บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    Startups    การพัฒนาและการออกแบบ
5.9K
3 นาที
9 กุมภาพันธ์ 2560
6 ธุรกิจ Startup ลงทุนต่ำ เริ่มได้เลย! (ตปท.)

 
การเริ่มต้นธุรกิจใหม่ หรือการเริ่มทำธุรกิจ Startup ถือเป็นเรื่องกังวลใจของใครหลายคน โดยเฉพาะเรื่องของเงินทุนและค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นทำธุรกิจ กว่าจะสร้างธุรกิจขึ้นมาให้คนรู้จักต้องใช้เงินและเวลา แต่จะเป็นเรื่องดีไหมล่ะ ถ้าการเริ่มต้นธุรกิจ Startup ของคุณ ไม่ต้องใช้เงินทุนจำนวนมาก ก็สามารถดำเนินการ ลุยงาน สร้างเงินได้ในทันที
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com ไม่รอช้าที่จะขอนำเสนอบทความ 6 ธุรกิจ Startup ที่ใช้เงินลงทุนต่ำในการเริ่มต้นธุรกิจจากต่างประเทศ โดยอ้างอิงจากเว็บไซต์ businessdictionary.com มาดูพร้อมกันเลยว่า มีธุรกิจไหนบ้างที่จะสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ในเมืองไทย คนที่กำลังคิดอยากเริ่มต้นธุรกิจ Startup ไม่ควรพลาด! 

1.ที่ปรึกษารับจัดงานแต่งงาน

ในแต่ละปีมีเงินจำนวนมหาศาล ที่พร้อมจะเข้ามาสู่ตลาดธุรกิจการจัดงานแต่งงาน โดยเฉลี่ยแล้วต้นทุนค่าใช้จ่ายของการจัดงานแต่งงานของคู่บ่าสาวแต่ละครั้งอยู่ที่ 27,000 เหรียญสหรัฐ

เงินจำนวนมากเหล่านี้จะครอบคลุมไปจนถึงงานบริการด้านการจัดดอกไม้ การถ่ายภาพ เพราะค่าใช้จ่ายดังกล่าวเป็นสิ่งจำเป็นที่คู่บ่าวสาวจะต้องควักกระเป๋าจ่ายอยู่แล้ว อยากได้ภาพสวยเก็บไว้ ใครก็ตามที่สามารถจัดงานแต่งงานได้ยิ่งใหญ่ก็ยิ่งดี เป็นหน้าเป็นตาของคนในสังคม
 
ดังนั้น ธุรกิจการเป็นที่ปรึกษาและรับจัดงานแต่งงานให้กับคู่บ่าวสาว จึงน่าจะเป็นธุรกิจที่เริ่มต้นได้ง่าย ต้นทุนต่ำ เป็นธุรกิจที่มีความมั่นคง ยิ่งคุณมีเครือข่ายของกลุ่มบุคคลต่างๆ ในวงกว้าง มี Connection กับผู้คนในสังคม รวมถึงกลุ่มเพื่อน เครือญาติ คุณก็สามารถดำเนินธุรกิจจัดงานแต่งงานตั้งแต่ครั้งแรกได้ เพียงแค่เริ่มต้นกับเพื่อนและครอบครัว   
 
2.บริการทำความสะอาด

ในสหรัฐอเมริกาถือว่า ธุรกิจบริการทำความสะอาด เป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมจากลูกค้าเป็นอย่างมาก จึงไม่แปลกที่ธุรกิจบริหารทำความสะอาดในสหรัฐอเมริกาจะแข่งขันกันสูง

ไม่ว่าจะบริการดูแลทำความสะอาดบ้าน ที่อยู่อาศัย คอนโดมิเนียม สำนักงานออฟฟิศต่างๆ สนามหญ้าหน้าบ้าน รวมถึงบริการขนย้ายออฟฟิศด้วย ที่สำคัญธุรกิจบริการทำความสะอาดในต่างประเทศ ได้รับความนิยมจนถึงขั้นทำธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์ มีสำนักงานตัวแทนอยู่ทั่วโลก 
 
