บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    การวางแผนค้าขาย
759
1 นาที
20 ตุลาคม 2564
5 ปัจจัยต้องคำนึงถึงก่อนเลือกทำเลเปิดร้าน
 

การเลือกทำเลเปิดร้านให้ประสบความสำเร็จอาจเป็นเรื่องยากของใครหลายคน เพราะเราไม่รู้ว่าทำเลที่เลือกนั้นจะมีความเหมาะสมกับธุรกิจและตัวเราหรือไม่ ดังนั้น วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะแนะนำสิ่งที่จะต้องคำนึงถึงก่อนที่จะตัดสินใจเลือกทำเลเปิดร้าน สำหรับผู้ที่กำลังมองหาทำเลในการเปิดร้านทำธุรกิจครับ 
 
1.กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย
 

การเลือกทำเลเปิดร้านสิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึง คือ กลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่จะเข้ามาใช้บริการในร้านของเรา ดังนั้น หากคิดจะไปเปิดร้านในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง ต้องลงสำรวจพื้นที่ให้แน่ชัดว่ากลุ่มลูกค้าเป้าหมายของเราเป็นใคร เช่น ถ้าเปิดร้านอาหารญี่ปุ่นก็ต้องดูว่ามีลูกค้าที่ชื่นชอบทานอาหารญี่ปุ่นมากน้อยแค่ไหน หรือทำเลนั้นอยู่ย่านที่พักอาศัยของคนญี่ปุ่นหรือไม่
 
2.ความต้องการของตัวเอง
 

นอกจากจะสำรวจกลุ่มลูกค้าของเราว่าเป็นใครแล้ว ต้องดูว่ามีความเหมาะสมกับตัวเองหรือไม่ โดยเฉพาะสิ่งอำนวยความสะดวกในพื้นที่ ที่จอดรถ รวมถึงความใกล้และไกลของพื้นที่เปิดร้านกับที่พักอาศัย ตลอดจนกฎระเบียบและเงื่อนไขต่างๆ ของพื้นที่นั้นๆ ว่าเราสามารถยอมรับได้มากน้อยแค่ไหน เพื่อที่เราจะได้ไม่อึดอัดใจกับเจ้าของพื้นที่ให้เช่า 
 
3.ยอดขายและกำไร
 

 
แน่นอนว่าการเปิดร้านในที่ใดที่หนึ่ง ความคาดหวังของเราก็คือการขายให้ได้เยอะๆ จะได้กำไร มีลูกค้าเข้าใช้บริการร้านของเราอย่างต่อเนื่อง ซึ่งก่อนเปิดร้านต้องลองสอบถามร้านที่เปิดอยู่แล้วว่า ลูกค้าเข้ามาใช้บริการเยอะหรือไม่ พฤติกรรมของลูกค้าเป็นอย่างไร ชอบของถูกหรือแพง กำลังการซื้อมีมากน้อยไหน เพื่อจะได้ประเมินก่อนการตัดสินใจเปิดร้าน
 
4.งบประมาณ
 

ถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากก่อนตัดสินใจเลือกทำเลเปิดร้านในแต่ละพื้นที่ หากเรามีงบประมาณไม่มากก็ต้องเลือกทำเลเปิดร้านในย่านรอบๆ เมือง ไม่ควรอยู่ใจกลางเมืองมากนัก โดยเฉพาะย่านคนทำงาน ย่านออฟฟิศราคาค่าเช่าพื้นที่อาจจะแพง หากเป็นทำเลตลาดนัด ตลาดสด ริมถนน ค่าเช่าพื้นที่เปิดร้านอาจจะถูกกว่า และอาจไม่มีค่ามัดจำ
 
5.ความคุ้มค่า
 

ไม่ว่าจะเป็นการค่าเช่า ระยะเวลาการเช่า ค่าตกแต่งร้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ซึ่งค่าใช้จ่ายเหล่าจะต้องสอดคล้องกับยอดขายในแต่ละวันหรือแต่ละเดือน หากค่าเช่าแพง ถ้าเราเปิดร้านแล้วไม่ค่อยมีลูกค้ามาใช้บริการ อาจไม่คุ้มค่า ดังนั้น ก่อนเปิดร้านต้องลองสำรวจและสอบถามกับเจ้าของพื้นที่นั้นๆ เพื่อจะได้ต่อรองราคาเพื่อให้เกิดความคุ้มค่าในการลงทุนมกที่สุด 
 
นั่นคือ 5 ปัจจัยสำคัญที่เราต้องคำนึงก่อนที่จะตัดสินใจเปิดร้านในแต่ละพื้นที่ เพื่อลดความเสี่ยงในการทำธุรกิจ
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 

SMEs Tips
  1. กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย
  2. ความต้องการของตัวเอง
  3. ยอดขายและกำไร
  4. งบประมาณ
  5. ความคุ้มค่า