บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    โอกาสทางธุรกิจ    รีวิวงานแสดงสินค้า
6.3K
4 นาที
3 กุมภาพันธ์ 2563
ชมงาน! มหกรรมแฟรนไชส์สร้างอาชีพ ครั้งที่ 34 แฟรนไชส์ใหม่ๆ น่าลงทุน เพียบ!
 

เดือนแรกของปี 2563 กับสุดยอดงานแฟรนไชส์ที่ใครอยากมีธุรกิจ อยากเป็นนายตัวเอง อยากมีรายได้เสริม ต้องไปเดินงานนี้ “มหกรรมแฟรนไชส์สร้างอาชีพ ครั้งที่ 34" ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 มกราคม - 2 กุมภาพันธ์ 2563 ชั้น 5 BBC Hall เซ็นทรัลลาดพร้าว และยังคงคอนเซ็ปต์การจัดงานที่สุดยอดเหมือนเดิมคือการรวบรวมหลากหลายแฟรนไชส์น่าสนใจไว้เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีโปรโมชั่นน่าลงทุน และกิจกรรมภายในงานอีกเพียบ 
 
www.ThaiFranchiseCenter.com ไม่พลาดที่จะไปเดินชมบรรยากาศในงานนี้และนี่คือสิ่งที่เรานำมาฝากจากการได้ไปสัมผัสบรรยากาศของงาน ที่ขอบอกว่า “เลือกไม่ถูกทีเดียว ว่าจะลงทุนแฟรนไชส์แบบไหนดี”
 
เราตั้งใจมาสำรวจงาน มหกรรมแฟรนไชส์สร้างอาชีพ ครั้งที่ 34 กันตั้งแต่ช่วงเช้า เรียกว่ามาตั้งแต่ห้างเริ่มเปิด แน่นอนว่าร้านค้าเองก็เพิ่งจะเริ่มมาทยอยเปิดร้านเช่นกัน ที่ต้องมาก่อนจะได้สำรวจกันทั่วๆ ว่ามีบูธไหน ขายอะไร และมีอะไรแปลกใหม่บ้าง ด้วยความที่มาแต่เช้าแน่นอนว่าต้องหาแฟรนไชส์อาหารกันก่อนเลย ซึ่งก็ไม่ผิดหวัง งานนี้มีแฟรนไชส์แปลกใหม่ น่ากิน เพียบ!

 
เริ่มจากที่นี่ก่อนเลย “คาราสึ ซูชิเบิร์นไฟ” ถามเจ้าของแฟรนไชส์บอกว่า “คาราสึ” หมายถึง “อีกา” อ้าวไม่เกี่ยวอะไรกับสินค้าเลย แต่อยากเรียกแบบนี้ จะได้ดูแปลกใหม่ ว่ายังงั้น! แต่ดูหน้าตาซูชิที่เป็นสินค้าของร้านแล้ว ไม่ลองซื้อกินก็คงจขะแปลก ทั้งปลาดิบ ปลาหมึก ไข่ปลาญี่ปุ่น หน้ากุ้ง เป็นซูชิคำโตๆ ขายชิ้นละแค่ 10 บาท แถมยังเบิร์นไฟ ฟู่ๆๆๆ ให้เราดูอีกด้วย ใครเป็นสายซูชิ อยากซื้อไปลงทุน แพคเกจลงทุนเขาแค่ 39,999 บาท คุ้มค่าการลงทุนแน่นอน

 
ต่อกันอีกหนึ่งแฟรนไชส์ที่ร้านอยู่ติดกันแต่นี่คือ “Shabuwa” แฟรนไชส์ชาบู ที่ฉีกแนวให้คนอยากกินชาบูแต่เบื่อต้องมานั่งกินในร้านได้ซื้อไปรับประทานที่บ้าน หรือรับประทานได้ทุกที่ที่ต้องการ แฟรนไชส์นี้จัดร้านน่ารักทีเดียว เห็นกลิ่นอายของญี่ปุ่นชัดเจน แถมชาบูร้านนี้ยังมีท็อปปิ้งให้เลือกอีกเยอะแยะตามแต่ลูกค้าต้องการ แว่วๆ ว่ามีแพคเกจลงทุนให้เลือกตั้ง 3 แบบ ใครที่แสวงหาความแปลกใหม่ น่าเลือกลงทุนไม่น้อยทีเดียว