ดังนั้น ธุรกิจบริการทำความสะอาด น่าจะเป็นธุรกิจที่เหมาะสำหรับการเริ่มต้นธุรกิจใหม่ โดยคุณต้องมีเวลาและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการทำความสะอาด ในต่างประเทศคู่รักหลายๆ คู่ก็จะยุ่งกับงานและกิจกรรมต่างๆ ทำให้ไม่มีเวลาทำความสะอาดบ้าน จึงต้องใช้บริการธุรกิจทำความสะอาดสัปดาห์ละครั้ง หรือเดือนละครั้ง 
 
ธุรกิจบริการทำความสะอาด ส่วนใหญ่จะใช้เวลาในการทำความสะอาดตามบ้านและที่พักอาศัยต่างๆ ประมาณ 1 ชั่วโมงถึง 2 ชั่วโมงของทุกเดือนสำหรับผู้ใช้บริการ 1 หลังคาเรือน ใครที่คิดจะเริ่มต้นธุรกิจนี้น่าเหมาะสม เพราะใช้เงินลงทุนเริ่มต้นไม่เกิน 100 เหรียญสหรัฐ แม้ว่าคุณจะต้องซื้อวัสดุอุปกรณ์ทำความสะอาดใหม่ทั้งหมดก็ตาม 
 
3.ให้คำปรึกษาด้านการเรียนและสอนพิเศษ 

พ่อแม่ผู้ปกครองจำนวนมาก ต้องการที่จะให้บุตรหลานของตัวเอง สอบเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศได้ ทุกๆ ปีกลุ่มคนที่เป็นผู้ปกครองจะมีความกังวลใจอย่างมาก ว่าบุตรหลานของตัวเองจะสอบเข้าโรงเรียน สอบเข้ามหาวิทยาลัย

รวมถึงสอบชิงทุนต่างๆ ไม่ได้ จึงจำเป็นต้องหันมาใช้บริการธุรกิจสอนพิเศษและปรึกษาด้านการเรียนกับผู้เชี่ยวชาญต่างๆ ส่งบุตรหลานเข้าสถาบันสอนพิเศษ หรือจ้างครูมาสอนพิเศษถึงที่บ้านเลย
 
ดังนั้น ธุรกิจให้คำปรึกษาด้านการเรียนและเป็นครูสอนพิเศษ จึงเป็นการเริ่มต้นธุรกิจที่น่าสนใจอย่างมากในหลายๆ ประเทศทั่วโลก ใช้เงินลงทุนน้อยด้วย อาจจะใช้สถานที่ห้องสมุด ร้านอาหาร ร้านกาแฟ สวนสาธารณะ หรือช่องทางออนไลน์ในการสอนและฝึกทักษะให้กับเด็กก็ได้ โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ราคาแพงใดๆ 
 
4.บริการพี่เลี้ยงดูแลเด็ก
 
สถานที่รับเลี้ยงดูแลเด็กรวมถึงโรงเรียนอนุบาล อาจจะมีค่าจ่ายจำนวนมาก ถือเป็นภาระที่หนักของบรรดาพ่อแม่ผู้ปกครองหลายๆ คน จึงไม่แปลกที่ธุรกิจเป็นพี่เลี้ยงรับดูแลเด็กในต่างประเทศ โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกาจะได้รับความนิยม ผู้หญิงส่วนใหญ่ที่กำลังเรียนมหาวิทยาลัย ก็หันมาเป็นพี่เลี้ยงเด็กตามบ้านพักต่างๆ สร้างรายได้ระหว่างเรียน 
 
โดยใช้ช่วงตอนเรียน วันหยุด หรือช่วงปิดเทอม ค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นสร้างรายได้จากการเป็นพี่เลี้ยงเด็ก จะอยู่ที่การให้ผู้ที่มีชื่อเสียงมาค้ำประกันให้ เพราะการเป็นพี่เลี้ยงเด็กในต่างประเทศ ผู้ปกครองจะให้ความสำคัญในเรื่องนี้มาก คุณสามารถเริ่มต้นจากเล็กๆ ก่อน ใช้เวลาว่าง วันว่างสร้างรายได้จากการเป็นพี่เลี้ยงเด็ก โดยครอบครัวต้องสนับสนุนด้วย 

