บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    การวางแผนค้าขาย
1.7K
2 นาที
19 มกราคม 2560
4 เทคนิค หาสินค้ามาขายช่วงเทศกาลให้ปัง!
 
ต้องยอมรับว่าโอกาสทองของบรรดาพ่อค้าแม่ค้า ผู้ประกอบการร้านค้า ส่วนใหญ่ก็จะอยู่ในช่วงเทศกาลต่างๆ เพราะจะสามารถทำเงินจากการขายสินค้าตามเทศกาลอย่างเป็นกอบเป็นกำ ใครที่มีการเตรียมตัว มีการสำรวจตลาด รู้จักสังเกตพฤติกรรมผู้บริโภค ต้องการซื้อสินค้าอะไร แล้วหาสินค้ามาขายตามความต้องการของลูกค้า ก็จะประสบความสำเร็จ 
 
เรียกได้ว่า ถ้ารู้ว่าลูกค้าต้องการสินค้าอะไร ก็ต้องหาสินค้าเหล่านั้นมาขาย ที่สำคัญต้องรู้จักแหล่งซื้อสินค้าเหล่านั้นด้วย เพื่อที่จะต่อรองราคา และซื้อในราคาถูก แล้วเพิ่มเทคนิคการขาย บวกกับกลยุทธ์การตลาดเข้าไปช่วยในการขาย  
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com ได้มีเทคนิคการหาสินค้าต่างๆ มาขายในช่วงเทศกาลสำคัญๆ ที่เกิดขึ้นในเมืองไทย มาฝากพ่อค้าแม่ค้า รวมถึงผู้ที่อยากหารายได้พิเศษช่วงเทศกาลสำคัญที่เกิดขึ้นทุกปี มาดูพร้อมกันเลยครับ  
 
1.คัดสรรสินค้าที่ดีๆ มีคุณภาพ

ถือเป็นเรื่องปกติ ถ้าหากต้องการให้มียอดขายได้มากๆ ร้านค้าต้องคัดเลือกสินค้าที่น่าสนใจ อยู่ในกระแส หรือสินค้าที่มีความนิยมสูงในช่วงเทศกาลนั้นๆ และยังต้องคัดสรรคุณภาพของสินค้าที่นำมาขายด้วย อย่างเช่นตัวอย่างสินค้าขายดีในช่วงเทศกาลต่างๆ และแหล่งซื้อสินค้ามาขายดังนี้
 
วันวาเลนไทน์ นาฬิกา เครื่องประดับ เสื้อคู่ ตุ๊กตา ดอกไม้ 
 
แหล่งซื้อสินค้า : 
 • นาฬิกา เครื่องประดับและตุ๊กตา หาซื้อได้จาก (สำเพ็ง หรือสั่งซื้อจากผู้ผลิตโดยตรง)
 • เสื้อคู่ หาซื้อได้จาก (สำเพ็ง โบ๊เบ๊ ประตูน้ำ)
เทศกาลตรุษจีน 

เสื้อผ้า เช่น ชุดกี่เพ้า เสื้อคอจีนสีแดงและสีทอง อุปกรณ์ไหว้เจ้า เช่น กระดาษเงิน กระดาษทอง เสื้อผ้ากระดาษ ป้ายคำอวยพรอักษรจีนและปฏิทินจีน
 
แหล่งซื้อสินค้า :
 • เสื้อผ้า ชุดจีน หาซื้อได้จากตลาด (โบ๊เบ้ เยาวราช และประตูน้ำ)
 • อุปกรณ์ไหว้เจ้า ป้ายคำอวยพรอักษรจีน และปฏิทินจีน หาซื้อได้จาก (ย่านเยาวราช บริเวณถนนมังกร)
เทศกาลสงกรานต์

อุปกรณ์สำหรับงานรดน้ำดำหัว เช่น น้ำอบไทย ขันเงิน ของขวัญ ของฝาก เช่น เสื้อผ้าสำหรับผู้สูงอายุ เครื่องอุปโภคบริโภค เครื่องนอน และผ้าขนหนูขนาดต่างๆ 

อุปกรณ์เล่นน้ำ เช่น ปืนฉีดน้ำ ขัน ถังน้ำ สระว่ายน้ำแบบเป่าลม เสื้อผ้าสีสันสดใสหรือลายดอก อุปกรณ์กันแดด เช่น โลชั่นกันแดด หมวก ร่ม สิ่งที่ใช้ปกป้องอุปกรณ์ไอที เช่น ซองใส่โทรศัพท์กันน้ำ กระเป๋ากันน้ำ

แหล่งซื้อสินค้า :
 • อุปกรณ์เล่นน้ำและอุปกรณ์กันน้ำ กันแดด ซื้อได้ที่ (สำเพ็ง) 
 • เสื้อผ้า ซื้อได้ที่ (ตลาดโบ้เบ้ ประตูน้ำ สำเพ็ง พาหุรัด)
 • ดินสอพอง หาซื้อได้ที่ (แหล่งผลิตอยู่ที่หมู่บ้านดินสอพอง จ.ลพบุรี สามารถติดต่อผู้ผลิตเพื่อสั่งซื้อจำนวนมากได้) 
2.จัดโปรโมชั่นโดนใจ ทำการตลาดให้ตรงกลุ่มลูกค้า

