บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    การวางแผนค้าขาย
6.5K
2 นาที
14 ตุลาคม 2559
5 เทคนิคการขายของแบกะดิน ในตลาดนัด 

 
ถ้าใครที่กำลังมองหาอาชีพเสริม ด้วยการขายของตามตลาดนัดทั่วไป

แต่ยังไม่มีอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือในการตกแต่งสร้างเป็นร้านค้า การเป็นพ่อค้าแม่ค้าแบกะดิน หรือปูเสื่อขายของ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย เหมาะกับพ่อค้าแม่ค้าหน้าใหม่ เพิ่งหัดขายของตามตลาดนัด อีกทั้งราคาค่าเช่าพื้นที่อาจไม่แพงเท่าการตั้งร้านค้าทั่วไป 
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีเทคนิคการขายของแบบแบกะกิน หรือปูเสื่อขายกับพื้นตามตลาดนัด มาฝากพ่อค้าแม่ค้า รวมถึงผู้ที่สนใจอยากขายของตามตลาดนัด เพื่อหารายได้เสริม ช่วงวันหยุด มาดูกันเลยครับ 

1.เลือกลักษณะและรูปแบบของตลาดนัด 


 
ตลาดนัดทุกที่จะมีเอกลักษณ์และรูปแบบการจัดงานที่ไม่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นตลาดนัดมือสอง ของเก่า คลองถม สินค้าราคาถูก วินเทจ ของกิน เปิดท้ายขายของ ผสมผสานทั่วไป เป็นต้น ซึ่งแต่ละตลาดนัดที่ว่านี้ก็จะมีทั้งแบบตั้งร้านค้า เปิดท้ายขายของ Food Truck รวมถึงปูเสื่อขายกับพื้น ดังนั้น พ่อค้าแม่ค้าที่ต้องการขายของแบกะดิน ต้องเลือกตลาดนัดที่เปิดให้ขายของแบกะพื้นก่อนเป็นอันดับแรก มีแค่กระเป๋าหรือถุงใส่สินค้าก็พอแล้ว วางขายง่าย จัดเก็บได้รวดเร็ว  

2.เลือกสินค้าให้เหมาะกับการขายกับพื้น

 
สินค้าที่เหมาะสำหรับการวางขายกับพื้น ส่วนใหญ่จะเป็นกระเป๋า เสื้อผ้ามือสอง ของเก่าต่างๆ รองเท้า นาฬิกา ของประดับตกแต่งต่างๆ ของใช้ ของเด็กเล่น เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือสินค้าแฮนด์เมท เป็นต้น เพราะสินค้าเหล่านี้สินค้าอุปโภค สามารถที่จะนำไปขายในตลาดนัดรูปแบบไหนก็ได้ จัดเป็นร้านก็ขายดี วางกับพื้นก็ขายได้ ไม่เน่าไม่เสีย แต่ถ้าหากพ่อค้าแม่ค้าท่านใดนำเอาสินค้าจำพวกอาหารการกินต่างๆ ไปวางขายกับพื้น อาจไม่สามารถขายได้ เพราะวางไว้ต่ำเกินไป 

3.จัดวางสินค้าให้ดูดี สวยงาม เป็นเอกลักษณ์

 
สินค้าที่วางขายกับพื้นในตลาดนัด จะมีรูปแบบการจัดวางสินค้าไม่เหมือนกัน แล้วแต่ว่าสไตล์ของพ่อค้าแม่แต่ละคน รวมถึงลักษณะของสินค้าที่นำมาวางขายด้วย เช่น นาฬิกา อาจจัดวางบนกล่องให้สวยงาม เป็นระเบียบเรียบร้อย ติดป้ายราคาให้ชัดเจน ถ้าเป็นกระเป๋า รองเท้า ของใช้ต่างๆ ที่เป็นมือสอง อาจใช้เทคนิคกองรวมกันไว้ก็ได้ อาจดึงดูดสายตาลูกค้าให้เดินเข้ามาหาก็ได้ ลูกค้าตามตลาดนัดส่วนใหญ่ชอบสนุกกับการรื้อค้นสินค้าเป็นกองๆ หรือถ้าเป็นเสื้อผ้า ก็อาจพับไว้ 
 
4.ใช้ไฟส่อง ประดับตกแต่ง 

 
การขายของแบกับพื้นตามตลาดนัด พ่อค้าแม่ค้าจำเป็นต้องมีไฟส่องสว่างให้เห็นสินค้า และอาจมีแสงไฟประดับตกแต่งให้เกิดความสวยงามด้วยก็ได้ เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้าที่เดินผ่านไปมา ลูกค้ามองเห็นสินค้าได้ชัดเจน การใช้ไฟส่องสว่างไปที่ตัวสินค้า จะสร้างความโดดเด่นให้กับสินค้าที่วางขายกับพื้นได้เป็นอย่างดี 

5.การพูดจาปราศรัยของพ่อค้าแม่ค้า


 
การพูดจากปราศรัยกับลูกค้าในการขายของตามตลาดนัด ถือเป็นเทคนิคอย่างหนึ่งที่พ่อค้าแม่ค้าต้องให้ความสำคัญ ยิ่งถ้าพ่อค้าแม่ค้าที่ต้องขายของวางกับพื้น แข่งขันกับพ่อค้าแม่ค้าที่ตั้งร้านค้าขาย

คนที่วางขายของกับพื้นต้องใช้เทคนิคการพูด ดึงดูดลูกค้า ถ้าพูดจาดูดี จะถือเป็นแม่เหล็กดึงดูดลูกค้าซื้อของได้ เช่น อาจใช้เทคนิคการพูดขายเสียงดัง เพื่อให้ลูกค้าได้ยิน ลดแลกแจกแถม สร้างความคล้อยตาม เป็นกันเองกับลูกค้า ลูกค้าหยิบจับไม่ซื้อก็อย่าด่า ที่สำคัญต้องรู้จักสอบถามลูกค้าว่าต้องการสินค้าแบบไหน เพื่อเก็บเป็นข้อมูลในการขายสินค้าครั้งต่อไป     
 
ทั้งหมดเป็น เทคนิคการขายของแบกะพื้นในตลาดนัด หรือไม่ก็ขายตามพื้นที่ทั่วๆ ไป ที่มีคนพลุกพล่าน สัญจรไปมา เหมาะสำหรับพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ รวมถึงผู้ที่อยากขายของ เพื่อหารายได้เสริม สามารถนำไปปรับใช้ได้เลยครับ  
 
พ่อค้าแม่ค้าสามารถดูข้อมูลการขายสินค้าตลาดนัดเพิ่มเติม เข้าใจง่ายในรูปแบบ Infographics Market ดูได้ที่ https://goo.gl/Jzjeup
 
พ่อค้าแม่ค้าหรือใครที่อยากขายของตลาดนัด เราได้รวมทำเลค้าขายทั่วไทย ทำเลยอดฮิต เข้าดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://goo.gl/oGyf4Z