บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การตลาด บริหารธุรกิจ    ความรู้ทั่วไปทางการตลาด
871
2 นาที
9 กรกฎาคม 2564
10 อันดับ “ที่สุด” Food Delivery ยุค COVID ระลอก 3
 

ธุรกิจที่เติบโตดีที่สุดในเวลานี้คือ “Food Delivery” ซึ่งตั้งแต่การแพร่ระบาดของ COVID ในระลอกที่ 1 , 2 และล่าสุดมาถึงระลอกที่ 3 ตัวเลขของ Food Delivery ได้รับความนิยมต่อเนื่องมากขึ้น เพราะมีปัจจัยเสริมมากมายทั้งเรื่องที่คนต้องอยู่กับบ้านมากขึ้น , การงานแบบ Work From Home , การปิดกิจการชั่วคราวของร้านอาหารต่างๆ และเพื่อให้เห็นภาพชัดเจน www.ThaiFranchiseCenter.com ขอนำเสนอ 10 อันดับความเป็นที่สุดของ Food Delivery ยุค COVID ระลอก 3 ว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง
 
1.พื้นที่ใช้บริการ Food Delivery มากที่สุด
 

พื้นที่ที่มีการใช้บริการ Food Delivery มากที่สุด คืออำเภอเมือง สมุทรปราการ ตามมาด้วย อำเภอเมือง นนทบุรี และ อำเภอบางพลี สมุทรปราการ สิ่งที่เห็นได้ชัดจากความนิยมของ Food Delivery ในระลอกที่ 3 ของ COVID คือการเพิ่มขึ้นของผู้ใช้งานที่อยู่ในเขตรอบนอกไม่ใช่ใจกลางเมืองเหมือนที่ผ่านมา 
 
2.ประเภทอาหารที่คนนิยมสั่ง Food Delivery มากที่สุด
 

โดยเครื่องดื่มจากร้านกาแฟเป็นประเภทอาหารที่คนนิยมสั่งผ่าน Food Delivery มากที่สุด ตามมาด้วยร้านอาหารจานเดียว , ร้านอาหารตามสั่ง , ร้านก๋วยเตี๋ยว , ร้านอาหารไทย ซึ่งในปี 2563 ประเภทอาหารจากร้านกาแฟเคยอยู่ในอันดับ 7 ของความนิยม แต่ในปีล่าสุดกลับขึ้นแท่นเป็นอันดับ 1 ได้
 
3.อายุของผู้ใช้บริการ Food Delivery มากที่สุด
 

ตัวเลขอายุของผู้ใช้บริการ Food Delivery มากที่สุด อยู่ในกลุ่มวัยเรียนและวัยเริ่มทำงานครั้งแรก อายุประมาณ 20-24 ปี มีสัดส่วนมากถึง 22.8% ลองลงมาคือคนวัยทำงานจริง อายุ 30-34 สัดส่วน 22.4% หากแบ่งเป็นเพศ จะพบว่า คนที่ใช้บริการ Food delivery ส่วนใหญ่จะเป็นเพศหญิง 71.11% และ เพศชาย 28.89%
 
4.วันและเวลาที่ใช้บริการ Food Delivery มากที่สุด
 

เรื่องของวันและเวลาที่ใช้บริการ Food Delivery มากที่สุด คือ วันอาทิตย์, วันศุกร์ และวันเสาร์ส่วนช่วงเวลาที่มีออร์เดอร์สูงที่สุดคือ 11:00-12:00 น., 12:00-13:00 น. และ 13:00-14:00 น. แล้วเว้นช่วงมาเป็นมื้อเย็น 18:00-19:00 น. และ 19:00-20:00 น. โดยระยะทางเฉลี่ยที่ผู้ใช้สั่งอาหาร Food Delivery คือ 3.19 กิโลเมตร
 
5.เมนูที่ลูกค้าสั่งผ่าน Food Delivery มากที่สุด
 

โดยเมนูยอดฮิตที่คนสั่งผ่าน Food Delivery มากที่สุดได้แก่ กาแฟ ตามมาด้วย เครื่องดื่มในกลุ่มชา ตามมาด้วย โกโก้ ในหมู่ของอาหารเมนูที่สั่งมากที่สุดคือ ตำปูปลาร้า , คอหมูย่าง , ข้าวมันไก่ , ลาบหมู เป็นต้น
 
