บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ไอเดียธุรกิจ
3.0K
3 นาที
27 มีนาคม 2563
5 ไอเดียธุรกิจ เปลี่ยน “โควิด” เป็น “โอกาส”


 
สถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด 19 ตอนนี้ทำให้ทั่วโลกระส่ำระสาย ไม่ต้องพูดถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจที่ตอนนี้คนส่วนใหญ่ไม่มองที่ปัญหานี้ แค่คิดว่าจะยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด 19 นี้ได้อย่างไร เพราะหากยับยั้งม่าได้เรื่องอื่นๆ ก็ยังทำไม่ได้เช่นกัน ในภาวะที่ตึงเครียดไปทั่วโลก รายได้หดหาย หลายกิจการไม่ปิดตัวชั่วคราว ก็ปิดตัวถาวร แต่ขึ้นชื่อว่า “ธุรกิจ” ก็ต้องมีการปรับเปลี่ยนและ ต่อสู้ หากยอมรับ หรือยอมแพ้ก็มีแต่เจ๊งลูกเดียว
 
ถ้าเราดูข่าวพบว่ามีธุรกิจหลายอย่างที่เสียประโยชน์จากโควิด 19 และก็มีอีกหลายธุรกิจที่เติบโตสวนกระแส โดยเฉพาะกลุ่มประกัน และแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ รวมถึงธุรกิจด้านเดลิเวอรี่ต่างๆ www.ThaiFranchiseCenter.com มองว่ากลยุทธ์การตลาดในช่วงนี้อาจไม่จำเป็นต้องมุ่งยอดขาย แต่สามารถสร้างการรับรู้ให้แก่ประชาชนได้ คาดหวังว่าเมื่อสถานการณ์คลี่คลายแบรนด์ที่สร้างชื่อในตอนนี้จะกลายเป็นที่จดจำและอาจทำให้มี “โอกาส” สร้างรายได้มากขึ้นในอนาคต
 
1. หน้ากากอนามัย “ปลุกเสก”


ภาพจาก bit.ly/2wHia3R
 
หน้ากากอนามัยคือกลุ่มสินค้าที่คนต้องการมากที่สุดถึงขนาดที่ต้องประกาศให้เป็นสินค้าควบคุมแต่จนแล้วจนรอด ทุกวันนี้เราก็ยังหาหน้ากากอนามัยใช้กันได้ยากเต็มที ด้วยเหตุนี้ทำให้ไอเดีย “หน้ากากอนามัยแฮนด์เมด” กลายเป็นสินค้าที่ขายดี มีการตัดเย็บและวางจำหน่ายกันในหลายพื้นที่
 
และพิเศษยิ่งกว่ากับ “หน้ากากอนามัย ปลุกเสก” ที่ช่วยสร้างขวัญและกำลังใจให้กับคนซื้อและคนสวมใส่ได้มากขึ้น หน้ากากอนามัยปลุกเสก ที่แรกเป็นผลงานของชาวบ้านในจังหวัดลำปาง ที่เย็บหน้ากากอนามัยจากผ้าสบงของพระสงฆ์ สามารถผลิตหน้ากากผ้าได้วันละประมาณ 200-300 ชิ้นต่อวัน
 
รวมถึงหน้ากากอนามัยที่ผลิตโดย “วัดไผ่ล้อม”  รุ่น  “นะปัดตลอด”  โดยใช้ผ้ามัสลินมาตัดเย็บและพิเศษยิ่งกว่าคือมีการนำยันต์พระเจ้า 5 พระองค์ ยันต์ครูหลวงพ่อพูล และยันต์ท้าวเวสสุวรรณ มารวมกันไว้เพื่อสำหรับเป็นกำลังใจในการต่อสู้กับสภาวะในช่วงการแพร่ระบาดโดยเป็นหน้ากากที่สามารถนำไปซักได้นับร้อยครั้ง และได้เปิดให้มีการบูชาหรือซื้อไปใช้งานกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
 
2. หน้ากากดูดน้ำ จากประเทศเกาหลี


ภาพจาก bit.ly/33TmJVc
 
สถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด 19 ในเกาหลีก็เคยได้ชื่อว่าหนักหนาสาหัส แต่สุดท้ายคนเกาหลีก็ “เอาอยู่”  และพบผู้ติดเชื้อจำนวนน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด แต่กระนั้นเรื่องของหน้ากากอนามัยก็ยังเป็นที่ต้องการและจำเป็นในเกาหลี ซึ่งแน่นอนว่าการใส่หน้ากากอนามัยเป็นวิธีป้องกันเบื้องต้นที่ดีที่สุด
 
