บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การบริหารธุรกิจ    การทำการตลาดธุรกิจแฟรนไชส์
1.4K
2 นาที
11 มีนาคม 2563
ทำการตลาดแฟรนไชส์อย่างไร ให้ห่างไกลจาก "โควิด-19"


 
มีคนบอกว่าทุกวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ เพียงแค่คุณรู้จักพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสเท่านั้น เช่นเดียวกับผู้ประกอบการแฟรนไชส์ ที่อยากขายแฟรนไชส์ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัส “โควิด-19” ต้องรู้จักมองหาโอกาสและช่องทางในการทำตลาดในช่วงวิกฤติ เพราะแม้ว่าผู้คนส่วนใหญ่ไม่กล้าที่จะออกไปเดินจับจ่ายใช้สอยตามห้างสรรพสินค้าและสถานที่ต่างๆ
 
แต่อย่าลืมว่าในวิกฤตินี้ย่อมมีโอกาสรอคุณอยู่ วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะแนะนำช่องทางการทำตลาดแฟรนไชส์ให้ปัง ในช่วงวิกฤติ “โควิด-19” กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลก ที่สำคัญช่องทางการตลาดเหล่านี้ ห่างไกลโรคอีกด้วย  
 
1. ลงโฆษณา


 
เป็นวิธีที่สามารถเลือกใช้และกำหนดกลยุทธ์ให้สอดคล้องกับธุรกิจได้อย่างเหมาะสม โดยใช้งบประมาณผ่านสื่อต่างๆ ทั้งโทรทัศน์ วิทยุ หนังสือพิมพ์ นิตยสาร สื่อกลางแจ้งและอื่นๆ รวมถึงสื่ออินเทอร์เน็ต www.ThaiFranchiseCenter.com ที่กำลังมาแรงในยุคปัจจุบัน เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภค และลูกค้ากลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ 
 
ถือเป็นเว็บไซต์เดียวที่รวมรวมธุรกิจแฟรนไชส์ใหญ่ที่สุดในไทย มีความน่าเชื่อถือ ได้รับความไว้วางใจจากหน่วยงานรัฐบาล เอกชน รวมถึงผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์ และSMEs อย่างต่อเนื่อง
 
2. ประชาสัมพันธ์


 
เป็นการตลาดที่เสียค่าใช้จ่ายน้อย แต่ได้ผลคุ้มค่า โดยทำในรูปแบบของการจัดแถลงข่าว การทำข่าวแจก การให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ เขียนบทความ การเปิดตัวสินค้า เป็นกลยุทธ์ที่ใช้สร้างภาพลักษณ์ที่ดีและมีประสิทธิภาพเสมอ 
 
สำหรับเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดและการขาย ที่ต้องการขายแฟรนไชส์ ให้ตรงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ให้ข้อมูลที่ถูกต้องแม่นยำ เชื่อถือได้ ลองพิจารณาใช้สื่อ www.ThaiFranchiseCenter.com ในการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ รับรองไม่ทำให้ผิดหวัง หรือ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/sponsor
 
3. ส่งเสริมการขาย


ภาพจาก facebook.com/creamstudiofanpage
 
เป็นรูปแบบกิจกรรมการสื่อสารการตลาดอีกรูปแบบหนึ่ง ที่กระตุ้นพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมาย โดยเสนอเงื่อนไขพิเศษ จัดโปรโมชั่นในการซื้อแฟรนไชส์แต่ละช่วงเวลา หรือครบรอบบริษัท เพื่อจูงใจให้เกิดการซื้อและทดลองอย่างรวดเร็ว โดยการส่งเสริมการขายสามารถทำผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ เช่น เว็บไซต์ Facebook ไลน์ หรือ ยูทูป เป็นต้น 
 
4. Open House


ภาพจาก bit.ly/2vZLGBw
 
เป็นการจัดกิจกรรมการตลาดที่น่าสนใจในปัจจุบัน เพราะการเปิดบ้านหรือเปิดโรงงาน บริษัท ให้กับผู้สนใจลงทุนแฟรนไชส์ ได้เห็นกระบวนการต่างของบริษัทหรือธุรกิจ จะช่วยให้เขาตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น เพราะการเปิดบ้านส่วนใหญ่นอกจากผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้ความรู้แล้ว ยังได้ชมการสาธิต หรือได้ลองทำจริงๆ ด้วย ช่วยให้นักลงทุนหลงใหลได้ 
 
ทั้งนี้ ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 การรวมกลุ่มของคนจำนวนมาก หลายคนอาจกลัว ผู้ประกอบการแฟรนไชส์ควรไลฟ์สดผ่าน Facebook หรือ ยูทูป แนะนำธุรกิจแฟรนไชส์ให้น่าสนใจ รวมถึงนำเสนอขั้นตอนการผลิตสินค้าให้กับผู้สนใจทราบ
 
5. ไดเร็กเมล์


 
ถ้าคุณส่งไดเร็กเมล์ทั่วไปจะได้รับการตอบรับที่ค่อนข้างต่ำ แต่ควรจะใช้ร่วมกับวิธีการขายแฟรนไชส์อื่นๆ ด้วย เพราะจะได้มีหลากหลายช่องทางในการนำเสนอแฟรนไชส์แก่ลูกค้า เพื่อทำให้ช่องทางการขายแฟรนไชส์ได้ผลดียิ่งขึ้น แต่การส่งไดเร็กเมล์จะได้รับความเชื่อถือน้อยกว่าการทำตลาดอย่างอื่น แต่หากคุณส่งตรงให้กับคนที่กำลังสนใจจริงๆ ก็จะได้ผลตอบรับที่ดี ดังนั้น การคัดเลือกรายชื่อ เป็นสิ่งที่คุณต้องให้ความสำคัญที่สุด และแน่ใจว่าเป็นเป้าหมายของคุณจริงๆ
 
6. จ้างที่ปรึกษาแฟรนไชส์


 
สำหรับผู้ที่ต้องทำการตลาดเพื่อขายแฟรนไชส์ ให้บรรลุเป้าหมาย อาจจำเป็นต้องจ้างที่ปรึกษาด้านแฟรนไชส์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านการขายแฟรนไชส์โดยตรงมาช่วย เพราะจะช่วยผ่อนภาระในการทำงานของเจ้าของแฟรนไชส์ด้วย อีกทั้งงานด้านการวางแผนงานต่างๆ จะได้มีประสิทธิภาพ โดยผ่านประสบการณ์ของผู้เชี่ยวชาญหรือกูรูมาแล้ว ซึ่งสามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญแฟรนไชส์ทางออนไลน์หรือโทรศัพท์ก็ได้ เพื่อห่างไกลไวรัส “โควิด-19” 
 
ทั้งหมดเป็นช่องทางในการทำตลาดเพื่อขายแฟรนไชส์ในช่วงวิกฤติ “โควิด-19” และสามารถป้องกันการแพร่ระบาดของโรคให้กับพนักงาน เจ้าของแฟรนไชส์ และผู้ซื้อแฟรนไชส์ได้อีกด้วย เชื่อว่าน่าจะช่วยผู้ประกอบการแฟรนไชส์ได้เป็นอย่างดี
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
Franchise Tips
  1. ลงโฆษณา 
  2. ประชาสัมพันธ์ 
  3. ส่งเสริมการขาย 
  4. Open House 
  5. ไดเร็กเมล์
  6. จ้างที่ปรึกษาแฟรนไชส์