บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    การวางแผนค้าขาย
26K
2 นาที
15 กรกฎาคม 2559
4 เทคนิคขายของ ให้ลูกค้าอยากควักเงินซื้อ
 

 
ด้วยสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน อาจส่งผลให้ผู้ประกอบการธุรกิจต่างๆ ต้องใช้ความพยามทำธุรกิจมากขึ้นกว่าเดิม เพราะกว่าจะขายสินค้าและบริการได้แต่ละอย่างทำได้ยากและต้องออกแรงเพิ่มขึ้น

เนื่องจากลูกค้ามีความระมัดระวังมากขึ้น ไม่กล้าที่จะตัดสินใจควักกระเป๋าออกมาจับจ่ายใช้สอย แต่จะมีวิธีการทำอย่างไรได้บ้าง ที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการขายสินค้าและบริการได้ โดยลูกค้ามีความเต็มใจที่จะควักเงินในกระเป๋าตัวเองออกมาซื้อ 
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มี 4 เทคนิคการขายสินค้าและบริการ ดึงดูดความสนใจ และทำให้ลูกค้าอยากจะตัดสินใจควักเงินในกระเป๋าซื้อสินค้าและบริการที่ได้นำเสนอขาย มาฝากผู้ประกอบการธุรกิจทุกท่าน มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง 

1.ต้องนำเสนอขายสินค้าและบริการที่ดี มีคุณภาพมาตรฐาน 

 
แน่นอนว่าสินค้าและบริการที่ดีมีมาตรฐานย่อมเป็นที่ต้องการของลูกค้าอยู่แล้ว ถ้าสินค้าและบริการที่คุณนำไปเสนอขายไม่ดี แถมไม่มีคุณภาพด้วย แม้ว่าคุณจะทักษะและวิธีการขายที่ดีแค่ไหน ก็ไม่ทำให้ลูกค้าควักเงินในกระเป๋าจ่ายคุณแน่ ถ้าหากคุณนำเสนอขายสินค้าและบริการที่ก็มีโอกาสที่ลูกค้าจะตัดสินใจซื้อสูงมาก แถมยังกลับมาซื้ออีก มีการบอกต่อด้วย  
 
สินค้าและบริการที่ดี มีคุณภาพมาตรฐาน บางครั้งคุณไม่จำเป็นต้องพูดโน้มน้าวลูกค้าซื้อของให้เหนื่อยเปล่า เพราะถ้าลูกค้าเดินมาเห็นว่าสินค้าและบริการที่วางขาย หรือคุณเอาไปเสนอขาย มีความสวยงาม มีความแปลกใหม่ คุณภาพดีมีมาตรฐาน มีประโยชน์ ตอบสนองความต้องการได้ ลูกค้าอาจควักเงินซื้อในทันที เรียกว่า สินค้าดีไม่ต้องโฆษณาเยอะ  

2.อยากขายของได้ ต้องรู้จักรับฟังความต้องการของลูกค้าบ้าง

 
การขายสินค้าและบริการที่มีประสิทธิภาพ และทำให้ลูกค้าอยากจะซื้อสินค้าและบริการจากคุณ อย่างแรกต้องรับฟังความคิดเห็นและความต้องการของลูกค้าเสียก่อน

ไม่ใช่ถึงเวลาขายแล้วก็เอาแต่บรรยายสรรพคุณของสินค้าและบริการให้ลูกค้าฟังอย่างเดียว ควรเปิดช่องว่างให้ลูกค้าได้คิดและสอบถามบ้าง เพราะช่วยให้ลูกค้าไม่รู้สึกอึดอัด เหมือนโดนไล่ต้อน มัดมือชก การฟังลูกค้าจะทำให้คุณถึงเป้าหมายได้เร็ว เพราะจะทำให้เข้าใจและรับรู้ความต้องการของลูกค้า 
 
การรับฟังลูกค้าจะทำให้ลูกค้าเชื่อมั่นและไว้วางใจในตัวคุณ รวมถึงสินค้าและบริการด้วย ดังนั้น หากคุณอยากขายของได้จำเป็นต้องรู้รายละเอียดของสินค้าทุกอย่าง คอยแนะนำลูกค้า ให้ข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับสินค้าและบริการ นำเสนอประโยชน์ที่แท้จริงของสินค้าและบริการ ไม่ใช่พูดๆ เพื่ออยากขายอย่างเดียว จะทำให้ลูกค้ารำคาญได้ แล้วเดินจากไป 

