บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ไอเดียธุรกิจ
898
2 นาที
1 กรกฎาคม 2564
เทคนิคการเลือกเฟอร์นิเจอร์สำหรับธุรกิจ Café ในยุค New Normal


จากสถานการณ์ในปัจจุบันที่อยู่ในช่วงแพร่ระบาดของโควิด 19 อย่างรุนแรงในทั่วทุกมุมโลก ทำให้ธุรกิจต่าง ๆ ในประเทศไทยมีการปิดตัวลงเป็นจำนวนมากไม่เว้นแต่ละวัน สภาพเศรษฐกิจ และการดำเนินชีวิตประจำวันได้มีการเปลี่ยนแปลงไปตามสถานการณ์ในปัจจุบัน จนทำให้เกิดมาตรการการป้องกันต่าง ๆ

เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรง ในหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐ และเอกชนได้มีการวางแผน เพื่อที่จะพยุงระบบเศรษฐกิจให้มีการหมุนเวียนอยู่ตลอดเวลา บางธุรกิจใช้วิกฤตนี้ให้เป็นโอกาสเพื่อที่จะทำให้ธุรกิจของตัวเองอยู่ต่อไปได้ Café เป็นหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากก่อนที่จะมีการแพร่ระบาดของโควิด 19 ซึ่งธุรกิจประเภทนี้มีอยู่เป็นจำนวนมากในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็น Café สำหรับน้องหมาน้องแมว หรือ Café สำหรับคนรักชานมไข่มุกก็เป็นที่นิยมมากที่สุดในกลุ่มวัยรุ่น และวัยทำงาน

ซึ่งการหันมาทำธุรกิจประเภทนี้ได้สร้างร้ายได้ในจำนวนที่ไม่น้อยให้กับผู้ประกอบธุรกิจ แต่ก็ใช่ว่าธุรกิจประเภทนี้จะอยู่ได้นาน ในการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์สำหรับการตกแต่ง Café นั้น จะต้องคำนึงถึงปัจจัยอะไรหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบดีไซน์ ความคงทน แข็งแรง รวมไปถึงลักษณะการใช้งานได้จริงถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ทำให้ธุรกิจ Café มีการปรับกลยุทธ์ทางการตลาดมากขึ้นไปจากเดิม ในการวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดที่ดีจะต้องมีความแตกต่างจากร้านอื่น ดังนั้นการเลือกเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้น จะต้องใส่ใจเรื่องรายละเอียดต่าง ๆ ให้ครบถ้วนก่อนที่ตัดสินใจซื้อเฟอร์นิเจอร์ตามแต่ละประเภทที่คุณต้องการ

ในการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งตาม Café นั้น จะต้องมีการวางแผนออกแบบร้านก่อนเป็นอันดับแรกเพื่อที่จะให้ผลออกมาเป็นไปในแบบที่เราคาดหวังไว้ หลังจากที่เราได้มีการออกแบบวางแผนงานแล้ว ขั้นตอนต่อไปจะต้องคำนึงถึงราคาต้นทุน และรายละเอียดต่าง ๆ ก่อนอยู่เสมอ เพื่อจัดสรรปันส่วนสิ่งต่าง ๆ ให้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยมากขึ้น ในการประกอบธุรกิจประเภทนี้จะต้องมีใจรักในการบริการ และที่สำคัญจะต้องมีความอดทนค่อนข้างสูง

จะเห็นได้ว่าการประกอบธุรกิจประเภทนี้ไม่มีอะไรที่ง่ายเลย จะต้องเป็นคนที่มีความสนใจจริง ๆ เท่านั้น การที่จะทำให้ธุรกิจของเราประสบความสำเร็จได้นั้น จำเป็นที่จะต้องใช้ความอดทนที่สูงมาก มีการลองผิดลองถูกกับสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จนถึงวันที่ประสบความสำเร็จอีกก้าวของชีวิต การประกอบธุรกิจ Café จะต้องศึกษาเกี่ยวกับแนวโน้มทางการตลาด และพัฒนาธุรกิจของตัวเองให้เป็นที่จดจำในกลุ่มของลูกค้า

นอกจากนี้การดึงดูดลูกค้าให้หันมาสนใจในของร้านเราเป็นสิ่งที่เจ้าของธุรกิจคาดหวังเอาไว้เป็นอย่างมาก สิ่งที่สำคัญในการประกอบธุรกิจด้านการบริการสิ่งที่สำคัญที่สุด คือความประทับใจของลูกค้า จะเห็นได้ว่าการประกอบธุรกิจประเภทนี้จะต้องศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภคก่อนว่ามีความต้องการอะไรมากที่สุด เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการหลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่นเดียวกับเฟอร์นิเจอร์ที่นำเข้ามาตกแต่งภายในร้านแต่ละชิ้น ก็สามารถเป็นจุดขายให้กับทางร้านของคุณได้อีกด้วย ในวันนี้เราจะพาทุกท่านมาดูเทคนิคการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์อย่างไรให้โจทย์กับธุรกิจ Café ในยุค New Normal 

