บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    การวางแผนค้าขาย
5.9K
2 นาที
28 มีนาคม 2559
Step by Step ข้อควรรู้ก่อนเปิดร้านสารพัดบริการ
 

การมองหาธุรกิจสักอย่างบางครั้งจับเอาเรื่องไลฟ์สไตล์มาเป็นโจทย์ใหญ่ในการตัดสินใจก็อาจทำให้เรามีมุมมองเรื่องธุรกิจที่เปิดกว้างมากยิ่งขึ้น

ธุรกิจร้านสารพัดบริการอาจไม่ใช่อาชีพที่แปลกใหม่ แต่ต้องยอมรับว่านี่คือธุรกิจที่เกิดมาเพื่อตอบสนองความต้องการของคนในเมืองอย่างแท้จริง ดังนั้นปัจจุบันนี้เราจึงเห็นร้านสารพัดบริการนี้เติบโตแทบจะทุกหัวมุมเมือง และยิ่งมีการจัดตั้งในรูปแบบของแฟรนไชส์ก็ทำให้งานนี้ง่ายยิ่งขึ้นถ้าคิดจะลงทุนทำธุรกิจนี้


www.ThaiFranchiseCenter.com ก็มั่นใจว่าธุรกิจสารพัดบริการนี้จะสร้างรายได้ที่ดีให้กับผู้ลงทุนในระยะยาว ด้วยเงินทุนที่ไม่มากนักประมาณ 200,000 บาทก็สามารถเริ่มธุรกิจนี้ได้ แต่ก่อนที่จะเริ่มลงมือจริงจังเรามาศึกษารายละเอียดพื้นฐานว่าถ้าต้องการเริ่มต้นอาชีพนี้เราควรสนใจและเรียนรู้เรื่องอะไรกันบ้าง

สิ่งสำคัญที่จำเป็นต้องมีสำหรับการเปิดร้านสารพัดบริการ

1.พื้นที่สำหรับงานบริการที่เหมาะสมประมาณ 10-20  ตร.ม.พื้นที่น้อยๆแต่ขอให้มีประสิทธิภาพ ภายในร้านควรตกแต่งให้มีบรรยากาศที่ดูน่าเชื่อถือ  การจัดวางอุปกรณ์ต้องเป็นระเบียบสามารถหยิบใช้ได้โดยง่าย

2.พนักงาน อย่างน้อย 2 คนหนึ่งคนสำหรับอยู่ประจำร้าน ส่วนอีกคนไว้คอยส่งเอกสารหรือรับเอกสารตามจุดต่างๆ เพื่อความสะดวกรวดเร็วในงานบริการ


3.มีการติดตั้งโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง เพราะทั้งสองอย่างนี้คือเป็นหัวใจของการทำธุรกิจนี้เลยทีเดียว

4.ถ้าเป็นการทำธุรกิจแบบไม่ซื้อแฟรนไชส์ก็ต้องรู้จักการเลือกซื้อโปรแกรมต่างๆที่จำเป็นเช่น โปรแกรมไปรษณีย์ โปรแกรมสำหรับการจ่ายค่าน้ำค่าไฟ  และการรับจองตั๋ว ที่พัก ยานพาหนะต่างๆ ขอแนะนำว่าถ้าไม่มีความถนัดในเรื่องเหล่านี้ให้ลงทุนด้วยการซื้อแฟรนไชส์ที่เหมือนเป็นเส้นทางลัดที่มีทุกอย่างให้คุณเริ่มต้นธุรกิจนี้ได้เลย

5.อุปกรณ์สำคัญต่างๆต้องครบถ้วน เช่น คอมพิวเตอร์  เครื่องพิมพ์ใบเสร็จ  เครื่องชั่งดิจิตอล  เครื่องสแกนบาร์โค๊ด  เครื่องถ่ายเอกสาร  ซองจดหมายขนาดต่างๆ แท่นหมึกและตราปั๊มของไปรษณีย์   กล่องพัสดุ  เทปกาว  เชือกรัดพัสดุ เป็นต้น


6.ต้องรู้จักกระบวนการทำงานทุกอย่างเช่น การรับส่งพัสดุ และจดหมายในรูปแบบต่างๆ  การส่งธนาณัติออนไลน์และธรรมดา  การชำระบิลทุกประเภททั้งแบบในกำหนดและเกินกำหนด  การเติมเงินในโทรศัพท์ทุกเครือข่าย การต่อทะเบียน พรบ. ของรถยนต์ประเภทต่างๆ ฯลฯ

7.มีความสามารถในการอธิบายเพื่อให้ลูกค้าเข้าใจถึงค่าบริการและสามารถตอบคำถามที่สงสัยได้ทุกอย่างเพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่าธุรกิจนี้สามารถพึ่งพาในยามเร่งด่วนได้

ทำเลแบบไหนที่เหมาะจะเปิดร้านสารพัดบริการ


แน่นอนว่าทำเลทองต้องเป็นแหล่งชุมชน เช่นหมู่บ้านจัดสรร ทาวเฮ้าน์  หรือว่าย่านธุรกิจและสถานศึกษา รวมถึงแถวโรงงานอุตสาหกรรมหรือในนิคมต่างๆ จนถึงห้างสรรพสินค้า พื้นที่เหล่านี้ล้วนแต่มีความน่าสนใจทั้งสิ้นเพราะเป็นศูนย์รวมของคนที่เร่งรีบและมีเวลาน้อย แต่สิ่งที่ผู้ลงทุนควรหลีกเลี่ยงคือการเปิดในบริเวณที่อยู่ใกล้กับจุดบริการของรัฐ อย่างเช่นไปรษณีย์กลาง  ขนส่งทางบก  และธนาคารต่างๆ

