บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    Startups    แอพพลิเคชั่นและซอฟต์แวร์
5.5K
4 นาที
29 มิถุนายน 2563
ตกงานอย่าตกใจ! ใช้ “HOT JOB” แอพพลิเคชั่นจับคู่นายจ้างหาคน ลูกจ้างหางาน หาคนง่าย ได้งานเร็วแน่นอน
 

จากสถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID-19 ที่ผ่านมาก่อให้เกิดปัญหาการว่างงาน ตกงาน ของคนจำนวนมาก ตัวเลขจากกรมการจัดหางานระบุว่าเฉพาะในเดือนเมษายนที่เกิดการระบาดอย่างหนัก มีประชาชนขึ้นทะเบียน ขอใช้สิทธิกรณีว่างงาน เกือบ 300,000 คน เพิ่มขึ้นจากก่อนหน้านี้กว่า 45% ขณะที่ผลการสำรวจภาวะการทำงานของประชากร ของสำนักงานสถิติแห่งชาติ

ในช่วงเดือน มี.ค.2563 พบว่า มีจำนวนผู้มีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป 56.77 ล้านคน เป็นผู้ที่อยู่ในวัยพร้อมใช้แรงงาน หรือพร้อมที่จะทำงาน 38.21 ล้านคน ซึ่งเป็นผู้ที่มีงานทำ 37.33 ล้านคน และผู้ว่างงานประมาณ 880,000 คนขณะเดียวกันในช่วงเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคม ที่สถานการณ์แพร่ระบาด COVID-19 เริ่มคลี่คลายและคาดว่าจะมีแรงงานจบใหม่เข้าสู่ตลาดประมาณ 520,000 คน

ซึ่งอาจไม่มีตำแหน่งงานรองรับเพราะธุรกิจหลายแห่งก็ยังอยู่ในช่วงกลับมาตั้งตัวอีกครั้งหลังการแพร่ระบาดของ COVID-19 นี้ ยังไม่นับรวมกลุ่มแรงงานทั่วไป โดยเฉพาะอาชีพรับจ้างอีกจำนวนมากที่ช่วงการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่ผ่านมาก่อให้เกิดการจ้างงานที่ลดน้อยลงอย่างมาก
 
สิ่งที่ www.ThaiFranchiseCenter.com สนใจคือจะทำอย่างไรเพื่อให้ “คนว่างงาน” กับ “ผู้ประกอบการที่กำลังมองหาแรงงาน” ได้มีโอกาสมาพบเจอกันมากที่สุด ซึ่งคนว่างงานส่วนใหญ่ปัญหาที่พบเจอคือ  “ไม่มีช่องทางสมัครงาน” “ไม่รู้ว่ามีแหล่งงานอยู่ที่ไหนบ้าง” ซึ่งวิธีการประกาศหางานแบบเดิมๆ ของนายจ้างคือใช้การแปะประกาศรับสมัครงานทางหน้าร้าน หรือไม่ก็ให้คนงานที่มีช่วยหาพนักงานมาเพิ่ม

ซึ่งหากคนว่างงานไม่ได้เป็นญาติพี่น้องกับคนงานในร้าน ไม่ได้เดินผ่านร้านและมองเห็นป้ายรับสมัครงาน โอกาสจะได้งานทำก็ดูน้อยมาก ยังไม่นับรวมเรื่องทัศนคติและความคิดระหว่างนายจ้างกับลูกจ้างโดยเฉพาะเรื่อง “ค่าแรง”  สิ่งเหล่านี้คือปัญหาใหญ่ที่ทำให้หลายคนยังไม่มีงานทำและนายจ้างบางคนก็หาลูกจ้างที่เหมาะสมให้กับตัวเองไม่ได้ ก็นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีเมื่อปัจจุบันเรามี “HOT JOB” ซึ่งเป็น แอพพลิเคชั่นหางาน สมัครงานที่ใช้งานง่าย ติดตั้งง่าย เป็นจุดเชื่อมต่อของนายจ้าง และคนว่างงานให้มาพบกัน เพิ่มโอกาสจ้างงานที่พึงพอใจด้วยกันทั้ง 2 ฝ่าย
 
รวมทีมสะสมประสบการณ์…ก่อนก้าวสู่ความเป็น “HOT JOB”
 

