บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    การวางแผนค้าขาย
2.2K
2 นาที
29 สิงหาคม 2561
5 วิธีขายอาหารที่ทำให้เด่น ดัง ดี ลูกค้าติดใจ
 
 
ง่ายสุดยุคนี้ต้องลงทุนกับของกิน ต่อให้เศรษฐกิจแย่รายรับน้อยกว่ารายจ่ายแต่สุดท้ายคนเราก็ยังต้องกิน เมื่อคิดได้ดังนี้แล้วเราจึงเห็นพ่อค้าแม่ค้าจำนวนมากพาเหรดกันออกมาตั้งร้านขายอาหาร แล้วแต่มุมมองของแต่ละคนว่าอยากทำร้านแบบไหน บางคนเป็นร้านตามสั่งริมทาง บางคนโต๊ะตัวเดียวก็ขายอาหารได้ หรือบางคนมีเงินทุนมากหน่อยก็เปิดเป็นร้านอาหารบรรยากาศสุดฟิน  
 
เมื่อมีผู้ขายมากปัญหาโลกแตกที่ตามมาแน่นอนคือคนซื้อมีน้อยกว่าคนขาย ดังนั้นเราจึงเห็นกลยุทธ์หั่นราคาจำหน่าย สู้กันด้วยปริมาณการขาย สุดท้ายหลายรายเจ๊งไม่เป็นท่า

www.ThaiFranchiseCenter.com ได้พูดถึงเทคนิคการตลาดไว้มากมายที่บอกว่าเราไม่จำเป็นต้องลดราคา ก็ทำให้ลูกค้าอยากซื้อสินค้าของเราได้ วันนี้เราจะเอาเทคนิคนั้นมาประยุกต์กับร้านอาหารที่ขอบอกว่างานนี้เน้นใช้ไอเดียเป็นสำคัญ แต่รับรองว่าเด่น ดัง และทำให้มีกำไรมากขึ้นได้แน่
 
1.จัดเมนูสุดพิเศษเป็นตัวเรียกลูกค้า
 

ไม่ว่าคุณจะเปิดร้านอาหารแบบไหน หมูปิ้ง ไก่ทอด ก๋วยเตี๋ยว อาหารตามสั่ง ก็สามารถทำเมนูสุดพิเศษมาเรียกน้ำลายลูกค้าได้ทั้งนั้น ถ้ายังไม่เห็นภาพยกตัวอย่างร้านก๋วยเตี๋ยวที่จัดเมนูพิเศษได้ง่ายสุด ไม่ยากแค่จัดวัตถุดิบแบบอลังการเช่นบะหมี่จานยักษ์ที่มาพร้อมวัตถุดิบสุดว้าวทั้งกุ้ง ปู ปลา อัดแน่นๆในจาน แค่ทำให้คนเห็นก็รู้สึกว่าต้องฟินแน่ๆ กับเมนูนี้

ซึ่งราคาก็อาจพิเศษด้วย แต่ก็ใช่ว่าเราจะขายแบบนี้ทั้งวัน ทุกวัน ไฮไลท์ของเราคือพิเศษเฉพาะบางช่วงเวลาแต่เราสามารถใช้ภาพนี้สื่อให้ลูกค้าเห็นก็ดึงดูดลูกค้าทั่วไปได้ งานนี้ไม่เข้าข่ายหลอกลวงผู้บริโภคเพราะมีเมนูนี้จริงแค่มาให้ถูกช่วงเวลาที่กำหนดไว้ ซึ่งบางทีเราอาจกำหนดว่าแต่ละวันจะขายเมนูสุดพิเศษสักกี่ชาม ใครมาไม่ทันก็ต้องวันหน้า เห็นไหมว่าร้านเราน่าสนใจขึ้นอีกเยอะเลย
 
2.ใส่คำเด็ดๆ โดนๆ ในการตั้งชื่อร้าน


อย่าคิดว่าชื่อไม่มีผลต่อยอดขาย ยิ่งยุคนี้การตลาดแบบโซเชี่ยลช่วยเราได้มาก ชื่อร้านที่ใช้ไอเดียในการตั้งชื่อย่อมดีกว่าชื่อร้านแบบเดิมๆ ที่ดูแล้วไม่มีความพิเศษอะไร เช่น “ป้าแอ้ด อาหารตามสั่ง” “ลุงนพ ก๋วยเตี๋ยวไก่” ว่ากันตามตรงร้านอาหารมีเยอะๆทำไมเราจะต้องเลือกกินจากร้านเหล่านี้หากไม่ใช่ร้านใกล้บ้านหรือทางผ่านเราก็คงไม่ดั้นด้นมากิน

แต่ถ้าลองใส่ความพิเศษลงไปในชื่อเช่น “ ป้าแอ๊ด อาหารตามสั่ง อร่อยจนลืมผัว”  หรือ “ก๋วยเตี๋ยวลุงนพ เผ็ดซี๊ดนรกแตก” ซึ่งชื่อที่พิเศษขึ้นมานี้ทำให้ร้านดูน่าสนใจและยิ่งเมนูเราอร่อยดีมีคุณภาพบริการสุดยอดร่วมด้วย จะกลายเป็นไวรัลชนิดหนึ่งให้คนบอกต่อแชร์ต่อ ยอดขายเพิ่มได้อย่างไม่น่าเชื่อทีเดียว
 
