บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
937
2 นาที
19 มีนาคม 2563
อยากรวย เรียนคณะไหนดี


 
ในโลกยุคสมัยใหม่ คนรุ่นใหม่เริ่มให้ความสนใจกับการสร้างเนื้อสร้างตัวจนมั่งคั่งมากขึ้น หลายคนจึงให้คำนิยามว่า ความรวยมาจากการเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงอย่างเช่น Youtuber ซึ่งการเป็น Youtuber นั้น ไม่ว่าจะจบคณะไหน ก็สามารถประกอบอาชีพทางนี้ได้ จึงเป็นเหตุผลที่ทำไมการเป็น Youtuber มีการเติบโตและมีการแข่งขันสูงไปพร้อม ๆ กัน ทำให้เส้นทางนี้ไม่ได้โรยเหมือนกลีบกุหลาบ จนเกิดการตั้งคำถามขึ้นมาแล้วว่า เรียนจบแล้ว ฉันจะรวยหรือไม่ ฉันจะประสบความสำเร็จในชีวิตหรือไม่ วันนี้ทางเว็บไซด์ ThaiFranchiseCenter.com ขอเสนอคณะที่อาจเป็นคำตอบให้กับทุก ๆ คน จะมีอะไรบ้างนั้น ลองมาดูกัน
 
1. คณะแพทย์ศาสตร์


ภาพจาก bit.ly/33ux5dE
 
เป็นที่ทราบกันดีว่า คณะแพทย์ศาสตร์เป็นคณะที่ใช้เวลาเรียนรู้และทำความเข้าใจนานกว่าจะจบหลักสูตรการศึกษาได้ แต่ผลตอบแทนที่ได้รับถือว่าคุ้มค่าต่อการรอคอยเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งคนที่เรียนจบแพทย์ส่วนใหญ่มีโอกาสก้าวหน้าในอาชีพการงานได้ง่าย และมีโอกาสเพิ่มรายได้มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังเป็นอาชีพที่ขาดแคลน มีความต้องการสูงมาก
 
2. คณะนิติศาสตร์


ภาพจาก bit.ly/2WpVyiN
 
คณะนิติศาสตร์เป็นตัวเลือกที่ผู้คนส่วนใหญ่เลือกเรียนกัน เนื่องจากเห็นว่าเป็นอาชีพที่มีความมั่นคงและทำรายได้สูง ไม่ว่าสถานการณ์เศรษฐกิจจะเป็นอย่างไรก็ตาม จุดแข็งของคณะนิติศาสตร์โดยเฉพาะคนที่ใฝ่ฝันอยากเป็นทนายความนั้น จะได้เปรียบมากในช่วงที่สถานการณ์เศรษฐกิจตกต่ำ เนื่องจากจะมีงานเข้ามาเยอะในช่วงนี้เป็นพิเศษ
 
3. คณะบริหารธุรกิจ


ภาพจาก bit.ly/33rytOo
 
คณะบริหารธุรกิจถือเป็นอีกคณะหนึ่งที่คนรุ่นใหม่คิดกันในเวลานี้ เพราะเศรษฐกิจโลกขับเคลื่อนด้วยระบบทุนนิยม การมีกิจการหรือบริษัทขึ้นมาถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจ และคนรุ่นใหม่มองการณ์ไกลว่า หากพวกเขาเรียนจบคณะนี้แล้ว โอกาสที่จะมาเป็นเถ้าแก่น้อยหรือเจ้าสัวนั้น ย่อมได้เปรียบกว่าคนอื่น ๆ
 
4. คณะวิศวกรรมศาสตร์


ภาพจาก bit.ly/2x414xc
 
คณะวิศวกรรมศาสตร์ยังคงเป็นอีกคณะหนึ่งที่กำลังเป็นที่ต้องการในตลาดแรงงานสูงในเวลานี้ อีกทั้งยังเป็นคณะที่มักให้ผลตอบแทนสูง และในตลาดแรงงานส่วนใหญ่นั้น มักจะมีข้อเสนอให้คนที่จบคณะวิศวกรรมด้วยเงินเดือนที่สูงกว่าหลายคณะ โดยเฉพาะหากเป็นคนที่มีความชำนาญและมีประสบการณ์สูงด้วยแล้ว มักจะได้ผลตอบแทนสูงเป็นพิเศษ
 
5. คณะศิลปศาสตร์ มนุษยศาสตร์ (ภาษาใดก็ได้ เว้นแต่ภาษาอังกฤษ)


ภาพจาก bit.ly/2U1nCaL
 
แม้ว่าคนส่วนใหญ่เรียนคณะศิลปะศาสตร์ภาควิชาภาษาอังกฤษ เพราะภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ใช้กันมากที่สุดในโลก หารู้ไม่ว่าคนที่เรียนจบภาษาอังกฤษและเก่งภาษาอังกฤษนั้น มีมากมายทั่วโลก จึงมีการแข่งขันสูงและอาจได้รับผลตอบแทนในระดับที่ไม่ต้องการ (เว้นแต่จะเรียนภาษาอังกฤษที่ชำนาญวิชาเทคนิคนั้น ๆ เช่น การแพทย์หรือกฎหมายเฉพาะ) แต่พวกเราอย่าลืมว่า ภาษาอื่น ๆ เช่น ภาษาเพื่อนบ้าน ภาษายุโรปชาติอื่น ๆ นั้น ในเวลานี้กลับให้ผลตอบแทนสูงกว่าคนที่เรียนภาษาอังกฤษอีก อีกทั้งยังมีการแข่งขันน้อย จึงเป็นโอกาสที่ดีที่ควรเข้าไปเรียนคณะนี้
 
หวังว่าคณะที่เรานำเสนอนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อการสร้างความฝันและความมั่งคั่งได้อย่างแท้จริง ขอให้โชคดีทุกท่านนะครับ
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php