บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    การวางแผนค้าขาย
3.6K
1 นาที
8 พฤศจิกายน 2560
2 วิธีง่ายๆ เปิดร้านติดกัน ให้เด่นกว่าคู่แข่ง 


 
ทุกวันนี้เราจะเห็นว่า ร้านค้ามักจะอยู่ติดๆ กันหลายร้าน โดยเฉพาะร้านที่อยู่ในอาคารพาณิชย์ หรือตึกแถว ยิ่งเป็นร้านค้าขายสินค้าประเภทเดียวกันแล้ว ลูกค้าแทบจะแยกไม่ออกว่า ร้านไหนเป็นร้านไหน เพราะขายของเหมือนกันหมด
 
วันนี้ www.ThaiFranChiseCenter.com จึงอยากนำเสนอวิธีการเปิดร้านค้า ให้มีความโดดเด่น แตกต่าง กว่าคู่แข่งที่เปิดร้านอยู่ติดกัน ซึ่งไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์เชื่อว่า น่าจะเป็นประโยชน์ต่อเจ้าของกิจการ เจ้าของธุรกิจต่างๆ ได้เป็นอย่างดีครับ
 
1.การติดป้ายร้าน
 

วิธีการสร้างความแตกต่างให้กับร้านค้า ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญในทางฮวงจุ้ย ต้องให้กระแสหยุดที่หน้าร้าน เพื่อดึงโชคลาภเข้าร้าน วิธีที่จะดึงลูกค้าให้หยุดที่หน้าร้าน อาจทำได้หลากหลายวิธีด้วยกัน ส่วนใหญ่จะเน้นกันที่ป้ายร้าน ซึ่งเรื่องการติดป้ายร้านนั้น จะต้องมีความโดดเด่น ดึงดูดสายตาลูกค้า และแตกต่างจากร้านอื่นที่อยู่ติดกัน 
 
โดยวิธีการทำให้ร้านของตัวเองเด่นกว่าร้านอื่น อย่างแรกจะต้องสร้างความต่างจากภายนอกก่อน เช่น หน้าร้านจะเรียบเหมือนกันหมด คุณอาจสร้างกันสาดยื่นออกมา ร้านก็จะดูเด่นกว่าร้านอื่น หรือโดดเด่นด้วยสีหน้าร้านค้า 
 

 
หรือถ้าคุณไม่สามารถสร้างกันสาดได้ อาจสร้างความต่าง โดยการใช้สีที่ไม่เหมือนร้านอื่น ด้วยการทาภายนอกร้านค้าของคุณตลอดทุกชั้น เพราะเมื่อเวลาลูกค้ามองเข้ามาที่ตึกร้านที่มีสีที่ต่างร้านอื่นๆ ก็จะดูเด่นกว่าร้านอื่นเช่นเดียวกัน ร้านค้าบางประเภท อาจใช้ไฟเข้ามาช่วยให้ร้านดูเด่นได้ โดยเฉพาะร้านที่เปิดตอนกลางคืน 
 
2.การตกแต่งหน้าร้าน 


อีกวิธีหนึ่งในการทำหน้าร้านให้เด่นกว่าร้านอื่นที่อยู่ติดกัน คือ การจัดบริเวณหน้าร้าน หรือทางเข้าร้าน เช่น ตกแต่งหน้าร้านด้วยสวนสวย กระเช้าต้นไม้ มู่ลี่ต่างๆ โคมไฟ เพื่อดึงดูดสายตาลูกค้า วิธีนี้จะทำให้ลูกค้ารู้สึกดีกับร้านนั้นด้วย เพราะมองแล้วสบายตา สบายใจ ส่วนใหญ่จะเป็นร้านประเภทเสริมสวย เสริมความงาม วิธีนี้หน้าร้านจะต้องมีพื้นที่กว้างพอสมควร ถ้าพื้นที่น้อยอาจวางแค่อ่างบัวหรือน้ำพุจำลองเล็กๆ ประเภทขาตั้งมาวางใกล้ประตูทางเข้าร้านก็ได้
 
นอกจากนี้ การทำกรอบประตูร้านที่แตกต่าง ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้หน้าร้านของคุณเด่นกว่าร้านอื่นได้ เช่น การทำเสามุมร้านทั้งสองข้างใหม่ อาจทำเป็นกรอบสแตนเลส หรือกรอบไม้สวยๆ หรือใช้สีมาทำให้โดเด่น ถ้าเป็นร้านกาแฟอาจมีโต๊ะ เก้าอี้ หรือของประดับตกแต่งร้านที่เป็นวินเทจ เช่น จักรยานเก่าๆ ภาพเก่าๆ ป้ายราคาสินค้าเก่าๆ 

 
จะเห็นได้ว่า วิธีการสร้างความแตกต่างให้ร้านค้า มีความโดดเด่นกว่าคู่แข่งที่เปิดร้านติดกัน ถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากสำหรับเจ้าของกิจการต่างๆ จำเป็นต้องใส่ใจในรายละเอียด ไม่ควรมองข้ามหรือละเลยเด็ดขาด เพราะถ้าหน้าร้านค้าของคุณ ไม่ดึงดูดสายตา ไม่น่ามองเสียแล้ว ต่อให้ภายในร้านตกแต่งสวยงาม ก็ไม่มีลูกค้าอยากเข้าอย่างแน่นอนครับ 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์  www.thaifranchisecenter.com/home.php
หรือสมัครเรียนหลักสูตร ออกแบบร้านให้ได้ล้าน goo.gl/yQv7G8