บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    โอกาสทางธุรกิจ    ช่องทางทำกิน
2.3K
3 นาที
24 ธันวาคม 2563
หลังโควิด เปิด 5 ร้านลงทุนต่ำ กำไรดี!


จากที่เคยคิดว่าจะดีขึ้น! จากที่คิดว่าปี 2564 จะเริ่มต้นปีอย่างสุขใจ! แต่ปลายปี 2563 ในช่วงเวลาที่หลายธุรกิจตั้งเป้าสร้างรายได้ช่วงเทศกาลปีใหม่ ช่วงเวลาที่หลายคนต้องใจจะไป “เคาน์ดาวน์ กลับกลายมาเป็น “ล็อคดาวน์” เริ่มตั้งแต่สมุทรสาคร , สมุทปราการ , สมุทรสงคราม , อ.สองพี่น้องในสุพรรณบุรี พร้อมกับตัวเลขผู้ติดเชื้อ COVID 19 ที่ทยอยเพิ่มขึ้นในหลายจังหวัด จนถึงขณะนี้มีกว่า 23 จังหวัดที่เชื่อมโยงกับเคสสมุทรสาคร ในส่วนของกรุงเทพเองก็ยังสุ่มเสียงว่าจะต้องล็อคดาวน์หรือไม่ เมื่อเหตุการณ์พลิกกลับตาลปัตรจากหน้ามือเป็นหลังมือ

www.ThaiFranchiseCenter.com เชื่อว่าเหตุการณ์ “ระบาดระลอกใหม่” หนนี้จะตอกย้ำหลายธุรกิจให้ด่ำดิ่งยิ่งกว่าเดิม ทำให้เราต้องกลับมาหวนคิดอีกว่าการลงทุนใดๆต่อจากนี้เราจะเริ่มต้นแบบไหนอย่างไรดี มีร้านแบบไหนที่เหมาะสม ร้านแบบไหนที่ต้นทุนต่ำ แต่ยังขายได้กำไรดีลองมาดู 5 ร้านที่เราคิดว่าเหมาะสม ซึ่งในทั้ง 5 ร้านที่ว่านี้สามารถแยกย่อยออกได้อีกหลายธุรกิจ
 
1.ร้านอาหาร
 
ปี 2564 คาดว่าธุรกิจร้านอาหารยังไงก็มาแรง ไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบไหนอย่างไร แต่ขึ้นชื่อว่า “อาหาร” ก็ยังมีความสำคัญและจำเป็น เพียงแต่ “ต้องเลือกรูปแบบการลงทุนให้เหมาะสมกับสถานการณ์ ไม่ควรให้เงินทุนสูง แต่ควรเน้นที่คุณภาพ บริการ และการตลาดออนไลน์ที่เข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น อาหารที่ขายก็ควรเน้นประเภทซื้อง่าย ทานง่าย ปรุงสุกใหม่ ราคาไม่แพง เน้นขายคนกลุ่มใหญ่ ซึ่งปัจจุบันการลงทุนร้านอาหารมีหลายแฟรนไชส์ให้เราเลือกเป็นตัวช่วยในการลงทุนที่ช่วยให้เราเริ่มต้นได้ทันทีและมีโอกาสประสบความสำเร็จสูง ยกตัวอย่างเช่น

ภาพจาก bit.ly/3pfP6WM
 
(1.1) ฮิปสเตอร์ สเต็ก ใช้งบลงทุน 6,900 – 17,900 บาท จุดเด่นคือซื้อง่าย ทานง่าย ราคาไม่แพง เหมาะกับคนรายได้น้อยหลังยุค COVID 19 สิ่งที่ได้รับคือวัตถุดิบพร้อมเปิดร้าน สอนวิธีการขายเปิดร้านได้อย่างมืออาชีพ

ภาพจาก แฟรนไชส์ธงไชย ผัดไทย
 
(1.2) ธงไชย ผัดไทย เป็นสตรีทฟู้ดที่มีจุดเด่นคือปรุงสุกใหม่ ราคาไม่แพง แถมงบลงทุนไม่สูงเริ่มต้นแค่ 9,000 บาท พร้อมสอนสูตรอาหารทุกเมนู มีอุปกรณ์เสริมการขาย เป็นแฟรนไชส์ที่มุ่งเน้นสร้างอาชีพให้คนไทยมีรายได้ดีๆ

