บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    การวางแผนค้าขาย
4.1K
2 นาที
30 ตุลาคม 2560
6 ข้อต้องคิด สำรวจตัวเองก่อนเปิดร้านก๋วยเตี๋ยว


ถามว่าอาหารแบบไหนที่คนนิยมที่สุด หนึ่งในคำตอบนั้นต้องมีก๋วยเตี๋ยว ทำไมก๋วยเตี๋ยวคนถึงชอบ? ด้วยความที่กินง่าย หาได้ง่าย ที่สำคัญก๋วยเตี๋ยวจะปรุงชามต่อชามจึงสดใหม่และร้อนๆ ก็เพิ่มรสชาติได้มากขึ้น

ไม่น่าแปลกใจที่ใครๆก็คิดว่าร้านก๋วยเตี๋ยวนั้นรายได้ดีและก็มีคนสนใจอยากทำมากอย่างไรก็ดี www.ThaiFranchiseCenter.com อยากให้ทุกคนได้ลองฉุกคิดและสำรวจตัวเองก่อนว่าแท้ที่จริงเราเหมาะแค่ไหนที่จะเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยว
 
1.ต้องเป็นคนที่รู้จักการแก้ไขปัญหา


ขึ้นชื่อว่าร้านอาหารแม้จะเป็นแค่ร้านก๋วยเตี๋ยวแต่ก็มีหลายเรื่องให้เราต้องแก้ไข ไหนจะต้องรับมือลูกค้าสารพัดรูปแบบ ไหนจะความต้องการเรื่องเมนูที่ไม่เหมือนกัน ไหนจะเรื่องวัตถุดิบ ลูกน้อง คู่แข่ง

หรือแม้แต่สภาพดินฟ้าอากาศก็มีผลในการเปิดร้าน สิ่งเหล่านี้หากเราไม่ใช่คนที่รู้จักแก้ปัญหาเมื่อเจอกับอุปสรรค เป็นคนถอดใจง่ายๆ ขอฟันธงไว้ล่วงหน้าว่าอย่าคิดเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเด็ดขาด
 
2.ต้องกระฉับกระเฉงมากพอ


พ่อค้าแม่ค้าที่เปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเรียกว่าต้องแอททีฟกันมากทีเดียว เริ่มตั้งแต่การพูดจา ต้องรู้จักทักทายและพูดคุยกับลูกค้าใช่ประเภทถามคำตอบคำ หรือแม้แต่กริยาการเคลื่อนไหวก็ต้องดูคล่องแคล่วกระฉับกระเฉง

หยิบจาน ลวกเส้น ใส่เครื่องปรุง เสิร์ฟตามโต๊ะ เก็บจานลูกค้า รวมถึงลีลาการเรียกลูกค้าก็สำคัญ ดังนั้นหากเป็นคนเฉื่อยๆ เนือยๆ บรรยากาศในร้านจะไม่น่าเข้าไปด้วย
 
3.อย่าทำร้านก๋วยเตี๋ยวเพราะคิดว่าจะได้กำไรมากมาย


ถ้าเราเป็นคนประเภทเห็นใครทำแล้วดีก็คิดจะทำตามขอแนะนำว่าอย่าคิดทำร้านก๋วยเตี๋ยวเด็ดขาด เพราะเราไม่มีทางที่จะได้กำไรจากการลงทุนนี้ ถามว่าทำไมก็เพราะร้านก๋วยเตี๋ยวนั้นยอมรับว่ามีคู่แข่งมาก หากเราไม่คิดจะทำร้านของเราให้เป็นที่น่าสนใจคิดแค่ว่าเปิดร้านมาเดี๋ยวคนก็เข้าร้าน หาจุดขายให้ตัวเองไม่ได้ สุดท้ายก็ไปไม่รอดอยู่ดี
 
4.อย่าคิดว่าวัตถุดิบแปลกใหม่แล้วจะตั้งราคาที่สูงกว่าได้
 

แนวคิดร้านก๋วยเตี๋ยวบางคนน่ากลัวตั้งแต่ยังไม่เริ่ม เช่นคิดจะทำเมนูให้แปลกแหวกแนว ด้วยการใช้วัตถุดิบแบบพิเศษกว่า หรือมากกว่าเจ้าอื่น เช่นใส่ลูกชิ้นเยอะๆ หมูเยอะๆ ใส่ปลาหมึก  ปลาเส้น หรือเกี๊ยว

ลูกค้าทุกคนอาจจะชื่นชอบในความเยอะของเมนูแต่เชื่อเถอะว่าตลาดก๋วยเตี๋ยวทั่วไปคนกินยังต้องการราคากลางๆมากกว่า หากคิดจะใช้วัตถุดิบที่ดีก็เป็นแนวทางที่ทำได้แต่ก็ควรให้สมเหตุสมผลกับราคายิ่งทำเลอยู่ริมทางแต่ตั้งราคาสูงปรี๊ดก็เสี่ยงต่อผลกำไรได้เช่นกัน
 
5.ต้องเป็นคนที่ไม่ได้คิดแต่เรื่องกำไรอย่างเดียว


อาจจะดูขัดแย้งกับหลักของการทำธุรกิจ แต่ร้านก๋วยเตี๋ยวนั้นคือการเข้าถึงคนส่วนใหญ่บางครั้งลูกค้าเราอาจไม่ใช่คนมีฐานะ บางครั้งอาจเป็นเด็ก บางครั้งอาจเป็นคนที่ไม่มีเงินติดตัวมา

ภาพลักษณ์ของร้านที่ดีอย่างหนึ่งคือการมอบสิ่งที่ดีให้กับทุกคนไม่ใช่มุ่งหน้าแต่จะขาย ขาย และขาย ทั้งนี้การบริการก็เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ลูกค้าพูดถึงร้านก๋วยเตี๋ยวของเราได้เหมือนกัน
 
6.ต้องเป็นคนที่รู้จักการโฆษณาร้านอย่างมีประสิทธิภาพ


ความคิดที่เรียกว่าติดลบตั้งแต่ยังไม่เริ่มอย่างหนึ่งก็คือการมั่นใจในเรื่องรสชาติก๋วยเตี๋ยวตัวเองและมั่นใจว่าความอร่อยนี้ไม่จำเป็นต้องโฆษณาตามลักษณะช้างเผือกอยู่ที่ไหนก็มีคนอยากได้

แต่ทุกวันนี้โลกของธุรกิจคิดแบบนี้ไม่ได้ ต่อให้สูตรเราดีการประชาสัมพันธ์ให้คนรู้จักก็ดีด้วย ทำเลที่ตั้งเราอาจไม่ดีที่สุดแต่ต้องเลือกการใช้สื่อโฆษณาได้เก่ง โดยเฉพาะทางสื่อออนไลน์อย่างเฟสบุ๊ค อินสตราแกรม จะช่วยทำให้ธุรกิจเรานั่นเติบโตได้เร็วขึ้น
 
หลักการพื้นฐานเหล่านี้ก็คือการสำรวจตัวเองเบื้องต้นว่ามีความเหมาะสมกับการทำธุรกิจมากน้อยแค่ไหน แต่ในรายละเอียดแล้วยังมีอีกหลายเรื่องที่ต้องรับมือ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการบริหารจัดการร้าน บัญชี หรือการบริหารคนซึ่งก็มีผลต่อเนื่องสำคัญในการทำธุรกิจด้วยเช่นกัน
 
สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมายไว้ให้ทุกท่านพิจารณากันตามความเหมาะสม ดูรายละเอียด goo.gl/Io5k2S