บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    การวางแผนค้าขาย
4.2K
2 นาที
11 พฤษภาคม 2561
5 เทคนิคขายของตลาดนัด โกยเงินหน้าฝน 

 
พอเข้าหน้าฝนกลายเป็นปัญหาใหญ่หลวงของบรรดาพ่อค้าแม่ค้า โดยเฉพาะคนขายของตามตลาดนัดโล่งแจ้ง ฝนตกมาทีไรเป็นอันขายของไม่ได้ สินค้าขายไม่หมด ต้นทุนจมหาย ปัญหาเหล่านี้ย่อมเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งในช่วงหน้าฝนครับ
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จึงอยากจะบอกเทคนิคและวิธีการเตรียมตัว สำหรับขายของตามตลาดนัดช่วงหน้าฝน เพราะหากพ่อค้าแม่ค้าเตรียมตัวดี บวกกับมีเทคนิคในการขายของ ไม่แน่โกยเงินเป็นกอบเป็นกำในช่วงหน้าฝน 
 
1.หาสินค้าเหมาะสำหรับขายหน้าฝน
 

ก่อนที่คุณจะเตรียมตัว หรือตั้งใจออกไปขายของตามตลาดในช่วงหน้าฝน คุณต้องมีสินค้าหรือเลือกสินค้าที่เหมาะสำหรับขายตามตลาดนัดช่วงหน้าฝน เพราะจะขายได้ดีและเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ของกลุ่มลูกค้าที่ไปเดินตลาดนัด 
 
ไม่ว่าจะเป็น ร่มกันฝน เสื้อผ้าสำหรับสวมใส่หน้าฝน นาฬิกากันฝน แว่นตากันแดดกันฝน รองเท้าประเภทต่างๆ ถุงกันฝน หรืออาจจะเป็นอาหารการกินต่างๆ ที่ช่วยป้องกันการเป็นหวัด เป็นไข้ ไม่สบาย 
 
สิ่งสำคัญการขายของตลาดนัด สินค้าที่จะนำมาขายต้องแตกต่างจากคนอื่น แต่ถ้าสินค้าเหมือนกัน คุณต้องมีกลยุทธ์การตลาดที่แตกต่าง เพื่อที่จะดึงดูดลูกค้าเข้าร้าน เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าเมื่อไหร่ฝนตก ลูกค้าจะเดินตลาดนัดน้อยมาก
 
2.ติดตามข่าวสารและการพยากรณ์อากาศเป็นประจำ
 

เป็นองค์ประกอบสำคัญที่พ่อค้าแม่ค้าจะมองข้ามไม่ได้ ถ้าคุณขายของตามนัด ต้องติดตามข้อมูลข่าวสารต่างๆ ทั้งเศรษฐกิจ การเมือง สังคม รวมถึงการพยากรณ์อากาศ วันนี้จะมีฝนตกหรือไม่ตก หรือถ้าตก จะตกในช่วงไหน เช้าหรือบ่าย ผ่านทางหนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ หรือแอพพลิเคชั่นพยากรณ์อากาศบนโทรศัพท์มือถือก็มีหมด 
 
หากคุณติดตามข่าวสารจะทำให้รู้ว่าต้องเตรียมตัวหรืออุปกรณ์อะไรบ้าง สำหรับขายสินค้าตลาดนัดได้ราบรื่น ยิ่งถ้าคุณไม่เตรียมผ้าคลุม พลาสติกกันฝน หรือร่มใหญ่ๆ กันฝนไปด้วย เมื่อฝนตกสินค้าของคุณเสียหายแน่ 
 
ดังนั้น เมื่อคุณอยากจะเป็นพ่อค้าแม่ค้าขายของตลาดนัดหน้าฝน คุณต้องติดตามข่าวสารการพยากรณ์อากาศทุกวัน หรือไม่อาจจะต้องทำตัวเป็นกรมอุนิยมวิทยาไปในตัวเลย รู้จักการมองสังเกตท้องฟ้าสักหน่อยว่า มืดฝนตั้งเค้าจะตก หรือกำลังจะมาหรือยัง เพื่อจะได้เตรียมตัวให้ถูก และขนของไปขายให้ถึงก่อนที่ฝนจะตก

3.เตรียมผ้าคลุม ถุงพลาสติก ร่มใหญ่ๆ
 

เป็นสิ่งสำคัญที่จะขาดไม่ได้อีกเช่นกัน สำหรับพ่อค้าแม่ค้าที่ต้องการขายของตลาดนัดหน้าฝน เพราะจะเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันน้ำฝนไม่ให้เปียกสินค้าที่นำไปขายได้ ยิ่งถ้าพ่อค้าแม่ค้าคนไหนไม่ได้เตรียมผ้าคลุมฝน ถุงพลาสติก หรือร่มกันฝนไปด้วย เมื่อฝนตกลงมาต้องวิ่งเก็บของกันจ้าละวัน ถ้าตลาดนัดไหนมีร่มหรือผ้ามุง มีหลังคา หรือจัดตามสถานที่องค์กรในร่มหรืออาคาร อาจจะดีหน่อย ที่เวลาฝนตกไม่ต้องกังวลเวลาฝนตก ซึ่งตลาดนัดเหล่านี้อาจจะค่าเช่าแพงกว่าหน่อย
 
