บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การตลาด บริหารธุรกิจ    การหาลูกค้า วิจัยทางการตลาด
2.3K
2 นาที
15 ธันวาคม 2560
ใกล้ปีใหม่! ทำตลาดอย่างไรให้คนฮิต

เป็นประจำที่ใกล้ช่วงเทศกาลภาคธุรกิจเองต่างก็พยายามหาแคมเปญการตลาดมาเพิ่มยอดขายให้กับสินค้าโดยอาศัยกระแสของเทศกาลเป็นตัวชูโรง แต่เชื่อได้ว่ายังมีผู้ประกอบการอีกไม่น้อยที่ไม่รู้ว่าช่วง 2-3 สัปดาห์ต่อจากนี้ควรจะเลือกลงทุนการตลาดแบบไหนถึงจะทำให้คนฮิตได้มากที่สุด www.ThaiFranchiseCenter.com  รวมแนวทางในการทำตลาดให้คนฮิตในช่วงนี้มาฝาก เป็นข้อมูลดีๆที่น่าจะเอาไปใช้อย่างได้ผล
 

ภาพจาก goo.gl/7R5qit

โดยศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่า เม็ดเงินใช้จ่ายของคนกรุงฯ ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561 จะอยู่ที่ 29,600 ล้านบาท ขยายตัวร้อยละ 4.0 เมื่อเทียบกับปีก่อน แม้ว่ามาตรการช็อปช่วยชาติในปีนี้จะออกมาเร็วกว่าปีก่อนๆ แต่ผู้ประกอบการก็มีการกระตุ้นการขายต่อเนื่องไปตลอดทั้งช่วงเทศกาล 

อย่างไรก็ดี กำลังซื้อของผู้บริโภคในภาพรวมยังถูกกดดันด้วยหนี้ครัวเรือนและค่าครองชีพที่ยังคงอยู่ในระดับสูง รวมถึงความกังวลกับกำลังซื้อในอนาคต ทำให้การวางแผนใช้จ่ายของผู้บริโภคยังเป็นไปอย่างระมัดระวัง โดยเฉพาะกับกลุ่มผู้มีฐานรายได้ต่อเดือนไม่สูงมาก 


ลองมาดูตัวเลขในช่วงเทศกาลจากการวิจัยแยกเป็นสัดส่วนต่างๆมีดังนี้
  1. ค่าใช้จ่ายสำหรับค่าอาหารและเครื่องดื่ม 9,000 ล้านบาท
  2. ค่าใช้จ่ายสำหรับการท่องเที่ยวในประเทศ (ค่าที่พักและค่าเดินทาง) 8,200 ล้านบาท
  3. ค่าใช้จ่ายสำหรับการซื้อของขวัญ 2,000 ล้านบาท
  4. ค่าใช้จ่ายสำหรับการทำบุญไหว้พระในช่วงเทศกาล 1,600 ล้านบาท
  5. ค่าใช้จ่ายเพื่อการนันทนาการอื่นๆ (ดูหนัง ฟังเพลง) 700 ล้านบาท
ศูนย์วิจัยกสิกรไทยระบุตัวเลขโดยเฉลี่ยของประชาชนในการจับจ่ายใช้สอยช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561 นี้ อยู่ที่คนละประมาณ 5,400 บาท สำหรับช่องทางในการจับจ่ายนั้นมีดังนี้


1.ร้อยละ 75  ยังเลือกจับจ่ายใช้สอยสินค้าและบริการจากร้านค้าปลีกที่มีหน้าร้าน  (Offline) เพราะแม้กระแส Online จะมาแรงแต่คนส่วนใหญ่ยังมองว่าร้านค้าปลีกมีสินค้าที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ได้ดีกว่ามีสินค้าและบริการให้เลือกครบครันมากกว่า

2.ร้อยละ 25 เน้นการช็อปปิ้งออนไลน์ แม้สัดส่วนจะน้อยกว่าแบบแรกแต่เมื่อมองย้อนไปในปีก่อนๆ ถือว่าเป็นการเพิ่มขึ้นที่มาแรงมาก โดยเฉพาะในกลุ่มวัยรุ่น-วัยทำงาน ซึ่งการสั่งซื้อที่ได้ความนิยมสูงคือ การสั่งซื้อผ่านช่องทาง Social Commerce อาทิ Facebook/ Instagram/ Line เพราะมีการเข้าถึงอยู่เป็นประจำ
 


ทั้งนี้ภาคธุรกิจเองต้องพยายามทำให้สินค้าดูดีและสามารถทำเป็นของขวัญของฝากได้จึงจะเพิ่มยอดขายให้กับตัวเองได้ดี ไม่ว่าจะเป็นการจัดชุดกระเช้าของขวัญ  การลดแลกแจกแถม บริการห่อฟรี ซึ่งสินค้ายอดนิยมในช่วงนี้

หนีไม่พ้นพวกกิ๊ฟช็อป เครื่องสำอาง  เครื่องใช้ในครัวเรือน  สินค้าสาธารณูปโภคต่างๆ  ที่สำคัญสินค้าเหล่านี้ต้องมีราคาชัดเจนให้ลูกค้าสามารถคำนวณราคาได้เองจะช่วยเพิ่มโอกาสในการตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น

ทั้งนี้ศูนย์วิจัยกสิกรไทยวิเคราะห์ถึงโอกาสทางการตลาดพบว่า กลุ่มลูกค้าเป้าหมายและกลยุทธ์ทางการตลาดที่คาดว่าน่าจะช่วยกระตุ้นกำลังซื้อในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ คือ  


1.กลุ่มลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการต่างๆ หรือเดินเล่นภายในร้าน แต่ยังไม่ได้วางแผนซื้อสินค้ามาก่อนซึ่งมีจำนวนร้อยละ 64  โดยการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าตัดสินใจจากรูปแบบ (Limited Edition) 29%  รูปลักษณ์แปลกใหม่ 27% และอยากทดลองสินค้าใหม่ 19%

2.ร้านค้าควรใช้กลยุทธ์สะท้อนให้เห็นความคุ้มค่าคุ้มราคาที่คนจะตัดสินใจซื้อเพราะเรื่องนี้กว่าร้อยละ 23 ส่วนอีกร้อยละ 17 นั้นตัดสินใจซื้อจากกลยุทธ์การทำโปรโมชั่นร่วมกับบัตรเครดิต และอีกร้อยละ 17 ตัดสินใจซื้อจากอีเว้นท์สนุกๆและอยากลุ้นของรางวัล


อย่างไรก็ดีในโลกยุคออนไลน์วิธีการหนึ่งที่ช่วยส่งเสริมสินค้าได้ดีคือการเชื่อมโยงข้อมูลของทางร้านเข้ากับแอพพลิเคชั่นต่างๆ แล้วทำให้ลูกค้าเห็นถึงความคุ้มค่า เช่น เช็คอินสถานที่แล้วได้รับส่วนลดในการซื้อสินค้าภายในร้านค้า และจากการสำรวจพบว่า สิ่งที่คนให้ความสำคัญมากที่สุด

หากต้องเลือกสถานที่ช็อปปิ้ง คือ ความหลากหลายของร้านค้าที่มีให้บริการ (ร้อยละ 24) รองลงมาคือ มีที่จอดรถที่เพียงพอหรือรอจอดไม่นาน (ร้อยละ 19) และมีบริการก่อนและหลังการขายที่ดี (ร้อยละ 12) ตามลำดับ

สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมายไว้ให้ทุกท่านพิจารณากันตามความเหมาะสม ดูรายละเอียด goo.gl/Io5k2S