บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การบริหารจัดการร้านค้า    การเช่าพื้นที่ หาทำเล เปิดร้าน
9.9K
3 นาที
5 มีนาคม 2555
คอมมิวนิตี้มอลล์ สุดฮิป ผุดเป็นดอกเห็ด ยิ่งแข่งยิ่งโต ยิ่งทำเลรถติดยิ่งเกิดเร็ว!!
 
กลายเป็นธุรกิจฮอตฮิตแบบไม่มีข้อสงสัย กับเทรนด์ลงทุนใหม่ โครงการคอมมิวนิตี้มอลล์ แหล่ง "ช็อป-กิน-ดื่ม" ครบวงจร ที่กำลังครองใจคนรุ่นใหม่วัยทำงาน

จากการสำรวจของ "ประชาชาติธุรกิจ" พบว่าขณะนี้กลุ่มทุนทั้งหน้าใหม่หน้าเก่าเริ่มเบนเข็มหันมาพัฒนาโครงการในลักษณะนี้กันมากขึ้น และขยายอยู่ทั่วทุกทำเล ทั้งในและนอกเมือง ส่งผลให้ตลาดเกิดการแข่งขันกันอย่างหนักหน่วง แต่ก็เพิ่มสีสันและความคึกคักอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน

 แม้โจทย์คอมมิวนิตี้มอลล์จะเกิดขึ้นมาเพื่อรองรับการขยายตัวของเมืองในรัศมีรอบ ๆ กรุงเทพฯประมาณ 5 กิโลเมตร ไม่ต่างกับคอนเซ็ปต์เมืองนอก ที่เกิดขึ้นมานานแล้ว แต่สำหรับเมืองไทยอาจเป็น "ของใหม่" ที่โดนใจ และตรงเป้า คล้ายกับเป็น "ทางเลือก" ในอีกรูปแบบหนึ่ง นอกเหนือจากห้างสรรพสินค้าติดแอร์ที่กระจุกตัวอยู่ในเมือง ประกอบกับกระแส "โซเชียลมีเดีย" มาแรงไม่มีตก ทำให้ตลาดคอมมิวนิตี้มอลล์ถูกกล่าวขานในทุกซอกมุมของกลุ่ม คนรุ่นใหม่ ๆ ที่นิยมอัพรูป เช็กอิน และบอกสเตตัสของตัวเองหรือกลุ่มเพื่อน เพื่อแชร์ต่อ ๆ กันไป

"วิเชฐ ตันติวานิช" ซีอีโอ บมจ.สยามฟิวเจอร์ ดีเวลอปเม้นท์ (SF) ในฐานะผู้บุกเบิกตลาดคอมมิวนิตี้มอลล์สรุปว่า คีย์ซักเซสของธุรกิจนี้คือทำเล ยิ่งทำเลรถติด ยิ่งเกิดเร็ว เพราะคนอยากแวะมอลล์ SF เลยเปิดสาขาแห่งที่ 30 ชื่อ "เฟสติวัล วอล์ค นวมินทร์ อาร์ต วิลเลจ" บนทำเลใหม่ที่ขึ้นชื่อว่ารถติดมากในขณะนี้

"ธุรกิจนี้ดูทำง่ายแต่รอดยาก ถ้าเป็นหน้าใหม่อยากได้ร้านแบรนด์ดังมาลง คุณจะเจอการต่อรองค่าเช่าหรือตำแหน่งพื้นที่จนปวดหัว"
เพราะความสำเร็จไม่ใช่เจ้าของได้ (กำไร) อย่างเดียว แต่ผู้เช่าพื้นที่ต้องอยู่ได้ด้วย


ปีที่ผ่านมากลุ่มสิ่งทอ "สุวรรณอุตสาหกรรมปั่นทอ" สร้างเซอร์ไพรส์ ควักเงิน 500 ล้านบาท เนรมิต "เดอะ เซอร์เคิล" บนเนื้อที่กว่า 21 ไร่ ริมถนนราชพฤกษ์ ปรากฏว่าขณะนี้ติดลมบนมาก เพราะเป็นโครงการที่ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายซึ่งเป็นลูกค้าหมู่บ้านจัดสรรราคาแพงและไม่แพงในย่านนั้นได้ตรงจุด

