บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    การวางแผนค้าขาย
2.3K
2 นาที
14 สิงหาคม 2561
5 วิธีรับมือพ่อค้าแม่ค้าเจ้าถิ่น ฉบับมือใหม่หัดขาย!
 

เมื่อพ่อค้าแม่ค้ามีจำนวนมากขึ้น นึกอะไรไม่ออกก็หยิบโน้นจับนี่ เอามาเปิดร้านขายของ งานนี้จึงมีทั้งพ่อค้าหน้าเก่าและหน้าใหม่ที่ผสมปนเปนกันอยู่ในวงจรของตลาด ไม่ใช่เรื่องน่าเป็นห่วงสำหรับพ่อค้าแม่ค้าผู้มีประสบการณ์บางคนอาจขายของมานานกว่า 10 ปีรู้ช่องทางการขาย รู้ดีว่าวันนี้ควรขายของที่ไหน แม่ค้าเก่าๆ มักมีคอนเนคชั่นเยอะ

ดังนั้นจึงรู้ข้อมูลตลาดใหม่ๆ ก่อนใครเสมอ รวมถึงมีความน่าเชื่อถือที่ดี เวลาที่เจ้าของตลาดไปเปิดตลาดใหม่ๆที่ไหนพ่อค้าแม่ค้าเหล่านี้ก็มักจะถูกจีบให้ตามไปเปิดร้านได้ล็อคดีๆ ในตลาดแห่งใหม่ด้วยเสมอ
 
คำถามคือว่าแล้วแบบนี้พ่อค้าแม่ค้าหน้าใหม่จะลืมตาอ้าปากได้อย่างไร ในเมื่อขาดทั้งความน่าเชื่อถือ ประสบการณ์ก็ไม่มี คนรู้จักก็ยังน้อย ยิ่งเป็นพวกที่ลาออกจากงานประจำมาขายของไม่ต้องบอกเลยว่าเหมือนการเริ่มต้นจากศูนย์ แต่แม้จะดูเหมือนว่าพ่อค้าแม่ค้าหน้าใหม่จะเกิดได้ยากแต่ www.ThaiFranchiseCenter.com มองว่ามีวิธีการที่ไม่ยุ่งยากแต่เอาไว้รับมือสถานการณ์เหล่านี้ได้ดีทีเดียว
 
1.ยิ้มเข้าไว้ เจอใครก็ไหว้ได้หมด
 

ยิ้มสยามคือใบเบิกทางได้ดีที่สุด ห้ามทำเป็นกร่าง ห้ามทำตัวว่าเก่ง ห้ามพูดจาอวดดี ต้องพยายามเป็นมิตรกับทุกคนไหว้ ได้ก็ไหว้ มารยาทดีมีชัยไปกว่าครึ่ง เพราะในฐานะพ่อค้าแม่ค้าใหม่ไม่มีทางแน่ที่เราจะรู้ได้ว่า ในตลาดที่เรามาขายนี้มันมีอะไรที่เคลือบแฝงอยู่หรือเปล่า อาจมีพ่อค้าแม่ค้าบางรายที่นิสัยไม่ดี

ซึ่งหากเราทำตัวเป็นมิตรกับร้านรอบข้าง เขาก็จะเอ็นดูเราและจะคอยบอกคอยเตือนเราว่าอะไรควรทำไม่ควรทำ นอกเหนือจากการค้าขาย เราควรมีมนุษยสัมพันธ์ด้วย อย่าคิดว่าฉันก็ทำกิน คนอื่นก็ทำกิน คนเหมือนกันทำไมต้องสนใจต้องเอาใจ แนะนำว่าหากต้องการอยู่รอดได้นานๆ ในตลาดต้องนอบน้อมเข้าไว้แล้วจะดีเอง
 
2.ศึกษาข้อมูลเรื่องทำเลอย่างจริงจัง
 

ความเป็นมือใหม่ในการขายนอกจากสะสมประสบการณ์ในการขายสินค้าแล้วก็ควรศึกษาเรื่องทำเลค้าขายต่างๆ ไว้ด้วยเช่นการติดตามแหล่งข้อมูลค้าขายที่อาจจะมีการเปิดใหม่ หรือเปิดให้เช่าฟรี และควรติดต่อพูดคุยพรีเซ็นตัวเองกับเจ้าของตลาดต่างๆ เอาไว้ ฝากข้อมูลร้านค้าตัวเองเอาไว้ เผื่อว่าเจ้าของตลาดเหล่านี้มีโปรเจคใหม่ๆ ในการเปิดตลาด หรือจัดงานอะไรก็ตาม เขาจะได้มีข้อมูลของเราและจะได้เรียกให้เรามาร่วมในตลาดเหล่านั้น ซึ่งหากเปิดตัวครั้งแรกได้ดี เจ้าของตลาดรู้สึกดีก็จะเริ่มทำให้เรามีความน่าเชื่อถือและจะเริ่มมีคอนเนคชั่นของตัวเองมากขึ้น
 
