บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    การวางแผนธุรกิจ
834
2 นาที
1 กรกฎาคม 2564
ยุคโควิด-19 วางแผนการทำธุรกิจดีแล้วหรือยัง

 

ปัจจุบันนี้เราอยู่ในยุคโควิด-19 ที่ได้ทำลายให้ธุรกิจของใครหลาย ๆ คนพังลงอย่างไม่ทันตั้งตัว ซึ่งได้รับผลกระทบกันอย่างถ้วนหน้า มีธุรกิจหลายแห่งได้ปิดตัวลง เพราะขาดแคลนเงินในการลงทุน ลูกค้าหายไปมากกว่า 80 % ซึ่งเป็นเรื่องที่หน้าเศร้าเป็นอย่างมาก ผลกระทบจากโควิด-19 นั้นได้รุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ และมี พ่อค้า แม่ค้า หลายคนไม่มีเงินมาลงทุนเพื่อขายของ วันนี้เราเลยจะมาบอกวิธีรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของค่าใช้จ่าย การตีตลาดให้คนสนใจ และการประคับประครองธุรกิจ เป็นต้น

และยังมีหลายบริษัทที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ รวมไปถึงการนำเข้าสินค้าจากจีน ที่ได้รับผลกระทบพอสมควรจากเหตุการณ์โควิด-19 นี้ เพราะการนำเข้าสินค้าจากจีนนั้นมีความล่าช้าระดับหนึ่ง เนื่องจากเป็นการนำเข้าระหว่างประเทศที่ได้รับความเสี่ยงมากพอสมควร จึงต้องมีมาตรการในการป้องกันอย่างเคร่งครัด ไม่เพียงแต่กลุ่มนักธุรกิจใหญ่ ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดครั้งนี้ ทุกคนได้รับผลกระทบเหมือนกันหมด แต่สุดท้ายแล้วเราจะต้องเตรียมหาวิธีการรับมือที่พอจะช่วยให้เรามีชีวิตต่อไปดังนี้ 
 
1.ด้านการท่องเที่ยว

รูปภาพจาก www.freepik.com

การท่องเที่ยวเป็นอันดับต้น ๆ ที่ได้รับผลกระทบรุนแรงมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการท่องเที่ยวในจังหวัดต่าง ๆ ที่มีผู้คนมาเที่ยวไม่ได้มากเหมือนเมื่อก่อน ถดถอยลงไปอย่างมาก เราเห็นกันได้ชัดมากว่าแหล่งท่องเที่ยวจากที่มีคนไปเที่ยวเป็นจำนวนมาก กลับกลายเป็นสถานที่เที่ยวที่แทบจะไม่พบเจอผู้คนเลย รวมไปถึงโรงแรมทุกแห่งที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ไม่มีนักท่องเที่ยวเข้าพัก บางโรงแรมก็ปิดตัวลงเนื่องจากทนรับค่าใช้จ่ายไม่ไหว รวมถึงพนักงานที่จะต้องจ่ายเงินเดือนให้พวกเขา สุดท้ายแล้วก็ต้องยอมจำใจเลิกจ้าง และเป็นอีกหนึ่งอย่างที่ทำให้มีคนตกงานเป็นจำนวนมาก

และส่งผลกระทบให้กับหลาย ๆ หน่วยงาน สิ่งที่สามารถแก้ไขได้ในเบื้องต้น คือเราจะต้องดูแลตัวเองให้แข็งแรง สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกไปข้างนอก และเดินหน้าต่อไป ปรับเปลี่ยนแผนการทำธุรกิจที่ทำไว้ใหม่ให้พร้อมกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ฟังเสียงของลูกค้ามากขึ้น และนำความคิดเห็นของลูกค้ามาต่อยอดธุรกิจให้ไปต่อได้ ซึ่งในสถานการณ์แบบนี้ทำให้เราต้องปวดหัวกันอย่างแน่นอน อาจจะต้องมีการตัดสินใจที่เราไม่อยากทำ เช่น การปลดพนักงานบางกลุ่มออกก่อน จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้นแล้วกลับมาทำใหม่ แน่นอนว่า พวกเขาก็เหมือนเป็นครอบครัวของเรา 

