บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การบริหารธุรกิจ    การขยายธุรกิจ และบริหารสาขาแฟรนไชส์
795
2 นาที
20 กันยายน 2564
5 วิธีบริหาร ธุรกิจแฟรนไชส์ ให้เติบโตอีก 30 ปี
 

เจ้าของธุรกิจที่อยากทำแฟรนไชส์อย่าคิดเพียงว่า แค่ขายแฟรนไชส์ได้ถือเป็นความสำเร็จแล้ว ความสำเร็จที่แท้จริงในการทำแฟรนไชส์อยู่ที่การบริหารจัดการเครือข่ายแฟรนไชส์ทั้งระบบให้อยู่รอดและเติบโตอย่างยั่งยืน เจ้าของธุรกิจท่านใดกำลังคิดอยากทำแฟรนไชส์ให้ประสบความสำเร็จ วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีวิธีการบริหารจัดการแฟรนไชส์ให้รอด ให้รวย และเจริญเติบโตอย่างยั่งยืน มาเป็นแนวทางให้นำไปปรับใช้หากต้องการเป็นหนึ่งในระบบแฟรนไชส์
 
1.เลือกแฟรนไชส์ซีที่มีคุณภาพ
 

ภาพจากแฟรนไชส์ ฮ็อป ชาเฟ่

แฟรนไชส์ซีที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจในการทำธุรกิจจะช่วยให้ธุรกิจแฟรนไชส์มีโอกาสอยู่รอดและประสบความสำเร็จ มากกว่าแฟรนไชส์ซีที่มีเฉพาะเงินทุนแต่ไม่มีความมุ่งมั่นตั้งใจ ผู้ที่ซื้อแฟรนไชส์เพราะกระแส หรือไม่มีอะไรทำ แฟรนไชส์ซอร์ควรที่จะหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาด เพราะหากซื้อไปไม่ทำตามระบบแฟรนไชส์ที่กำหนดไว้ จะส่งผลเสียตามมามากมาย 

2.จัดคู่มือดำเนินธุรกิจแฟรนไชส์
 

ภาพจากแฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่างสไตล์เกาหลี

คู่มือการดำเนินธุรกิจแฟรนไชส์จะช่วยวางกรอบและเป็นแนวทางการทำงานของแฟรนไชส์ซีให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน ทุกสาขาแฟรนไชส์จะมีขั้นตอนการทำงานแบบเดียวกัน ตั้งแต่การเปิด-ปิดร้าน การผลิตสินค้า การจัดวางสินค้า การขาย การบริการลูกค้า การแต่งกาย และอื่นๆ ดังนั้น คู่มือแฟรนไชส์จะเป็นอีกองค์ประกอบช่วยให้ธุรกิจแฟรนไชส์อยู่รอดและเติบโต
 
3.ปรับธุรกิจให้เข้ากับสถานการณ์
 

ภาพจากแฟรนไชส์ ก๋วยเตี๋ยวเรือปัญจะรส

การระบาดโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจต่างๆ มากมาย หลายแบรนด์แฟรนไชส์ปิดร้านที่เปิดให้บริการในห้างสรรพสินค้า หันมาปรับโมเดลธุรกิจให้มีขนาดเล็กลง ใช้เงินลงทุนต่ำ และเปลี่ยนทำเลเป็นนอกห้าง เพื่อดึงดูดนักลงทุน และขายได้ทั้งหน้าร้านและเดลิเวอรี่ อีกทั้งยังมีการปรับเปลี่ยนเมนูการขายเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค  

4.จัดอบรมแฟรนไชส์ซีอย่างสม่ำเสมอ
 

ภาพจากแฟรนไชส์ ชิบะ ฮอกไกโด มิลค์ที

อีกหนึ่งวิธีการบริหารธุรกิจแฟรนไชส์ให้อยู่รอดและเติบโต ยิ่งในช่วงการระบาดโควิด-19 อาจทำให้สาขาแฟรนไชส์ซีได้รับผลกระทบจากการดำเนินธุรกิจ ทำให้มีความวิตกกังวลจากมาตรการล็อกดาวน์ทำให้ขายไม่ได้ และหาแนวทางแก้ปัญหาไม่ได้ ดังนั้น แฟรนไชส์ซอร์จำเป็นต้องจัดอบรมพัฒนาทักษะต่างๆ หรือจัดกิจกรรมเพื่อสร้างกำลังใจให้แฟรนไชส์ซี   

5.พัฒนาทีมงานแฟรนไชส์ให้แข็งแกร่ง
 

ภาพจากแฟรนไชส์ ซูชินินจา 

ทีมงานมีความสำคัญช่วยให้ธุรกิจแฟรนไชส์อยู่รอด เพราะจะให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนด้านต่างๆ แก่แฟรนไชส์ซีให้เติบโต เมื่อแฟรนไชส์ซีมีปัญหาโทรมาขอคำปรึกษา ทีมงานต้องรีบช่วยเหลือทันที บางครั้งต้องหาวิธีเพิ่มยอดขายให้แฟรนไชส์ซี อาจต้องใช้ไอทีหรือเทคโนโลยี ดังนั้น แฟรนไชส์ซอร์ต้องพัฒนาทักษะทีมงานในแต่ละด้านให้แข็งแกร่งอย่างต่อเนื่อง 
 
นั่นคือ 5 วิธีการบริหารธุรกิจแฟรนไชส์ให้อยู่รอดและเติบโตอย่างยั่งยืน เจ้าของธุรกิจที่อยากทำแฟรนไชส์สามารถนำหลักการบริหารจากข้างต้นไปปรับใช้ เพื่อเป็นแนวทางบริหารธุรกิจแฟรนไชส์ให้อยู่รอดได้นะครับ 
 
#เจ้าของธุรกิจท่านใดสนใจอยากทำแฟรนไชส์ สมัครคอร์สเรียนแฟรนไชส์ คลิก https://www.thaifranchisecenter.com/seminar/index.php 

ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter 
 

Franchise Tips
  1. เลือกแฟรนไชส์ซีที่มีคุณภาพ
  2. จัดคู่มือดำเนินธุรกิจแฟรนไชส์
  3. ปรับธุรกิจให้เข้ากับสถานการณ์
  4. จัดอบรมแฟรนไชส์ซีอย่างสม่ำเสมอ
  5. พัฒนาทีมงานแฟรนไชส์ให้แข็งแกร่ง