เจ้าของแนวคิดแอพพลิเคชั่นหางาน “HOT JOB” เริ่มต้นจากคุณภูมิและคุณภพ สองเพื่อนซี้จากรั้วจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขณะนั้นคุณภูมิเรียนในสาขาวิศวกรรมศาสตร์คอมพิวเตอร์  ส่วนคุณภพ เรียน สาขาวิศวกรรมศาสตร์ อุตสาหการ หลังจากที่เรียนจบทั้งคู่ได้แยกย้ายกันไปหาประสบการณ์ตามสายงานที่เรียนอยู่ กระทั่งคุณภูมิได้พบกับ คุณรัชชานนท์ ซึ่งได้ทำงานร่วมกันที่ บริษัทพีทีที ไอซีที โซลูชั่น หลังจากที่สะสมประสบการณ์ได้ระยะหนึ่ง

คุณภูมิเลือกมาทำกิจการของตัวเองมีโอกาสได้สัมผัสกับแรงงาน ไม่ว่าจะเป็นคนไทย หรือ คนต่างด้าว และเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้ คุณภูมิ เริ่มต้นธุรกิจเกี่ยวกันแรงงาน โดยได้ชวนคุณภพ เพื่อนสนิทกลับมาร่วมงานอีกครั้งและก่อตั้ง บริษัทนำคนต่างด้าวมาทำงานในประเทศ ฟาสท์ แอนด์ อีซี่ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทเกี่ยวกับแรงงานต่างด้าวอันดับ ต้นๆ ของประเทศไทย ด้วยการใช้เทคโนโลยีและการบริหารสมัยใหม่มาจัดการ
 
 
ด้วยความชำนาญที่มีอยู่กับประสบการณ์ที่ตนเองเคยเป็นเจ้าของกิจการ ทำให้เข้าใจปัญหาอย่างดี จึงเกิดแนวคิดที่จะใช้สิ่งที่ตัวเองเก็บสั่งสมประสบการณ์มา ลองทำบริษัทในรูปแบบของ Start up ที่มีประโยชน์ต่อสังคมในวงกว้าง โดยประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิตอลเพื่อแก้ปัญหาแรงงาน แต่เนื่องจากยังขาดแคลนทีมงานที่มีความรู้เชิงบริหารจัดการซอฟต์แวร์โปรเจกต์ มาช่วยดูแลทีมพัฒนาจึงได้ชวน คุณรัชชานนท์ ซึ่งมีประสบการณ์ทางสายซอฟต์แวร์โปรเจกต์มากว่า10 ปี เข้ามาเสริมทีม

โดยทั้ง 3 ท่านได้เจอความท้าทายอีกครั้งเนื่องจากสิ่งที่ตั้งใจทำเป็นสิ่งที่ใหญ่แต่มีประโยชน์กับสังคมในวงกว้าง อุปสรรคที่ยากคือ การเปลี่ยนพฤติกรรมเดิมของคนให้มาใช้สิ่งใหม่ที่ดีกว่า ซึ่งต้องให้ความรู้และทำความเข้าใจกับผู้ใช้งาน แอพพลิเคชั่นเวอร์ชั่นแรกได้ปล่อยให้เริ่มใช้งานเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2563 และก็ไม่ได้ทำให้ทีมงานผิดหวัง แอพพลิเคชั่นได้รับความสนใจเป็นอย่างดี ดันให้แอพพลิเคชั่น HOT JOB ติดอันดับ 4 Google Play Store Trending ภายใน หนึ่งสัปดาห์หลังจากเปิดตัว

และปัจจุบัน มีสมาชิกทั้งนายจ้างและลูกจ้างทะลุหลักหมื่นเป็นที่เรียบร้อย  สำหรับเฟสต่อไปทางทีมงานได้จัดทำแบบสอบถามและรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลหาจุดดีและจุดด้อย เพื่อเตรียมพัฒนาเป็นเวอร์ชั่นที่สองในไม่ช้านี้ ปัจจุบันแอพพลิเคชั่น HOT JOB เปิดให้ใช้งานฟรี ไม่มีการเรียกเก็บเงินทั้งฝั่งนายจ้างและลูกจ้าง เพื่อช่วยเหลือคนว่างงานให้มีงานทำมีรายได้เลี้ยงครอบครัว  แอพพลิเคชั่น HOT JOB ตั้งใจที่จะเป็นเครื่องมือที่ต้องมีติดตัว สำหรับผู้ประกอบการ SME และคนหางาน ในยุคที่เรียกว่า New Normal
 
