บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    ไอเดียการค้าขาย
462
2 นาที
11 เมษายน 2567
หน้าร้อนขายอะไรดี ชี้เป้า! ของขายง่าย โกยเงินกระหน่ำสงกรานต์
 

รู้แหละว่าหน้าร้อน! แต่มันต้องร้อนขนาดนี้เลยหรือยังไง!! ข้อมูลระบุชัดว่าฤดูร้อนเมืองไทยปีนี้ทำลายสถิติในรอบ 73 ปี อุณหภูมิโดยเฉลี่ยทั่วประเทศจะร้อนขึ้น 1-2 °c
 
คาดการณ์อุณหภูมิจากกรมอุตุนิยมวิทยาในช่วงสงกรานต์ ให้ระวังอากาศร้อนจัดโดยทั่วไป อุณหภูมิสูงสุด 43°c ในพื้นที่ภาคเหนือ-อีสาน  ส่วนกรุงเทพฯและปริมณฑลร้อนสุด 41°c 
 
แต่เดือนเมษายนแบบนี้ร้อนแค่ไหนก็ยังชื่นใจเพราะมี “เทศกาลสงกรานต์” ที่เป็นเป้าหมายใหญ่ของคนที่อยากเดินทางกลับบ้านและบรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่ตั้งใจจะขายสินค้าในช่วงนี้ให้ได้มากที่สุดเช่นกัน
 
ลองไปดูกันซิว่า “สินค้าอะไรจะขายดีสุด” ในช่วงสงกรานต์ที่อากาศดุเดือดเหลือเกิน
 
1.เครื่องปรับอากาศ
 

ภาพจาก elements.envato.com

ยอดขายเครื่องปรับอากาศตอนนี้เพิ่มขึ้น 10-20% ขณะที่ราคาเครื่องปรับอากาศก็มีสัดส่วนลดลงเพราะมีสินค้าจากจีนเข้ามาตีตลาด ในขณะที่พัดลมก็ขายดีและมีราคาไม่แพง ยกตัวอย่างพัดลมขนาด 8 นิ้ว เริ่มต้นที่ราคา 300 บาท, เครื่องปรับอากาศ 9,000 บีทียู เริ่มต้นที่ 10,000 บาท เป็นต้น

2.ไอศกรีม
 

ร้อนๆแบบนี้ดันตลาดไอศกรีมเติบโตมากมูลค่าประมาณ 396.0 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ  1.4 หมื่นล้านบาท)และไม่ใช่แค่บริโภคภายในประเทศแต่ไอศกรีมยังเป็นสินค้าส่งออกโดยไทยเป็นผู้ส่งออกไอศกรีมอันดับ 11 ของโลก และเป็นอันดับ 1 ของเอเชีย ซึ่งการลงทุนก็มีหลากหลายรูปแบบทั้งทั่วไปและแบบพรีเมี่ยม

3.น้ำแข็ง


สินค้าคู่กับหน้าร้อนคือ “น้ำแข็ง” ยิ่งร้อนเท่าไหร่ ยิ่งขายดีเท่านั้น ตัวเลขจากโรงงานผู้ผลิตน้ำแข็งตอนนี้ยอดขายเพิ่มสูงขึ้น 25-30% แม้แต่ในร้านสะดวกซื้อยอดขายน้ำแข็งยูนิค , น้ำแข็งเกล็ด(แบบกด) ก็ขายดีมาก และคาดว่าในช่วงสงกรานต์ที่คนออกมาเล่นสาดน้ำจะยิ่งขายดีมากขึ้นด้วย

4.น้ำอัดลม
 

ตลาดน้ำอัดลมซึ่งมีมูลค่ากว่า 6.6 หมื่นล้านบาท และมีคู่แข่งในตลาดนี้หลายแบรนด์ ซึ่งยอดขายทุกแบรนด์มีจำนวนเพิ่มขึ้นกว่า 10% ยิ่งมีการอัดแคมเปญการตลาด ส่งเสริมการขายอย่างต่อเนื่องผสมกับอากาศที่ร้อนจัดในทุกพื้นที่ดันให้ยอดขายคาดว่ายังเพิ่มสูงได้อีกมาก

