมด้วย
 4. โต๊ะ เก้าอี้ จาน ชาม และอุปกรณ์สำคัญที่ควรวางบนโต๊ะจีน นอกจากจะต้องครบถ้วนเรื่องความสะอาดก็สำคัญมาก ไม่ว่าจะเป็นผ้าปูโต๊ะ หรือเก้าอี้ ควรดูแลให้อยู่ในสภาพที่ใหม่ตลอดเวลา
 5. รถสำหรับบรรทุกของ ถ้าเป็นผู้ลงทุนใหม่อาจใช้การเช่าไปก่อนขนาดของรถที่เหมาะสมคือตั้งแต่ 6 ล้อขึ้นไป
 6. เวทีและเครื่องเสียง ถ้ายังไม่มีทุนมากนักอาจจะต้องใช้การเช่าไปก่อนเช่นกันแต่เป็นสิ่งที่ควรมีเพราะการรับจัดงานบางครั้งเจ้าภาพก็ต้องการแสงสีเสียงมาร่วมด้วย
 7. อุปกรณ์ตกแต่งตามธีมของงาน ไม่ว่าจะเป็นงานแต่ง งานบวช หรือว่าทำบุญบ้าน อุปกรณ์ที่ตกแต่งให้เข้ากับธีมของงานต้องพร้อมเสมอเพื่อให้เจ้าภาพเกิดความรู้สึกประทับใจกับการเลือกใช้โต๊ะจีนนั้นๆ 
สิ่งที่ต้องเรียนรู้เมื่อคิดจะทำธุรกิจรับจัดอาหารโต๊ะจีน
 1. ควรเริ่มต้นจากงานเล็กแล้วค่อยพัฒนามารับงานใหญ่ในอนาคต เพื่อเป็นการฝึกความชำนาญด้านต่างๆ ควรเริ่มต้นจากการรับงานของญาติพี่น้องที่ปริมาณโต๊ะไม่มาก เพื่อสะสมประบการณ์เบื้องต้น
 2. ต้องรู้จักการคำนวณเรื่องวัตถุดิบ เพราะนี่คือหัวใจของธุรกิจผลกำไรจะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่ที่การคำนวณนี้ เพราะไม่ใช่เรื่องง่ายที่ต้องทำอาหารจำนวนมากโดยที่วัตถุดิบต้องพอดีหรือมีเกินได้บ้างเล็กน้อย
 3. ต้องมีพันธมิตรในธุรกิจเดียวกัน ในกรณีที่เกิดปัญหาขาดแคลนอุปกรณ์ หรือแรงงาน จะได้สามารถช่วยเหลือกันได้
 4. ต้องรู้จักการประชาสัมพันธ์ตัวเอง ซึ่งโดยปกติของโต๊ะจีนจะมีการวางนามบัตรไว้ตามโต๊ะจีนในงาน  เพื่อว่าในอนาคตจะมีลูกค้าสนใจและติดต่องานเข้ามาได้
 5. ต้องมีสายสัมพันธ์กับธุรกิจอื่นๆที่เกี่ยวข้อง เช่นธุรกิจน้ำแข็ง ธุรกิจเครื่องเสียง หรือเวทีและแดนเซอร์ ในยามที่เจ้าภาพต้องการสิ่งที่เพิ่มเติมมากกว่าเรื่องของอาหาร  
8 อาหารจานหลักที่ธุรกิจโต๊ะจีนจะต้องมี
 
ภาพจาก  goo.gl/NBeBUW

นอกจากข้าวเกรียบทอดที่เป็นจานของว่างและวางอยู่บนโต๊ะ อาหารจานต่อๆมาจะมีอีกประมาณ 8 อย่าง ซึ่งอันที่จริงแต่ละเซตเมนูก็อาจจะแปลกและแตกต่างกันไปตามราคาและการตกลงกับเจ้าภาพแต่นี่คือ 8 จานหลักที่เรามีโอกาสพบเห็นได้มากที่สุดเมื่อเราไปร่วมงานที่มีการจัดโต๊ะจีน
 1. ออเดิร์ฟ (ขนมจีบ  ไส้กรอก ไข่เยี่ยวม้า เม็ดมะม่วงหิมพานต์ )
 2. กระเพาะปลา
 3. ขาหมูทอด
 4. กุ้งอบวุ้นเส้น
 5. ยำสามกรอบ 
 6. แกงส้มแป๊ะซะ
 7. ข้าวผัดกุ้ง
 8. แป๊ะก๊วยมะพร้าวอ่อน(ของหวาน)
ต้นทุนและรายได้ของธุรกิจรับจัดอาหารโต๊ะจีน

 
ภาพจาก goo.gl/hkYcdy

โดยเฉลี่ยแล้วกำไรจากธุรกิจนี้คิดต่อโต๊ะจะได้กำไรเฉลี่ย 10-15% จากราคาที่จัดต่อโต๊ะ ซึ่งราคาของโต๊ะจีนในปัจจุบันก็มีเริ่มต้นตั้งแต่ 1,200– 3,000 บาท ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละเซตจะมีอาหารอะไรบ้าง ค่าใช้จ่ายของเจ้าของโต๊ะจีนคือวัตถุดิบอาหาร ค่าแรง ค่าขนส่ง

ดังนั้นเจ้าของธุรกิจที่มีความชำนาญจะสามารบริหารจัดการส่วนนี้ให้ตัวเองมีกำไรโดยที่ได้รับความพึงพอใจจากลูกค้าร่วมด้วย

โต๊ะจีนเป็นธุรกิจที่มีมีความต้องการของลูกค้าต่อเนื่องแทบทั้งปี ฤดูของการรับงานที่มีอัตราความถี่สูงที่สุดคือช่วงก่อนเข้าพรรษาและช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี ที่มักจะเป็นงานบวช งานแต่ง ทำบุญขึ้นบ้านใหม่ เกษียณอายุราชการ  เป็นต้น

ยิ่งมีการรับงานมากเท่าไหร่ก็จะมองเห็นช่องทางของกำไรมากเท่านั้น สำคัญคือเรื่องฝีมือในการทำอาหาร การบริการและความคุ้มค่าที่ผู้จ้างจะได้รับ อันเป็นเครื่องหมายการันตีว่าธุรกิจนี้จะอยู่รอดปลอดภัยได้หรือไม่
 
ถ้าใครยังไม่แน่ใจว่าตัวเองเหมาะหรือมีความพร้อมมากพอที่จะทำธุรกิจรับจัดอาหารโต๊ะจีนได้หรือไม่มาลองหาคำตอบกับแบบทดสอบความพร้อมธุรกิจรับจัดอาหารโต๊ะจีนเพื่อสร้างความมั่นใจก่อนลงมือทำกันต่อไป