บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    การวางแผนค้าขาย
2.0K
1 นาที
20 กุมภาพันธ์ 2561
กลยุทธ์ยอดขายตก ไม่ต้องลดราคา
 
เชื่อว่าสิ่งที่เจ้าของร้านส่วนใหญ่ คิดจะทำเป็นอย่างแรก เมื่อประสบปัญหายอดขายตก คือ การลดราคา แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่อยากแนะนำ เพราะถึงแม้คุณอาจจะได้ยอดขายกลับมา แต่คุณต้องไม่ลืมว่า ถ้าลูกค้าเกิดความเคยชินกับการลดราคา วันไหนที่คุณไม่ลดราคา และมีร้านอื่นลดราคามากกว่าคุณ ก็อาจทำให้ลูกค้าที่มาซื้อร้านของคุณ เปลี่ยนไปซื้อร้านอื่นทันที 


วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอกลยุทธ์บริการกิจการร้านค้า เมื่อยอดขายตก แต่ไม่ต้องลดราคาใดๆ ก็สามารถสร้างยอดขาย และดึงดูดลูกค้ากลุ่มเป้าหมายให้กลับมาซื้อสินค้าอีกครั้งครับ
 
ก่อนอื่น ถ้าหากร้านของคุณขายอยู่ดีๆ พบว่ายอดขายตก คุณก็อย่าพึ่งตกใจ ให้คิดวิเคราะห์ถึงสาเหตุของปัญหาที่ทำให้ยอดขายของคุณตกลงไป โดยมีหลักการวิเคราะห์ ดังนี้  
 
1.ยอดขายตกจากการแข่งขัน
 

ข้อนี้ถือเป็นปัจจัยภายนอก ที่คุณแทบจะควบคุมไม่ได้เลย เช่น การมีคู่แข่งรายใหม่มาเปิดร้านใกล้ๆ กัน มีคู่แข่งเข้ามาขายตัดราคา หรือลูกค้าอาจจะเปลี่ยนเทรนด์ไปกินอาหารรูปแบบอื่นๆ ทางออกไม่ได้มีแค่การลดราคาเพียงอย่างเดียว คุณอาจจะใช้กลยุทธ์อื่นๆ เพื่อกระตุ้นยอดขายได้ อาทิ
  • กลยุทธ์ของแถม แทนที่จะลดราคา ซึ่งทำให้รายได้เราลดลง อาจเพิ่มของแถมที่ราคาไม่สูงนัก เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าจ่ายเงินเท่าเดิม เช่น หากสั่งอาหารครบ 600 บาท รับฟรีไอศกรีมพร้อมแก้วลายน่ารัก
  • โปรโมทสินค้าไปยังกลุ่มผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง โดยใช้สื่อสังคมออนไลน์อย่าง Facebook Instagram
  • เพิ่มช่องทางการขาย เช่น เดิมอาจจะต้องเข้ามานั่งกินที่ร้าน ก็เพิ่มบริการส่งตรงถึงบ้าน หรือรับทำอาหารสำหรับงานเลี้ยง
  • ผลิตสินค้าใหม่ๆ ออกมาเพื่อดึงดูดความสนใจผู้บริโภค เช่น คิดค้นอาหารเมนูใหม่ๆ ที่กำลังอยู่ในกระแส
  • ลองวางแผนทำตลาดใหม่ ขยายฐานผู้บริโภคให้ใหญ่ขึ้น เพื่อเพิ่มยอดขายให้ได้มากที่สุด เช่น เดิมกลุ่มเป้าหมายของคุณอาจเป็นวัยรุ่น อาจขยายสู่วัยทำงานมากขึ้น โดยออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ให้โดยใจพวกเขา
2.ยอดขายตกจากเจ้าของกิจการ
 

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ยอดขายของร้านคุณตก อาจเป็นเพราะอาหารของคุณ มีมาตรฐานต่ำลงไป รสชาติไม่อร่อย ขั้นตอนการทำไม่ค่อยสะอาด พนักงานบริการแย่ พูดจาไม่ดี รวมถึงการจัดการภายในร้านไม่เป็นระบบ การสั่งอาหาร หรือสั่งของผิดพลาดบ่อย หรืออาจรวมไปถึงสิ่งอำนวยความสะดวกไม่เอื้ออำนวย โดยเฉพาะไม่มีที่จอดรถ ห้องน้ำไม่สะอาด เป็นต้น
 
หากเกิดจากสาเหตุดังกล่าว คุณไม่จำเป็นต้องทำโปรโมชั่นใดๆ เลย เพราะถึงจะทำโปรโมชั่นมากขนาดไหน ก็ไม่ช่วยกระตุ้นยอดขายให้ดีขึ้นได้แน่นอน ดังนั้น คุณต้องแก้ปัญหาที่ตัวเองและร้านของคุณก่อน  แล้วลูกค้าจะกลับมาหาคุณเอง

 
สรุปก็คือ ไม่ว่ายอดขายของคุณจะตกมากน้อยแค่ไหน ก่อนอื่นต้องวิเคราะห์ถึงสาเหตุของปัญหาที่ทำให้ยอดขายตก อย่าไปลดราคาสินค้า เพื่อดึงดูดลูกค้าเข้าร้าน เพราะอาจไม่สำเร็จ ถ้าร้านของคุณไม่สะอาด สินค้าและบริการไม่ตอบโจทย์ลูกค้า

รวมถึงระบบการจัดการภายในร้านไม่มีมาตรฐานคงที่ ฝีมือการทำอาหาร การบริการตกลงไป สิ่งเหล่านี้ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ยอดขายของร้านคุณตกลงไปก็ได้ครับ เพราะยุคนี้มีทั้งคู่แข่ง และตัวคุณเองที่จะเป็นผู้กำหนดยอดขายให้เพิ่มได้ 

อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/home.php
อยากเปิดร้านขายของ www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php 
 

SMEs Tip
  1. ยอดขายตกจากการแข่งขัน
  2. ยอดขายตกจากเจ้าของกิจการ