8 รูปแบบสารพัดบริการเดินมาที่ร้านเดียวได้ทุกอย่างครบวงจร

เชื่อได้เหลือเกินว่าถ้าเราเลือกจะเดินเข้าร้านสารพัดบริการ จะต้องมีโจทย์ในใจว่าอยากจะเข้าไปทำอะไรกันบ้าง เพราะขึ้นชื่อว่าสารพัดบริการทุกคนก็คาดหวังว่าต้องง่ายต้องจบและครบเครื่องในร้านเดียว เราลองมาดู 8 บริการยอดฮิตที่ต้องมีแน่ๆ ถ้าเราเดินเข้าที่ร้านสารพัดบริการแบบนี้
 1. บริการรับฝากส่งเอกสาร และพัสดุ จดหมาย(ทุกรูปแบบ)
 2. รับชำระบิลได้ทุกประเภท
 3. บริการต่อทะเบียน ประกันภัย  พรบ. ได้ทุกรูปแบบ
 4. ถ่ายเอกสาร เคลือบบัตร ปริ้นงาน ฯลฯ   
 5. การถ่ายรูปด่วนรอรับได้เลย
 6. บริการจองตั๋วเครื่องบิน ที่พักทั้งในและต่างประเทศ
 7. ฝากเงิน โอนเงินได้ทุกธนาคารทั่วประเทศ
 8. บริการจัดจำหน่ายอุปกรณ์เครื่องเขียนต่างๆ

 
รายได้ที่มาจากการเปิดร้านสารพัดบริการ หลากหลายช่องทางที่กลายมาเป็นกำไร
 
เนื่องจากเป็นงานที่เปิดให้มีช่องทางหลากหลายเป็นทางเลือกให้กับลูกค้าดังนั้นกำไรที่ได้จึงต้องแยกย่อยกันไปด้วยเช่นกัน แต่เมื่อเอามาคิดรวมๆกันต่อเดือนแล้วถ้าอยู่ในทำเลดีๆ หักค่าใช้จ่ายจิปาถะบางทีมีกำไรสุทธิกว่า 20,000-30,000 บาทเลยทีเดียว เราลองมาดูกำไรที่ได้ในบริการแต่ละประเภทว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง เริ่มจาก
 • รายได้จากการฝากส่งของ 20-80 บาท/ชิ้น                
 • รายได้จากการส่งธนาณัติทุกประเภท  25-40 บาทต่อครั้ง
 • รายได้จากการรับชำระบิล กำไร 5-20 บาทต่อบิล       
 • รายได้จากการจองตั๋วทุกประเภท กำไรขั้นต่ำ 100 บาท
 • รายได้จากการรับเติมเงินมือถือทุกระบบ 3.25%-15% ของยอดเงินที่เติม
 • รายได้จากการรับต่อ พรบ.และภาษี รถทุกประเภท กำไรประมาณ 150 บาทต่อคัน
 • รายได้จากการรับถ่ายรูปด่วน 120-150 บาทต่อครั้ง
 • ฯลฯ

นี่คือตัวอย่างบางส่วนที่ยกมาอธิบายเพื่อให้เห็นว่าแต่ละบริการล้วนแต่มีรายได้ในตัวเองทั้งสิ้นแต่ก็ใช่ว่าเห็นตัวเลขนี้แล้วจะมั่นใจว่าธุรกิจนี้เติบโตสดใสได้แน่ ทั้งหมดต้องอยู่ที่การบริหารจัดการเป็นอย่างดี

สิ่งสำคัญคือ “รวดเร็วและมีคุณภาพ” แนวทางของการทำธุรกิจร้านสารพัดบริการควรมีเทคนิคเล็กน้อยๆ ที่นำมาใช้ในการมัดใจลูกค้า ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับกลยุทธ์ของผู้ลงทุนเองว่าจะเลือกใช้การตลาดแบบไหน ใช้โปรโมชั่นอะไร เพื่อทำให้ครองใจผู้คนได้เหนียวแน่นมากขึ้น

ถ้าใครยังไม่แน่ใจว่าตัวเองเหมาะหรือมีความพร้อมมากพอที่จะเปิดร้านสารพัดบริการได้หรือไม่มาลองหาคำตอบกับแบบทดสอบความพร้อมเปิดร้านสารพัดบริการเพื่อสร้างความมั่นใจก่อนลงมือทำกันต่อไป 

แบบทดสอบความพร้อม ร้านไปษรณีย์เอกชน


หรือถ้ามีใจรักงานบริการแต่อยากค้นหาธุรกิจนี้ในรูปแบบอื่นดูบ้างท่านสามารถเข้าไปเลือกดูธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการบริการที่เรามีหลายรูปแบบให้ตัดสินใจกันตามความเหมาะสม  รวมแฟรนไชส์บริการ

เรียบเรียงโดย ThaiFranchiseCenter.com