บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    การวางแผนค้าขาย
3.4K
2 นาที
30 เมษายน 2561
5 ไอเดียค้าขาย สำหรับคนรักสัตว์

 
American Pet Products ว่าคนอเมริกันได้ใช้จ่ายเงินประมาณ  6.6 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ไปกับ Pet Industry ในปี 2016 ส่วนในปี 2017 ก็มียอดการใช้จ่ายเฉพาะเรื่องของสัตว์เลี้ยงมูลค่าไม่ต่ำกว่า 6.9 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

ตัวเลขนี้พูดถึงแค่ในสหรัฐยังไม่รวมในโซนยุโรป หรือเอเชีย เข้าไปด้วย ซึ่งในประเทศไทยปี 2560 ที่ผ่านมาตลาดสัตว์เลี้ยงในเมืองไทยมีมูลค่ากว่า 2.2 หมื่นล้านบาท ซึ่งคาดการณ์ต่อว่าในปี 2561 นี้ก็ยังพร้อมโตต่อเนื่องได้ไม่ต่ำกว่า 5-10%


ภาพจาก facebook.com/CaptainQuintParadise
 
www.ThaiFranchiseCenter.com มองว่าเหตุผลสำคัญที่ทำให้ตลาดสัตว์เลี้ยงเติบโตขนาดนี้ส่วนหนึ่งเป็นเพราะไลฟ์สไตล์ของคนที่เปลี่ยนไป ภาวะเร่งรีบในสังคมเมือง ทำให้คนเราต้องแสวงหาความสุขที่ส่วนหนึ่งก็ได้จากสัตว์เลี้ยง หรือแม้แต่การเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุก็เช่นกันที่สัตว์เลี้ยงเป็นที่พึ่งทางใจในยามที่ลูกหลานไม่อยู่บ้านได้เป็นอย่างดี

ตลาดสัตว์เลี้ยงจึงถือว่าเป็นบลูโอเชี่ยนที่นักลงทุนหน้าใหม่ควรต้องศึกษาให้ดี อย่างไรก็ตามธุรกิจนี้ก็มีความจำเพาะเจาะจงว่าคนที่จะทำได้ส่วนหนึ่งต้องเกิดจากใจรักเป็นอันดับแรก ดังนั้นลองมาดู 5 ไอเดียธุรกิจสัตว์เลี้ยงยุคนี้ว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง
 
1.บริการเก็บมูลสัตว์เลี้ยง
 

ภาพจาก facebook.com/petunji
 

อาจจะดูเป็นธุรกิจที่ชวนยี้ในสายตาคนอื่น รวมถึงธุรกิจนี้เหมาะสมอย่างยิ่งในประเทศที่ประชากรมีคุณภาพมากพอสมควร ตัวอย่างของธุรกิจนี้เช่น Doggie doo not’ ในอเมริกาที่มีผู้ริเริ่มคือ Tom และ Ashlee Nestor ในปี 1999 เริ่มจากมีอุปกรณ์ง่ายๆแค่3อย่างคือถุงขยะ ถุงมือ และรถมอเตอร์ไซด์หนึ่งคัน  วิธีการโปรโมทธุรกิจก็เริ่มด้วยการแจกใบปลิวให้แก่เพื่อนบ้าน

หลังจากที่เริ่มมีลูกค้าติดต่อมา ก็เริ่มทำงานได้ จนถึงตอนนี้ Doggie doo not’ มีการเติบโตทางธุรกิจที่ดีขึ้นมากจากมอเตอร์ไซด์ธรรมดาก็กลายเป็น Truck สีเหลือง ที่สำคัญเขามีทีมงานมากขึ้นไม่ต้องลงมือเก็บมูลสัตว์เลี้ยงเองเหมือนตอนเริ่มต้นอีกด้วย
 
2.ขายสัตว์เลี้ยงออนไลน์
 

ภาพจาก goo.gl/wLLQCk

สมัยนี้สินค้าออนไลน์คือการตลาดตอบโจทย์ เรามีสินค้าอะไรก็โพสต์ขายในอินเตอร์เนทได้ไม่เว้นแม้แต่สัตว์เลี้ยง เราสามารถเริ่มต้นธุรกิจนี้ได้ไม่ยากแค่เปิดเพจ เฟสบุ๊ค หรือเว็บไซต์ แต่สิ่งสำคัญที่เราต้องมีคือความรู้ในเรื่องการเลี้ยงสัตว์ชนิดนั้นๆ

รวมถึงมีความรู้เรื่องกฎหมายการค้าสัตว์ที่จะได้รู้ว่าสัตว์ประเภทไหนขายได้ไม่ได้ สัตว์ประเภทไหนเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง เพราะบางคนที่ทำธุรกิจนี้ไม่ได้ขายแค่ หมา แมว กระต่าย แต่บางครั้งก็มีการขายสัตว์แปลกๆ หรือสัตว์ที่ไม่ค่อยมีทั่วไปเช่น นกประเภทต่างๆ  ปลาประเภทต่างๆ  ซึ่งการเรียนรู้กฎหมายเหล่านี้ไว้จะทำให้เราค้าขายได้แบบถูกต้องรวมถึงเรื่องใบอนุญาตต่างๆ ที่ต้องมีให้ครบด้วย
 
