บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    การวางแผนค้าขาย
3.7K
2 นาที
29 พฤศจิกายน 2560
8 กลยุทธ์เพื่มยอดขาย ปี 2018
 
ปี 2018 อินเทอร์เนตจะมีอิทธิพลต่อการทำธุรกิจมาก คำว่า Brand Loyalty จะมีบทบาทน้อยลง ผู้บริโภคเมื่อต้องเดินเข้าร้านค้าหากเจอปัจจัยกระตุ้นการซื้อก็พร้อมจะเปลี่ยนความตั้งใจในการซื้อได้ตลอดเวลา คำถามก็คือว่าทิศทางการทำธุรกิจในปี 2018 ต้องจับจุดไหนที่จะให้โดนใจผู้บริโภค www.ThaiFranchiseCenter.com มีคำตอบเรื่องนี้มาฝาก
 
ก่อนอื่นธุรกิจเองก็ต้องทำความเข้าใจพื้นฐานของโลกยุคใหม่นับแต่นี้ เริ่มจากพื้นฐานครอบครัวที่ต่อจากนี้จะมีความเป็นครอบครัวเดี่ยวมากขั้นโดยเฉลี่ยคนจะลดลงจาก 3.5คนในครอบครัวเหลืออย่างน้อย 3 คน และคาดการณ์ในปี 2020 จะมีผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นเป็น 19% ซึ่งร้านค้าสะดวกซื้อจะเติบโตได้ดีคาดการณ์ว่าในปี 2020 จะเติบโตขึ้นอีกกว่า 22.1% ส่วนร้านค้าปลีกดั้งเดิมแม้จะไม่โตขึ้นมากนักแต่สัดส่วนก็อยู่ที่ 49.5% ก็ถือว่ายังน่าพอใจไม่น้อย
 
ทีนี้เทรนด์ของลูกค้าที่ต้องจับตามองคือพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อ ณ จุดขายจากปี 2018 นี้จะเริ่มเพิ่มมากขึ้นตามสภาพเศรษฐกิจ สังคม ที่เปลี่ยนไป คาดการณ์อีกว่าร้อยละ 70 ของลูกค้าจะมีพฤติกรรมแบบนี้ จึงเป็นที่มาของ 8 กลยุทธ์การขายที่น่าจะเวิร์คสุดๆในปี 2018 ที่เรารวบรวมมาให้ดูต่อไปนี้

 
1.ขยายฐานตลาดในตลาดเดิมที่มีอยู่ให้ได้
 
พูดง่ายๆคือพยายามดึงลูกค้าในกลุ่มที่เรามีอยู่ให้มาเป็นลูกค้าเราได้มากขึ้น เช่นธุรกิจเครื่องสำอาง  เครื่องดื่ม  อาหาร ที่ส่วนใหญ่ก็มีลูกค้าตัวเองอยู่แล้วแต่คำถามคือต้องทำอย่างไรให้ลูกค้ากลุ่มเดิมแต่รายใหม่สนใจธุรกิจเรา

การใช้จุดแข็งที่ตัวเองมีขยายลูกค้าในตลาดเดิมทำให้ไม่ต้องลงทุนมากขึ้นแต่อาจต้องทำงานมากขึ้นเนื่องจากเราเชี่ยวชาญในสินค้าเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว วิธีการก็อาจต้องสำรวจพฤติกรรมการซื้อของคนที่ยังไม่เป็นลูกค้าเราและส่วนไหนที่เขาต้องการก็พยายามแก้ไขให้ตรงใจเขาได้มากที่สุด
 
2.เพิ่มความน่าสนใจในสินค้าที่มีอยู่
 
อย่างที่กล่าวว่าธุรกิจยุคใหม่คนจะตัดสินใจซื้อสินค้าที่น่าสนใจเท่านั้นโดยไม่นึกถึงเรื่องแบรนด์มากนัก การเพิ่มสินค้าใหม่ที่สอดคล้องกับสินค้าเดิมแต่อาจทำให้มีความน่าสนใจมากขึ้น เช่นการทำให้มีหลายขนาด หลายราคา เพื่อให้ครอบคลุมความต้องการลูกค้าก็เป็นกลยุทธ์การขายที่น่าสนใจไม่น้อย
 
3. เพิ่มช่องทางการจัดจำหน่าย
 

การตลาดแบบเดิมคือมีแค่หน้าร้าน กับการออกบูธ แต่โลกยุคใหม่เรามีทางเลือกในการเพิ่มยอดขายด้วยการใช้สื่อออนไลน์ ที่สามารถทำได้หลายวิธี ทั้งการเปิดเว็บไซต์เป็นของตัวเอง การขายผ่านเว็บไซต์ที่เป็นตลาดกลาง หรือการขายผ่านแอพพลิเคชั่นต่างๆ เช่น เฟสบุ๊ค อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ ซึ่งใช้เงินทุนไม่มากแต่สามารถเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้นด้วย
 
