บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
672
3 นาที
13 สิงหาคม 2564
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! ป๋าเทพ (เทพ โพธิ์งาม)
 

สุเทพ โพธิ์งามหรือ ป๋าเทพ เป็นที่รู้จักในแวดวงคนบันเทิงมายาวนาน ถือเป็นตลกรุ่นใหญ่ ที่มีผลงานการแสดงเป็นทั้งตลก เป็นทั้งผู้กำกับ รวมถึงการเป็นนักร้อง มีจุดเด่นและเอกลักษณ์ในความเป็นตัวเอง พูดจาภาษาชาวบ้านสื่อสารกับผู้ชมเข้าใจง่าย ตรงไปตรงมา โดยป๋าเทพถือเป็นศิลปินตลกที่หลายคนรู้ดีว่านอกจากบทบาทการแสดงแล้ว ยังถือเป็นอีกหนึ่งบุคคลสู้ชีวิตที่เดินหน้าทำธุรกิจหลายอย่าง www.ThaiFranChiseCenter.com เชื่อว่าแม้เราจะรู้จักป๋าเทพในฐานะนักแสดงแต่น่าจะมีอีกหลายแง่มุมที่คนส่วนใหญ่ยังไม่เคยรู้
 
1.เกิดที่ปราจีนบุรีแต่ไปโตที่นราธิวาส

 
ภาพจาก facebook.com/piakhanthep

ป๋าเทพ หรือคุณสุเทพ โพธิ์งามเกิดเมื่อ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2493 เกิดที่ปราจีนบุรี แต่ไปเติบโตที่นราธิวาส เรียนจบประถมศึกษาปีที่ 4 ที่โรงเรียนบ้านยะบะ(อุปการวิทยา) อำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส ก่อนย้ายมาอยู่สะเดา หาดใหญ่ ซึ่งชีวิตในวัยเด็กของป๋าเทพไม่ได้สุขสบาย ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบแต่ต้องปากกัดตีนถีบ ให้อยู่รอด ก็ถือเป็นการบ่มเพาะนิสัยให้เป็นนักสู้โดยมีความฝันตั้งแต่วัยเด็กคืออยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง
 
2.เริ่มต้นหารายได้จากการเป็นนักพาษ์ “หนังกลางแปลง”
 
ช่วงหนึ่งของป๋าเทพก่อนที่จะเข้าสู่วงการ เริ่มต้นจากการทำงานกับหน่วยฉายหนังกลางแปลง โดยได้เงินค่าจ้างวันละ 5 บาทและได้มีโอกาสเป็นนักพากย์การ์ตูนในหนังกลางแปลงเพราะขาดนักพากย์พอดี ทำอาชีพนักพากษ์อยู่ประมาณ 7 ปี หนังกลางแปลงถูกยุบ ป๋าเทพจึงหันเหไปเป็น กรรมกรในโรงถ่าน และได้ไปสมัครงานกับวงดนตรี
 
3.เข้าสู่วงการกับวงดนตรี “เพลินพรมแดน”
 
ภาพจาก bit.ly/3CN7BcG

ประมาณปี 2512 ป๋าเทพสมัครร่วมงานในวงดนตรีเพลิน พรมแดน และนับเป็นการเริ่มต้นในวงการจึงได้เจอกับ เด่น ดอกประดู่ที่ให้มาเล่นตลกหน้าเวที หลังจากเด่น ดอกประดู่ได้ออกจากวงดนตรีเพลินพรมแดน ประมาณปี 2520 ก็ได้ชักชวนป๋าเทพให้เข้าร่วม คณะ เด่น เด๋อ เทพ จากนั้น 2 ปี ได้แยกมาตั้งคณะ "เทพเพชรธงจิ๋ม" ต่อมาได้น้อย โพธิ์งาม แฉ่ง ช่อมะดัน หม่ำ จ๊กม๊ก มาร่วมคณะกลายเป็นคณะ เทพ โพธิ์งาม จนถึงประมาณปี 2538 จึงได้เลิกเล่นคาเฟ่รับงานทีวี ละคร ภาพยนตร์ อย่างเดียว
 