6.ราคาเฉลี่ยต่อเมนูในการสั่งผ่าน Food Delivery มากที่สุด
 

ในการใช้บริการ Food Delivery แต่ละครั้งมียอดการใช้จ่ายที่แตกต่างกัน โดยส่วนใหญ่จะรวมเมนูจากเพื่อนๆ ในที่ทำงานแล้วสั่งในทีเดียว ทำให้ยอดรวมต่อครั้งเป็นตัวเลขไม่แน่นอน แต่คำนวณค่าใช้จ่ายต่อคนเฉลี่ยอยู่ที่ 60-70 บาท ซึ่งเป็นราคาเมนูที่คนกดสั่งมากที่สุด

7.เมนูช่วงเช้าที่คนสั่งผ่าน Food Delivery มากที่สุด
 

เมนูช่วงระหว่าง 6:00-9:00 น. เมนูยอดฮิตที่คนใช้บริการสั่งผ่าน Food Delivery มากที่สุด เริ่มจาก กาแฟ ,หมูปิ้ง, ปาท่องโก๋, ชา, โกโก้, ข้าวมันไก่, โจ๊ก, ต้มเลือดหมู, ไข่ลวก , ปลาท่องโก๋ เป็นต้น
 
8.เมนูช่วงกลางวันที่คนสั่งผ่าน Food Delivery มากที่สุด
 

สำหรับเมนูยอดฮิตในช่วงเวลากลางวันตั้งแต่เวลา 9:00-21:00 น. ที่ลูกค้านิยมสั่ง Food Delivery มากที่สุด ได้แก่ กาแฟ , ตามมาด้วย ชา, ตำ, คอหมูย่าง, โกโก้, ลาบหมู, ข้าวมันไก่, หมูสามชั้น, ข้าวผัด เป็นต้น
 
9.เมนูช่วงเย็นที่คนสั่งผ่าน Food Delivery มากที่สุด
 

ในช่วงเวลาเย็นจนถึงค่ำ (หลัง 21:00 น.) เมนูยอดนิยมที่คนสั่ง Food Delivery ได้แก่ หมูสามชั้น, คอหมูย่าง และลาบหมู ตามมาด้วย ข้าวต้ม, ไส้กรอก, ข้าวมันไก่, ข้าวผัดหมู, ส้มตำ และยำ เป็นต้น
 
10.มูลค่าการตลาดของ Food Delivery มากที่สุด
 

ในยุค COVID ถ้าถามถึงเรื่องมูลค่าการตลาดที่โตมากที่สุดก็ต้องยกให้ Food Delivery เพราะเมื่อดูมูลค่าธุรกิจร้านอาหารจะเห็นว่า ในปี 2561 อยู่ที่ 420,000 ล้านบาท ในปี 2562 โตขึ้น 3% คิดเป็มูลค่ากว่า 435,000 ล้านบาท
 
ส่วนมูลค่า ตลาดสั่งอาหารออนไลน์ ผ่านแอปพลิเคชัน ในปี 2563 อยู่ที่ 68,000 ล้านบาท ส่วนปีนี้คาดว่ามูลค่าตลาด Food Delivery จะเติบโตขึ้นมาอยู่ 74,000 ล้านบาทและภายในปี 2567 คาดว่าจะมีมูลค่าการตลาดประมาณ 99,000 ล้านบาท
 
ข้อมูลเหล่านี้สะท้อนให้เห็นภาพรวมของ Food Delivery ว่าได้รับความนิยมมากขนาดไหน และเชื่อว่าหลังสถานการณ์COVID คลี่คลาย Food Delivery ก็จะยังได้รับความสนใจจากลูกค้าและจะเป็นแพลตฟอร์มบริการที่ในอนาคตจะต้องมีการพัฒนาให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ 
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ https://www.thaifranchisecenter.com/document/
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
ขอบคุณข้อมูล https://bit.ly/3dNOR1S , https://bit.ly/2TFzrpC , https://bit.ly/3hA4rze