4. ขยายตลาดสู่ต่างประเทศ

หากเป็นไปได้การมองหาตลาดต่างประเทศไว้บ้างก็เป็นเรื่องดีโดยเฉพาะในแถบเอเชียที่หลายประเทศเริ่มมีการพัฒนาด้านเศรษฐกิจมากขึ้น ความต้องการสินค้าก็มากขึ้น การสำรวจตลาดต่างประเทศเราต้องรู้ความต้องการที่แท้จริงของประชากรในประเทศนั้นและการร่วมมือกับภาคธุรกิจในประเทศนั้นๆ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำให้ธุรกิจเราในต่างแดนเติบโตได้ง่ายขึ้น
 
5. ยกระดับบริการหลังการขายให้ดีขึ้น
 
ธุรกิจยุคใหม่สินค้าน่าสนใจอย่างเดียวยังซื้อใจลูกค้าไม่ได้ การตัดสินใจซื้อบ่อยครั้งเขาดูที่บริการเพราะคนยุคใหม่จะเลือกซื้อสินค้าตามความพอใจตัวเองมากขึ้น สิ่งที่ทำให้ลูกค้าประทับใจได้ดีที่สุดคือบริการหลังการขายที่ยิ่งทำให้เหนือกว่าคู่แข่งมากเท่าไหร่โอกาสติดใจของลูกค้าก็มากเท่านั้น เช่นบริการส่งฟรี หรือบริการดูแลตลอด 24 ชม. เป็นต้น
 
6. สร้างบรรยากาศภายในร้านให้เป็นมิตร 
 

การสร้างบรรยากาศภายในร้านก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจได้เช่นกัน โดยการสร้างบรรยากาศ สามารถทำได้โดยการตกแต่งให้สวยงาม โดดเด่น สะดุดตา สามารถดึงดูดสายตาของผู้ที่พบเห็นได้ โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ที่เข้ามาเพื่อชมบรรยากาศภายในร้าน และไม่ได้มีความต้องการซื้อสินค้าโดยตรง แต่เมื่อเจอสิ่งที่ถูกใจ บรรยากาศที่ดีก็ทำให้เปลี่ยนใจในการซื้อสินค้าได้เช่นกัน
 
7. ให้โอกาสลูกค้าทดลองหรือชิมฟรีได้ 
 

สินค้ายุคใหม่จะยึดเอาความพอใจของตัวเองอย่างเดียวไม่ได้ กลยุทธ์การขายต้องดึงดูดให้คนเข้ามาสัมผัสและใช้สินค้าดูก่อนเพื่อกระตุ้นให้เกิดการตัดสินใจ จะเห็นได้ว่าตามห้างสรรพสินค้ามีสินค้าแบบกอง ที่ดึงดูดคนให้สนใจด้วยราคาที่แตกต่างและบางครั้งก็มีสินค้าประเภทชิมฟรี การทดลองสวมใส่  การมีสินค้าตัวอย่างให้ลองใช้งานก่อนซื้อจริง จะเพิ่มโอกาสความพึงพอใจให้ลูกค้าและจะกลายมาเป็นยอดขายของเราได้ในที่สุด
 
8.อย่าลืมผสมผสานการตลาดกับเทคโนโลยี
 

เครื่องมือการตลาดยุคใหม่ไม่ใช่แค่เฟสบุ๊ค อินสตราแกรม ยูทูป เท่านั้น การทำตลาดแบบภาคสนามเพื่อรวบรวมข้อมูลแบบ Big Data ก็มีความสำคัญมาก ธุรกิจอาจต้องลงทุนในการสำรวจความเห็นของผู้ใช้สินค้าและประมวลเอาแนวคิดเหล่านั้นมาพัฒนาสินค้าให้เป็นไปตามความต้องการของคนส่วนมาก

แนวโน้มของข้อมูล Big Data ไม่ใช่แค่จะดีในปัจจุบันแต่หากเรามีฐานข้อมูลที่ดีพอก็จะทำให้เราคาดการร์ล่วงหน้าและออกสินค้าที่ก้าวล้ำนำสมัยถูกใจได้ลูกค้าได้ดีกว่าคู่แข่งด้วย
 
การทำตลาดให้สอดคล้องกับคนยุคใหม่คือหัวใจที่สำคัญที่สุดของการขาย การยอมรับและก้าวตามความเปลี่ยนแปลงจะช่วยให้ธุรกิจอยู่รอดได้ เรียนรู้ให้มาก ฟังให้มาก คิดให้แตกต่างจากคู่แข่ง เทคนิคเหล่านี้ใช้เพิ่มยอดขายในธุรกิจได้ดีแน่
 
สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมายไว้ให้ทุกท่านพิจารณากันตามความเหมาะสม ดูรายละเอียด goo.gl/Io5k2