บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    การวางแผนค้าขาย
2.3K
2 นาที
8 ตุลาคม 2561
6 เทคนิคขายอาหารเจ ฟันกำไรหลักล้าน!
 
เริ่มขึ้นแล้วประเพณีกินเจที่ชาวจีนเรียกกันว่า “เก้าอ๊วงเจ” หรือ “กิ้วอ๊วงเจ” แปลว่า “เจเดือน 9” เริ่มต้นในวันขึ้น 1 ค่ำ ถึง 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีน รวม 9 วัน 9 คืน ตรงกับเดือน 11 หรือเดือนตุลาคมของไทย (ตามปฏิทินสากล) โดยคำว่า “เก้าอ๊วง” หรือ “กิ้วอ๊วง” แปลว่า “พระราชา 9 องค์” หรือนพราชา หมายถึงผู้เป็นใหญ่ทั้ง 9 ซึ่งเป็นที่มาของประเพณีกินผักกินเจ

ภาพจาก goo.gl/images/3WKYRg

โดยเทศกาลกินเจในปีนี้ จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 9 ตุลาคม ไปสิ้นสุดในวันที่ 17 ตุลาคม 2561 ถือเป็นช่วงเวลาอิ่มบุญและเดินสายทำบุญของบรรดาคนที่ต้องการงดรับประทานเนื้อสัตว์ ขณะที่อีกกลุ่มโดยเฉพาะพ่อค้าแม่ค้า ก็จะอาศัยช่วงเวลาเทศกาลกินเจทั้งหมด 9 วัน สร้างรายได้จากการขายอาหารเจ

วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะมาบอกเทคนิคการขายอาหารเจ ช่วงเวลา 9 วัน ให้ได้กำไรหลักล้านบาท   

1.ตั้งราคาขายแพงกว่าอาหารทั่วไป
 
เหมือนกับกรณีการขายข้าวกล้อง ข้าวกล้องจะแพงกว่าข้าวขาว ทั้งที่ผ่านกรรมวิธีมาน้อยกว่า ราคาน่าจะถูกกว่าด้วยซ้ำ แต่คนขายข้าวมองเห็นโอกาสที่ข้าวกล้องมีคุณค่ามากกว่า ที่สำคัญผู้ซื้อตัดสินมูลค่าของข้าวกล้องจากคุณค่า ไม่ใช่กระบวนการผลิต และกลุ่มคนกินข้าวกล้อง ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มคนมีเงิน เป็นกลุ่มคนมีฐานะ
 
หลักการขายอาหารเจก็เช่นเดียวกัน ก็ต้องตั้งราคาให้แพงขึ้น แม้ว่าบางช่วง บางปี ต้นทุนวัตถุดิบจะต่ำ เพราะผักกับพืชที่ราคาจะถูกกว่าเนื้อสัตว์ แต่เทศกาลกินเจเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ เชื่อว่าคนที่กินเจตัดสินคุณค่าที่ผลบุญที่ได้รับ ไม่ได้ตัดสินจากราคาวัตถุดิบ ยิ่งตั้งอยู่ในทำเลที่ไม่ค่อยมีคู่แข่ง มีร้านเดียว รสชาติอร่อย มีคุณภาพ เชื่อว่าลูกค้ายอมจ่าย 

ภาพจาก goo.gl/images/v3x91U

2.มีเมนูอาหารเจให้เลือกหลากหลาย
 
ส่วนใหญ่อาหารเจจะออกแนวมันๆ คนกินเยอะ กินไม่เป็นอาจทำให้อ้วนตามมาได้ ช่วงเทศกาลกินเจอาจจะต้องมีเมนูอาหารให้ลูกค้าเลือกหลากหลาย โดยเฉพาะอาหารเจที่ไม่เลี่ยน ไม่มันจนเกินไป เช่น อาจมีข้าวผัดพืชผักต่างๆ ที่ใส่แทนเนื้อสัตว์ เช่น ข้าวผัดเผือก ข้าวผัดมัน หรือกระเพาะปลาเจ สามารถตั้งราคาขายเพิ่มขึ้นอีก 20-30 บาทก็ได้ จากปกติกำไลจานละ 10 บาท หากเป็นช่วงเทศกาลกินเจก็สามารถฟันกำไรถึง 30-40 บาทกันเลยทีเดียว   


ภาพจาก goo.gl/images/ECZEqe
 
3.โปรตีนเกษตรทอด เมนูยอดนิยม
 
เชื่อว่าคนที่กินเจทุกคน ต้องซื้อโปรตีนเกษตรทอดอย่างแน่นอน ถือเป็นเมนูอาหารเจขายดี ถ้าอยู่ในทำเลที่ดี ยอดขายถล่มทลายอย่างแน่นอน ตักใส่ถุงหรือจานขายได้เลย 40 บาท หรืออาจเพิ่มราคา 45-50 บาทก็ได้ หากขายดี เชื่อว่าลูกค้าสายบุญคงกล้าที่จะควักกระเป๋าจ่าย เพราะนอกจากอิ่มแล้วยังได้บุญ ส่งผลให้รวยเป็นร้อยล้านได้  

