บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การตลาด บริหารธุรกิจ    การขาย
520
2 นาที
18 ตุลาคม 2564
10 ข้อในการสำรวจร้านค้าคู่แข่งเพื่อสร้างยอดขาย
 

ก่อนเปิดร้านค้าในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง จำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ประกอบการจะต้องลงพื้นที่สำรวจและวิเคราะห์ร้านค้าคู่แข่งในทำเลนั้นๆ ก่อน เพื่อให้รู้จุดแข็งจุดอ่อน จำนวนร้านค้าคู่แข่งในพื้นที่ ข้อได้เปรียบของร้านค้าคู่แข่ง เพราะหากต้องการเอาชนะร้านค้าคู่แข่งในพื้นที่ รวมถึงสร้างยอดขายให้ได้มากกว่าคู่แข่ง เราต้องรู้จักร้านค้าคู่แข่งให้มากที่สุด 
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอเนื้อหาที่ผู้ประกอบการต้องทำการสำรวจร้านค้าคู่แข่งในพื้นที่เป้าหมายขอการเปิดร้านค้า  
 
1.สภาพแวดล้อมทำเลของร้านคู่แข่ง
 

ถ้าเป็นร้านอาหารประเภทเดียวกัน แบบขายข้าวมันไก่เหมือนกัน ขายก๋วยเตี๋ยวเหมือนกัน เราต้องหาวิธีการทำอย่างไร เพื่อให้ลูกค้าเลือกเราแทนที่จะเลือกคู่แข่ง เพราะร้านอยู่ใกล้ๆ กัน หากร้านคู่แข่งอยู่ไกลจากเรา ก็จำเป็นต้องวิเคราะห์เกี่ยวกับการเดินทางไปร้านคู่แข่งกับร้านของเรา มีความสะดวกสบายต่างกันอย่างไร เราสามารถนำมาเป็นจุดเด่นในการโฆษณาร้านเราได้มากแค่ไหน แน่นอนว่าถ้าทำเลเราดีกว่า ย่อมมีโอกาสมากกว่าที่จะเข้าถึงลูกค้า แต่ถ้าทำเลเราด้อยกว่า นั่นหมายความว่า เราต้องหาจุดขายอย่างอื่นมาดึงดูดลูกค้าแทน ถึงจะมีโอกาสได้รับชัยชนะ
 
2.พื้นที่ขายสินค้า จำนวนคนงาน
 

พื้นที่เปิดร้านขายของมีความสำคัญในการดึงดูดลูกค้าเข้ามาใช้บริการ ในร่ม หรือกลางแจ้ง พื้นที่มากหรือไม่ มีโต๊ะเก้าอี้รองรับลูกค้าได้ก็จะได้เปรียบ กันฝนได้ ดังนั้น ต้องสำรวจดูว่าร้านค้าคู่แข่งที่เปิดอยู่ใกล้กันมีพื้นที่ขายมากน้อยขนาดไหน อีกทั้งจำนวนพนักงานในร้านมีมากหรือน้อย ถ้ามีมากก็จะได้เปรียบที่จะสามารถบริการลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว แต่ถ้าเราขายสินค้าไม่เหมือนกับร้านค้าในพื้นที่ก็จะไม่ได้รับผลกระทบมากนัก แต่สินค้าก็ต้องตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้
 
3.ยอดขายโดยประมาณ
 

อาจต้องสอบถามเจ้าของร้านค้าที่เปิดในพื้นที่เป้าหมาย ว่ายอดขายในแต่ละวันได้มากน้อยแค่ไหน เพื่อจะได้นำมาประเมินธุรกิจของเราที่จะไปเปิดขายในพื้นที่นั้นๆ หากร้านค้าคู่แข่งทำยอดขายได้มาก เราก็มีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จได้เช่นกัน ยิ่งหากไม่ใช่สินค้าเดียวกัน แต่อยู่ในกลุ่มเดียวก็จะช่วยเกื้อหนุนกันได้เป็นอย่างดี
 
4.จุดแข็งจุดอ่อนในการบริการ
 

ต้องสังเกตหรือลองเข้าไปใช้บริการร้านค้าคู่แข่ง หรือร้านค้าที่เปิดในพ้นที่เป้าหมาย เพื่อดูว่าร้านค้าเหล่านั้นมีการให้บริการเป็นอย่างไร เอาใจใส่ลูกค้าดีหรือไม่ บริการเร็ว หรือบริการช้า เพื่อจะได้นำมาปรับรูปแบบการให้บริการร้านค้าของเรา 
 
