บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การบริหารจัดการร้านค้า    การเช่าพื้นที่ หาทำเล เปิดร้าน
4.1K
2 นาที
11 มีนาคม 2556
คอมมิวนิตีมอลล์ แรง! โดนใจครอบครัวคนรุ่นใหม่ ฝั่งธนบุรีบูม


ภาพจาก bit.ly/37KeGh3
 
คอมมิวนิตี มอลล์ฝั่งธนคึกคัก ยอดลูกค้าพุ่งต่อเนื่อง  กระทุ้งกลุ่มทุนแห่ลงทุนเพิ่ม "เดอะ เซอเคิล" ฟันธงธุรกิจโตตามชุมชน  เล็งหาทำเลใหม่ หลังติดลมบน  ด้าน "เสนาเฟสต์"เผยผลวิจัยพบนักช็อปรุ่นใหม่เลือกห้างเปิด ใกล้บ้าน เดินทางสะดวก  มั่นใจกระแสแรง วางกลยุทธ์ตลาดครบเครื่อง พร้อมจัดเฟสติวัลทุกเดือน ดีเดย์เปิดให้บริการมีนาคมนี้  ขณะที่ พอร์โต้ ชิโน่  ชี้แนวโน้มคอมมิวนิตี มอลล์แข่งดุต่อเนื่อง  แย้มแผน 3-5 ปีเตรียมลุยหัวเมืองใหญ่ต่างจังหวัด
 
นางเกษมา อิศรางกูร ณ อยุธยา รองกรรมการบริหาร บริษัท สุวรรณ ราชพฤกษ์ ปาร์ค จำกัด ผู้บริหารคอมมิวนิตี มอลล์ "เดอะเซอร์เคิล ราชพฤกษ์" เปิดเผยว่า ภาพรวมของศูนย์การค้าขนาดย่อมหรือ คอมมิวนิตี มอลล์ในช่วงที่ผ่านมาถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดี มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการมากในวันสุดสัปดาห์ โดยเฉพาะกลุ่มครอบครัว ขณะที่ในวันธรรมดาจะเป็นกลุ่มนักเรียน นักศึกษา และคนทำงานรุ่นใหม่ ทั้งนี้แนวโน้มธุรกิจในปีนี้คาดว่าจะคึกคักจากไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคที่หันมา นิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการเกิดคอมมิวนิตี มอลล์ใหม่ๆ เพิ่มขึ้น
 
สิ่งสำคัญคือการวางกลยุทธ์ต้องสอดรับกับความต้องการของลูกค้า โดยในปีนี้บริษัทเตรียมจัดกิจกรรมการตลาดหลักในทุกๆ ไตรมาส และกิจกรรมย่อยในทุกๆ เดือน เพื่อสร้างบรรยากาศการช็อปปิ้งภายในศูนย์ รวมทั้งการใช้งบลงทุนผ่านสื่อแม็กกาซีน และออนไลน์ เพิ่มมากขึ้นจากปีก่อนที่มุ่งเน้นสื่อประเภทบิลบอร์ด
 
ทั้งนี้เชื่อว่าการเติบโตของคอมมิวนิตี มอลล์ยังคงมีต่อเนื่อง ตามชุมชนที่ขยายตัว ขณะเดียวกันคอมมิวนิตี มอลล์ที่จะประสบความสำเร็จจะขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัยคือ ทำเลที่ตั้ง  ที่ลูกค้าต้องเดินทางสะดวก และการคัดเลือกร้านค้า ที่ต้องตอบสนองไลฟ์สไตล์ของผู้บริหารในชุมชนนั้นๆ อย่างแท้จริง และต้องมีความแตกต่างจากคอมมิวนิตี มอลล์อื่น
 
อย่างไรก็ดี บริษัทมีแผนขยายการลงทุนในคอมมิวนิตี มอลล์เพิ่มขึ้น โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการสรรหาทำเลในย่านฝั่งธนบุรี ซึ่งคาดว่าจะสามารถสรุปได้ภายในปีนี้ เพื่อให้ทันก่อสร้างในปีหน้า
 