การวัดขนาดของพื้นที่กับเฟอร์นิเจอร์
 
ที่มาจากภาพ  https://ofisu.co.th/

ขั้นตอนนี้เป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะว่าการวัดขนาดของพื้นที่ทุกครั้งก่อนตัดสินเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ จะทำให้เรารู้ว่าควรวางเฟอร์นิเจอร์ไว้มุมไหนเพื่อเหมาะสมมากที่สุด หลังจากนั้นลงมือวัดขนาดความกว้าง ความยาว และความสูง ของร้านในส่วนต่าง ๆ เพราะถ้าหากซื้อเฟอร์นิเจอร์มาแล้ว ไม่สามารถวางในตำแหน่งที่ต้องการได้ก็จะทำให้เกิดความยุ่งยากตามมาภายหลัง เช่น หากพื้นที่ที่เราต้องการจะวางเฟอร์นิเจอร์นั้นเล็กกว่าเฟอร์นิเจอร์ที่เราเพิ่งซื้อมาก็ต้องมาหาวิธีหรือตำแหน่งอื่นที่พอดีกับเฟอร์นิเจอร์นั้นอีก ซึ่งอาจทำให้เสียทั้งเงิน และเวลา ดังนั้นการวัดขนาดพื้นที่ให้ถูกต้องตั้งแต่แรกจึงเป็นเรื่องสำคัญ

ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถเคลื่อนย้ายได้มากที่สุด
 
ที่มาจากภาพ https://ofisu.co.th/ 

นอกจากที่จะวัดพื้นที่แล้ว การเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่ายเป็นอะไรทุกร้านในสมัยนี้จำเป็นต้องมี เราจะเห็นว่า Café ในแต่ละร้านนั้นจะติดตั้งเฟอร์นิเจอร์แบบบิ้วอินเป็นส่วนใหญ่ แต่ในปัจจุบันการติดตั้งร้านที่สามารถเคลื่อนย้ายได้มีให้เห็นอยู่ทั่วไป อย่างเช่นร้านกาแฟข้างทางที่เราทุกคนเดินทางไปมาก็สามารถแวะซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านไปได้ ในการทำธุรกิจประเภทนี้แบบไม่จำเป็นที่จะต้องใช้บริเวณพื้นที่มากมายอะไร ก็สามารถประกอบธุรกิจนี้ได้ นอกจากนี้การทำธุรกิจในสไตล์นี้ยังสามารถหลีกเลี่ยงกันแออัดของผู้คนที่จะมาซื้อสินค้าได้เป็นจำนวนมาก เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ทำธุรกิจประเภทนี้มีการสั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์ และบริการส่งถึงหน้าบ้านของคุณได้อีกด้วย ไม่ว่าสถานที่นั้นจะใกล้ หรือไกลก็ตาม 

เลือกเฟอร์นิเจอร์ให้มีความเหมาะสม

 
ที่มาจากภาพ Freepix 

ในการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ หรือสั่งทำเฟอร์นิเจอร์จะต้องเลือกใช้ส่วนประกอบต่าง ๆ อย่างลงตัว Café สมัยนี้ถูกออกแบบมาให้มีความทันสมัย เรียบหรู และดูดี ให้กับลูกค้า รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์จำพวก โต๊ะ และเก้าอี้ต่าง ๆ จะต้องมีความสะอาดอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ลูกค้ามาใช้บริการ ถ้าหากมีมุมถ่ายรูปไว้คอยบริการหลังทานอาหาร และเครื่องดื่มเสร็จ ลูกค้าส่วนมากจะทำการ Upload รูปลงบน Social ต่าง ๆ ทำให้ร้านของเราถูกค้นหาได้ง่าย และจะทำให้ได้ลูกค้าใหม่ ๆ ที่ได้เห็นร้านของเราตาม Application ต่าง ๆ จนเกิดความสนใจในการมาใช้บริการมากขึ้นกว่าเดิม

หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ได้เบาบางลง คาดการณ์ว่าธุรกิจประเภทนี้จะกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง ดังนั้นผู้ประกอบการเกี่ยวกับธุรกิจประเภทนี้ จำเป็นที่จะต้องมีกลยุทธ์ทางการตลาดอยู่เสมอ ถ้าหากคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่กำลังมองหาเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถตอบโจทย์กับการใช้งานของคุณได้

เราขอแนะนำ https://ofisu.co.th/ เป็นโรงงานที่ผลิตเฟอร์นิเจอร์ ที่ได้มาตรฐานการผลิต มีสินค้าให้เลือกหลากหลายประเภทที่ตอบสนองกับความต้องการของคุณได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นสี ขนาด และเนื้อไม้ประเภทต่าง ๆ รอให้คุณได้มาใช้บริการกัน