แต่ก็มีปัญหาไม่น้อยในตอนที่ต้องดื่มน้ำหรือทานอาหาร ร้านกาแฟ Paikscoffee ในเกาหลีใต้จึงเกิดไอเดียทำหน้ากากสำหรับดูดน้ำ โดยหน้ากากดังกล่าวคล้ายกับหน้ากากอนามัยทั่วไป เพียงแต่มีการเจาะรูไว้สำหรับดูดน้ำ โดยไม่ต้องถอดหน้ากากให้เสียเวลา และหากไม่ใช้งานก็สามารถใช้จุกยางปิดรูได้ เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่เชื่อว่าไม่ได้หวังด้านยอดขาย แต่เป็นการสร้าง “โอกาส” ให้คนรู้จักร้าน รู้จักสินค้าได้มากขึ้น
 
3. ร้านกาแฟ ติดรอกรับส่งสินค้า


ภาพจาก THE STANDARD
 
หนึ่งในวิธีป้องกันการติดเชื้อคือการเว้นระยะห่างมากกว่า 1 เมตรตามที่องค์การอนามัยโลกได้ประกาศ แต่ก็ดูจะเป็นไปได้ยากในชีวิตจริงโดยเฉพาะกับการซื้อของและสินค้าต่าง ๆที่คนมักจะยืนต่อแถวห่างกันไม่ถึง 1 เมตร จึงเป็นไอเดียที่น่าสนใจของร้าน “Art of Coffee” ที่เปิดขายในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์มากว่า 12 ปี และมีบริการลูกค้าแบบ Social Distancing ผ่านรอกส่งของ โดยเอาล้อรถเข็นมาตัดล้อยางออก แล้วเอาตัววงล้อมาคล้องกับเชือก สามารถรับส่งออร์เดอร์ให้กับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการได้แบบไม่ต้องกลัวว่าระยะห่างจะไม่ถึง 1 เมตร
 
และแน่นอนเช่นกันว่าเรื่องนี้ไม่ได้หวังผลด้านยอดขายแต่คือการ “สร้างโอกาส” ให้คนได้รู้จัก เพราะแนวคิดแปลกๆ ไอเดีย แจ่มๆ แบบนี้ ลูกค้าที่มาใช้บริการก็มีการแชร์ในโลกออนไลน์จำนวนมาก นับเป็นการตลาดที่ดีที่เริ่มต้นมาจาก “โควิด 19”
 
4. ตู้พ่นยาฆ่าเชื้อโควิด 19


ภาพจาก สุรินทร์นิวส์
 
ร้านค้าปลีกก็ได้รับผลกระทบจากยอดขายที่ลดลง เนื่องจากคนหวั่นเกรงเชื้อโควิด 19  ซึ่งผู้ประกอบการก็ต้องดิ้นรนหากลยุทธ์การตลาดมาสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า ไอเดียนี้เป็นของร้านทันสมัยพลาซ่า ในจังหวัดสุรินทร์ ที่สร้างตู้พ่นยาฆ่าเชื้อโควิด 19 ให้กับพนักงานที่ทำงานภายในร้าน และให้บริการฟรีกับลูกค้าทุกคนที่เดินทางมาใช้บริการ
 
โดยพนักงานที่ทำงานภายในร้านทุกคน ต้องพ่นยาฆ่าเชื้อโรคและใช้เจลล้างมือก่อนทำงาน ส่วนลูกค้าก่อนเข้าไปภายในร้านจะมีพนักงานคอยต้อนรับแนะนำให้เข้าตู้ฆ่าเชื้อก่อนไปจับจ่ายซื้อของ รวมถึงก่อนออกจากร้านหากลูกค้ามีความประสงค์จะฆ่าเชื้อป้องกันอีกรอบทางร้านอนุญาตให้ใช้ได้อีกด้วย ซึ่งการสร้างตู้พ่นยาฆ่าเชื้อได้ใช้วัสดุหาง่าย เช่น ท่อพีวีซี แผ่นยางพลาสติก สายยาง เครื่องพ่นหมอก ส่วนยาที่ใช้พ่นฆ่าเชื้อไวรัส เป็นยาที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุข กรมอนามัย ให้การรับรอง ต้นทุนรวมประมาณ 4,000 บาท
 