5.น้ำแข็งไส
 

ในกลุ่มของหวานที่ขายดีร้อน ๆแบบนี้ต้อง “น้ำแข็งไส” ที่ยอดขายเพิ่มขึ้นมาก ราคาเฉลี่ย 20-25 บาท ขึ้นอยู่กับรูปแบบร้านและสินค้าเป็นสำคัญ บางร้านที่เป็นสไตล์คาเฟ่ หรือร้านกาแฟ ที่มีเมนูน้ำแข็งไสอาจขายในราคา 40-50 บาทได้ แต่สำคัญคือต้องรักษาคุณภาพโดยเฉพาะน้ำแข็งที่นำมาใช้ต้องได้มาตรฐานเรื่องความสะอาด้วย
 
6.น้ำเปล่า
 

ตลาดน้ำดื่มมีมูลค่าประมาณ 40,000 ล้านบาท เราจะเห็นว่ามีหลายแบรนด์ที่แข่งขันในตลาด แถมราคาก็ไม่แพง ในช่วงที่อากาศร้อนแบบนี้ ดันยอดขายให้น้ำดื่มมียอดขายเพิ่มขึ้น ยิ่งใกล้สงกรานต์ที่คนจะออกมาเล่นน้ำคลายร้อน ยอดขายจะยิ่งเพิ่มขึ้นในทุกพื้นที่
 
7.น้ำผลไม้ /ผลไม้สด
 

เครื่องดื่มชื่นใจแถมดีต่อสุขภาพในหน้าร้อนแบบนี้ต้องยกให้น้ำผลไม้และผลไม้สดต่างๆ เช่น แตงโม แคนตาลูป มะม่วง สับปะรด เป็นต้น เมนูผลไม้ปั่นราคาขึ้นอยู่กับคุณภาพสินค้า ทำเลขายที่ดีที่สุดคือย่านที่คนพลุกพล่าน ซึ่งหลายคนเลือกทำเลที่มีการจัดงานสงกรานต์จะเพิ่มยอดขายได้มาก
 
8.ครีมกันแดด / เสื้อผ้าลายดอก /  หมวก
 

เป็นไอเทมสำหรับหน้าร้อนที่ขาดไม่ได้ สินค้าเหล่านี้ในแพลตฟอร์มออนไลน์ขายดีมาก ยอดขายเพิ่มขึ้นเยอะยิ่งใกล้เทศกาลสงกรานต์ก็ยิ่งขายดี ซึ่งราคาก็มีหลากหลายตามคุณภาพสินค้า บางรายรับสินค้ามาขายตามตลาดนัดก็มียอดขายที่เพิ่มขึ้นในช่วงนี้เช่นกัน
 
หากไปดูสัดส่วนของการใช้จ่ายในช่วงสงกรานต์ที่จะถึงนี้คาดว่า 
  • 90% วางแผนที่จะใช้เงินซื้ออาหารและเครื่องดื่มในช่วงสงกรานต์
  • 52%  คาดว่าจะใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้นกว่าช่วงเวลาอื่นๆ ของปี
  • 60% วางแผนในการที่จะใช้เงินโบนัสจับจ่ายช่วงสงกรานต์
  • 40% ตั้งใจที่จะใช้จ่ายกับผลิตภัณฑ์ด้านความงามและของใช้ส่วนตัว
วงเงินที่คาดว่าจะใช้จ่ายในช่วงสงกรานต์เฉลี่ยต่อคนคือ 2,000 – 5,000 บาท คิดเป็นร้อยละ 47.47 รองลงมาคือค่าใช้จ่ายต่อคนระหว่าง 5,001 – 10,000 บาท คิดเป็นร้อยละ 25.35 และคาดว่าตัวเลขการจับจ่ายในช่วงสงกรานต์ 2567 จะมีไม่ต่ำกว่า 4.7 หมื่นล้านบาท ในมุมหนึ่งก็สะท้อนให้เห็นภาพรวมว่าสงกรานต์ปีนี้คึกคักมากเป็นพิเศษ แม้จะสวนทางกับปัจจัยรายได้ของหลายคนที่ลดลง ค่าครองชีพที่เพิ่มสูง แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นเทศกาลสงกรานต์ คนส่วนใหญ่ก็กัดฟันสู้ ยอมจ่ายเพื่อแลกกับความสุขของตัวเองและครอบครัว หลายคนบอกว่าเอาไว้หลังสงกรานต์ค่อยมาคิดกันอีกที ว่าหลังจากนี้จะวางแผนการใช้เงินต่อไปอย่างไรได้บ้าง
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)