จุดเด่นคือเป็นมอลล์โอเพ่นแอร์สีสันแปลกตาโดยมี "สมิตร โอบายวาทย์" สถาปนิกชื่อดังเป็นผู้ออกแบบ และเป็นคนเดียวกับที่ออกแบบให้ "เค วิลเลจ" สุขุมวิท 26 เดอะ เซอร์เคิล จึงเป็นมอลล์ขวัญใจคนฝั่งธนฯ และคนก็นิยมมาเที่ยวถ่ายรูป ไม่ต่างกับ ปาลิโอ เขาใหญ่ ยิ่งศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ว่ากันว่า แทบไม่มีที่จอดรถ

ส่วนปีนี้ที่เปิดใหม่และถูกจับตาคือ "เดอะไนน์ พระราม 9" เนื้อที่ 14 ไร่ ของทุนกลุ่มเอ็มบีเค ร่วมกับ "ธนชาต" มูลค่าโครงการ 1,200 ล้านบาท โดยมีพื้นที่จอดรถข้าง ๆ อีก 10 ไร่ และเป็น "โอเพ่นมอลล์" ที่มีการวางผังโครงการถึง 9 อาคาร

ข้ามฟากมาฝั่งแยกบางนา กลุ่มบีเคเค แกรนด์ เอสเตท ในเครือบีเคเคกรุ๊ป ขอแตกไลน์จากธุรกิจโชว์รูมรถมาทำอสังหาฯบ้าง เพิ่งเปิดตัวคอนโดฯ The Coast Bangkok ไปไม่ทันไร ในเดือนมิถุนายน 2555 จะเปิด "ไลฟ์สไตล์มอลล์" แบบ 2 ชั้นอีก ขนาด 5,000 ตารางเมตร ในพื้นที่ด้านหน้า เพื่อเป็นแม่เหล็กดูดลูกค้า โดยแบ่งพื้นที่เช่าไว้ 50 ร้าน เฉพาะงบฯโปรเจ็กต์ไม่ต่ำกว่า 300 ล้านบาท

ที่เรียกเสียงจี๊ดจ๊าดมากในขณะนี้หนีไม่พ้นไลฟ์สไตล์มอลล์น้องใหม่ย่านสุขุมวิท 47 ชื่อ "เรนฮิลล์" ของ "ปรับ ทักราล" ทุนไทยเชื้อสายอินเดีย ที่แตกไลน์จากธุรกิจเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ "โอ๊ควู้ด" และ "ซิตาดีนส์" มาชิมลางธุรกิจแหล่งแฮงเอาต์เทรนด์ใหม่ โครงการนี้สร้างสูง 5 ชั้น พื้นที่ 10,000 กว่าตารางเมตร ผู้สังเกตการณ์ฟันธงว่า "ดีไซน์โครงการนี้สวยจริง ไรจริง"

 เช่นเดียวกับดีไซน์ใหม่แปลกตาของโครงการน้องใหม่ "ช็อกโกแลต วิลล์" ย่านนวมินทร์ คอนเซ็ปต์เป็นหมู่บ้านที่รวบรวมเอาร้านอาหารทุกชาติมาไว้ในจุดเดียว ตกแต่งด้วยสีพาสเทลให้อารมณ์เหมือนอยู่เมืองนอก กลุ่มทุนชื่อ "สมนึก สิงห์พัฒนกุล" เจ้าพ่อแบรนด์ช็อกโกแลตที่แตกไลน์มาจากร้านอาหารไฮไลต์ นิวไลท์ และเป็นพ่อแท้ ๆ ของเจ้าของไวน์ ไอ เลิฟ ยู ร้านอาหารสไตล์กึ่งผับที่กำลังดังติดชาร์ตใน CDC เลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา

และวันที่ 5 เดือน 5 ปี 2555 ค่าย SF เตรียมจะเปิดโครงการยักษ์ "เมกะ บางนา" ที่ร่วมทุนกับอิเกีย ในเนื้อที่ 290 ไร่ มูลค่าลงทุน 10,000 ล้านบาท ซึ่งก่อนหน้านี้ "อิเกีย" เปิดตัวสโตร์จำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ไปแล้วช่วงปลายปีที่ผ่านมา คาดการณ์ว่า โครงการนี้อาจทำให้ทุกรายและสยามฟิวเจอร์โกยรายได้ก้าวกระโดด
 
