บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    การวางแผนค้าขาย
3.1K
2 นาที
18 พฤษภาคม 2560
4 ยุทธวิธีเพิ่มยอดขายก้าวกระโดดในช่วงหน้าฝน  

 
พอถึงช่วงหน้าฝนทีไร ได้สร้างความปวดหัวให้กับบรรดาพ่อค้าแม่ค้า รวมถึงเจ้ากิจการร้านค้าต่างๆ ไม่ตกเช้าก็ตกเย็น หรือตกทั้งวัน ทำร้ายคนที่ต้องเร่งรีบไปทำงานแต่เช้า มิหนำซ้ำยังรถติด แถมกลับบ้านก็ดึกอีก ไม่มีเวลาที่จะออกไปเดินจับจ่ายซื้อสินค้า ทำเอาบรรดาพ่อค้าแม่ค้าต่างๆ กลุ้มใจมากขึ้นไปอีก เพราะฝนก็ตก แถมลูกค้าไม่ออกมาซื้อของอีก 
 
ใครที่อยู่ในอาชีพค้าขาย หรือเจ้าของกิจการร้านค้า ร้านอาหารต่างๆ ย่อมรู้อยู่แก่ใจในเรื่องยอดขายตกช่วงหน้าฝน แต่จะทำอย่างไรได้บ้าง ที่จะสามารถเพิ่มยอดขายให้กลับมาเหมือนเดิมในช่วงหน้าฝน บางครั้งปรับกลยุทธ์หน่อยอาจขายดีก็ได้ 
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com ได้มี 4 ยุทธวิธีการเพิ่มยอดขายในช่วงหน้าฝน มาฝากบรรดาพ่อค้าแม่ค้า รวมถึงเจ้าของกิจการร้านค้าต่างๆ ทุกท่าน ไม่แน่ถ้าทำได้ดีอาจเป็นช่วงกอบโกยเงินให้กับธุรกิจและกิจการของคุณก็ได้ครับ
   
1.ค้นหาปัญหาและตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ตรงจุด 

 
ในช่วงหน้าฝนจะทำให้ลูกค้ามีความกังวลในการออกไปซื้อสินค้าหรือบริการจากร้านค้า เพราะไม่สามารถออกนอกบ้านได้อย่างสะดวกสบาย ทั้งเปียก และรถติด ดังนั้น ผู้ที่ประกอบอาชีพค้าขายในช่วงหน้าฝน จะต้องมองไปที่ปัญหาที่ลูกค้ากำลังเจอ เช่น ไม่อยากเปียกฝน กลัวรถติด เสียเวลา ตรงนี้ถือเป็นเป็นปัญหาของลูกค้า
 
ถ้าคุณเปิดร้านอาหาร ลูกค้าอยากทานอาหารจากร้านคุณ แต่ไม่อยากออกจากบ้านมาทานที่ร้าน เพราะเบื่อฝนตก รถติด การแก้ปัญหาก็คือ คุณจะอาจให้บริการ Delivery ส่งตรงถึงบ้าน ที่ทำงาน จัดเลี้ยงนอกสถานที่ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าแบบสุดๆ 
 
แต่ถ้าลูกค้าประทับใจในบรรยากาศการตกแต่งภายในร้านของคุณ อยากมารับประทานอาหารที่ร้านของคุณ แต่มีความกังวลใจว่า ลงจากรถแล้วจะเปียกหรือเปล่า ชุดสวยที่ใส่มาจะเลอะไหม รองเท้าคู่งามจะเปรอะเปื้อนไหม
 
ตรงนี้คุณอาจจะต้องมีร่มคันใหญ่ๆ ไปรับ-ส่งลูกค้า เมื่อลูกค้าจอดรถแล้ว หรือไม่ก็ปรับปรุงทำหลังคา คลุมทางเดินให้กับลูกค้า ระหว่างลานจอนรถกับตัวร้านค้า หรือการเตรียมความพร้อมเรื่องพนักงานต้องมีกี่คน จึงจะเพียงพอต่อการให้บริการ ไม่ต้องให้ลูกค้ารอคอยนาน ตรงนี้คุณต้องทำการจัดเตรียมซะให้พร้อม
 
นอกจากนี้ ในฐานะเจ้าของร้านคุณอาจจะต้องมีการเดินทักทายลูกค้า พูดคุย ด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส บริการเติมน้ำแข็ง รินน้ำให้ ถามถึงการให้บริการเป็นอย่างไร รสชาติอาหารถูกปากหรือเปล่า เดินทางไกลไหม มาสะดวกไหม อยากให้ช่วยทำอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ เมื่อลูกค้ารู้สึกเป็นกันเองแล้ว คุณอาจจะให้บัตรส่วนลดค่าอาหาร 5% หรือ 10% ก็ได้ จะทำให้ลูกค้าไม่อยากที่จะไปกินร้านอื่นเลย กลายเป็นลูกค้าประจำในที่สุด 
 