 
ต่อกันอีกร้าน คราวนี้เอาใจคนอยากมีร้านอาหารขนาดเล็กกันบ้าง กับแฟรนไชส์นี้ “หมูทอดไข่ตูม” ที่เจ้าของแฟรนไชส์บอกเลยว่า สำหรับคนอยากเปิดร้านอาหารขนาดเล็กประมาณ 40 ที่นั่ง ซื้อแฟรนไชส์นี้รับรองไม่ผิดหวัง ใช้เงินลงทุนประมาณ150,000 บาท พร้อมอุปกรณ์และการถ่ายทอดความรู้ในการบริหารจัดการด้านต่างๆ และยังเป็นธุรกิจที่ออกรายการทางโทรทัศน์หลายแห่ง แถมตอนนี้กำลังมีแผนจะขยายเข้าห้างสรรพสินค้าด้วย เมนูของร้านก็เช่น ข้าวไก่ทอดไข่ตูม ข้าวหมูทอดไข่ตูม ข้าวหมูไก่ไข่ตูม ยำไข่ทูโทน ยำหมูรวม  เป็นต้น

 
ถ้าเบื่ออาหารจานข้าว อยากได้อาหารจานเส้น งานนี้เขาก็มีให้เลือกหลายแฟรนไชส์เลยทีเดียว เริ่มจากอันนี้ “ก๋วยเตี๋ยวเรือเมล์” ที่ชื่อฟังดูแปลกแหวกแนวดี แต่เขาทำมานานกว่า 5 ปีและมีสาขาตอนนี้ก็ 7 แห่งเข้าไปแล้ว ความตั้งใจคือให้เป็นแฟรนไชส์ขายง่าย ขายดี เท่าที่สังเกตดู ก็ขายดีจริงๆ เพราะแต่ละเมนูน่ากิ๊น น่ากิน ใครอยากเปิดร้านก๋วยเตี๋ยว แฟรนไชส์นี้ตอบโจทย์ความต้องการได้ดีทีเดียว

 
ยิ่งใหญ่ตระการตา เห็นอาหารตัวอย่างแล้วต้องลองซื้อกิน งานนี้แฟรนไชส์ “บะหมี่ถาดกระทะเล้ง” ดูจะมาวิน ที่เดียวเจ้าของแฟรนไชส์บอกว่าเคยทำร้านขายข้าวแกงมาก่อนแต่ต้นทุนลงทุนสูง เลยเปลี่ยนมาเป็นแฟรนไชส์นี้จุดเด่นคือเป็นสินค้าที่มีทุกไซน์ ทุกขนาด มีหลายเมนูเช่น บะหมี่เกี้ยวต้มยำโบราณ ก๋วยเตี๋ยวต้มแซ่บ ข้าวหน้าหมูนุ่ม เล้งแซ่บ เป็นต้น ธุรกิจทำมา 2 ปี มีสาขาแฟรนไชส์ 17 แห่ง ที่สำคัยเราลองซื้อกินแล้ว การันตีรสชาติ อร่อยสุดยอด บอกเลย!
 
ส่วนใครที่บอกว่ามีไหม มีไหม แฟรนไชส์ง่าย สายปิ้งย่าง ลงทุนเบาๆ ราคาไม่แพง จัดให้ครับ ตามมาเลยกับแฟรนไชส์ “ซุ้มหมูพระนคร” ธุรกิจด้านลูกชิ้นหมู วัตถุดิบชั้นดี ร่วมด้วยเมนูน่าสนใจอื่นๆ เช่น หมูย่างพระนคร ไส้กรอกอีสาน ข้าวเหนียวผัดกระเพรา และอื่นๆ ตามสโลแกน เรื่องหมูๆ ที่ไม่หมู ธุรกิจทำมา 5 ปี ตอนนี้มี 20 สาขาทั่วประเทศ

