บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    การวางแผนธุรกิจ
818
1 นาที
23 สิงหาคม 2564
5 เทคนิค เจ้าของ SMEs เอาตัวรอด ในโลกยุคใหม่หลังโควิด19
 

จากสถานการณ์ Covid 19 ทำให้ทั่วโลกเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก ธุรกิจต่าง ๆ ได้รับผลกระทบอย่างทั่วถึง ผู้ประกอบการจึงต้องหาวิธีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำธุรกิจแบบใหม่ ๆ ขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ซึ่งจากการสังเกตและติดตามดูก็พบว่าบรรดาร้านค้าก็ได้ทำการรับมือกับเหตุการณ์นี้ เช่น
 
1. ปรับขนาดร้านให้มีขนาดที่เล็กลง
 

เนื่องจากในช่วง Covid 19 ทำให้ลูกค้าลดการใช้บริการหน้าร้านแต่เปลี่ยนเป็นใช้บริการดิลิเวอรี่แทนซะมากกว่า ทำให้ร้านค้าเกิดการปรับตัวขึ้นโดยย่อขนาดพื้นที่ใช้งานให้น้อยลง ปรับที่นั่งให้เหลือเพียงไม่กี่ที่ซึ่งการย่อขนาดร้านก็มีข้อดีคือ ลดค่าใช้จ่ายการเช่าพื้นที่ขนาดใหญ่ ทำร้านให้ใช้พื้นที่ให้คุ้มค่าในทุกตารางเมตรช่วยลดต้นทุนได้ในบางส่วน
 
2. ร้านยุคใหม่ต้องถอดย้ายได้ง่าย
 

เมื่อก่อนการทำร้านค้าจะต้องทำการ built-in ตกแต่งภายในเพื่อดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาถ่ายรูปภายในร้าน แต่พอจะย้ายทำเลไปเปิดร้านที่ใหม่ก็จำเป็นจะต้องทุบทำลายและจ้างเอาไปทิ้งซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียไป แต่ตอนนี้หลาย ๆ ร้านเริ่มตกแต่งร้านด้วยวัสดุที่สามารถถอดประกอบ และเคลื่อนย้ายง่ายขึ้นเมื่อทำการเปลี่ยนทำเลไปที่ใหม่
 
3. สินค้าต้องเก็บได้นานยิ่งขึ้น
 

ลูกค้าในตอนนี้จะพยายามออกจากบ้านให้น้อยที่สุดและการออกแต่ละครั้งก็จะทำการซื้อสินค้ามาตุนไว้ที่บ้าน หากสินค้าของเราเก็บไว้ได้นานย่อมเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่ลูกค้าให้ความสนใจที่จะซื้อในปริมาณที่มากกว่าสินค้าที่มีอายุไม่นาน
 
4. มีช่องทางเดลิเวอรี่
 

เป็นสิ่งที่จำเป็นมากในยุคนี้เพราะลูกค้าส่วนใหญ่เริ่มติดใจช่องทางนี้แล้ว หากร้านของเราไม่มีบริการนี้อาจทำให้เสียโอกาสการขายสินค้าไปเลยก็ได้
 
5. เข้าสู่โลกออนไลน์
 

ยุคนี้หากใครไม่มีตัวตนบนโลกออนไลน์นั้นย่อมเติบโตยากกว่าปกติเป็นที่แน่นอน ดังนั้นผู้ประกอบการควรเริ่มต้นด้วยการมีเว็บไซด์แสดงตัวตนของร้านบนโลกออนไลน์อีกช่องทางหนึ่งเพื่อให้ลูกค้าได้รู้จักกับเรามากยิ่งขึ้น
 
จากเรื่องราวต่าง ๆ จะเห็นว่าไม่ว่าทำธุรกิจอะไรเมื่อเจอกับสถานการณ์ในปัจจุบันก็ต้องปรับเปลี่ยนโมเดลเพื่อหาทางไปต่อให้ได้ และการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้อาจส่งผลให้เกิดการต่อยอดในธุรกิจของเราในรูปแบบใหม่ ๆ ก็เป็นได้
 
หากมีคำถาม/ข้อสงสัย หรือ สนใจเรียนรู้เพิ่มเติม คลิก https://bit.ly/3mqKKy2