4.ชีวิตครอบครัวของ “ป๋าเทพ”
 
ด้านชีวิตครอบครัวของป๋าเทพ ใช้ชีวิตคู่ร่วมกับ ภัสราวรรณ ทรงพีระพัฒน์ (จุ๋ม) ซึ่งเป็นลูกสาวคนที่ 4 ของคุณอุดม ชวนชื่น โดยมีบุตรธิดา 2 คนคือ คุณ นิชาภา โพธิ์งาม อดีตนักร้องค่าย "ลักษ์มิวสิก" และ คุณ ธนพล โพธิ์งาม (ภัทร โพธิ์งาม) ในปี พ.ศ. 2558 ทั้งคู่ก็ได้ประกาศแยกทางกันหลังจากอยู่กินกันมานานถึง 35 ปี โดยป๋าเทพมีน้องสาวอีกคนที่เป็นนักแสดงตลกที่มีชื่อเสียงเช่นเดียวกัน คือ น้อย โพธิ์งาม
 
5.ผลงานการแสดงของ “ป๋าเทพ”
 

ภาพจาก facebook.com/piakhanthep

ป๋าเทพโลดแล่นอยู่ในวงการมายาวนานย่อมมีผลงานมากมาย เริ่มตั้งแต่ละครโทรทัศน์เช่น เธอกับฉัน (ปี 2526) , ชีวิตเปื้อนฝุ่น (ปี 2535) , เทพบุตรต๊ะติ๊งโหน่ง (ปี 2538) , นายฮ้อยทมิฬ (ปี 2544) , คมแฝก (ปี 2551) , ตี๋ใหญ่ดับดาวโจร (ปี 2559) เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีผลงานภาพยนตร์อีกกว่า 80 เรื่อง เช่นมือปืน / โลก / พระจันทร์ (ปี 2544) , หมาแก่อันตราย (ปี 2544) , ดึก ดำ ดึ๋ย (ปี 2546) , พันธุ์ร็อกหน้าย่น (ปี 2547) , พยัคฆ์ร้ายส่ายหน้า (ปี 2548) , ขุนกระบี่ ผีระบาด (ปี 2548) ,เมล์นรก หมวยยกล้อ (ปี 2550) ,โป๊ะแตก (ปี 2553) เป็นต้น
 
6.ป๋าเทพเคยเป็นกรรมการบริษัทถึง 3 แห่ง
 

ภาพจาก facebook.com/piakhanthep

ข้อมูลจากสำนักข่าวอิศราและกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ พบว่า ป๋าเทพ เคยเป็นกรรมการ บริษัททั้งหมด 3 แห่งได้แก่
  1. บริษัท ขั้นเทพ กระทะปิ้งย่าง จำกัด จดทะเบียนเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. 57 ดำเนินธุรกิจขายอาหาร และเครื่องดื่มทุกชนิด ทุกประเภท ทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท สถานะปัจจุบันร้างเมื่อวันที่ 2 ต.ค. 62
  2. บริษัท เทพประดิษฐ์ โปรดักส์ จำกัด จดทะเบียนเมื่อวันที่ 7 มี.ค. 44 ดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายน้ำข้าวกล้อง น้ำข้าวกล้องใช้เป็นเครื่องดื่ม ทุนจดทะเบียน 2 ล้านบาท สถานะปัจจุบันเสร็จการชำระบัญชีเมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 46
  3. ห้างหุ้นส่วนจำกัด อันไต โปรดักชั่น จดทะเบียนเมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 41 ดำเนินธุรกิจค้าข้าว พืชผลทางการเกษตร ทุนจดทะเบียน 200,000 บาท สถานะปัจจุบันร้างเมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 55
7.เคยถูกฟ้องล้มละลายเมื่อปี 2550
 