 
อีกหนึ่งแฟรนไชส์ง่ายๆ แต่ขายดี คือ “ปัง- เปรี้ยง- ปร้าง” ร้านขนมปังปิ้งไส้ทะลัก ชูจุดเด่นขนมปังปิ้งบนเตาถ่าน ไม่ได้ทำเป็นแฟรนไชส์แต่เน้นการขายส่งเป็นหลัก ผู้ลงทุนสามารถใช้ชื่อร้านที่ตัวเองต้องการได้ รูปแบบสินค้าขายส่งมีหลายเซต เช่นราคา 299 บาท หรือจะเลือกแบบมีอุปกรณ์พร้อมขายราคาเริ่มต้น 3,990 – 39,990 บาท

 
ตบท้ายสายอาหารกันที่แฟรนไชส์ “กล้วยทอดติดดาว” ที่ชื่อก็บอกชัดเจนว่าสินค้าคือสินค้ากล้วยทอด มันทอด เผือกทอด ชูจุดเด่นสินค้าง่ายๆ เป็นที่ต้องการของตลาด คนนิยมทุกยุคสมัย ขายง่าย ขายดี ทำมา 4 ปี ตอนนี้มี 30 สาขา เน้นให้ลงทุนง่าย ราคาลงทุนมี 3 แพคเกจ 5,900 15,999 และ 18,500 บาท ดูแล้วเป็นอีกเมนูยอดฮิตที่ขายดีทุกยุคสมัยใครมีทำเลแจ่มๆ ลองเลือกลงทุนดูได้

 
นอกจากนี้ที่เราเดินสำรวจก็ยังเจออีกหลายแฟรนไชส์น่าสนใจไม่ว่าจะแฟรนไชส์ร้านส้มตำ ที่ขายน้ำปลาร้าให้เอาไปพร้อมปรุง หรือแฟรนไชส์ร้านสลัดเพื่อสุขภาพ แฟรนไชส์ร้านข้าวราดแกง ซึ่งขอบอกว่าใครอยากมาเดินงานนี้อย่าเพิ่งกินอิ่มเข้ามาเด็ดขาดลองมาหากินในงานนี้ อร่อยจนพุงปลิ้นกันแน่
 
กินอาหารของคาว ของหวานมากันเยอะแยะ เชื่อว่าหลายคนอยากรู้ “มีแฟรนไชส์เครื่องดื่มไหม” ตอบเลยว่า “มี” และ “มีเยอะด้วย” ไปเริ่มสำรวจกัน 

 
เริ่มจากที่นี่เลย The Fire Bear (หมีพ่นไฟ) ธุรกิจร้านเครื่องดื่มชูจุดเด่นคือการเบิร์นไฟให้ดูกันสดๆ มีเมนูยอดฮิตหลายอย่างเช่นพ่อหมีพ่นไฟฮอกไกโด ช็อคโกหมีพ่นไฟ และเมนูอื่นๆ อีกมาก เขาเปิดธุรกิจนี้มาแค่ 5 เดือน แต่ตอนนี้มีสาขาถึง 98 แห่ง เป็นแฟรนไชส์มาแรงไม่ใช่ย่อย และเมนูเครื่องดื่มเขาก็อร่อยมากด้วย ถามจริงว่ารู้ได้ไง? ต้องรู้ดิ! ซื้อกินไปตั้ง 2 แก้ว คอนเฟิร์ม!

 
 
ใกล้ๆกันเลยอีกหนึ่งเครื่องดื่มแบบ “เบิร์นไฟ” ต้องที่นี่แฟรนไชส์ “Shong Cha” เครื่องดื่มชานมไต้หวันบราวซูก้าร์ จุดเด่นคือผสมผสานชาไต้หวัน กับชาเชียงราย รสชาติเข้มเป็นพิเศษและอีกหลากหลายเมนูน่าสนใจ เปิดธุรกิจมา 10 เดือน มี 270 สาขา แพคเกจลงทุน เริ่มต้น 39,900 บาท ได้อุปกรณ์การขายครบชุด เปิดร้านได้ทันทีนะจ๊ะ

