บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การตลาด บริหารธุรกิจ    การหาลูกค้า วิจัยทางการตลาด
1.5K
2 นาที
25 มีนาคม 2563
5 แนวทางปรับเปลี่ยนธุรกิจ ช่วงการระบาดโควิด-19 
 

หลายๆ ธุรกิจทั่วโลกต่างได้รับผลกระทบจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ธุรกิจและร้านค้าต่างๆ ต้องปิดให้บริการชั่วคราว หรือปิดกิจการไปเลยก็มี ส่วนธุรกิจที่ยังเปิดให้บริการหรือดำเนินกิจการอยู่ ก็ต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินธุรกิจใหม่ เพื่อให้เหมาะสมกับช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 เพราะอย่าลืมว่าแม้จะเกิดวิกฤตแต่ผู้คนยังต้องกินต้องใช้ หากจะหยุดดำเนินธุรกิจหรือปิดกิจการชั่วคราว ก็อาจจะเสียโอกาสในการกอบโกยรายได้ หรือโอกาสใหม่ๆ ในการทำตลาด 
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มี 5 แนวทางในการบริหารและปรับเปลี่ยนธุรกิจให้ปัง ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มานำเสนอให้ผู้ประกอบการได้ทราบ 
 
1.ปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานใหม่ 
 

ภาพจาก pixabay.com/

การปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานใหม่ เพื่อให้ธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปได้ ไม่ว่าสถานการณ์ข้างหน้าจะเป็นอย่างไร การพัฒนาเทคโนโลยี หรือ ระบบใหม่ๆ เข้ามาใช้ในธุรกิจ จะเป็นการช่วยการลดความเสี่ยงหากเครื่องมือเดิม ที่เคยใช้ไม่มีประสิทธิภาพอีกต่อไป เช่น ช่วงการพระบาดโควิด-19 จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงการรวมตัวกันของคนหมู่มาก ให้ทำงานจากที่บ้านแทน หรือปรับเปลี่ยนรูปแบบการเรียนการสอนเป็นการเรียนออนไลน์ และเลือกใช้บริการสั่งอาหารแบบเดลิเวอรี่ เพื่อเป็นการเพิ่มระยะห่างทางสังคม และระยะห่างระหว่างบุคคล เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 
 
2.ปรับเปลี่ยนลูกค้าเป้าหมายใหม่
 

ภาพจาก pixabay.com/

เพราะหากผลกระทบที่เกิดขึ้น ทำให้ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายเดิมไม่สามารถเข้ามาใช้บริการได้ การเปลี่ยนกลุ่มลูกค้าเป้าหมายใหม่ โดยใช้สิ่งที่ธุรกิจมีอยู่แล้วให้เกิดประโยชน์ น่าจะเป็นทางออกที่ส่งผลดีที่สุดต่อธุรกิจในตอนนี้ เช่น เปลี่ยนกลุ่มเป้าหมายจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ต้องการพักโรงแรม เป็นกลุ่มชาวไทย หรือ คนในพื้นที่ที่มีความต้องการห้องพักรายชั่วโมง ห้องพักรายวัน หรือ หอพักนักศึกษา นี่คือวิธีที่ดีที่สุดในการเลือกใช้สิ่งที่ธุรกิจมีอยู่แล้วให้เกิดประโยชน์
 
3.ปรับเปลี่ยนธุรกิจให้เข้ากับลูกค้า
 

ภาพจาก pixabay.com/

การปรับเปลี่ยนธุรกิจให้เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายใหม่ เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้ประกอบการควรทำ เพื่อเป็นการทำให้ธุรกิจมีรายได้ทางใหม่เพิ่มขึ้น เช่น ต่อยอดจากกรณีธุรกิจโรงแรมในส่วนของร้านอาหารที่ไม่มีผู้เข้าใช้บริการ ผู้ประกอบการลองปรับมาเป็นการเข้าไปถึงลูกค้าด้วยบริการการ Food delivery หรือ การสร้างสรรค์เมนูอาหาร 14 วัน 14 เมนู สำหรับลูกค้าที่กักตัวอยู่บ้าน  
 
4.ปรับเปลี่ยนขั้นตอนการเข้าถึงลูกค้า 
 

ภาพจาก pixabay.com/

ช่วงการระบาดโควิด-19 เมื่อลูกค้าเข้ามาหาไม่ได้ เราก็ต้องเป็นฝ่ายเข้าหาลูกค้าแทน เปลี่ยนเป็นการให้บริการเป็นแบบทำงานเชิงรุก แทนการทำงานแบบเชิงตั้งรับอย่างเดียว แต่ต้องตั้งอยู่บนมาตรฐานของความปลอดภัย และสร้างความมั่นใจให้ลูกค้าในเวลาเดียวกัน ธุรกิจที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้เลย  เช่น ในกลุ่มของธุรกิจสปา นวดแผนไทย เสริมความงาม เป็นต้น
 
5.ปรับเปลี่ยนธุรกิจให้มีความยืดหยุ่น 
 

ภาพจาก pixabay.com/

ในช่วงที่การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 การปรับเปลี่ยนธุรกิจให้มีความยืดหยุ่นตามสถานการณ์ เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการทุกคนให้ความสำคัญ คิดถึงส่วนรวมมากกว่าส่วนตัว เพื่อช่วยกันประคับประคองให้ผ่านพ้นโควิด-19 ไปได้

ดังนั้น องค์กรธุรกิจต้องร่วมมือกันเดินหน้าไปอย่างไม่หวังผลกำไร เช่น ในช่วงที่ลูกค้าเดินทางไม่ได้ ธุรกิจสายการบินควรยอมให้ลูกค้าคืนตั๋ว ธุรกิจโรงแรมควรเลื่อนการเข้าพัก ธุรกิจจัดอีเว้นท์ควรเลื่อนการจัดงานออกไป ธุรกิจค้าปลีกไม่ฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า เป็นต้น 
 
ถึงแม้ว่าช่วงการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจหลากหลายประเภท แต่ก็ยังมีธุรกิจหลายๆ ประเภทได้รับอานิสงค์จากวิกฤตดังกล่าว ส่วนธุรกิจที่ได้รับผลกระทบนั้น ผู้ประกอบการควรตั้งสติ คิดใหม่ ทำใหม่ ลองปรับเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินธุรกิจใหม่ เพื่อให้เหมาะสมกับสถานการณ์ และพฤติกรรมของผู้บริโภคที่หวาดกลัวโควิด-19 ไม่แน่ธุรกิจของคุณอาจสร้างรายได้มหาศาลในช่วงการระบาดโตวิด-19 ก็เป็นได้ ต้องคิดเสมอว่าในวิกฤตย่อมมีโอกาสเสมอ  
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document/
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
 
อ้างอิงข้อมูล
https://bit.ly/2Uxkh2c