ภาพจาก facebook.com/piakhanthep

ย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ. 2550 ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ว่า นายสุเทพ โพธิ์งาม ถูกธนาคารกรุงไทย เจ้าหนี้ยื่นฟ้องต่อศาลล้มละลายกลาง ขอให้นายสุเทพ ลูกหนี้ และพวก อีก 1 คนล้มละลาย โดยศาลได้มีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์ เด็ดขาด (คดีหมายเลขแดงที่1863/2550) โดยป๋าเทพเผยว่า สาเหตุเกิดจากการไปกู้เงินซื้อบ้าน 5 หลัง ที่จังหวัดชลบุรี จำนวน 900,00 บาท เพื่อเก็งกำไร แต่สุดท้ายไปไม่รอด
 
8.ฉายา “เทพแห่งความล้มเหลว”
 
อย่างที่ทราบกันดีว่าป๋าเทพฝันอยากมีธุรกิจของตัวเองโดยที่ผ่านมาได้ลองผิดลองถูกและลุยทำธุรกิจมาหลายอย่าง แต่ส่วนใหญ่มักจบตรงที่คำว่าล้มเหลว ซึ่งจากข้อมูลพบว่าธุรกิจที่ป๋าเทพเคยทำมีตั้งแต่ธุรกิจน้ำข้าวกล้อง ,ร้านเสริมสวย , ร้านอะไหล่รถยนต์ , โรงงานเซรามิค , ร้านหมูกะทะ เป็นต้น จนทำให้มีคนตั้งฉายาป๋าเทพว่าเป็น “เทพแห่งความล้มเหลว” อันเป็นผลพวงมาจากการทำธุรกิจในช่วงที่ผ่านมา
 
9.ขนมเปี๊ยะป๋าเทพ
 

ภาพจาก facebook.com/piakhanthep

ขนมเปี๊ยะป๋าเทพ เป็นธุรกิจตัวล่าสุดเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2559 โดยป๋าเทพบอกว่าจะเป็นรูปแบบการผลิตตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งตอนนี้ก็ยังดำเนินกิจการอยู่ ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาจากกระแสข่าวต่างๆ ที่เกิดขึ้น ทำให้ออร์เดอร์ขนมเปี๊ยะป๋าเทพพุ่งสูงหลายเท่าตัวจากยอดขายวันละ 200-300 บาท กลายเป็นยอดหลักแสนต่อเดือน
 
10.ข้อคิดทำธุรกิจจาก “ป๋าเทพ”
 

ภาพจาก facebook.com/piakhanthep

ด้วยประสบการณ์ที่โชกโชนป๋าเทพให้แง่คิดในการทำธุรกิจที่น่าสนใจว่า “ หากคิดจะทำธุรกิจใดๆ จำเป็นต้องมีการวิเคราะห์ให้ดี ธุรกิจของป๋าที่เคยเจ๊งเพราะไม่เคยได้คิดตรงนี้ จ้องแต่จะกระโจนเข้าใส่อย่างเดียว มองแต่ภาพสวยงามที่จะเกิดขึ้น แต่ไม่เคยมองภาพรวมที่แท้จริง รวมถึงไม่ได้มีแผนสำรองและไม่คิดเคยว่าถ้าทำแล้วไม่ดี ทำแล้วไม่ได้เราจะทำอย่างไรต่อ ทีนี้พอพลาดเราก็เสียใจที่ไม่รอบคอบ แต่อย่างน้อยสิ่งที่ได้เรียนรู้จากความผิดพลาดคือ เราต้องสู้ ถ้ายอมแพ้ก็คือยิ่งอดตาย ดังนั้น ล้มได้ก็ลุกได้ ห้ามท้อแท้เด็ดขาด
 
เราเชื่อว่าในชีวิตของคนๆหนึ่งมีสิ่งที่เราควรเรียนรู้ ยิ่งเป็นคนที่ผ่านประสบการณ์มาโชกโชน ผ่านร้อนผ่านหนาวมามาก ย่อมมีมุมมองน่าสนใจที่ให้เรานำไปปรับใช้กับตัวเองได้ แม้ว่าบางทีความคิดความเห็นอาจจะแตกต่าง แต่ในบางเรื่องก็เป็นเรื่องที่เราควรรู้ ที่เราควรศึกษา เพราะมีคุณค่าที่จะนำไปพัฒนาใช้ในชีวิตให้ดียิ่งๆขึ้นไปได้
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document/
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter