บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การบริหารจัดการร้านค้า    การเช่าพื้นที่ หาทำเล เปิดร้าน
6.8K
2 นาที
4 มีนาคม 2562
เปิดร้านใกล้ 7-Eleven เพิ่มยอดขายได้จริงหรือ!

 
ร้านสะดวกซื้ออันดับหนึ่งของประเทศคือ 7-Eleven ด้วยสาขา ณ ตอนนี้ที่มีเกินกว่า 10,000 แห่งและมีแผนที่จะขยายให้ถึง 13,000 แห่งภายในปี 2563 สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนคือระบบการบริหารจัดการของ 7-Eleven นั้นวางมาเป็นระบบตั้งแต่สำนักงานใหญ่ไล่ลงมาถึงสาขาต่างๆ ที่สำคัญคือ “การตลาดขั้นเทพ” ที่ทำให้ 7-Eleven กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคนไทยได้อย่างกลมกลืน

ภาพจาก edtguide.com/eat/387611/kluyping
 
สิ่งที่ตามมาเช่นกันคือ “ทำเล” หน้าร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven ที่กลายเป็นจุดสนใจของพ่อค้าแม่ค้าหลายคนตั้งคำถามว่าเปิดร้านหน้า 7-Eleven จะขายดีจริงหรือ? หรือถ้าอยากขายของหน้า 7-Eleven ต้องติดต่อขอเช่าที่กับใคร? เพื่อไขข้อสงสัยและเป็นข้อมูลเบื้องต้น www.ThaiFranchiseCenter.com ได้รวบรวมข้อมูลน่าสนใจในเรื่องนี้มาฝากกัน

ทำอย่างไรจึงจะเช่าพื้นที่หน้า 7-Eleven ได้


ภาพจาก goo.gl/images/9uH6Vg

1.หากเป็นสาขาที่ CP เปิดเองต้องติดต่อทางบริษัทโดยตรง

ถ้าเป็นสำนักงานใหญ่มาเปิดเอง ผู้สนใจเช่าพื้นที่สามารถติดต่อกับทางบริษัทโดยตรงได้ที่เบอร์02-6779000 ในวันทำการ จันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00-18.00 น. จะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลเรื่องนี้ แต่ก็ต้องพิจารณากันเป็นเคสๆ ไปเพราะบางสาขาพื้นทีก็ไม่เอื้ออำนวยให้มีการเช่าพื้นที่หน้าร้านได้

2.ติดต่อกับเจ้าของตึก

หากเป็นการลงทุนในรูปแบบแฟรนไชส์ คนต้องการเช่าพื้นที่อาจต้องติดต่อกับเจ้าของตึกที่ 7-Eleven มาเช่าพื้นที่อยู่ แต่การจะขายของหน้า 7-Eleven ก็ต้องพิจารณาก่อนว่า 7-Eleven มีข้อกำหนดประเภทสินค้าที่จะขายไว้อย่างไร และอย่าพยายามให้ซ้ำกับสินค้าที่มีใน7-Eleven ซึ่งร้านค้าที่เราเห็นหน้า 7-Eleven ส่วนใหญ่เช่น ร้านเฟรนฟรายด์  ร้านลูกชิ้นปิ้งลูกชิ้นทอด  ร้านผลไม้  ร้านบะหมี่ก๋วยเตี๋ยว  ไก่ย่าง  เป็นต้น  
 
ทำไมทำเลหน้า 7-Eleven ถึงน่าสนใจ


ภาพจาก goo.gl/images/kBPde1

1. 7-Eleven คือแม่เหล็กดึงดูดคน

7-Eleven แต่ละสาขามีผู้เข้าใช้งานแต่ละวันไม่ต่ำกว่า 1,000 คน ซึ่งปริมาณคนที่เยอะนี้ย่อมทำให้พ่อค้าแม่ค้าหน้าร้านสะดวกซื้อได้รับอานิสงส์รวมไปด้วย จึงเป็นเหตุผลที่คนสนใจเช่าพื้นที่หน้าร้าน ซึ่งบางคนมองว่าค่าเช่าอาจจะสูงแต่เชื่อหรือไม่ว่าบางทีการขยับห่างไปจาก 7-Eleven เพียงแค่ 10-20 เมตรไม่ใช่ทำเลหน้า7-Eleven ค่าเช่าที่อาจถูกจริงแต่ยอดขายก็น้อยลงด้วย