อสังหาฯกลายพันธุ์

ขณะที่การเคลื่อนไหวของกลุ่มทุนอสังหาฯและผู้ค้าเฟอร์นิเจอร์ต่างเห็น"โอกาส"และอยาก"ต่อยอด"ให้ธุรกิจจัดสรรกระจายความเสี่ยง หลายรายจึงโดดลงมาทำธุรกิจคอมมิวนิตี้มอลล์กันมากขึ้น อาทิ "ทีซีซีแลนด์" ของเจ้าสัวเบียร์ช้างเตรียมเปิดตัว "เกตเวย์ เอกมัย" ติดสถานีบีทีเอสเอกมัย ภายใต้คอนเซ็ปต์ "เจแปนนิส ไลฟสไตล์มอลล์" พื้นที่ขาย 32,000 ตารางเมตร

งบฯลงทุน 2,000 ล้านบาท โดยว่าจ้างชาวญี่ปุ่นที่มีประสบการณ์ด้านไลฟ์สไตล์มอลล์มาบริหาร รวมถึงค่าย "พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค" ที่ประกาศรุกธุรกิจคอมมิวนิตี้มอลล์มาพักใหญ่ หลังเข้าซื้อกิจการ "ไดโดมอน" ในตลาดหุ้น พร้อมเปลี่ยนชื่อเป็น "วีรีเทล" เพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกิจในอนาคต ซึ่งปีนี้จะลงทุน 2 สาขา คือ สาทร-กัลปพฤกษ์ และสุขุมวิท 77 อัดงบฯลงทุนเฉียด 1,900 ล้านบาท

เหมือนกลุ่มเสนาวิลล่าที่จะลงทุนโครงการใหม่ "SENA fest เจริญนคร" และ "SENA Park Avenue" ย่านรามอินทรา กม.9 เป้าหมายเพื่อกระจายความเสี่ยงและเพิ่มรายได้ระยะยาวจากค่าเช่า ขณะที่ "สัมมากร" ได้เดินเข้าสู่ธุรกิจ

คอมมิวนิตี้มอลล์มานาน 5 ปีแล้ว โดยร่วมทุนกับโรงกลั่นน้ำมัน "ระยองเพียวริฟายเออร์"

ล่าสุดค่ายนี้เตรียมเปิดโครงการใหม่อีกในเดือนเมษายน 2555 ชื่อ "เพียวเพลส ราชพฤกษ์" อยู่หน้าหมู่บ้านสัมมากร ราชพฤกษ์ เนื้อที่ 9 ไร่ พื้นที่ 4,000 ตารางเมตร ใช้งบฯลงทุน 100 ล้านบาท จากที่มีอยู่เดิม 2 ที่ คือ รังสิตคลอง 2 และรามคำแหง หน้าหมู่บ้านตัวเองทั้งหมด

ที่เปิดตัวล่าสุดคือ "เดอะวอล์ค ราชพฤกษ์" ของกลุ่มอินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แนวเป็นมอลล์ติดแอร์ ภายในมีอินเด็กซ์ลิฟวิ่งมอลล์ตั้งอยู่ ในเนื้อที่ 25 ไร่ เป็นอาคาร 2 ชั้น พื้นที่ 70,000 ตารางเมตร ใช้งบฯทั้งสิ้น 1,000 ล้านบาทถ้วน ข่าวว่ากลางปีค่ายอินเด็กซ์เตรียมเปิดเฟส 2 อีกในย่านเกษตร-นวมินทร์ ตามแผนจะเปิดให้ครบ 5 สาขา ใน 5 ปี

ที่สำคัญยังมีอีกหลายรายในวงการอสังหาฯที่กำลังตามมาติด ๆ เช่น ไรมอนแลนด์ เตรียมเปิดโครงการ "วิว" หน้าคอนโดฯ เดอะ ริเวอร์ เจริญนคร "เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น" กำลังจะขึ้นโครงการ "The Junction" ด้านหน้าคอนโดฯ เดอะเซ็นทริค รัชวิภา ใกล้โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ประชาชื่น กระแสคอมมิวนิตี้มอลล์คงพุ่งไกลไปอีกพักใหญ่ โดยเฉพาะทำเลฮิต การแข่งขันยิ่งเดือด เพราะธุรกิจมาแรงแบบนี้ เข้าทำนอง "ยิ่งแข่ง ยิ่งโต" แต่ใครจะโตมาก โตน้อย ต้องรอดู !

อ้างอิงจาก ประชาชาติธุรกิจ