ภาพจาก bit.ly/3aEm9zL
 
(1.3) อู้ฟู่ ลูกชิ้นปลาเยาวราช จุดเด่นคือปรุงสุกใหม่ ทอดจากเตา ทานตอนร้อนๆ แถมงบการลงทุนเริ่มต้นแค่ 2,900 บาท (ชุดทดลองขาย) หรือสามารถเลือกแพคเกจอื่น ราคาไม่เกิน 10,000 ก็มีอีกหลายแพคเกจที่น่าสนใจ

ภาพจาก bit.ly/38BrsgM
 
(1.4) ไจแอ้นลูกชิ้นปลาระเบิดเถิดเทิง เป็นแฟรนไชส์ที่มีชื่อเสียง ลงทุนขายที่ไหนก็ฮิตติดตลาด แถมงบลงทุนเริ่มต้นแค่ 2,990 บาท ได้อุปกรณ์และวัตถุดิบพร้อมขาย ที่รับประกันว่าสร้างรายได้ที่ดีแน่ ขอแค่ขยันและตั้งใจทำจริงๆ 

ภาพจาก sumofishbomb.com/
 
(1.5) ซูโม่ลูกชิ้นปลาระเบิด 1 บาท คนที่อยากเป็นนายตัวเอง คนที่อยากมีรายได้เพิ่ม การเลือกลงทุนกับแฟรนไชส์นี้เริ่มต้น 1,990 บาท เหมาะสำหรับคนที่อยากทดลองขาย มีวัตถุดิบพร้อมขาย สร้างรายได้ที่ดีได้แน่นอน 
 
2.ร้านเครื่องดื่ม ชานมไข่มุก/กาแฟ

การลงทุนเปิดร้านเครื่องดื่ม เรายังเชื่อว่าเป็นทางเลือกที่หลายคนกำลังสนใจ เพราะมีลูกค้าใช้บริการแน่นอนเพียงแต่การเลือกลงทุนเปิดร้านในช่วงหลังการแพร่ระบาดของ COVID 19 เราคงอยากเน้นแฟรนไชส์ที่ลงทุนน้อยๆ แต่ขายง่ายขายดี ลองมาดูว่าจะมีแฟรนไชส์ไหนน่าสนใจบ้าง

ภาพจาก facebook.com/Siammilkz/
 
(2.1) สยามนมสด ยุคนี้คนจะมองเรื่องสุขภาพมากขึ้นแม้แต่เครื่องดื่มก็จะเน้นวัตถุดิบเพื่อสุขภาพ ร้านสยามนมสดมีเมนูสุขภาพให้เลือกมากมาย ลงทุนเริ่มต้น 15,900 บาท ได้วัตถุดิบ และแก้วพร้อมขาย สอนสูตรและสอนวิธีเปิดร้านอย่างมืออาชีพ

ภาพจาก facebook.com/hjfresmilk/
 
(2.2) เอชเจเฟรชมิลค์ ปังหยา -นมสด สำหรับคนทุนน้อยแต่อยากมีธุรกิจเครื่องดื่มแนะนำแฟรนไชส์นี้ใช้ทุนเริ่มต้นเพียง 18,900 บาท ไม่มีค่าแฟรนไชส์รายเดือน รายปี กำไรจากการขายเฉพาะเครื่องดื่มประมาณ 50% จากยอดขาย ขนมปังสังขยามีกำไรประมาณ 40% จากยอดขาย

ภาพจาก bit.ly/2LUoe0b
 
(2.3) เอ็มมิลค์นมสดแท้ 100% ถือว่าเป็นแฟรนไชส์เครื่องดื่มสร้างรายได้ดีมาก งบลงทุนเริ่มต้น 19,000 บาท มีหน้าร้านสวยงาม กำไรจากการลงทุนกว่า 50% จากยอดขาย ระยะเวลาในการคืนทุนภายใน 1-2 เดือน ผู้ลงทุนบางรายสามารถสร้างรายได้ดีกว่าทำงานประจำด้วย 
 
3.ของทานเล่น/ขนมหวาน
 
ของหวาน ของทานเล่น เป็นเมนูที่เชื่อว่ายังไงก็ขายได้ เหมือนเป็นอาหารคลายเครียดให้กับคนได้กินกันเพลินๆ แต่การจะเลือกลงทุนเปิดร้านของทานเล่น ขนมหวานก็ต้องเลือกให้เหมาะสมกับต้นทุนที่เรามี หากเป็นคนทุนน้อยแต่อยากเริ่มเปิดร้านมีแฟรนไชส์ที่น่าสนใจมาแนะนำเช่น

