บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ไอเดียธุรกิจ
1.3K
2 นาที
30 ตุลาคม 2561
ฮาโลวีนมาแล้ว! 5 สินค้าใช้ความน่ากลัวเพิ่มยอดขายให้ตัวเอง

เทศกาลฮาโลวีนแม้จะไม่ใช่ประเพณีของคนไทย และบางคนอาจมองข้ามไปโดยให้ความสำคัญกับวันคริสมาสตร์หรือวันเลนไทน์มากกว่า แต่ฮาโลวีนก็ยังมีสีสันชวนติดตามโดยเฉพาะภาคธุรกิจต่างๆที่ไม่ยอมปล่อยกระแสนี้ให้หลุดมือไปได้ง่ายๆ

ในเมืองไทยอาจจะไม่ชัดเจนนักแต่คนในอเมริกากว่า 179 ล้านคน เขาเตรียมฉลองกับเทศกาลนี้อย่างเต็มที่ และคาดว่าจะมีการใช้จ่ายสูงถึง 9,000 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 297,000 ล้านบาท)

www.ThaiFranchiseCenter.com มองว่าเทศกาลฮาโลวีนก็เป็นสีสันทางการตลาดให้ธุรกิจหยิบยกเอามาใช้เพื่อกระตุ้นยอดขายให้เพิ่มมากขึ้นถือเป็นหลักการตลาดง่ายๆ ที่คนส่วนใหญ่นิยมทำกัน เพียงแต่ต่างกันที่ไอเดียว่าใครจะทำได้ดีกว่ากัน ยิ่งในยุคโซเชี่ยลแบบนี้หากไอเดียฮาโลวีนของสินค้าตัวไหนเจ๋งๆ อาจทำให้คนรู้จักแบรนด์ของเราเพิ่มขึ้นชนิดที่คาดไม่ถึงเลยทีเดียว

1.IKEA จัดเมนูสีดำต้อนรับฮาโลวีน

ภาพจาก goo.gl/yBbrbL

แบรนด์ชื่อดังอย่าง IKEA ที่มีสาขาในหลายประเทศทั่วโลก ก็ไม่พลาดกระแสฮาโลวีน ซึ่งแต่ละสาขาในหลายประเทศก็มีแคมเปญแตกต่างกันออกไป แต่ IKEA สาขาประเทศญี่ปุ่น มีโปรโมชั่น ฮาโลวีนที่ตั้งชื่อว่า “Halloween Fair” โดยออกเมนูพิเศษสีดำและเมนูรสฟักทอง โดยสีดำเหล่านั้นทำมาจาก “ชาโคล”


ภาพจาก goo.gl/yBbrbL
 
ซึ่งก็มีหลายเมนูที่ดำสนิท เช่น แกงกระหรี่สีดำ (Black Curry), เค้กโรลสีดำ (Black Souffle Roll Charcoal), ขนมปังซินนามอนสีดำ (Black Cinnamon Bread),ซอฟต์ครีมสีดำ (Black Soft Cream) หรือเมนูพิเศษอย่าง ฮ็อทด็อกปิศาจกลางคืน (Night Monster Dog) ที่เป็นไส้กรอกในขนมปังสีดำ ราดด้วยซอสมะเขือเทศและมัสตาร์ด ก็ถือว่าสีสันตัดกันและดูน่ากินได้อย่างประหลาด

ถือเป็นเมนูไอเดียที่ทำออกมาขายในเทศกาลฮาโลวีนโดยเฉพาะ งานนี้น่าจะได้ผลทางการตลาดไม่น้อยเพราะคนที่กินส่วนใหญ่ต้องแช๊ะ และแชร์ ช่วยโปรโมทแบรนด์ IKEA ได้อีกมากทีเดียว

2.เซเว่นอีเลฟเว่นประเทศญี่ปุ่นจัด "เทศกาลขนมฮาโลวีน"


ภาพจาก goo.gl/ePyk1N

เป็นแคมเปญของ7-11 ในญี่ปุ่น ที่เริ่มมาตั้งแต่ 2 ตุลาคม 2018 ซึ่งจะแบ่งล็อตขนมหวานธีมฮาโลวีนวางจำหน่ายในร้าน
  • เริ่มจาก 2 ตุลาคมจะเป็น ทิรามิสุแพนเค้กโดรา
  • ในวันที่ 9 ตุลาคมจะเป็นขนมในซีรีย์ “โมโกะ” อย่าง ซะคุซะคุ โชะคัง ช็อกโก โมโกะ (ขนมหวานผสมเนื้อคุ้กกี้กรุบกรอบ)
  • ในวันที่ 16 ตุลาคมจะเป็น “พัมคิน มองบลังค์“
  • ตั้งแต่วันที่ 23 ตุลาคมจะจำหน่าย นามะช็อกโก ครีมช็อกโกล่า & พัมคิน ชีสเค้ก”

ภาพจาก goo.gl/ePyk1N

พร้อมกับเมนูเค้กน่ารักๆที่ตกแต่งด้วยคาแรคเตอร์ผีสไตล์ฮาโลวีนอย่างแมวดำคุโระเนโกะ, แฟรงเกนสไตน์ และมัมมี่ เป็นต้น  ส่วน 7-11 ในประเทศไทยจะมีอะไรที่ตามกระแสฮาโลวีนบ้างคงต้องติดตามกันต่อไป