ซึ่งนับว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่านอกจากจะทำให้ลูกค้ามั่นใจในความสะอาด ปลอดภัย มียอดขายที่ดีขึ้น ไอเดียนี้ยังทำให้ร้านกลายเป็นที่รู้จักของคนทั้งประเทศมากขึ้น นับเป็นการสร้างโอกาสที่ดีในยุคโควิด 19 แพร่ระบาด
 
5. ตัดผมแบบเว้นระยะห่าง


ภาพจาก bit.ly/2UDFY0x
 
ประเทศจีนเราทราบดีว่าในช่วงแรกๆ การแพร่ระบาดของโควิด 19 นั้นหนักหนาสาหัสมาก หลายมาตรการที่รัฐบาลจีนงัดออกมาใช้ก็เริ่มได้ผล หนึ่งในวิธีป้องกันคือ “การเว้นระยะห่าง” และก็กลายเป็นไอเดียของร้านตัดผมแห่งหนึ่งในมณฑลเสฉวนของจีน มีการให้บริการตัดผมกับลูกค้าแบบมีระยะห่าง ด้วยการใช้ไม้ที่มีความยาวกว่า 1 เมตร ปลายไม้มีหวี อุปกรณ์ตัดผม ไดร์เป่าผมติดอยู่ ซึ่งเป็นไอเดียการตลาดที่แปลกและแน่นอนว่าทางร้านก็ไม่ได้หวังยอดขายจากวิธีการตัดแบบใหม่นี่ เพียงแต่เป็นการ “สร้างโอกาส” ให้คนได้รู้จักและรับรู้ถึงการมีอยู่ของร้านตัดผมแห่งนี้ที่หลังจากไอเดียนี้แพร่กระจายไปก็ถือว่าประสบผลสำเร็จในด้านการตลาดอย่างที่ตั้งใจไว้


ภาพจาก bit.ly/3dxLLh2
 
และนอกจากไอเดียพลิกวิกฤติเป็นโอกาสของธุรกิจที่กล่าวมา ยังมีอีกตัวอย่างที่น่าสนใจคือ “เสื้อยืดสกรีนลายไวรัส” ที่ได้ผลิตสินค้าออกมาและมีแนวคิดที่แตกต่างกันไป เช่น ร้าน TheTalkingApparel ที่ผลิตเสื้อเพราะต้องการลดการหวาดระแวงของชาวโลก หรือร้าน Youngmerchstore ที่หยิบ Baby Yoda มาดัดแปลงเป็นสีเขียวเพื่อสื่อถึงไวรัสโควิด 


ภาพจาก bit.ly/2xr26TZ
 
และไม่ใช่แค่เสื้อยืดเพียงอย่างเดียวแม้แต่ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มอย่าง Corona Beer ยังถูกดึงมาใช้กับดีไซน์เสื้อธีม Coronavirus แบบไม่เกี่ยวข้องกันสักเท่าใด แต่ก็เรียกความสนใจได้มากบนโลกโซเชียล เพราะชื่อของ‘เบียร์ Corona’ ที่ดันไปชื่อพ้องกับ ‘Coronavirus’ และกลายเป็นคำค้นหายอดฮิตบนโลกออนไลน์ เช่น ‘Corona beer virus’, ‘Beer coronavirus’ และ ‘Beer virus’ ผ่านทาง Google เพิ่มขึ้นถึง 2,300%
 
สิ่งเหล่านี้ก็นับเป็นความพยายามในการ “สร้างโอกาส” ของบรรดาธุรกิจที่ยังไม่รู้ว่าสถานการณ์โควิด 19 จะกินระยะเวลายาวนานแค่ไหน แต่อย่างน้อยการได้สร้างโอกาสให้คนทั่วไปได้รับรู้ถึงแบรนด์ ก็เป็นการตลาดที่หวังผลในระยะยาวเมื่อสถานการณ์โควิด 19 ดีขึ้นร้านค้าเหล่านี้ สินค้าเหล่านี้ ผู้คนเหล่านี้ ก็จะเป็นที่รู้จักได้มากขึ้นด้วย
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)