ด้าน ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ กรรมการ บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารคอมมิวนิตี มอลล์ ย่านเจริญนครภายใต้ชื่อ "เสนา เฟสต์"  กล่าวว่า บริษัทศึกษาวิจัยพฤติกรรมและความต้องการของผู้บริโภคในการตัดสินใจเลือกใช้บริการห้างหรือศูนย์การค้าพบว่า  ลูกค้าส่วนใหญ่เลือกใช้บริการห้างแบบเปิด หรือ โอเพ่น แอร์ เช่น คอมมิวนิตี มอลล์ มากกว่าห้างแบบปิด เช่น เซ็นทรัล หรือ เดอะมอลล์  เนื่องจากต้องการความเป็นธรรมชาติ และมีไลฟ์สไตล์ที่สะดวกสบาย ไม่ต้องการแออัด ทำให้เชื่อมั่นว่าคอมมิวนิตี มอลล์ ซึ่งเป็นอีกทางเลือกจะยังคงโตต่อเนื่อง  เนื่องจากคอมมิวนิตี มอลล์ 1 แห่งจะมีรัศมีให้บริการราว 4-5 กิโลเมตร ทำให้มีโอกาสขยายตัวได้อีกมาก
 
ทั้งนี้เสนา เฟสต์ มีมูลค่าโครงการราว 600 ล้านบาท มีร้านค้ารวมกว่า 200 ร้านค้า อาทิ วิลล่า มาร์เก็ต , สตาร์บัคส์  ,  iStudio เป็นต้น จะเปิดให้บริการในเดือนมีนาคมนี้ โดยบริษัทเตรียมวางแผนการทำตลาดอย่างครบวงจร โดยเฉพาะการจัดกิจกรรมในรูปแบบเฟสติวัลทุกเดือน เพื่อสร้างบรรยากาศและการรับรู้ต่อแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักในหมู่นักช็อปปิ้ง นอกจากนี้จะมีกิจกรรมเสริมทั้งการจัดอีเวนต์ตามเทศกาลต่างๆ  คอนเสิร์ต ฯลฯ
 
"ปัญหาของคอมมิวนิตี มอลล์คือ อัตราการหมุนเวียนของลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการต่ำ คือในวันธรรมดาจะมีลูกค้าหมุนเวียน (Turnover) ราว 2-3 รอบ ซึ่งผู้ประกอบการจะต้องยอมรับ แต่จากกระแสพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้หันมานิยมเลือกใช้บริการ คอมมิวนิตี มอลล์มากขึ้น ทำให้เชื่อว่าคอมมิวนิตี มอลล์จะกลับมาคึกคักอีกครั้งในปีนี้ โดยเฉพาะในย่านฝั่งธนที่พบว่ามีผู้ประกอบการใหม่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง"
 
อย่างไรก็ดี บริษัทมีแผนลงทุนคอมมิวนิตี มอลล์ แห่งใหม่ต่อเนื่องโดยขณะนี้อยู่ระหว่างการหาทำเลที่ตั้งที่เหมาะสม โดยสนใจทำเลในย่านพัฒนาการ เพราะมีกำลังซื้อสูง และมีหมู่บ้านจำนวนมาก
 
ขณะที่นายสุเทพ ปัญญาสาคร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดี-แลนด์กรุ๊ป จำกัด ผู้บริหารคอมมิวนิตี มอลล์ "พอร์โต้ ชิโน่"  (Porto Chino) พระราม 2 กล่าวว่า แนวโน้มการแข่งขันในปีนี้จะคึกคักมากกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากไลฟ์สไตล์ผู้บริโภค นิยมความสะดวกสบายในการเดินทาง ที่เข้าถึงง่าย ประหยัดเวลา  ซึ่งความต้องการเหล่านี้ตรงกับคอนเซ็ปต์ของคอมมิวนิตีมอลล์ ที่เน้นเจาะตลาดชุมชน แหล่งทำงานเป็นหลัก ต่างจากการช็อปปิ้งในห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ที่ค่อนข้างใช้เวลาในการเดินทาง
 