 
ภาพจาก bit.ly/38uBWyF
 
 (3.1) กล้วยทอดติดดาว อาหารบ้านๆง่ายๆ อย่างกล้วยทอดมันทอด เผือกทอด อิ่มง่ายในราคาเบาๆ ยังไงก็ขายดี ลงทุนเริ่มต้นแค่ 6,900 บาท โอกาสคืนทุนไม่เกิน 2 สัปดาห์ มีรายได้หมุนเวียนที่ดีให้กับตัวเองและครอบครัว

ภาพจาก bit.ly/3nOprEi
 
(3.2) ภัทรินทร์ฟู้ดส์ ศูนย์รวมแฟรนไชส์ไอศกรีม การลงทุนขายไอศกรีมยังเป็นสินค้าที่ตลาดมีความต้องการและขายดีแน่ เราสามารถเลือกลงทุนได้ด้วยงบเริ่มต้น 2,999-39,900 เป็นไอติมทอด และ โมจิไอศกรีม โดยแฟรนไชส์ได้พัฒนาสินค้าให้ดูน่าสนใจ พร้อมสอนเทคนิคการขาย กำไรสูงมาก
 
4.ธุรกิจออนไลน์
 
หลังการแพร่ระบาดของ COVID 19 น่าจะเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากที่คนจะกลับมาจับจ่ายและเดินตลาดอีกครั้ง แต่ในอีกด้านหนึ่งน่าจะส่งผลดีต่อ “ธุรกิจออนไลน์” ที่มีข้อดีคือเราทุกคนก็สามารถทำได้ไม่ต้องลงทุนมาก และเป็นช่องทางที่คนส่วนใหญ่เลือกใช้ช็อปปิ้งแทนการออกไปเดินตลาด ดังนั้นการเลือกสินค้าและเลือกแฟรนไชส์มาช่วยในการลงทุนจึงถือว่าสำคัญมาก โดยมีแฟรนไชส์ที่น่าสนใจเช่น

ภาพจาก bit.ly/3aBfy9v

(4.1) บิวตี้เซ็นเตอร์ (บีโค้) จุดเด่นของ บีโค้คือลงทุนแค่ 9,900 บาท สิ่งที่ได้รับคือเว็บไซต์สวยงาม มีสินค้ากลุ่มเครื่องสำอางและอาหารสุขภาพมากมาย เรามีหน้าที่แค่โปรโมทเว็บให้คนรู้จัก ไม่จำเป็นต้องสต็อคสินค้า เมื่อมีออร์เดอร์สามารถให้ทางแฟรนไชส์จัดส่งให้ในนามของเรา โดยทางแฟรนไชส์พร้อมอัพเดทสินค้าใหม่ๆ และสอนเทคนิคการทำตลาดออนไลน์ให้ผู้ลงทุนด้วย

ภาพจาก bit.ly/3mMe5Q2
 
(4.2) ไอดูโฟร์ไอเดีย เหมาะสำหรับคนที่อยากขายสินค้าออนไลน์แบบติดไอเดีย เพราะนี่คือผู้นำเข้าเครื่องพิมพ์ภาพลงบนวัสดุที่เพิ่มมูลค่าสินค้าให้สูงขึ้นได้เช่นการพิมพ์ลายลงบนแก้วน้ำ เคสโทรศัพท์ กระจก พวงกุญแจ หมอน หรือการสกรีนลายเสื้อยืดธรรมดาให้ดูน่าสนใจมากขึ้น เพิ่มมูลค่าสินค้าได้เกินกว่า 100% แถมยังมีคอร์สอบรมสอนเทคนิคการทำให้เราขายออนไลน์ได้ง่ายมากขึ้นด้วย เงินลงทุนเริ่มต้นแค่ 16,900 บาทหรือเลือกรูปแบบที่เราต้องการได้
 
5.ร้านอุปกรณ์ป้องกัน COVID 19
 
ภาพจาก bit.ly/3mOii5L

เชื่อว่าต่อจากนี้แม้สถานการณ์จะดีขึ้นแต่ COVID 19 น่าจะยังอยู่ไปอีกนาน ดังนั้นอุปกรณ์ป้องกันจึงมีความสำคัญ ไม่ว่าจะเป็น หน้ากากผ้า หน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์ เจลล้างมือ เครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย ซึ่งสินค้าเหล่านี้เราสามารถต่อยอดให้น่าสนใจเช่น เจลล้างมือแบบมีกลิ่นหอม แอลกอฮอล์เลือกยี่ห้อที่กลิ่นไม่ฉุน หน้ากากอนามัยลายสวยๆงาม ต่างๆ เป็นต้น จะช่วยเพิ่มยอดขายได้มากขึ้น และช่องทางในการขายก็ได้ทั้งออนไลน์และเปิดหน้าร้าน สำคัญคือต้องรู้จักทำการตลาดให้เก่ง ให้เป็น 