ภาพจาก goo.gl/ePyk1N

3. Starbucks ญี่ปุ่นเปลี่ยน Frappucino เป็นธีมแม่มดและเจ้าหญิง

ภาพจาก goo.gl/GqYtQW

Starbucks แบรนด์กาแฟพรีเมี่ยมระดับโลกก็ไม่พลาดเทศกาลสำคัญนี้ โดยเฉพาะ Starbucks ในญี่ปุ่นที่จับเอา Frappucino เมนูยอดฮิตของคนทั่วไปมาแต่งใหม่ในธีมแม่มดและเจ้าหญิง โดยใช้แอปเปิ้ลเชื่อมเป็นส่วนผสมหลัก ผสมผสานกับแฟรบปูชิโน่ผสมคุ้กกี้คาราเมล ราดด้วยซอสช็อคโกแลต เป็นธีมของแม่มด

ภาพจาก goo.gl/GqYtQW

ส่วนในธีมเจ้าหญิงใช้แอปเปิ้ลเชื่อมเป็นวัตถุดิบหลักแต่จะโปะด้วยวิปครีมรสนมและซอสไวท์มอคค่า โรยด้วยก้อนน้ำตาลสีชมพูและฟ้า โดยทั้ง 2 เมนูพิเศษนี้ จะวางขายตั้งแต 18-31 ตุลาคม 2018 เท่านั้น

4.เมกะบางนา จัดมหกรรม "เล่นกับผีที่เมกาบางนา"


ภาพจาก goo.gl/images/dEo8Mp

ในเมืองไทยก็ไม่น้อยหน้า ศูนย์การค้าเมกา บางนา จัดกิจกรรมบันเทิงแนววาไรตี้ ที่จำลอง 8 แดนผีแห่งเรือนจำ ที่ดึงเอาความน่ากลัวของผีไทย กับความเชื่อเรื่องการผูกติดกับสถานที่ตาย มาสร้างเป็น 8 แดนผีแห่งเรือนจำที่สมจริงสมจัง สร้างบรรยากาศสุดหลอนให้คนที่สนใจได้เข้ามาเที่ยวชมต้อนรับเทศกาลฮาโลวีน ซึ่งผู้ที่สนใจอยากสัมผัสความน่ากลัวดังกล่าว ซื้อบัตรได้ในราคา 250 บาท ที่บริเวณงาน รับรองได้สนุกปนสยองสมกับเทศกาลฮาโลวีนอย่างแน่นอน


ภาพจาก goo.gl/images/7qxzbF

5.ศูนย์การค้า K Village จัดกิจกรรม Haunted Halloween Party 2018


ภาพจาก goo.gl/images/p8MEJt

สำหรับคนที่อยากสัมผัสงานหลอนแบบฟรีๆ ต้องไปที่นี่ ศูนย์การค้า K Village ย่านสุขุมวิท 26 ที่จัดเต็มความสยองให้ผจญภัยไปกับสิ่งตื่นเต้นและลี้ลับภายในบ้าน พร้อมเกมส์สนุกอีกมากมาย เช่น โยนห่วงมือผี, เกมตักลูกตาผี, เกมยิงผี, เพ้นท์หน้าผี และยังมีอาหารสไตล์ Food Truck ให้ลิ้มลองอีกมากมาย

และอย่าพลาดกับมุมถ่ายภาพสุดหลอนที่รอรับรูปภายในงานได้เลย ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันการตลาดที่ดึงดูดคนเข้ามาได้เป็นอย่างดีเป็นการประชาสัมพันธ์ที่ดีโดยอิงกระแสเทศกาลมาเป็นตัวช่วยได้อย่างกลมกลืน

ภาพจาก www.facebook.com/kvillagebkk
 
ในเมืองไทยเองก็คงมีอีกหลายสถานที่ซึ่งจัดงานในธีมฮาโลวีน ซึ่งจะว่าไปแล้วในช่วงปลายปีแบบนี้หลังจากเทศกาลฮาโลวีนผ่านพ้นไปก็เตรียมพร้อมกับอีกหลายเทศกาลที่จะตามมาทั้งไทยและต่างประเทศไม่ว่าจะ ลอยกระทง คริสมาสตร์ และส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ถือเป็นช่วงเวลานาทีทองในการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายของคนทำธุรกิจอย่างแท้จริง


SMEs Tips
  1. IKEA จัดเมนูสีดำต้อนรับฮาโลวีน
  2. เซเว่นอีเลฟเว่นประเทศญี่ปุ่นจัด “เทศกาลขนมฮาโลวีน”
  3. Starbucks ญี่ปุ่นเปลี่ยน Frappucino เป็นธีมแม่มดและเจ้าหญิง
  4. เมกะบางนา จัดมหกรรม “เล่นกับผีที่เมกาบางนา
  5. ศูนย์การค้า K Village จัดกิจกรรม Haunted Halloween Party 2018

สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมาย ติดตามได้ที่ goo.gl/Io5k2S

ขอบคุณข้อมูล goo.gl/yBbrbL, goo.gl/ePyk1N, goo.gl/GqYtQW