ทั้งนี้กลยุทธ์สำคัญที่จะส่งให้การประกอบธุรกิจคอมมิวนิตีมอลล์ประสบความสำเร็จคือต้องสามารถเข้าถึงได้ง่าย ผู้ประกอบการมีการปรับตัวให้ทันสมัยตลอดเวลา ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ตามเทรนด์ของตลาด ผ่านรูปแบบการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายเพื่อให้ผู้บริโภคได้ร่วมสนุก ขณะที่โลเกชันคือปัจจัยหลักในการก้าวสู่ความสำเร็จของการแข่งขัน เนื่องจากจำนวนผู้ประกอบการที่เข้ามาแข่งขันในตลาด ล้วนแล้วแต่มีเอกลักษณ์และจุดเด่นเป็นของตัวเอง ซึ่งหากรายไหนสามารถหาโลเกชันที่ดีได้ก่อน ก็จะเป็นฝ่ายได้เปรียบในการทำตลาด
 
"ข้อได้เปรียบของคอมมิวนิตีมอลล์เมื่อเปรียบเทียบกับห้างสรรพสินค้าคือมีขนาดเล็กกว่า เข้าถึงง่าย และสามารถจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย เพื่อดึงดูดลูกค้าได้ง่ายกว่า ซึ่งจากข้อได้เปรียบตรงนี้ทำให้ในปีนี้เราใช้งบประมาณในการปรับปรุงพัฒนา พอร์โต้ ชิโน่ โซนใหม่บางส่วนทั้งสิ้น 10 ล้านบาทเพื่อให้มีความทันสมัยและสร้างความพึงพอใจต่อลูกค้า และสามารถรองรับการจัดกิจกรรมที่หลากหลายขึ้น โดยมีกำหนดแล้วเสร็จช่วงไตรมาสที่ 2/56 "
 
อย่างไรก็ตามปัจจุบันพอร์โต้ ชิโน่ พระราม 2 หลังจากแกรนด์โอเพนนิงไปเมื่อ พฤศจิกายนปีที่ผ่านมา พบว่ามีลูกค้าเข้ามาใช้บริการ 5 พันคนต่อวัน ซึ่งถือเป็นยอดผู้ใช้บริการที่ดีมาก คาดการณ์ว่าจะสามารถเปิดให้บริการเต็มพื้นที่ไม่เกินไตรมาส 2/56 โดยตั้งเป้าผู้มาใช้บริการเฉลี่ย 1.2-1.5 หมื่นคนต่อวัน ส่วนเรื่องผลประกอบการในสิ้นปีนี้ตั้งเป้าไว้ที่ กว่า 100 ล้านบาท แบ่งเป็นรายได้จากการให้เช่าพื้นที่กว่า 80 ล้านบาท และรายได้จากการขายพื้นที่โฆษณาต่างๆอีก 20 ล้านบาท
 
ขณะที่บริษัทมีแผนระยะยาว 3-5 ปีในการขยายสาขาของพอร์โต้ ชิโน่ เพิ่มขึ้นประมาณ 1-2 สาขา เบื้องต้นมองทำเลในต่างจังหวัดตามหัวเมืองใหญ่ เนื่องจากจำนวนคอมมิวนิตีมอลล์ในกรุงเทพฯมีจำนวนค่อนข้างมาก ทำให้การแข่งขันเป็นไปค่อนข้างสูง แม้กำลังซื้อของผู้บริโภคในปีนี้จะสูงขึ้นก็ตาม ซึ่งการขยายตัวไปสู่ต่างจังหวัดจะทำให้ได้กลุ่มนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น นอกจากกลุ่มย่านชุมชนโดยรอบที่เป็นลูกค้าหลัก

อ้างอิงจาก ฐานเศรษฐกิจ