บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การตลาด บริหารธุรกิจ    การหาลูกค้า วิจัยทางการตลาด
2.2K
2 นาที
20 กรกฎาคม 2561
10 ข้อดีของการมีหุ้นส่วนทางธุรกิจ
 

การดำเนินการทางธุรกิจนั้น เป็นไปได้ยากมากที่จะจัดการทุกๆ อย่าง ได้ด้วยคนเพียงคนเดียว ยิ่งธุรกิจเติบโตมากเท่าไหร่ การบริหารและจัดการ หรือความรับผิดชอบก็จะมากขึ้นตามไปด้วย 
 
การมีหุ้นส่วนเข้ามาช่วยบริการจัดการ ช่วยให้การตัดสินใจดำเนินการใดๆ ย่อมดีกว่า การประกอบกิจการแบบเจ้าของคนเดียว ที่อาจจะบริหารหรือคิดอะไรได้ไม่รอบคอบหรือกว้างขวาง ทำให้การตัดสินใจมีโอกาสที่จะผิดพลาดสูงถึง 80% 
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอ 10 ข้อดีของการมีหุ้นส่วนทางธุรกิจ ให้กับผู้ประกอบการที่กำลังมองหาผู้ร่วมลงทุนที่จะมาเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจ เพื่อสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจครับ 

1.หุ้นส่วนช่วยแบ่งรับค่าใช้จ่ายตอนเริ่มต้นธุรกิจ
 

ทำธุรกิจคนเดียวจะต้องออกเงินทุนและค่าใช้จ่ายต่างๆ แต่เพียงผู้เดียวในช่วงเริ่มต้นธุรกิจ แต่ถ้ามีหุ้นส่วนที่มาร่วมลงทุนหรือทำธุรกิจ จะทำให้ค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นธุรกิจแบ่งออกเป็นหลายๆ ส่วน หรือ 2 ส่วน ถ้ามีกันแค่ 2 คน บางครั้งหุ้นส่วนอาจเอาเงินมาลงทุนอย่างเดียว แต่ให้คนอื่นๆ บริหารธุรกิจไปเลยก็ได้  
 
2.หุ้นส่วนช่วยแบ่งเบางาน และความรับผิดชอบในการบริหารจัดการธุรกิจ
 
การมีหุ้นส่วนทางธุรกิจ จะช่วยให้ไม่ต้องเหนื่อยในการบริหารธุรกิจด้วยตัวเองทั้งหมด ธุรกิจมีหลายๆ ส่วนงาน ก็แบ่งงานหรือความรับผิดชอบให้แต่ละคนตามความถนัด จะช่วยให้ธุรกิจเดินหน้าได้เร็วขึ้น 
 
3.หุ้นส่วนช่วยแบ่งรับความเสี่ยงทางธุรกิจ เพราะเป็นการใช้เงินลงทุนร่วมกัน
 

กิจการเจ้าของคนเดียว ถ้าธุรกิจเจ๊ง ก็เจ๊งไปคนเดียว แต่ถ้าธุรกิจมีหุ้นส่วนเมื่อไหร่ จะร่วมกันรับผิดชอบความเสียหายด้วยกัน ธุรกิจขากทุนก็เจ๊งด้วยกัน เงินลงทุนที่ร่วมกันลงขัน ก็ต้องสูญหายไปด้วยกัน  

4.สามารถระดมพลังสมองและทักษะต่างๆ มาช่วยพัฒนาบริษัทประสบความสำเร็จได้ดีกว่าหัวเดียว
 
กิจการคนเดียวต้องรับผิดชอบคนเดียวทั้งหมด คิดคนเดียว ทำคนเดียว หัวเดียวกระเทียมลีบ แต่ถ้ามีหุ้นส่วนก็จะสามารถรวมพลังความคิดของแต่ละคนมาช่วยพัฒนาธุรกิจให้เจริญเติบโตต่อไปได้ เพราะคนๆ เดียวไม่เก่งในทุกๆ เรื่อง  
 
5.หุ้นส่วนช่วยสนับสนุนและกระตุ้นการทำงานซึ่งกันและกัน

กิจการที่มีหุ้นส่วนหลายๆ คน จะช่วยเหลือกัน ให้ทำงานประสบความสำเร็จตามเป้าหมายได้ บางครั้งคนหนึ่งงานรับผิดชอบไม่เดินหน้า อีกคนก็สามารถทำงานในหน้าที่ของตัวเองให้มาเกื้อหนุน และสนับสนุนงานของอีกคนให้เดินหน้าอีกครั้งได้ หรือหุ้นส่วนหลายๆ คนจะแข่งขันและกระตุ้นการทำงานให้แก่กัน และสามารถทำงานแทนกันได้   
 
6.หุ้นส่วนสามารถให้การสนับสนุนและช่วยเหลือให้ผ่านพ้นวิกฤติการเงินได้
 

หลายๆ ธุรกิจถ้าสายป่านทางการเงินไม่ดี จะไม่สามารถยืนหยัดอยู่รอดได้ ยิ่งกิจการคนเดียว ถ้าธุรกิจมีปัญหา ไม่มีเงินหมุนเวียน ก็เจ๊งทันที แต่ถ้ามีหุ้นส่วนหลายๆ คน ก็สามารถเอาเงินจากคนนั้นคนนี้มาช่วยเหลือธุรกิจให้เดินหน้าต่อไปได้ 
 