3.ต้องมีเทคนิคนำเสนอขายสินค้าและบริการให้มีความน่าสนใจ เป็นที่ประทับใจของลูกค้า

 
หากคุณอยากให้สินค้าและบริการเป็นที่ต้องการของลูกค้า คุณต้องมีวิธีการนำเสนอสินค้าและบริการให้มีความน่าสนใจ การนำเสนอของคุณจะต้องสามารถเข้าถึงใจลูกค้าได้

สร้างความประทับใจให้ลูกค้าตั้งแต่การเริ่มพูดคุย ยิ้มแย้มแจ่มใส วางตัวเป็นกันเอง ระหว่างการนำเสนอข้อมูลสินค้าอาจต้องสบตาลูกค้าบ้าง เพื่อสังเกตปฏิกิริยาอาการว่าเขารู้สึกอย่างไร มีความสนใจสินค้าและบริการที่คุณนำเสนอหรือไม่ 
 
ขณะเดียวกัน ระหว่างการนำเสนอขายสินค้าและบริการแก่ลูกค้า คุณอาจใช้เทคนิคการขายต่างๆ เข้ามาช่วยก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นการรับประกันคุณภาพสินค้า ตลอดระยะเวลาการใช้งานกี่เดือน กี่ปีก็ว่าไป หรือคุณจะสร้างความชัดเจนให้ลูกค้าเข้าใจในตัวสินค้าและบริการ ด้วยการสาธิต หรือให้ลูกค้าได้ทดสอบการใช้ ลองชิม ลองทำก็ได้ 
 
 
ถ้าลูกค้าแสดงท่าทีไม่ค่อยสนใจสินค้าที่นำเสนอ คุณอาจเปลี่ยนวิธีการนำเสนอใหม่ อาจเป็นการสอบถามความคิดเห็นและความต้องการของลูกค้า ว่าอยากได้สินค้าและบริการแบบไหน เพื่อจะสามารถนำเสนอสินค้าและบริการที่ตรงกับความต้องการของลูกค้าได้ สิ่งสำคัญคุณอย่าแสดงสีหน้าและอาการหงุดหงิด หากกรณีลูกค้าปฏิเสธ 

4.ต้องจดจำและเก็บบันทึกรายละเอียด ความคิดเห็น ความต้องการของลูกค้าทุกครั้ง

 
แน่นอนว่าการขายสินค้าและบริการของคุณในครั้งแรก อาจจะไม่ประสบความสำเร็จ 100% ที่จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจควักเงินจากกระเป๋าซื้อสินค้าและบริการจากคุณไป 

ดังนั้น ในการพูดคุยกับลูกค้าเพื่อนำเสนอสินค้าและบริการ คุณจำเป็นต้องจดจำ หรือบันทึกรายละเอียดต่างๆ ที่ลูกค้าแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสินค้าและบริการ รวมถึงข้อเสนอแนะต่างๆ เพื่อนำกลับไปปรับปรุงแก้ไข

เพื่อในคราวหน้าจะได้นำเสนอสินค้าและบริการที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ตรงจุด เพราะบางทีการที่คุณได้ทราบความคิดเห็นของลูกค้าหนึ่ง อาจทำให้คุณนำไปปรับปรุงวิธีการนำเสนอแล้วได้ลูกอีกคนหนึ่งที่ซื้อของในภายหลังก็ได้    
 
นอกจากนี้ คุณอาจจะต้องมีการติดต่อลูกค้าอย่างสม่ำเสมอ ลูกค้าอาจไม่สนใจสินค้าและบริการตัวนี้ แต่ถ้ามีสินค้าและบริการใหม่ออกมา คุณควรที่จะติดต่อไปยังลูกค้าเพื่อนำเสนอสินค้าและบริการตัวใหม่อีกครั้งก็ได้ ตรงนี้จะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าคุณเอาใจใส่เขา ทำให้ประทับใจในตัวคุณ อาจทำให้อยากซื้อสินค้าขึ้นมาทันที 
 
แม้ว่าเศรษฐกิจจะฝืดเคืองแค่ไหน จนทำให้ผู้บริโภคระมัดระวังในการจับจ่ายใช้สอย แต่ผู้ประกอบการธุรกิจก็จงอย่าท้อ ต้องมุ่งมั่นใช้ความพยายามทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ รู้จักนำเอากลยุทธ์และเทคนิคต่างๆ มาปรับใช้กับธุรกิจ ซึ่ง 4 เทคนิคการขายสินค้าและบริการ ให้ลูกค้าอยากซื้อ น่าจะเป็นแนวทางให้กับผู้ประกอบการธุรกิจได้ไม่มากก็น้อยครับ  
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)