HOT JOB แอพพลิเคชั่นหางานเจาะกลุ่มแรงงานที่ไม่ต้องใช้ฝีมือ! ใช้งานได้ทุกคน
 

คำถามน่าสนใจคือปัจจุบันแอพพลิเคชั่นหางานในบ้านเรามีเยอะมาก แล้ว HOT JOB ดีกว่าอย่างไร? เพื่ออธิบายให้เห็นภาพต้องบอกก่อนว่าแอพพลิเคชั่นหางานที่มีทั่วไปส่วนใหญ่จะเป็นระดับองค์กรใช้หางานจากกลุ่มคนที่จบปริญญาตรี คนที่อยากเปลี่ยนงาน คนที่ต้องการเงินเดือนเพิ่ม แต่สิ่งที่ HOT JOB มีมากกว่า และดีกว่าคือ การเป็นแอพพลิเคชั่นที่เน้นการหางานในกลุ่มแรงงานที่ไม่ต้องใช้ฝีมือ

ซึ่งปัจจุบันถือว่ามีฐานลูกค้าจำนวนมากแต่คนเหล่านี้ขาดโอกาสในการหางาน จ้างงาน แม้แต่ผู้ประกอบการที่เป็นกลุ่มเจ้าของร้านค้า เจ้าของธุรกิจขนาดเล็ก การหางานส่วนใหญ่ก็ยังใช้วิธีเดิมๆ คือ “แปะป้ายรับสมัครที่หน้าร้าน” หรือ “ให้คนงานในร้านช่วยหาคนงานมาเพิ่ม”  ก่อให้เกิดปัญหาในการจ้างงานและได้งานที่ไม่ทั่วถึง ซึ่ง HOT JOB เข้ามาปฏิวัติในส่วนนี้ พร้อมเปลี่ยนโฉมการสมัครงานจากออฟไลน์มาสู่ออนไลน์
 
 
แน่นอนว่าทุกคนไม่ว่าจะเป็นพ่อค้าแม่ค้า เจ้าของร้านขายของชำ หรือร้านค้าต่างๆ สามารถใช้งานแอพลิเคชั่น HOT JOB ได้อย่างไม่ยากสามารถใช้ประกาศหาคนงานที่ต้องการได้ สะดวกและดีกว่าแบบเดิมๆที่เคยทำมา ซึ่งในส่วนของแรงงานเองไม่ว่าจะเป็นกรรมกร พนักงานเสิร์ฟ  ล้างจ้าน แม่บ้าน ช่างซ่อมทั่วไป  ฯลฯ
 

กลุ่มคนเหล่านี้ก็มีช่องทางในการหางานได้มากขึ้น ซึ่งแตกต่างจากแอพพลิเคชั่นหางานที่มีอยู่ทั่วไปที่ส่วนใหญ่จะไม่ครอบคลุมความต้องการของกลุ่มคนงานเหล่านี้ ซึ่ง HOT JOB ได้ออกแบบมาให้ทุกคนใช้งานได้ง่ายแค่กรอกเบอร์โทรก็ใช้งานได้ ไม่ต้องยุ่งยากกรอกข้อมูลหลายขั้น หรือต้องอัพโหลดเอกสารแบบพวกแอพพลิเคชั่นหางานอื่นๆ วิธีการหางานก็ง่ายแสนง่าย แค่ปลายนิ้วจิ้มดูในสมาร์ทโฟนว่ามีงานไหนที่อยู่ใกล้ตัวเราก็สามารถเดินทางไปสมัครงานได้ทันที ที่สำคัญ HOT JOB เป็นเสมือนคนกลางที่ทำให้แรงงานและเจ้าของกิจการได้มีโอกาสมาพบกัน โอกาสจ้างงานก็สูงมาก 
 
สรุป 6 ข้อดีของ HOT JOB หางานง่าย! แค่ปลายนิ้วคลิ๊ก!


จากคุณสมบัติและฟังก์ชั่นการทำงานของ HOT JOB ดังกล่าวเราจึงยกให้เป็นอีกหนึ่งแอพพลิเคชั่นหางานในยุค New Normal ที่น่าสนใจเป็นการผสมผสานการใช้เทคโนโลยีเข้าถึงกลุ่มคนทั่วไป ซึ่งเราต้องยอมรับว่า “โทรศัพท์มือถือ” เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญของการดำรงชีวิต ทุกวันนี้เราสามารถทำหลายสิ่งหลายอย่างผ่าน “โทรศัพท์มือถือ” ซึ่ง HOT JOB ได้นำจุดเด่นตรงนี้มาสร้างเป็นแอพพลิเคชั่นที่เราได้สรุปรวมข้อดีมาให้เห็นภาพชัดเจนอีกครั้ง

1.ปฏิวัติการหางานรูปแบบใหม่ของ “นายจ้าง”
 