และนักธุรกิจใหญ่ ๆ ก็อย่าลืมวางแผนการเงินที่จะต้องใช้จ่าย เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าโควิด-19 นั้นจะหมดไปเมื่อไหร่ สิ่งที่เราสามารถทำได้ คือการเซฟเงินในกระเป๋า และประคับประคองธุรกิจของเราต่อไป Trick การใช้จ่ายง่าย ๆ ที่เรานำมาเสนอมีดังนี้
  • เขียนจำนวนเงินของเราที่จะต้องใช้ในแต่ละเดือนออกมาว่ามีค่าอะไรบ้าง และพยายามอย่าใช้เกินมากกว่านั้น
  • ต้องคิดเสมอว่าจะนำเงินก้อนมาจากไหน เพื่อที่จะได้นำมาใช้ในระหว่างที่เกิดโรคระบาดโควิด-19 หรือจะนำเงินทุนของตัวเองออกมาใช้ก่อน หรือรอนโยบายของรัฐบาลที่จะช่วยเยียวยากลุ่มของโรงแรม หรือสถานที่เที่ยวได้อย่างไรบ้าง เป็นต้น 
  • ลองคิดทบทวนเกี่ยวกับกำไร และต้นทุน ว่าเราขาดทุนมากน้อยเพียงใดในช่วงปัจจุบันเขียนให้ละเอียด และชัดเจนเท่าที่จะทำได้ จะทำให้เราสามารถตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกได้
  • ต้องคิดว่าถ้าเรามีเงินสำรองมากพอจะทำอะไรเป็นอย่างแรกเพื่อประคองธุรกิจของเราต่อไป และควรวางแผนในระยาว อย่างต่ำ คือ 12 เดือน หากสถานการณ์แย่ไปกว่านี้เราก็ยังสามารถอยู่รอดได้ ไม่ว่าอะไรก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน และสำคัญที่สุดเลย คือ เราต้องทบทวนอยู่เสมอในการทำธุรกิจ อย่าลืมนึกถึงเป้าหมาย และควรมีกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน พยายามรักษาความสัมพันธ์ระหว่างเรากับกลุ่มลูกค้าเอาไว้ เพื่อที่เขาจะยังกลับมาใช้บริการธุรกิจของเรานั่นเองพยายามออกแบบสินค้าให้มีความแตกต่างจากคนอื่นให้มากที่สุด เพื่อเป็นการดึงดูดให้มีลูกค้ากลุ่มใหม่ ๆ สนใจในธุรกิจของเรามากขึ้น และการปรับเปลี่ยนแผนการอย่างรวดเร็วนั้นถือเป็นกลยุทธ์ที่ยอดเยี่ยมในสถานการณ์โควิด-19 เช่นนี้
2.การค้าขาย 

รูปภาพจาก www.freepik.com

เราเห็นกันได้ตามทั่วไปว่าพ่อค้าแม่ค้า ที่เปิดร้านอาหาร หรือร้านเสื้อผ้าหลายแห่ง จะต้องปิดกิจการ ต่อให้เป็นเจ้าดัง เจ้าเด่น แต่ไม่มีลูกค้าเลยก็คงไปต่อไม่ได้ หากใครที่กำลังท้ออยู่วันนี้เราจะมาพูดบอกวิธีการที่พอจะช่วยให้พ่อค้าแม่ค้าหลายคนได้ไปต่อ และสามารถต่อยอดธุรกิจของตัวเองได้ คือการขายของออนไลน์ไม่ว่าจะเป็น Facebook Instagram หรือช่องทางออนไลน์อื่น ๆ เป็นต้น เนื่องจากปัจจุบันนี้ได้มีเทคโนโลยีเข้าถึงเราได้มากขึ้น การที่จะรับของมาขายได้นั้น อาจจะต้องไปศึกษาว่ามีที่ไหนที่พอจะรับของมาขายแล้วได้กำไรบ้าง แน่นอนว่าวันนี้เราก็มีสถานที่ หรือแหล่งการสั่งของเพื่อมาต่อยอดธุรกิจของคุณ และจะต้องมีคนสนใจเป็นอย่างมาก
 
รูปภาพจาก www.freepik.com

เว็บไซต์จีน ต่าง ๆ เช่น เว็บไซต์ Taobao, 1688 หรือ Tmall เป็นต้น

เป็นเว็บไซต์สั่งของจากประเทศจีน ที่มีราคาถูก มีสินค้าให้เราเลือกซื้อมากมาย มีของตามกระแส ยิ่งสั่งมากยิ่งคุ้ม เหมาะสำหรับยุคโควิด-19 แบบนี้มาก แน่นอนว่าจะต้องมีผู้คนสนใจเป็นจำนวนมากอย่างแน่นนอน เพราะมีสินค้าให้เราเลือกได้ไม่ซ้ำใคร และเป็นเว็บไซต์ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในปัจจุบัน 

สำเพ็ง

เราน่าจะเคยได้ยินกันมามากแล้ว ว่ามีของราคาถูก และสามารถไปเลือกซื้อดูได้เอง เอาตามที่เราชอบสามารถต่อรองกับแม่ค้าได้ แต่ช่วงนี้โควิด-19 กำลังระบาดจึงทำให้คนหันมานิยมสั่งของออนไลน์กันมากขึ้น ทำให้พ่อค้า แม่ค้าหันมาไลฟ์สดขาย เช่นเดียวกัน 

ตลาดโรงเกลือ 

เป็นแหล่งรวมเสื้อผ้ามือสอง เราสามารถไปคัดเลือกเองได้ แล้วนำมาขายมีทั้งสภาพดี และสภาพไม่ดี สามารถคัดเลือกแล้วทำมาขายต่อได้ 
 
สุดท้ายแล้วสถานการณ์โควิด-19 จะหมดไปเมื่อไหร่ไม่มีใครรู้เพราะฉะนั้นตอนนี้เราควรหันมาศึกษาวิธีการที่จะทำให้เราสามารถหาเงินได้ และมีเงินใช้ ถึงไม่มากก็ขอให้สามารถประคับประครองชีวิตต่อไปได้ วันนี้เราจึงอยากจะแนะนำเว็บไซต์ในการสั่งของเพื่อมาลงทุนในยุคโควิด-19 คือ เว็บไซต์ https://taobao.ttpcargo.com/