2.ให้บริการที่ดีเยี่ยมและสร้างความประทับใจให้เกิดขึ้นกับลูกค้าทันที  
 

 
การทำธุรกิจค้าขายจะต้องให้ความสำคัญกับลูกค้าเสมอ เพราะลูกค้ามีต้นทุนในการมาใช้บริการจากคุณ ซึ่งต้นทุนไม่ได้หมายถึงเงินค่าสินค้าที่จ่ายไปเท่านั้น แต่หมายถึงต้นทุนเวลาที่เสียไปในการรอคอย ในการเดินทางมาหาคุณ รวมถึงเวลาที่เสียไปในการหาข้อมูลเกี่ยวกับสินค้า หรือบริการของคุณ และต้นทุนความรู้สึก เวลาที่ลูกค้ารู้สึกหงุดหงิด ไม่พอใจในสินค้า บริการที่ได้รับ ต่อให้สินค้ามีราคาถูก ก็จะกลายเป็นของแพงขึ้นมาทันทีในความรู้สึกของลูกค้า
 
ดังนั้น คุณจะต้องทำให้ลูกค้าได้รับความสะดวกสบาย สินค้าหรือบริการต้องมีคุณภาพถูกใจลูกค้า มีการบริการที่เยี่ยม ให้บริการที่รวดเร็ว ไม่ทำให้ลูกค้าไม่เสียเวลา ไม่เสีย ซึ่งตรงนี้คุณจะมีความได้เปรียบในการแข่งขันทางธุรกิจ
 
3.ให้บริการหลังการขายที่ดีเลิศกับลูกค้า

 
คุณควรต้องมีช่องทางให้ลูกค้าได้สามารถติดต่อสื่อสารกับคุณได้ตลอดเวลา สะดวกสบายที่สุด ประหยัดที่สุดสำหรับลูกค้า ไม่ว่าคุณจะใช้ช่องทางสื่อสารใดก็ตาม ต้องประกาศให้ลูกค้าได้รับทราบอย่างทั่วถึง และพร้อมที่จะรองรับความต้องการในการติดต่อสื่อสารนั้นๆ อยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นร้องเรียน ติดต่อสอบถาม หรือให้คำแนะนำต่างๆ 
 
เช่น คุณอาจจัดให้มี Call Center ถ้าไม่ตลอด 24 ชั่วโมง ก็ต้องกำหนด วัน เวลา การติดต่อให้ชัดเจน มีจำนวนคู่สาย และพนักงานรับสายโทรศัพท์ มากเพียงพอต่อปริมาณของลูกค้า ไม่ควรให้มีการรอสายนาน หรือ มีระบบการโอนสายที่ล่าช้า
 
หรืออาจมีช่องทางการติดต่ออื่นๆ สำหรับลูกค้าอีก เช่น ทาง E-mail, LINE, Facebook, Web Board รวมไปถึง การมีชุมชน Fan page ที่คุณต้องสามารถตอบคำถามข้อสงสัย และพูดคุยกับลูกค้าของเราได้ภายในระยะเวลาที่รวดเร็ว

4.เพิ่มช่องทางจำหน่ายให้ลูกค้าเข้าถึงสินค้าและบริการที่หลากหลาย

 
ความสะดวกสบายของลูกค้า ในการเข้าถึงสินค้าหรือบริการของคุณเป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งในช่วงหน้าฝน ลูกค้ายิ่งมีความคาดหวังว่า จะได้รับความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมอีกหลายเท่าครับ คุณต้องคิดว่า ลูกค้าจะเข้าถึงสินค้าหรือบริการของคุณ ตั้งแต่ก่อนตัดสินใจซื้อ ระหว่างซื้อ และหลังการซื้อได้อย่างไรบ้าง
 
ส่วนใหญ่ลูกค้าต้องการความสะดวกรวดเร็วในการเข้าถึงข้อมูลสินค้าและบริการของคุณ เพื่อนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจ และเปรียบเทียบกับร้านอื่น 
ดังนั้น คุณอาจจะให้ลูกค้าเข้าถึงข้อมูลสินค้า ผ่านช่องทางทางเว็บไซต์ โทรศัพท์ผ่าน Call Center หรือ ศึกษาจากข้อมูลที่ท่านโฆษณาทางเอกสาร สิ่งพิมพ์ สื่อโฆษณาต่างๆ ที่สำคัญ คือ อย่าให้ข้อมูลจนลูกค้ารู้สึกสับสนนะครับ 
 
กลยุทธ์นี้จะทำให้ลูกค้ารู้ว่าร้านของคุณมีโปรโมชั่นอะไรบ้าง มีสินค้าตัวไหนมาใหม่บ้าง สิ่งสำคัญคุณต้องมีการติดตามและส่งข้อมูลให้ลูกค้าอย่างต่อเนื่อง เพิ่มเป็นการอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าโดยไม่ต้องหาข้อมูลเอง 
 
ผู้ประกอบการค้าขายต้องไม่ลืมว่า ลูกค้าเป็นคนพิเศษของคุณ เมื่อไหร่ที่คุณทำให้ลูกค้ารู้สึกประทับใจ เชื่อใจ ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ตรงจุด ธุรกิจค้าขายของคุณก็จะประสบความสำเร็จ เพิ่มยอดขายได้แน่ในช่วงหน้าฝนครับ 
 
อ่านบทความค้าขายอื่นๆ goo.gl/oAb1hM
อ่านบทความธุรกิจ SMEs goo.gl/XZn2VG 
 

Tips
  1. ค้นหาปัญหาและตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ตรงจุด 
  2. ให้บริการที่ดีเยี่ยมและสร้างความประทับใจให้เกิดขึ้นกับลูกค้าทันที  
  3. ให้บริการหลังการขายที่ดีเลิศกับลูกค้า
  4. เพิ่มช่องทางจำหน่ายให้ลูกค้าเข้าถึงสินค้าและบริการที่หลากหลาย