2.คนมากเป็นพิเศษตอนเช้าและเย็น


ภาพจาก goo.gl/images/ZL8Psq

เช้าและเย็นคือนาทีทองของพ่อค้าแม่ค้า ด้วยปริมาณคนในช่วงนี้มากเป็นพิเศษ แม้ราคาค่าเช่าจะค่อนข้างสูงเริ่มต้นตั้งแต่ 5,000 ในบางพื้นที่ราคาค่าเช่าอาจสูงถึงหลัก 10,000 ก็ขึ้นอยู่กับพื้นที่และขนาดร้านค้า แต่เมื่อคำนวณปริมาณลูกค้าที่จะผ่านมาในตอนเช้าและเย็นถือว่าน่าพอใจและพ่อค้าแม่ค้าหลายคนยอมที่จะเสียค่าเช่าในราคาที่สูงขึ้นดีกว่าเลือกทำเลที่อยู่ไกลออกไปแต่ไม่มีคนเดินผ่าน

3. 7-Eleven เป็นแลนด์มาร์คอย่างดี

นอกจากเป็นแม่เหล็กดึงดูดคน 7-Eleven ยังเป็นแลนด์มาร์คชั้นดี ที่ทำให้ลูกค้าจดจำร้านค้าของเราได้ง่าย เช่น ร้านก๋วยเตี๋ญวนหน้าเซเว่นปากซอยนั้นไง! , ร้านลูกชิ้นปิ้งที่ติดกับเซเว่น นั่นไง! การเปิดร้านใกล้กับ7-Elevenจึงทำให้ลูกค้าจดจำร้านของเราได้ดีขึ้นด้วย
 
รายได้ดีแค่ไหนกับการเปิดร้านหน้า 7-Eleven


ภาพจาก goo.gl/images/A5yGrA

เท่าที่สังเกตจาก 7-Eleven บางสาขา ร้านที่มาเปิดบริเวณด้านหน้าส่วนใหญ่เป็นร้านค้าที่มีขนาดไม่ใหญ่ เช่น ร้านลูกชิ้นทอด ร้านขนมจีบแบบตั้งโต๊ะขาย  ร้านขายผลไม้แบบตั้งโต๊ะขาย ร้านเฟรนฟรายด์แบบตั้งโต๊ะ ราคาค่าเช่าจึงไม่แพง แต่คนที่เดินเข้า 7-Eleven หรือผ่านไปมาในบริเวณนั้นบางทีซื้อของใน 7-Eleven เสร็จก็แวะซื้อสินค้าจากร้านค้าเหล่านี้ด้วย

เราลองสอบถามร้านขนมจีบที่อยู่หน้า 7-Eleven เขาขาย 7 ลูก 20 บาท เปิดร้านแค่ตอนเย็นตั้งแต่ 17.00-21.00 น. แต่ละวันเขาขายได้มากกว่า 150-200 ลูก รายได้ของเขาเฉลี่ย 300-500 บาท หักลบกับค่าเช่าแล้วก็เหลือเก็บได้บ้าง แต่สำหรับบางร้านที่เปิดเป็นทางการรายได้ก็มากขึ้น ภาพรวมจึงถือว่า 7-Eleven เป็นทำเลทองที่พ่อค้าแม่ค้าเชื่อมั่นว่าจะดึงดูดลูกค้าให้มาซื้อสินค้าของตัวเองได้มากขึ้น
 
อย่างไรก็ตามถ้าเป็นสินค้าไม่ใช่ของกินไม่แนะนำให้เปิดหน้า 7-Eleven เพราะดูจะไม่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายสักเท่าไหร่ หากลงทุนไปแล้วทุนหายกำไรหด บางทีก็ไม่ใช่ความผิดของทำเลค้าขายแต่เกิดจากการตัดสินใจผิดพลาด มองตลาดไม่ชัดเจน ความเสียหายก็จะตกอยู่กับผู้ลงทุนส่วนผู้ให้เช่ายังไงเขาก็มีกำไรจากค่าเช่าของเราไปเรียบร้อยแล้ว
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ goo.gl/WYwRHg