นายจ้างส่วนใหญ่ยังให้วิธีการหาแรงงานแบบเดิมๆ โดยการติดป้ายประกาศหน้าร้าน หรือไม่ก็ไปโพสต์ตามเฟสบุ๊คกลุ่มหางาน ซึ่งส่วนใหญ่จะได้ลูกจ้างระดับระดับทั่วไปหรือได้ลูกจ้างที่ยังไม่เหมาะสำหรับการเป็นลูกจ้างระดับ SME จึงเป็นที่มาของการพัฒนาแอพพลิเคชั่นที่มีชื่อว่า HOT JOB ซึ่งจะตอบโจทย์ของนายจ้างและลูกจ้างในการหางาน ให้คนหางานมองหาช่องทางที่เหมาะกับตัวเองและนายจ้างก็มีโอกาสได้ลูกจ้างที่มีความรู้ความสามารถตรงตามที่ธุรกิจต้องการ

2.นายจ้างสามารถเข้าถึงลูกจ้างได้มากขึ้น
 
เพราะการประกาศของเราจะขึ้นไปอยู่บนระบบออนไลน์ ทุกคนก็สามารถมองเห็นประกาศดังกล่าวได้จากเดิมแค่ติดไว้ที่หน้าร้านจะเห็นเฉพาะคนที่เดินผ่านหน้าร้านทำให้นายจ้างมีโอกาสหาลูกจ้างได้มากขึ้น อีกทั้งการแยกหมวดหมู่งาน รู้ตำแหน่งร้าน รู้ลักษณะ ค่าแรงที่จะได้รับ อีกทั้งเห็นรูปร้าน ลักษณะงานทำให้นายจ้างได้ลูกจ้างที่ตรงกับลักษณะงานได้มากขึ้น
 
3.คนว่างงานสามารถหางานที่เหมาะกับตัวเองได้มากขึ้น
 
ปัญหาสำคัญประการหนึ่งของคนว่างงานคือ “ปัจจัยแวดล้อมไม่เอื้อให้ทำงาน” เช่นบางครั้งสถานที่ทำงานอยู่ไกลเกินไป ค่าใช้จ่ายในการเดินทางสูง , สถานประกอบการบางแห่งต้องการคนมีความรู้ในแบบที่เรามี แต่เราไม่รู้ว่ามีคนต้องการ เป็นต้น โดย HOT JOB ช่วยให้ลูกจ้างสามารถหางานได้ใกล้กับที่พัก เลือกงานที่ตนเองต้องการและติดต่อกับนายจ้างได้โดยตรงตามสถานที่ตำแหน่งร้านที่ประกาศ หรือ บางคนสามารถใช้แอพพลิเคชั่น เพื่อหารายได้เสริมจากประกาศงานพาร์ทไทม์ มีรายได้จากหลายทางก็สามารถทำได้ 

4.รองรับได้ถึง 4 ภาษา (ไทย ลาว กัมพูชา พม่า)
 
สะดวกสำหรับการหางานมากยิ่งขึ้นเมื่อ HOT JOB พัฒนาแพลตฟอร์มให้รองรับได้ถึง 4 ภาษาคือไทย ลาว กัมพูชา พม่า ซึ่งถือเป็นกลุ่มแรงงานสำคัญที่มีจำนวนมาก ขยายขอบเขตของการจ้างงาน และการหางานที่ไม่ได้จำเพาะเจาะจงสำหรับของคนไทยเพียงอย่างเดียวเท่านั้น
 
5.นายจ้างสามารถลงประกาศได้หลายตำแหน่ง หลายสาขา ให้ลูกจ้างเลือกทำงานได้สะดวกมากขึ้น
 
การประกาศหางาน จ้างงานใน HOT JOB นายจ้างสามารถใส่รายละเอียดต่างๆ เช่น ค่าแรง ประเภทงาน เวลาทำงาน แนบรูปร้านหรือลักษณะงาน ปักหมุดสถานที่ทำงานใน Google Map และสามารถลงประกาศได้หลายตำแหน่งงาน หรือ ในกรณีที่นายจ้างมีหลายร้าน หลายสาขา สามารถปักหมุดแยกประกาศของแต่ละสาขาได้ ส่วนลูกจ้างจะค้นหางานที่ตนเองต้องการ โดยที่เน้นดูงานที่อยู่รอบตัวก่อน เมื่อลูกจ้างเปิดดูแผนที่ จะเห็นงานที่อยู่รอบตัวเป็นจุดๆ สามารถกดเข้าไปดูรายละเอียดแต่ละงานได้ อีกทั้งยังสามารถกดบันทึกงานที่สนใจไว้ดูวันหลังได้ หรือกดแชร์รายละเอียดงานที่น่าสนใจให้เพื่อนดูได้ด้วย 
 