3.ห้ามขายตัดราคาเจ้าถิ่นเด็ดขาด
 

พ่อค้าแม่ค้าหน้าใหม่ทุกคนต้องศึกษาโครงสร้างราคาของสินค้าในตลาดเป็นอย่างดี ดังจะเห็นข่าวที่เคยนำเสนอว่าเกิดการทะเลาะของพ่อค้าแม่ค้าอันเนื่องมาจากการขายตัดราคา อย่าคิดเพียงว่าเราเป็นพ่อค้าแม่ค้าหน้าใหม่ ต้องทำทุกอย่างให้ลูกค้าติดใจ ซึ่งวิธีการขายตัดราคาถือว่าเป็นการสร้างศัตรูให้เกิดขึ้นอย่างไม่จำเป็น ในระยะยาวไม่เป็นผลดีกับการค้าขายของเราเป็นแน่ ทั้งนี้วิธีการขายเพื่อเรียกลูกค้ามีมากมายโดยที่ไม่ต้องอาศัยการขายราคาที่ต่ำกว่าซึ่งจะเป็นเหตุให้เราบาดหมางกับพ่อค้าแม่ค้าเจ้าถิ่นได้ง่าย

4.ให้ของขวัญของฝากตามโอกาสพิเศษต่างๆ
 

คนไทยชอบสินน้ำใจไม่ว่าจะเล็กน้อยแค่ไหนคนรับก็รู้สึกดีทั้งนั้น พ่อค้าแม่ค้าหน้าใหม่อาจใช้วิธีนี้ในการสร้างสัมพันธ์อันดีกับพ่อค้าแม่ค้าเจ้าถิ่น อาจเป็นขนมเล็กๆ น้อยๆ หรือกระเช้าของขวัญในวันปีใหม่ ซึ่งไม่ได้หมายความว่าเราต้องมาแจกแม่ค้าทั้งตลาด เราสามารถเลือกเจาะกลุ่มคนที่เราอยากให้ คนที่เราพิจารณาแล้วว่า เราจะสามารถพึ่งพาเขาได้ คนที่เราจะปรึกษาหรือขอความเห็นได้ การมีมิตรสหายจึงย่อมดีกว่าการสร้างศัตรูแน่นอน
 
5.ยุคนี้ใช้กรุ๊ปไลน์ให้เป็นประโยชน์

สมัยนี้โทรศัพท์ส่วนใหญ่เป็นสมาร์ทโฟนทั้งนั้น พ่อค้าแม่ค้าหน้าใหม่ก็ควรใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีบ้าง โดยเฉพาะการเข้าร่วมไลน์กลุ่มซึ่งนอกจากจะเป็นการทำให้ความสัมพันธ์ของเรากับพ่อค้าแม่ค้าในตลาดดี ยังทำให้เรารู้ความคิด ความเคลื่อนไหว ข่าวสารที่สำคัญในตลาด อันจะเป็นประโยชน์ยิ่งที่จะทำให้เรารับมือกับปัญหาต่างๆ ได้ดี  ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำคือถามพ่อค้าแม่ค้าเก่าๆ ว่ามีกรุ๊ปไลน์ไหมถ้ามีให้เชิญเราเข้าร่วมหน่อย รับรองได้ประโยชนจริงๆ 
 
โดยส่วนใหญ่ปัญหาของพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่จะไม่ใช่เรื่องยอดขาย เพราะลูกค้าเขาไม่ได้รู้ว่าเราเป็นหน้าใหม่หรือหน้าเก่ายิ่งลูกค้าขาจรต่างๆ เขาจะเลือกซื้อสินค้าจากร้านไหนก็ได้ที่เขาพอใจ แต่ปัญหาของพ่อค้าแม่ค้าหน้าใหม่คือการไม่คุ้นเคยกับตลาดและผู้คนในพื้นที่ สิ่งที่ต้องทำส่วนใหญ่จึงเน้นไปทางการสร้างสัมพันธ์ที่ดีอันจะเป็นใบเบิกทางสู่การเป็นพ่อค้าแม่ค้ามืออาชีพที่ดีได้ยิ่งขึ้นไป
 

SMEs Tips
  1. ยิ้มเข้าไว้ เจอใครก็ไหว้ได้หมด
  2. ศึกษาข้อมูลเรื่องทำเลอย่างจริงจัง
  3. ห้ามขายตัดราคาเจ้าถิ่นเด็ดขาด
  4. ให้ของขวัญของฝากตามโอกาสพิเศษต่างๆ
  5. ยุคนี้ใช้กรุ๊ปไลน์ให้เป็นประโยชน์
สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมาย ติดตามได้ที่ goo.gl/Io5k2S