5.ดูแลสนามหญ้าและปรับตกแต่งสวน

การดูแลสนามหญ้าและการปรับตกแต่งสวนของชาวอเมริกาถือเป็นเรื่องที่น่าเบื่อ พวกเขาไม่อยากจะเสียเวลาไปกับเรื่องดังกล่าว อีกทั้งสภาพภูมิอากาศก็ไม่อำนวย เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว เดี๋ยวฝนตกตลอดทั้งวัน จึงทำให้หลายครอบครัวหันมาใช้บริการธุรกิจบริการดูแลสนามหญ้าและปรับตกแต่งสวนแทน 
 
ดังนั้น การเริ่มต้นธุรกิจดูแลสนามหญ้าและตกแต่งสวนตามบ้านเรือน จึงน่าสนใจอย่างมาก เป็นตลาดที่ใหญ่โตมากในสหรัฐอเมริกา โดยคุณอาจจะต้องมีอุปกรณ์เครื่องตัดหญ้า ยานพาหนะที่ใช้ในการขนส่งอุปกรณ์ตัดแต่งสวน โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้รถตัดหญ้าขนาดใหญ่ แต่ใช้เครื่องตัดหญ้าที่สามารถเดินตามได้ 
 
6.การเป็นฟรีแลนซ์ในทักษะที่ตัวเองชำนาญ

ถือเป็นวิธีการเริ่มต้นธุรกิจที่ดีและง่ายที่สุด สำหรับคนที่คิดไม่ออกว่าจะทำธุรกิจอะไร ที่สำคัญเป็นการทำธุรกิจที่ใช้เงินลงทุนต่ำมาก เพียงแค่คุณมีคามรู้ความสามารถ มีความถนัด มีความชำนาญ มีทักษะในด้านนั้นๆ ที่คนอื่นเขาไม่มี คุณก็สามารถที่จะเริ่มทำงานแบบฟรีแลนซ์ได้ ไม่ว่าจะเป็นการเขียนบทความในหนังสือต่างๆ การเขียนรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวหรือร้านอาหาร การสร้างเว็บไซต์ การเล่นดนตรี การถ่ายภาพ การเป็นล่าม ฯลฯ 
 
ดังนั้น การสร้างรายได้จากการเป็นฟรีแลนซ์ เป็นวิธีการเริ่มต้นธุรกิจที่ง่ายที่สุด ไม่จำเป็นต้องมีค่าใช้จ่าย เพียงแต่ว่าคุณต้องค้นหาว่าตัวเองมีความรู้ มีทักษะใดบ้างที่เป็นที่ต้องการของตลาด แล้วนำความรู้และทักษะดังกล่าวไปสร้างเงิน
 
ทั้งหมดถือเป็น 6 ธุรกิจ Startup ใช้เงินลงทุนต่ำในต่างประเทศ บางธุรกิจแทบจะไม่ได้ใช้เงินเลย ซึ่งหากมองดูแล้วธุรกิจที่ได้กล่าวไปข้างต้น ทุกธุรกิจสามารถทำได้ในเมืองไทย เป็นที่ต้องการของตลาดด้วย หากใครคิดอยากเริ่มต้นธุรกิจ โดยไม่อยากจะเสียเงินจำนวนมาก ก็ลองมองตัวเองว่ามีความเหมาะสมกับธุรกิจไหน แล้วนำไปสร้างประโยชน์ให้กับตัวเองครับ 
 
แต่หากใครสนใจอยากลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์ เพราะไม่อยากจะเสียเวลาในการเริ่มต้นธุรกิจใหม่ด้วยตัวเอง อยากซื้อธุรกิจที่มีแบรนด์และประสบความสำเร็จ สามารถคลิกเข้าไปดูข้อมูลการลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ต่างๆ หลากหลายแบรนด์ หลายกลุ่มธุรกิจ ลงทุนต่ำจากหลักพันขึ้นไป ได้ที่ https://goo.gl/r39WhA
 

SMEs Tips
  1. ที่ปรึกษารับจัดงานแต่งงาน
  2. บริการทำความสะอาด
  3. ให้คำปรึกษาด้านการเรียนและสอนพิเศษ 
  4. บริการพี่เลี้ยงดูแลเด็ก
  5. ดูแลสนามหญ้าและปรับตกแต่งสวน
  6. การเป็นฟรีแลนซ์ในทักษะที่ตัวเองชำนาญ