3.พัฒนาแอพพลิเคชั่นเพื่อสัตว์เลี้ยง
 

ภาพจาก goo.gl/ZoUziV

โลกยุคใหม่มีโทรศัพท์มือถือเครื่องเดียวก็ทำกิจกรรมหลายอย่างได้ง่ายดายโดยผ่านแอพพลิเคชั่น แม้แต่วงการสัตว์เลี้ยงก็น่าสนใจกับการพัฒนาแอพพลิเคชั่นมาตอบโจทย์ อย่างเช่นในอเมริกามีการพัฒนาแอพที่เรียกว่า Kitto ซึ่งจะทำให้เจ้าของสัตว์เลี้ยงสามารถเล่นกับหมาแมวที่บ้านได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน

แอพนี้ยังควบคุมการให้อาหารแก่สัตว์เลี้ยงตัวโปรดของเราได้ด้วย หรือแอพอย่าง BarkBudy ซึ่งเป็นแอพหาคู่ให้กับสุนัขที่ถึงช่วงฤดูผสมพันธุ์ ในแอพจะมีสุนัขมากมายที่พร้อมสำหรับเรื่องนี้และมั่นใจได้ถึงความเหมาะสม ปลอดภัย ช่วยประหยัดเวลาเจ้าของสัตว์เลี้ยงได้เยอะมาก
 
4.ธุรกิจเสื้อผ้าสัตว์เลี้ยง/อาหาร/สปา
 

ภาพจาก goo.gl/saSR47

เป็นธุรกิจแรกๆที่คนรักสัตว์เลี้ยงจะนึกถึง โดยส่วนมากจะทำเป็นลักษณะของ Pet Shop ที่ภายในมีบริการครบวงจรตั้งแต่รับฝากเลี้ยง ตัดขน อาบน้ำ สปาสัตว์เลี้ยง  รวมถึงการจำหน่ายอาหาร เสื้อผ้า และของจำเป็นเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง

ปัจจุบันธุรกิจมีจำนวนมากซึ่งการที่จะทำให้ธุรกิจนี้สำเร็จได้เร็วขึ้นก็ต้องมีเอกลักษณ์ในตัวเองเช่น แบรนด์ Devon & Drew จากอังกฤษ ที่เป็นเสื้อผ้าสำหรับสุนัขที่มีดีไซน์เฉพาะของตัวเอง หรือจะเป็นแบรนด์ Doggles ที่จำหน่ายแว่นตาสำหรับสัตว์เลี้ยง ที่มีการวิจัยและทำสินค้าให้ตอบโจทย์สัตว์เลี้ยงด้วยการกันแดด กันลม และมีขนาดที่เหมาะสมกับสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะสุนัข ซึ่งมีราคาตั้งแต่ 3-250ปอนด์ ก็เป็นอีกสินค้าขายดีเพราะมีจุดขายในตัวเองที่ชัดเจน
 
5.คาเฟ่สัตว์เลี้ยง
 

ภาพจาก facebook.com/HoPs.dogcafe

ค่าเฟ่สัตว์เลี้ยงนั้นฮอตฮิตและบูมเป็นอย่างมากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ธีมของคาเฟ่สัตว์เลี้ยงส่วนใหญ่จะเป็น Shop น่ารักๆ ที่ภายในร้านอาจจะมีเครื่องดื่ม อาหารว่าง ที่สำคัญมีการจัดพื้นที่บางส่วนสำหรับเป็นโซนสัตว์เลี้ยงเช่น สวนกระต่าย , สวนแมว , สวนหมา เป็นต้น

จุดเด่นที่ทำให้คาเฟ่สัตว์เลี้ยงเติบโตได้ก็เพราะเสน่ห์ในการจัดแต่งร้านให้น่ารักดึงดูดคนรักสัตว์ให้เข้ามาและมีกิจกรรมน่าสนใจเช่นถ่ายภาพสัตว์เลี้ยง ให้อาหารสัตว์เลี้ยง หรือการปล่อยสัตว์เลี้ยงอย่าง หมา แมว กระต่าย มาวิ่งเล่นหยอกล้อลูกค้า ก็เป็นความสุขในอีกแบบของคนรักสัตว์เลี้ยง แต่ที่สำคัญธุรกิจนี้สำคัญที่ความสะอาดของร้านและสัตว์เลี้ยงรวมถึงสุขภาพของสัตว์เลี้ยงที่เจ้าของต้องดูแลเป็นอย่างดีด้วย
 
ในความเป็นจริงยังมีอีกหลายธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับคนรักสัตว์ที่สามารถทำได้เช่น การเพาะสัตว์เลี้ยงขาย , การทำBlog , ธุรกิจถ่ายภาพสัตว์เลี้ยงหรือแม้แต่คลินิกสัตว์เลี้ยงสำหรับคนที่เป็นสัตวแพทย์ ก็ถือว่าน่าสนใจทั้งนี้สัตว์เลี้ยงยังเป็นตลาดเฉพาะทางที่ยังเติบโตได้เพราะฐานลูกค้าที่นิยมเลี้ยงสัตว์ต่างๆ ยังมีอีกมาก ขอแค่จับจุดการเริ่มต้นและมีใจรักในการเลี้ยงสัตว์จริงๆ ธุรกิจนี้ยังมีอนาคตอีกไกล
 

SMEs Tips
  1. บริการเก็บมูลสัตว์เลี้ยง
  2. ขายสัตว์เลี้ยงออนไลน์
  3. พัฒนาแอพพลิเคชั่นเพื่อสัตว์เลี้ยง
  4. ธุรกิจเสื้อผ้าสัตว์เลี้ยง/อาหาร/สปา
  5. คาเฟ่สัตว์เลี้ยง
สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมาย ติดตามได้ที่  goo.gl/Io5k2S