7.หุ้นส่วนสามารถช่วยสร้างเครือข่ายทางธุรกิจให้กว้างขวางใหญ่โตได้ 
 
สมมติว่า ถ้าธุรกิจของคุณอยากเปิดตลาดต่างประเทศ คุณก็ต้องหาหุ้นส่วนที่เก่งและมีความเชี่ยวชาญในตลาดต่างประเทศมาร่วมลงทุนทำธุรกิจด้วย หรือถ้าอยากให้ธุรกิจได้ลูกค้ามากๆ ก็ต้องหาหุ้นส่วนที่รู้จักผู้คนมากหน้าหลายตา ทั้งคนในวงการธุรกิจ การเมือง หรือคนในสังคมอื่นๆ   
 
8.หากมีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ในบริษัท ต้องได้รับความยินยอมจากผู้เป็นหุ้นส่วนทุกคนก่อน
 
เป็นเรื่องปกติ ของธุรกิจที่มีหุ้นส่วนจำนวนมาก ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ทั้งการขยายการลงทุน การขยายตลาด หรือการเปลี่ยนแปลงผู้บริหารในส่วนต่างๆ ก็จะต้องได้รับความเห็นชอบและยินยอมจากหุ้นส่วนภายในบริษัทก่อน เพราะหุ้นส่วนทุกคนถือเป็นผู้รับผิดชอบความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับบริษัท หากใครจะทำอะไรต้องได้รับความยินยอมทุกฝ่าย
 
9.สามารถนำเงินไปบริหารธุรกิจและพัฒนาพนักงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ 
 

กิจการเจ้าของคนเดียว ส่วนใหญ่จะไม่กล้าที่จะนำเงินไปใช้ทำนู่นทำนี่ กลัวว่าจะหมุนเงินไม่ทัน แต่ถ้ากิจการที่มีหุ้นส่วนหลายๆ คน จะเน้นการบริหารธุรกิจให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ด้วยข้อดีตรงที่มีเงินทุนหมุนเวียนจำนวนมาก ทำให้ธุรกิจกล้านำเงินไปใช้พัฒนาธุรกิจให้เติบโต พัฒนาการบริการ พัฒนาบุคลากรในบริษัท กล้าแจกโบนัสพนักงาน เป็นต้น    
 
10.ธุรกิจจะขาดทุนหรือกำไร ผู้เป็นหุ้นส่วนทุกคนต้องรับผิดชอบร่วมกัน

หากคุณเป็นเจ้าของกิจการเพียงคนเดียว ต้องใช้เงินทุนของตัวเองเพียงคนเดียว ถ้ากิจการขาดทุนก็ต้องรับผิดชอบคนเดียว ไม่ว่าธุรกิจจะมีกำไรหรือขาดทุน ก็จะเป็นคนรับผิดชอบคนเดียว กล่าวคือ เจ๊งคนเดียว รวยคนเดียว แต่ถ้าธุรกิจมีหุ้นส่วน หากขาดทุนก็รับผิดชอบร่วมกัน หากธุรกิจมีกำไร ก็ต้องแบ่งผลกำไรร่วมกัน หุ้นส่วนต้องร่วมทุกร่วมสุขด้วยกัน 
 
ทั้งหมดเป็นข้อดีของการหาผู้ร่วมลงทุน หรือการหาหุ้นส่วนมาทำธุรกิจ เพราะนอกจากจะมีเงินทุนในการเริ่มต้นธุรกิจจำนวนมากแล้ว ยังสามารถแบ่งเบาภาระในการบริหารธุรกิจ รวมถึงช่วยสนับสนุนการทำงานซึ่งกันและกันได้ครับ
 
ใครที่กำลังมองหาหุ้นส่วนทางธุรกิจ คลิก www.thaifranchisecenter.com/forumboard/index.php?board=253.0
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/home.php
 

SMEs Tips
  1. หุ้นส่วนช่วยแบ่งรับค่าใช้จ่ายตอนเริ่มต้นธุรกิจ
  2. หุ้นส่วนช่วยแบ่งเบางาน และความรับผิดชอบในการบริหารจัดการธุรกิจ
  3. หุ้นส่วนช่วยแบ่งรับความเสี่ยงทางธุรกิจ เพราะเป็นการใช้เงินลงทุนร่วมกัน
  4. เป็นการระดมพลังสมองและทักษะต่างๆ ที่เอื้อให้บริษัทประสบความสำเร็จได้ดีกว่าหัวเดียว 
  5. หุ้นส่วนช่วยสนับสนุนและกระตุ้นการทำงานซึ่งกันและกัน
  6. หุ้นส่วนสามารถให้การสนับสนุนและช่วยเหลือให้ผ่านพ้นวิกฤติการเงินได้
  7. หุ้นส่วนสามารถช่วยสร้างเครือข่ายทางธุรกิจให้กว้างขวางใหญ่โตได้ 
  8. หากมีการเปลี่ยนแปลงใดๆ ในบริษัท ต้องได้รับความยินยอมจากผู้เป็นหุ้นส่วนทุกคนก่อน
  9. สามารถนำเงินไปใช้บริหารธุรกิจและพัฒนาพนักงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ  
  10. ธุรกิจจะขาดทุนหรือกำไร ผู้เป็นหุ้นส่วนทุกคนต้องรับผิดชอบร่วมกัน