บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    Startups    การพัฒนาและการออกแบบ
1.7K
2 นาที
5 มีนาคม 2562
Startup หรือ Technology ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง
 

พอดีผมมีสตาร์ทอัพตัวหนึ่งที่ชื่อว่า Creden.co ให้บริการระบบการสร้างเอกสารและลายเซ็นออนไลน์ ตอนนี้มีบริการที่เรียกว่า Business Credit Scoring ทำเกี่ยวกับระบบตรวจสอบข้อมูลของบริษัทคือการนำชื่อของบริษัทที่ต้องการไปเช็กข้อมูลได้เกือบทั้งหมด 
 
เนื่องจาก Creden มีข้อมูลของกรรมการของบริษัททั่วประเทศไทย จึงทำให้รู้ว่าในบรรดากรรมการของแต่ละบริษํทนั้นมีใครบ้างที่เป็นผู้สมัคร ส.ส.ในครั้งนี้ เราทำระบบหนึ่งขึ้นมาเพื่อให้ผู้สนใจสามารถค้นหาจากฐานข้อมูล ซึ่งเป็นการรวบรวมรายชื่อของผู้สมัคร ส.ส.ทั้งหมดจำนวนหลายพันคน โดยสามารถเลือกว่าอยู่จังหวัดไหน เขตไหน ระบบจะบอกได้ว่าในเขตนั้นหรือในจังหวัดนั้นมีผู้สมัครคนไหนบ้าง อยู่พรรคไหน และเขาเป็นกรรมการบริษัทไหนอยู่บ้าง

 
คุณจะได้รู้ได้เลยว่าผู้สมัครที่จะมาดูแลเรานั้นมีธุรกิจอะไร หรือเขามีความซับซ้อนหรือไม่ โดยผู้สนใจลองเข้าไปที่ creden.co/election2019 จะเจอหน้าค้นหาข้อมูล “ระบบตรวจสอบผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ปี 2562 เป็นหรือเคยเป็นกรรมการบริษัท” โดยให้เลือกที่จังหวัดก่อนแล้วจึงเลือกว่าอยู่ในเขตไหน เมื่อกดค้นหาจะปรากฏข้อมูลออกมาให้เลยว่าในเขตเลือกตั้งนั้น ๆ ประกอบไปด้วยเขตใดบ้าง มีผู้สมัครทั้งหมดกี่คน อยู่พรรคใด และสำหรับบางคนจะมีตัวเลขกำกับด้านหลังว่าเป็นกรรมการอยู่กี่บริษัท และบริษัทใดบ้าง 
 
ในเรื่องของความถูกต้อง ข้อมูลเหล่านั้นรวบรวมมาจากกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งถือว่าเป็นข้อมูลของรัฐและเป็นข้อมูลสาธารณะ ข้อมูลดังกล่าวบอกได้ว่าตัวผู้สมัครแต่ละคนเป็นหรือเคยเป็นกรรมการของบริษัทใด ซึ่งเราสามารถเก็บข้อมูลย้อนหลังได้ ตรงนี้เองเป็นการตอบคำถามที่หลาย ๆ คนเคยพูดกันว่าทำไมรัฐบาลไม่ทำ open data หรือการนำข้อมูลภาครัฐมาเปิดเผยให้ประชาชนได้ทราบซึ่งจะช่วยให้เห็นข้อมูลเกี่ยวกับผู้สมัครได้ชัดมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งจริง ๆ แล้วตอนนี้ภาครัฐเองได้เริ่มทยอยเปิดเผยข้อมูลมากขึ้น ๆ โดยได้เปิดเว็บไซต์ที่ชื่อ data.go.th ขึ้นมาซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมข้อมูลของภาครัฐไว้ทั้งหมด
 
ผมได้มีโอกาสได้พูดคุยกับท่านผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน) ทราบว่ากำลังจะมีการทำข้อมูลชุดใหม่ออกมาก็คือชุดภาษีไปไหน ซึ่งเป็นข้อมูลที่จะบอกว่าตอนนี้ประเทศไทยมีบริษัทไหนบ้างที่ได้งานประมูลภาครัฐไป ซึ่งผมกำลังจะนำข้อมูลเหล่านี้มารวมต่อยอดเข้าด้วยกันเพราะผมมีข้อมูลของบริษัทในประเทศไทยทั้งหมด 

 
ต่อไปนี้เราจะทราบว่ามีบริษัทไหนบ้างที่รับงานของภาครัฐไป มูลค่าเท่าไหร่ และบริษัทนั้น ๆ มีกรรมการท่านใดบ้าง บริษัทนั้นเป็นนามสกุลของนักการเมืองด้วยหรือไม่ ผมมองว่าข้อมูลเหล่านี้เป็นสิ่งที่จำเป็นในยุคที่ข้อมูลเปิดกว้างและประชาชนควรจะรู้ซึ่งภาครัฐได้เริ่มเปิดออกมาแล้ว 
 
ปัญหาคือยังไม่ค่อยมีเอกชนหรือคนไทยคนไหนไปเอาข้อมูลเหล่านี้มาทำให้คนไทยได้เห็นข้อมูลในมุมอื่น ๆ ด้วย เพราะบางองค์กรอาจจะมีข้อมูล a ส่วนภาครัฐมีข้อมูล b เอกชนมีข้อมูล c หากเมื่อเอาข้อมูลทั้งหมดมารวมกันมันจะเกิดข้อมูลรูปแบบใหม่ที่จะมีประโยชน์ต่อประชาชนหรือธุรกิจมากเลยครับ
 
ซึ่งเมื่อผมคิดปุ๊บ (ตามนิสัยของผมเอง) ก็ให้น้องลงมือทำเรื่องนี้กันเลยไม่รอใครแล้วครับ จึงเกิดระบบ Creden ที่ใช้สำหรับเช็กข้อมูลผู้สมัคร ส.ส.ในครั้งนี้ขึ้นออกมา และกำลังจะมีข้อมูลของผู้สมัครบัญชีรายชื่อตามออกมาด้วย เรียกว่าคราวนี้เป็นการนำ Big Data เข้ามาผสมกับ AI เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลและยังผสมเอา open data เอามาวิเคราะห์อีกที

ผมทำแล้วครับและอยากให้ทุกคนลองเข้าไปใช้งานเพื่อจะได้ทราบว่าผู้สมัคร ส.ส.ในเขตของคุณเป็นใคร พรรคไหน มีธุรกิจใดบ้าง และอาจเชื่อมโยงไปถึงเรื่องของการเมืองได้อย่างไรบ้าง ลองดูนะครับที่ www.creden.co/election2019