นอกจากนี้ ควรมีเมนูอื่นๆ ที่ทำจากเต้าหู และกากถั่วบ้าง เพราะต้นทุนไม่แพงมาก แต่ต้องทำให้เหมือนเนื้อสัตว์ เพราะคนส่วนมากชอบหลอกตัวเอง อยากกินเจแต่ก็ต้องกินอาหารเหมือนเนื้อสัตว์ สามารถขายแพงกว่าปกติ ฟันกำไรได้อีก

ภาพจาก goo.gl/images/pufzEW

4.ออกแบบและตกแต่งร้านให้ดึงดูด
 
หน้าร้านหรือในร้านขายอาหารเจ ก็ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ถ้าอยากจะได้เงินในช่วงเทศกาลกินเจ แม้ว่าก่อนหน้าอาจจะขายอาหารปกติทั่วไป แต่ถ้าจะขายอาหารเจช่วงเวลาสั้นๆ ก็ต้องเปลี่ยนและตกแต่งร้านให้เข้ากับเทศกาลกินเจ มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบไว้บริการลูกค้าด้วย ร้านและพนักงานต้องถูกสุขอนามัยทุกอย่าง จะช่วยดึงดูดลูกค้าได้ดี

ภาพจาก goo.gl/images/xFyMNd

5.ทำอาหารเจให้รสชาติอร่อยเข้าไว้
 
อาหารเจถ้าอร่อยรับรองว่าเรียกลูกค้าเข้ามาซื้อได้เป็นอย่างดี แม้ว่าการเดินทางของลูกค้าจะลำบากแค่ไหน เพราะถ้าหากอาหารเจทุกเมนูรสชาติอร่อยถูกปากลูกค้า พ่อค้าแม่ค้าก็สามารถตั้งราคาสูงๆ ได้ ก็อย่างที่บอกว่าลูกค้าต้องการคุณค่าของอาหารเจ ไม่ใช่พอกินแล้วต้องเข้าโรงพยาบาล ไม่สะอาด ไม่ถูกสุขอนามัย และอย่าลืมทำนามบัตรไว้แจกลูกค้าด้วย

ยิ่งถ้าลูกค้ามาเป็นหมู่คณะ หรือเป็นคนในสมาคมโรงเจต่างๆ เกิดติดใจรสชาติอาหาร บางครั้งพวกเขาอาจจะขนเงินมาเทไว้ในร้านของคุณก็เป็นได้ ลูกค้ากลุ่มนี้มีแต่คนรวยเป็นร้อยล้าน อาจจะจ้างคุณให้ทำอาหารเจเลี้ยงสมาคมจีนก็ได้ เมื่อถึงตรงนี้ก็เหมือนพระเจ้ามาโปรด สามารถตั้งราคาสูงๆ เมนูละหลักพันหลักหมื่นบาทได้เลย เพราะลูกค้ามีแต่คนรวยๆ

ภาพจาก goo.gl/8xRWqq
 
6.เลือกทำเลขายอาหารเจที่มีศักยภาพ
 
ส่วนใหญ่ทำเลที่มีศักยภาพในการขายอาหารเจ ก็จะเป็นย่านที่มีการจัดงานเทศกาลกินเจเป็นประจำตามจังหวัดต่างๆ รวมถึงตลาดใกล้แหล่งคนจีนอาศัยอยู่ หรือเดินทางผ่านเป็นประจำ อาจจะต้องมีการจองพื้นที่ หรือถ้าใครมีร้านตามตึกแถวของตัวเองอยู่แล้ว ก็สามารถอาศัยช่วงเทศกาลกินเจตกแต่งร้านใหม่ ปรับเปลี่ยนมาขายอาหารเจกันได้เลย

ภาพจาก goo.gl/images/o4rYCt

ได้เห็นกันแล้วว่า เทคนิคการขายอาหารเจ ช่วงเทศกาลกินเจ 9 วันเต็มๆ ระหว่างวันที่ 9-17 ตุลาคม 2561 มีอะไรบ้าง พ่อค้าแม่ค้าที่อยากสร้างรายได้ ฟันกำไรเป็นล้านจากอาหารเจ อาหารที่คนอยากได้บุญชอบ อาหารที่คนเชื้อสายจีน หรือคนรวยยอมที่จะควักกระเป๋าซื้อ เพื่อแลกกับการได้บุญกลับมา เพราะปีหนึ่งมีแค่ครั้งเดียว แต่หลักการขายอาหารเจให้สำเร็จได้จริงๆ พ่อค้าแม่ค้าต้องสร้างคุณค่าให้ลูกค้าหาให้เจอ ไม่จำเป็นว่าของสิ่งนั้น จะทำให้ต้นทุนจะต่ำแค่ไหน แต่ถ้าลูกค้าสามารถตีมูลค่าของคุณค่าที่ได้รับ (อาหารเจ) ไว้สูง นั่นคือโอกาสของกำไร

คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise


 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://www.thaifranchisecenter.com/home.php
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน https://www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 

SMEs Tips
 
1.ตั้งราคาขายแพงกว่าอาหารทั่วไป  
2.มีเมนูอาหารเจให้เลือกหลากหลาย 
3.โปรตีนเกษตรทอด เมนูยอดนิยม  
4.ออกแบบและตกแต่งร้านให้ดึงดูด
5.ทำอาหารเจให้รสชาติอร่อยเข้าไว้  
6.เลือกทำเลขายอาหารเจที่มีศักยภาพ