โดยมีข้อควรระวังที่ควรหลีกเลี่ยงเช่น การสต็อคสินค้าบางรายการมากเกินไป และการถล่มลดราคาของคู่แข่งรายอื่นจะทำให้ต้นทุนของเราที่จ่ายไปไม่คุ้มค่ากับรายได้ที่เข้ามา ดังนั้นต้องบริหารจัดการเรื่องนี้ให้ดีที่สุด
 
ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก บรรดาธุรกิจขนาดใหญ่ที่ใช้เงินลงทุนสูงๆ มีภาวะเสี่ยงต่อรายได้ที่จะหดหายมาก เช่นร้านอาหารขนาดใหญ่ที่ต้นทุนสูง แต่สามารถรับลูกค้าได้น้อยลง หรือแม้แต่ธุรกิจในห้างสรรพสินค้าที่หลายคนกังวลและไม่อยากออกจากบ้าน ทำให้มูลค่าในการจับจ่ายช่วงนี้ลดน้อยชัดเจน การจะลงทุนเปิดร้านใดๆ ต้องคำนวณปัจจัยเสี่ยงให้รอบด้านและไม่ควรเลือกลงทุนสูงมาก จะได้มีโอกาสสร้างกำไรได้ดีกว่าเดิม
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ https://bit.ly/38AQUDh
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
 ธงไชย ผัดไทย
แฟรนไชส์ ธุรกิจ Street Food รถเข็นที่คงความเป็นเอกลักษณ์ของคนไทย "ธงไชย ผัดไทย" เส้นจันท์ดี น้ำซอสอร่อย ขายง่าย ลงทุนต่ำ ความเสี่ย...
ค่าแฟรนไชส์ 9,000 บาท
 อู้ฟู่ ลูกชิ้นปลาเยาวราช
แฟรนไชส์ ลูกชิ้นปลาเยาวราช X ร่วมมือกับ    ภัตตาคาร (สูตรแท้จากเยาวราช) ลูกชิ้นปลา อู้ฟู่ มีความสามารถพ...
ค่าแฟรนไชส์ 2,990 บาท
 ไจแอ้น ลูกชิ้นปลาระเบิด
แฟรนไชส์ ลูกชิ้นปลาระเบิด อันดับ 1 ในเมืองไทย การันตีคุณภาพ จากรางวัล Thailand Franchise Award 2020 & 2021 by DBDNo.1 Fra...
ค่าแฟรนไชส์ 3,000 บาท
 ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด
ซูโม่ลูกชิ้นปลาระเบิด (ลูกชิ้นในถุง 1 กิโลกรัม ของซูโม่ มีลูกชิ้น 130 ลูก 1 เดียว ในประเทศไทย หาไม่ได้แล้วครับจากที่อื่นๆ)&n...
ค่าแฟรนไชส์ 2,490 บาท
 เอชเจ เฟรชมิลค์ ปังหยา-นมสด
www.hjfreshmilk.com แฟรนไชส์นมสด คุณภาพ จากร้านดังทีประสบความสำเร็จมากว่า 4 ทศวรรษ จนได้รับการยกย่องจากสื่อมวลชนจวบจน ปัจจุบั...
ค่าแฟรนไชส์ 18,900 บาท
 เอ็มมิลค์ นมสดแท้ 100%
แฟรนไชส์นมสด M Milk ความหลากหลายที่คุ้มค่าลงทุนต่ำ คืนทุนไว มาแรง แซงทุกกระแส ได้รับผลตอบรับดีเกินคาด...
ค่าแฟรนไชส์ 39,000 บาท
 บิวตี้เซนเตอร์ (บีโค้)
แฟรนไชส์ร้านเครื่องสำอาง BCO (Beauty Center Online)BCO คือแฟรนไชส์ออนไลน์ขายครื่องสำอางความสวยงามทุกชนิด เช่น  เครื่องสำอางค์...
ค่าแฟรนไชส์ 19,900 บาท
 ไอดูโฟร์ไอเดีย
ไอดูโฟร์ไอเดีย (IDO4IDEA) ผู้นำอันดับ 1 เครื่องพิมพ์ภาพลงวัสดุและตลอดจนนำเข้าจัดจำหน่ายวัสดุสำหรับงานพิมพ์ภาพต่าง ๆ ครบวงจร พร้อมท...
ค่าแฟรนไชส์ 15,900 บาท