4.ต้องใจสู้ ความอด ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น 
 

เชื่อว่าพ่อค้าแม่ค้าที่ประกอบอาชีพค้าขายของตลาดนัด ต้องมีใจสู้และอดทนกันทุกคน เพราะถ้าใจไม่สู้ เวลาฝนตก ลูกค้าไม่เดินตลาดนัด คงรู้สึกท้อแท้ไม่อยากทำอาชีพค้าขายกันไปแล้ว 
 
แต่ถึงอย่างไรหัวใจของการเป็นพ่อค้าแม่ค้าที่ประสบความสำเร็จ จำเป็นต้องมีใจรักในการค้าขาย รู้จักอดทนต่อสถานการณ์ต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในข้างหน้า ไม่ว่าจะเป็น ฝนตก แดดร้อนจัด ลูกค้าไม่เดินตลาดนัด 
 
หรือต้องต่อแถวเพื่อจองคิวขายของในตลาดนัดแต่ละวัน สิ่งเหล่านี้ คือ อุปสรรคที่พ่อค้าแม่ค้าทุกคนจะต้องพบเจอ และใครที่จะเป็นพ่อค้าแม่ค้าขายของตลาดนัด ต้องผ่านมันไปให้ได้ ถ้าเลือกที่จะยึดอาชีพนี้ครับ
 
5.หาตลาดนัดที่เหมาะสำหรับขายของหน้าฝน  
 

การเลือกตลาดนัดขายของหน้าฝน มีความสำคัญอย่างมากต่อพ่อค้าแม่ค้า เพราะเป็นองค์ประกอบสำคัญ ที่จะช่วยให้พ่อค้าแม่ค้าขายของได้หรือขายไม่ได้ และลูกค้าจะมาเดินตลาดนัดมากหรือน้อย ก็ขึ้นอยู่กับสถานที่ตั้งของตลาดนัดด้วย 
 
ยิ่งช่วงหน้าฝนถ้าเป็นตลาดนัดโล่งแจ้ง ไม่มีผ้าหรือหลังคาปกคลุม จะได้รับผลกระทบมากกว่าพื้นที่อื่นๆ เพราะเมื่อฝนตกลงมา ลูกค้าไม่ไปเดินซื้อของแน่นอน แต่ถ้าคุณเลือกพื้นที่ขายของที่หน่วยงานต่างๆ จัดขึ้นตามห้องโถง ใต้อาคาร ออฟฟิศ หรือสถานที่ในร่ม ก็ต้องดูอีกว่าค่าเช่าแพงหรือไม่ หรือสินค้าที่จะนำไปวางขาย

เหมาะกับกลุ่มลูกเป้าหมายหรือไม่ 
แม้ว่าลูกค้าจะเดินซื้อของเยอะแยะ แต่ถ้าสินค้าไม่โดนใจ ไม่เข้ากับหน้าฝน และตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายได้ หรือตรงคอนเซ็ปต์ของตลาดนัด สินค้าคุณอาจตกกระป๋องหรือถูกเมินจากลูกค้าได้นะครับ 
 
เห็นได้ว่าการขายของตลาดนัดช่วงหน้าฝน ย่อมมีปัญหาและอุปสรรคมากมาย แต่เชื่อว่าพ่อค้าแม่ค้าทุกคน จะผ่านมันไปได้ เชื่อว่า 5 เทคนิคขายของตลาดนัดข้างต้น น่าจะช่วยพ่อค้าแม่ค้าได้ไม่มากก็น้อย แต่อย่างน้อยถ้าคุณรู้จักนำไปปรับใช้และเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ ไม่แน่ช่วงหน้าฝนอาจทำให้คุณโกยเงินเป็นว่าเล่นก็ได้นะครับ 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/home.php
เลือกทำเลค้าขายทั่วไทย หน้าฝน www.thaifranchisecenter.com/market/index.php
 

SMEs Tips
  1. หาสินค้าเหมาะสำหรับขายหน้าฝน
  2. ติดตามข่าวสารและการพยากรณ์อากาศเป็นประจำ
  3. เตรียมผ้าคลุม ถุงพลาสติก ร่มใหญ่ๆ
  4. ต้องใจสู้ ความอด ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น 
  5. หาตลาดนัดที่เหมาะสำหรับขายของหน้าฝน