การมีสินค้าดีย่อมได้เปรียบ แต่อย่าลืมว่าคู่แข่งในการขายสินค้าของเรา มีมากมาย ทั้งร้านค้าออนไลน์ ร้านค้าออฟไลน์ ร้านค้าในชุมชน ร้านค้าในตลาด ดังนั้น วิธีการขายของช่วงเทศกาลควรต้องทำราคาที่น่าสนใจ โดยอาจจัดโปรโมชั่นพิเศษสำหรับการสั่งล่วงหน้าในช่วงหนึ่งๆ อีกทั้งเน้นให้ลูกค้าเห็นประโยชน์ด้านความสะดวกจากการสั่งซื้อล่วงหน้าด้วย
 
ถ้าไม่ใช่ร้านค้าออนไลน์ ก็อาจใช้ Social Media เข้ามาช่วยทำตลาดและประชาสัมพันธ์ให้ตรงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ขณะที่ร้านค้าออนไลน์ก็ต้องรู้จัดปรับปรุงหน้าร้าน หรือหน้าเว็บไซต์ให้เข้ากับบรรยากาศแต่ละเทศกาล รูปภาพประกอบต้องสวยงาม เพื่อดึงดูดความสนใจให้กับลูกค้าเข้ามาคลิกที่หน้าร้านค้า  

3.รู้จักวางแผนการขาย บริหารสต็อกให้เป็น 

การขายสินค้าในช่วงเทศกาลนั้นมีลักษณะพิเศษคือ ความต้องการมีมาก มาไว และหมดไว หากหมดเทศกาล ลูกค้าก็ไม่มีความต้องการสินค้านั้นอีกต่อไป นอกจากการทำการตลาดแล้ว การประมาณการยอดขายก็เป็นสิ่งสำคัญ

ร้านค้าควรมีการวางแผนการขายว่าในช่วงเทศกาลนั้นๆ เราคาดหวังยอดขายเท่าไหร่ ประเมินต้นทุนที่จะเกิดขึ้น แผนการสั่งซื้อและแผนการขายสินค้า เพื่อวางขอบเขตการขายให้ชัด ซึ่งจะทำให้การสั่งซื้อสินค้าจากผู้ผลิตหรือพ่อค้าคนกลางมีประสิทธิภาพ ขายสินค้าได้หมด มีสินค้าเพียงพอสำหรับส่งในช่วงนั้นๆ และมีสินค้าเหลือให้น้อยที่สุด
 
4.บริการจัดส่งให้รวดเร็ว

สิ่งสำคัญในการขายสินค้าช่วงเทศกาล โดยเฉพาะร้านค้าออนไลน์ คือความรวดเร็วในการจัดส่ง เพราะนอกจากจำนวนวันที่สามารถขายสินค้าได้จะมีจำกัดแล้ว การจัดส่งก็อาจมีข้อจำกัดได้

หากเทศกาลนั้นตรงกับวันหยุดยาว ร้านควรระบุที่หน้าร้านให้ชัดเจน เกี่ยวกับเงื่อนไขการจัดส่ง ว่าสามารถส่งได้ภายในกี่วัน และอาจมีการให้สิทธิพิเศษสำหรับการสั่งซื้อสินค้าก่อนช่วงเทศกาลสัก 2-3 สัปดาห์ 
 
อีกทั้งร้านค้าควรบริหารการจัดส่งต่อวันให้ได้มากที่สุด โดยอาจเพิ่มรอบการส่งมากขึ้น เพื่อกระจายการจัดส่งไม่ให้ไปหนาแน่นในช่วงเทศกาลที่ลูกค้าจะต้องใช้สินค้านั้นๆ และช่วงที่ใกล้วันที่บริษัทขนส่งหยุดทำการ ขณะที่ร้านค้าทั่วไปอาจมีบริการโทรสั่งซื้อ แล้วจัดส่งให้ลูกค้าถึงที่ ก็น่าจะเป็นเทคนิคดึงดูดลูกค้าเข้ามาใช้บริการได้เป็นอย่างดี 
 
ทั้งหมดถือเป็นเทคนิคการหาสินค้ามาขายในช่วงเทศกาลต่างๆ เหมาะสำหรับพ่อค้าแม่ค้าที่ขายของตามตลาดทั่วไป พ่อค้าแม่ค้าที่เปิดร้านออนไลน์ รวมถึงผู้ประกอบการร้านค้าทั่วไป แต่สิ่งสำคัญของการเป็นพ่อค้าแม่ค้าในช่วงเทศกาล คือต้องมีการเตรียมตัวหาสินค้ามาขายก่อนจะถึงเทศกาล ก็จะทำให้ประสบความสำเร็จในการค้าขายช่วงเทศกาลไม่ยาก
 

SMEs Tips 
 1. คัดสรรสินค้าดี มีคุณภาพมาขาย 
 2. จัดโปรโมชั่น ทำตลาดให้ตรงกลุ่มลูกค้า
 3. รู้จักวางแผนการขาย บริหารสต็อกสินค้า
 4. บริการจัดส่งให้รวดเร็ว