3.ลงทุนกับ Food Truck กำไรแน่
 

การขายแบบไม่ยึดติดอยู่กับที่ใดที่หนึ่งก็เป็นวิธีการขายอาหารที่ได้ผลในยุคนี้ โดยเฉพาะการแต่ง Food Truck ที่เป็นเหมือนแม่เหล็กดึงดูดคนให้สนใจ ทั้งที่ความจริงลูกค้าอาจจะชอบหรือไม่ชอบในสินค้าแต่ถ้าเราแต่งร้านให้น่าดู น่าสนใจ ยิ่งแต่งสวยคนยิ่งมอง

และสุดท้ายเขาก็อยากจะรู้ว่าอาหารของเราจะเลิศเลอเพอเฟคต์เหมือนการแต่งร้านหรือเปล่าทีนี้ก็เป็นคุณภาพอาหารและบริการจากเราที่จะมัดใจลูกค้าได้แค่ไหน แม้การลงทุนกับ Food Truck จะต้องใช้เงินทุนอยู่บ้างแต่เดี๋ยวนี้มีงานอีเว้นท์และสมาคม Food Truck ให้เราเข้าร่วมโอกาสสร้างรายได้คืนกลับมาก็ไม่ใช่เรื่องยาก
 
4.ลีลาดีมีชัยไปกว่าครึ่ง


การขายอาหารยุคนี้มัวมานั่งเรียกลูกค้าอย่างเดียวไม่ทันการณ์แน่ ดีไม่ดีทั้งวันได้แต่นั่งปัดแมลงวันแบบไม่ได้ไม่ดีไม่มีกำไรอะไร ทางที่ดีลุกขึ้นมาหน่อย ถ้าเป็นอาหารตามสั่งก็ออกแบบร้านค้าให้มีครัวด้านหน้าเห็นกันชัดเจนใส่ลีลาการผัด การทำกับข้าวแบบเพลงมา ท่าเต้นพร้อม หรือขายเครื่องดื่มก็ต้องมีลีลาเชคๆๆๆ โยกย้ายส่ายเอว

แต่ทั้งนี้ให้มาทำแบบนี้ทั้งวันก็คงไม่ไหว เอาเป็นแค่ชั่วพักชั่วครู่ดึงดูดความสนใจหรือไม่ก็อัดคลิปลงโซเชี่ยลให้กลายเป็นกระแสขึ้นมา สุดท้ายต้องมีคนสนใจและตามมาชิมอาหารที่ร้านเรากันบ้างละนะงานนี้
 
5.จัดกิจกรรมแข่งขันสร้างสีสันให้โดดเด่น
 

มัวแต่ขายอย่างเดียว ร้านค้าไม่มีสีสันคนไม่จดจำ อย่ากระนั้นเลยลองคิดกิจกรรมเจ๋งๆ ขึ้นมาและช่วงช่วงเวลาร่วมสนุกระหว่างลูกค้ากับร้านของเรา เช่น แข่งขันกินเร็ว , แข่งขันกินจุ  หรือแม้แต่การใช้แคมเปญแต่งตัวตามคอนเซปต์ กินฟรีทันที

เหล่านี้ล้วนแต่เป็นตัวสร้างสีสันให้กับร้านค้า ในฐานะเจ้าของร้านอย่าคิดว่าเป็นเรื่องไม่สำคัญ และเป็นเรื่องเสียเวลา เพราะการที่เราไม่ทำอะไรเลย ขายกันแบบธรรมดาร้านเราก็เป็นได้แค่ร้านธรรมดาแต่ถ้าเรามีสีสันมีกิจกรรมจะกลายเป็นร้านที่คนพูดถึงซึ่งจะค่อยๆซึมซับไปอยู่ในความรู้สึกของลูกค้าอย่างไม่รู้ตัวด้วย
 
การค้าการขายยุคนี้จะมัวนั่งนิ่ง คิดว่ายังไงก็ขายได้ แม่ค้าพ่อค้าที่ไม่รู้จักขวนขวายหาความแปลกใหม่มาเพิ่มสีสันให้กับร้านค้า เรามีให้เห็นมากมายแต่ถ้าใส่ใจกับธุรกิจมากขึ้น ทำร้านค้าให้ดูน่าสนุก คนจะยิ่งจดจำเมื่อคนจดจำเขาก็จะยิ่งบอกต่อ เป็นการตลาดที่อาจไม่ได้เห็นผลในทันทีแต่ในระยะยาวขายได้ขายดีและมีกำไรเพิ่มขึ้นได้แน่นอน ใครอยากรู้ต้องลองไปทำดูกันเองนะ
 

SMEs Tips
  1. จัดเมนูสุดพิเศษเป็นตัวเรียกลูกค้า
  2. ใส่คำเด็ดๆ โดนๆ ในการตั้งชื่อร้าน
  3. ลงทุนกับ Food Truck กำไรแน่
  4. ลีลาดีมีชัยไปกว่าครึ่ง
  5. จัดกิจกรรมแข่งขันสร้างสีสันให้โดดเด่น
สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมาย ติดตามได้ที่ goo.gl/Io5k2S