 
ถ้าใครอยากได้แฟรนไชส์แบบ “แนวๆ หน่อย หรือมองหาการลงทุนแบบ “ฟู้ดทรัค” งานนี้ก็มีจร้า กับแฟรนไชส์นี้เลย “LumpSum Cafe” ที่เจ้าของแฟรนไชส์สาวสวยบอกเลยว่าชูจุดเด่นของธุรกิจคือการออกแบบหน้าร้านที่สวยแปลกใหม่ สินค้าดูน่าสนใจ มีรูปแบบการลงทุนให้เลือกทั้งแบบหน้าร้านทั่วไปราคา 49,000 บาท อุปกรณ์พร้อมขาย หรือต้องการลงทุนแบบฟู้ดทรัคราคา (ไม่รวมรถ) 159,000 บาท  สินค้าเครื่องดื่มมีหลากหลายเมนูตามต้องการ ถ้าใครได้เห็นตัวร้านของเขาแล้วละก็บอกว่า ว่า สวยงาม น่าลงทุนสุดๆ 
 
ยังไม่จบ! ยังไม่หมด! ขอแนะนำอีกสักแฟรนไชส์สายเครื่องดื่ม อย่าง แฟรนไชส์ “Life Tea” จุดเด่นของแฟรนไชส์นี้คือ “ยกความเป็นไทยมาสร้างจุดขาย” กับสินค้าเครื่องดื่มแบบไทยๆ หลายเมนู เช่น ยกล้อ  โอเลี้ยงโบราณ เป็นต้น โปรโฟต์เจ้าของแฟรนไชส์ก็ไม่ธรรมดาจากพนักงานประจำแต่อยากมีธุรกิจเลยเข้าอบรมกับกระทรวงพาณิชย์ในโครงการ D2B รุ่น 22 และเริ่มทำแฟรนไชส์อย่างจริงจัง ตอนนี้ทำมาประมาณ 1 ปี มี 5 สาขาและมีแนวโน้มจะขยายสาขาเพิ่มมากขึ้นด้วย

 
 
อีกสักแบรนด์ในสายเครื่องดื่มขอแนะนำให้รู้จักกับ แฟรนไชส์ “Tea Inn” จุดเด่นของ Tea Inn คือการรวมชาของแต่ละประเทศมาไว้ด้วยกันไม่ใช่แค่ชาไต้หวัน แต่มีชาญี่ปุ่น ชาเบลเยี่ยม และประเทศอื่นๆ แนวคิดนี้คุณศรุตา  เอกทักษิณเจ้าของแฟรนไชส์บอกว่าได้มาจากการไปเรียนต่อต่างประเทศและเห็นชาในแต่ละประเทศว่ามีความน่าสนใจ ทำธุรกิจนี้มาประมาณ 1 ปีกว่าๆ มีสาขา 50 แห่ง แพคเกจลงทุนเริ่มต้น 49,000 บาทเท่านั้น
 
 
ความจริงในงานก็ยังมีแบรนด์แฟรนไชส์เครื่องดื่มอีกเพียบทีเดียว เอาเท่าที่จำได้ก็อย่าง มารุชา ซูโม่ชา และอีกมากมาย สำหรับใครที่กำลังมองหาแฟรนไชส์สายเครื่องดื่ม ถ้ามาเดินงานนี้รับรองว่าไม่มีคำว่าผิดหวัง

 
และที่จะแนะนำต่อไปนี้สำหรับคนที่อยากทำธุรกิจแบบ “OEM” ในงานนี้มีแฟรนไชส์ของ บริษัท ฮันนี่ วัน จำกัด เขารับจ้างผลิตสินค้ากลุ่มน้ำผึ้งให้กับคนที่สนใจอยากมีแบรนด์ของตัวเอง มีโรงงานผลิตอยู่ที่ปทุมธานีและนนทบุรี  ลงทุนขั้นต่ำประมาณ 100 ลัง ราคาลงทุนเริ่มต้นหลักหมื่นเท่านั้นและ ทางบริษัทจัดทำเรื่องขอ อย. GMP และส่วนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องให้ทั้งหมด เรียกว่าอยากได้โลโก้แบบไหน อยากได้สินค้าแบบไหน เขาจัดการทำทุกอย่างเราไม่ต้องเหนื่อยทำอะไรทั้งสิ้น รอเอาสินค้าไปขายต่อได้เลย
 