5.ลักษณะพิเศษของย่านการค้า ลูกค้า เป็นผู้บริโภคกลุ่มใด
 

คงไม่มีผลกระทบมากนักหากร้านค้าของเรากับคู่แข่งที่อยู่ใกล้กัน แต่ขายสินค้าคนละกลุ่มเป้าหมาย เช่น ร้านเราเป็นข้าวแกงมนุษย์เงินเดือนเดินดิน แต่ร้านคู่แข่งเป็นอาหารฝรั่งเศสสำหรับชาวต่างชาติ ด้วยความต่างกันมากของกลุ่มเป้าหมายนี้ จึงทำให้เราไม่จำเป็นต้องไปแข่งอะไรกับใครมากมาย แต่หากกลุ่มเป้าหมายของเราและคู่แข่งคือพนักงานออฟฟิศเหมือนกัน นั่นหมายความว่า เราจะต้องศึกษาคู่แข่งให้ลึกซึ้ง สร้างจุดแข็งให้กับร้านเรา
 
6.ประเภทและปริมาณสินค้าที่จำหน่าย
 

หากเราไปเปิดร้านค้าใกล้กับร้านค้าอื่นๆ จะต้องเป็นสินค้าไม่เหมือนกัน แต่ถ้าเหมือนกันเราก็จะต้องดึงเอาจุดแข็งของเรามาใช้ เช่น ถ้าเป็นร้านอาหาร ต้องรสชาตอร่อย สะอาด ราคาเท่ากัน หรือถูกกว่าร้านค้าใกล้เคียงกัน 
 
7.ราคาจำหน่ายสินค้า
 

แน่นอนว่าราคาขายสินค้ามีส่วนสำคัญในการดึงดูดลูกค้าได้มาก หากเป็นร้านค้าขายของเหมือนกัน เช่น ขายอาหารตามสั่ง หากเราขายแพงกว่าร้านใกล้เคียงกันก็อาจเป็นฝ่ายเสียเปรียบ แต่ถ้าร้านเราทำอร่อย ใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ อาจตั้งราคาสูงกว่าได้ แต่อาจต้องหาวิธีทำการตลาด และประชาสัมพันธ์ให้ลูกค้าได้ทราบ หรือขายแบบเดลิเวอรี่ 
 
8.วิธีการจำหน่าย
 

 
เช่น นั่งทานในร้าน ซื้อกลับบ้าน และเดลิเวอรี่ ออนไลน์ รับคนละครึ่งหรือไม่ ซึ่งวิธีการจำหน่ายเหล่านี้สามารถสร้างความได้เปรียบให้กับร้านค้าของเราได้ หากร้านค้าคู่แข่งไม่มีวิธีการจำหน่ายแบบนี้ 
 
9.การตลาดและส่งเสริมการขาย
 

เราต้องวิเคราะห์ด้วยว่าร้านอาหารคู่แข่งทำการตลาดด้วยวิธีไหน จัดโปรโมชั่น มีการกระตุ้นการขายอย่างไรบ้าง เพราะถ้าหากเราปล่อยให้คู่แข่งทำอยู่ฝ่ายเดียว ลูกค้าก็จะเทไปยังร้านคู่แข่งหมด และถ้าหากร้านคู่แข่งสามารถให้บริการได้อย่างมีคุณภาพ รสชาติอาหารก็ดี แน่นอนว่า การจะดึงตัวกลับมาเป็นลูกค้าประจำเรานั้นก็ยากตามไปด้วย
 
10.สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ 
 

ต้องสำรวจว่าร้านค้าคู่แข่งได้เปรียบตรงไหน มีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรบ้าง หรืออยู่ใกล้จุดศูนย์กลางที่โดดเด่นอะไรบ้าง เช่น ที่จอดรถ ร้านสะดวกซื้อ ตู้เอทีเอ็ม เส้นทางคนเดินผ่าน ทางเข้า-ออก เป็นต้น 
 
จะเห็นได้ว่าการวิเคราะห์และเปรียบเทียบร้านค้าของเรากับร้านค้าคู่แข่ง จะช่วยทำให้เราสามารถกำหนดได้ว่า ถ้าเป็นร้านอาหาร จะทำเมนูหรือบริการแบบไหน ที่จะทำให้ร้านของเราดึงดูดกลุ่มลูกค้าได้อย่างที่ตั้งใจเอาไว้ 
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise


 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter


SMEs Tips
  1. สภาพแวดล้อมทำเลของร้านคู่แข่ง
  2. พื้นที่ขายสินค้า จำนวนคนงาน
  3. ยอดขายโดยประมาณ
  4. จุดแข็งจุดอ่อนในการบริการ
  5. ลักษณะพิเศษของย่านการค้า ลูกค้า เป็นผู้บริโภคกลุ่มใด
  6. ประเภทและปริมาณสินค้าที่จำหน่าย
  7. ราคาจำหน่ายสินค้า
  8. วิธีการจำหน่าย
  9. การตลาดและส่งเสริมการขาย
  10. สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