6.แอพพลิเคชั่นเจาะกลุ่มตลาดแรงงานที่ไม่ต้องใช้ฝีมือ สร้างรายได้ให้กับทุกคน
 
ซึ่งต้องยอมรับว่าแอพพลิเคชั่นหางานในปัจจุบันส่วนใหญ่เน้นไปที่กลุ่มคนระดับกลาง กลุ่มคนจบปริญญาตรี กลุ่มคนที่อยากเปลี่ยนงาน อยากเพิ่มเงินเดือน แต่กลับไม่มีใครสนใจกลุ่มแรงงานที่ไม่ต้องใช้ฝีมือที่เป็นแรงงานทั่วไป ซึ่งคนกลุ่มนี้มีจำนวนมากแต่กลับไม่มีโอกาสหางานได้ตามที่ต้องการ และ HOT JOB ได้เข้ามาเติมเต็มในสิ่งที่ขาดหาย เป็นช่องทางหางานของแรงงานที่ไม่ต้องใช้ฝีมือและแหล่งจ้างงานของพ่อค้า แม่ค้า เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กต่างๆ ที่มีโอกาสจ้างคนงานได้มากขึ้น
 
วิธีการติดตั้งแอพ HOT JOB

  1. สามารถติดตั้งแอพพลิเคชั่นผ่านการดาวน์โหลดจากทั้ง App Store สำหรับผุ้ที่ใช้ iPhone หรือ โหลดจาก Google Play Store สำหรับผู้ที่ใช้โทรศัพท์ระบบ Android
  2. ทำการลงทะเบียนโดยใช้เพียงเบอร์มือถือ เพียงเท่านี้แอพพลิเคชั่นก็พร้อมใช้งานแล้ว 
โดยปัจจุบันคนไทยมีการใช้งานโทรศัพท์มือถือกว่า 92.33 ล้านเลขหมาย และ กว่า 57 ล้านคนสามารถเข้าถึงอินเทอร์เนตได้เป็นอย่างดีซึ่งจากตัวเลขดังกล่าวนี้สะท้อนให้เห็นถึงแนวโน้มและการเติบโตที่ดีของแอพพลิเคชั่นบริการที่จะเข้าถึงกลุ่มคนทั่วประเทศได้ ซึ่ง HOT JOB ต้องการเป็นส่วนหนึ่งที่จะพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส พลิกสถานการณ์ให้คนที่ตกงาน ว่างงานสามารถเข้าถึงแหล่งงานได้อย่างสะดวกและรวดเร็วมากขึ้น

พร้อมกับหวังจะให้ HOT JOB เป็นสื่อกลางที่นายจ้างจะได้มีโอกาสจ้างงานได้ตรงกับที่ธุรกิจต้องการ ทั้งนี้ลูกจ้างหรือคนว่างงานสามารถกดค้นหางานแบบใส่เงื่อนไขได้ เช่น พื้นที่ ค่าแรง ประเภทการจ้าง ประเภทกิจการ อันจะเป็นการลดปัญหา ลดระยะเวลาในการหางานที่ได้ประโยชน์ทั้งต่อตัวเองและนายจ้างได้อย่างสูงสุด
 
ถือเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มดีๆในยุคNew Normal ที่คนไทยควรดาวน์โหลดมาติดตั้งเอาไว้ เพราะนอกจากจะใช้หางานสำหรับคนว่างงาน หรือสำหรับนายจ้างที่ต้องการแรงงาน ในบางครั้งเรายังสามารถกดหางานพิเศษ งานเสริมเพิ่มรายได้ ที่จะช่วยให้เรามีรายได้มากขึ้น ในอนาคต HOT JOB มุ่งมั่นตั้งใจที่จะพัฒนาแพลตฟอร์มนี้ให้ก้าวสู่ความเป็นสากลได้มากยิ่งขึ้นด้วย
 
รายละเอียดเพิ่มเติมโทร. 085-908-4993
E-Mail : support@hotjobth.com
Line ID: @hotjobth
Facebook : www.facebook.com/hotjobth

ดาวน์โหลดผ่าน Google Play ได้ที่ https://bit.ly/2CXDAN6
ดาวน์โหลดผ่าน App Store ได้ที่ https://apple.co/3gkpLqx

Website : http://go.hotjobth.com/home