 
ปิดท้ายกันที่แฟรนไชส์นี้ดีกว่า  “24 Hour Coffee” สำหรับคนที่อยากลงทุนตู้หยอดเหรียญสินค้างอัตโนมัติ นี่คือนวัตกรรมตู้กาแฟแบบหยอดเหรียญของบริษัท 24 ชั่วโมงคอฟฟี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ตู้จำหน่ายกาแฟแก้วละ 10 บาท ต้นทุนเพียง 5 บาท กำไรต่อแก้วกว่า 50% ไม่ต้องฉีกซอง ไม่ต้องนั่งชง ไม่ต้องนั่งขาย มีระบบตรวจนับจำนวนกาแฟว่าขายได้กี่แก้วในแต่ละวัน มีระบบเตือนน้ำหมด เตือนแก้วหมด

เป็นธุรกิจอิสระที่ทำเงินให้ผู้ลงุทนได้ทุกวัน อาศัยทำเลที่ดีเป็นจุดขาย เช่น ชุมชน หน้าโรงเรียน มหาวิทยาลัย หน่วยงานราชการ ตลาดสด ศูนย์การค้า เป็นต้น เริ่มต้นลงทุนได้ในราคา 55,000 บาท แถมยังกระซิบบอกอีกด้วยว่า สามารถผ่อนชำระได้ และใครติดเครดิตรบูโร ก็ซื้อได้ ไม่ต้องกลัวเรื่องติดแบล็คลิสต์นะจ๊ะ
 
หลังจากเดินสำรวจตรวจสอบกันอยู่นานพอตัว มากันตั้งแต่เช้า ถึงตอนนี้ก็บ่ายคล้อยและคนในงานก็หนาแน่นมากขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงมีสีสันจากกิจกรรมบนเวทีที่มีอย่างต่อเนื่องรวมถึงกิจกรรมการแจกของรางวัลต่างๆ ยิ่งทำให้การเดินงานมหกรรมแฟรนไชส์สร้างอาชีพครั้งที่ 34 นี้ยิ่งน่าสนใจมากขึ้น ช่วงต้นปีแบบนี้การจัดงานอีเว้นท์แบบนี้น่าจะเป็นตัวเลือกให้คนที่อยากลงทุน อยากมีรายได้ ได้มีช่องทางการเลือกลงทุนมากขึ้น 

ซึ่งการลงทุนในระบบแฟรนไชส์ข้อดีคือ เราไม่ต้องเริ่มจากศูนย์ มีที่ปรึกษาด้านการตลาด มีอุปกรณ์การขายให้เราพร้อม แม้กระทั่งอยากรู้ว่ามีแฟรนไชส์อะไรใหม่ๆ น่าสนใจก็ยังมีคนจัดงานรวบรวมเอามาให้เราดูอย่างเต็มอิ่ม แบบนี้ไม่เรียกว่าฟินแล้วจะเรียกอะไรดี!

 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document/index.php
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
ชมคลิปพาเที่ยวงานแฟรนไชส์ ส่องแฟรนไชส์เจ้าใหม่ๆ มหกรรมแฟรนไชส์สร้างอาชีพ ครั้งที่ 34 เซ็นทรัล ลาดพร้าว
 
เปิดฉากอย่างยิ่งใหญ่สำหรับงาน Smart SME Expo 2020 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 ตุลาคม - 1 พฤศจิกายน 2563 ฮอลล์ 9-10 อิมแพ็คเมืองทองธานี โดยในงานนี้ได้รับเกียรติจากคุณจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์มาเป็นประธานกล่าวเปิดงานในครั้งนี้ ซึ่งแน่นอนว่า ..
24months ago   2,262  7 นาที
ยิ่งใหญ่สมการรอคอยสำหรับงาน Thailand Franchise & Business Opportunities (TFBO) ครั้งที่ 16 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-17 ตุลาคม 2563 ณ ฮอลล์ 102-104 ไบเทคบางนา ที่คาดว่าตลอด 4 วันของการจัดงานจะมีผู้เข้าชมงานไม่ต่ำกว่า 10,000 คน จาก 40 ประเทศ นี่คือสุดยอดงานแฟรนไชส์และโอกาสทางธุรกิจที่ม..
25months ago   3,821  7 นาที