บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การบริหารธุรกิจ    การทำการตลาดธุรกิจแฟรนไชส์
1.2K
2 นาที
7 ตุลาคม 2564
เจ้าของแฟรนไชส์ ควรขายแฟรนไชส์เอง vs จ้างตัวแทนขาย
 

จริงๆ แล้วการทำตลาดและขายแฟรนไชส์ด้วยตัวเองไม่ใช่เรื่องยากเกินไปสำหรับเจ้าของแฟรนไชส์ เพียงแต่บางคนอาจมองว่าวุ่นวายและขายยากไปบ้างสำหรับเจ้าของธุรกิจที่ไม่เคยขายแฟรนไชส์ เพราะต้องเตรียมข้อมูล เอกสาร ทำตลาด นำเสนอขาย รวมถึงติดต่อประสานงานและนัดหมายพูดคุยกับผู้สนใจซื้อแฟรนไชส์ อาจดูหลายขั้นตอนยุ่งยากเข้าไปอีก

ด้วยเหตุนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีข้อมูลมาเปรียบให้เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ดูว่า การขายแฟรนไชส์ด้วยตัวเองดีกว่าการจ้างเอเจนซี่ขายอย่างไรบ้าง เพื่อเป็นแนวทางนำไปพิจารณาก่อนตัดสินใจไปจ้างเอเจนซี่ขายแฟรนไชส์ 
 
ข้อดี เจ้าของขายแฟรนไชส์เอง
1.รู้จักและเข้าใจธุรกิจแฟรนไชส์ของตัวเอง
 

 
แน่นอนว่าเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ที่ขายแฟรนไชส์ด้วยตัวเอง จะมีความรู้และความเข้าใจในธุรกิจแฟรนไชส์ของตัวเองอย่างลึกซึ้งมากกว่าคนข้างนอก รวมถึงมีความเข้าใจในความต้องการของลูกค้าเป้าหมายของตัวเองเป็นอย่างดี เนื่องจากเจ้าของแฟรนไชส์และทีมงานในบริษัทจะมีความคุ้นเคยกับผลิตภัณฑ์และบริการของตัวเอง ทำให้สามารถโปรโมตธุรกิจแฟรนไชส์ออกสู่ตลาดได้ตรงกลุ่มเป้าหมายให้อยากซื้อแฟรนไชส์เร็วขึ้น และมีการติดตามลูกค้าอย่างใกล้ชิด 
 
2.ตอบคำถามและให้ข้อมูลแฟรนไชส์แม่นยำ 
 

เจ้าของแฟรนไชส์และทีมการตลาดยังสามารถตอบคำถามและให้ข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับธุรกิจแฟรนไชส์ของตัวเองแก่ผู้สนใจซื้อแฟรนไชส์ได้ดีกว่าการจ้างเอเจนซี่ข้างนอก ที่ไม่มีความใกล้ชิดและผูกพันกับแบรนด์แฟรนไชส์ อีกทั้งเจ้าของแฟรนไชส์ยังให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจซื้อแฟรนไชส์ได้ดีกว่าเอเจนซี่ ที่มุ่งเน้นการขายให้ได้อาจให้ข้อมูลไม่คลาดเคลื่อน 

3.ให้ความสำคัญและมุ่งเน้นแบรนด์แฟรนไชส์
 

ขณะเดียวกันเจ้าของแฟรนไชส์และทีมงานจะมีความมุ่งเน้นที่แบรนด์แฟรนไชส์ของตัวเองเท่านั้น เจ้าหน้าที่การตลาดรวมถึงตัวเจ้าของแฟรนไชส์จะให้ความสำคัญกับการขายแฟรนไชส์ของตัวเองอย่างเดียว ซึ่งแตกต่างจากเอเจนซีที่ขายธุรกิจแฟรนไชส์ให้กับหลายแบรนด์ ทำให้ความพยามในการขายลดลง อาจทำให้เสียเวลาและค่าใช้จ่ายไปฟรีๆ 
 
4.มีความยืดหยุ่นและทุ่มเทเวลาขายแฟรนไชส์
 

เจ้าของแฟรนไชส์และทีมการตลาดภายในบริษัท พร้อมทุ่มเททำการตลาดและขายแฟรนไชส์ให้ได้ตามเป้าหมายตลอดทั้งสัปดาห์ มีความยืดหยุ่น ไม่มีเวลาที่กำหนดไว้ จึงทำให้สามารถระดมความคิดหรือแก้ไขแผนการทำงานได้ทุกเมื่อที่ต้องการ
 
5.ใส่ใจและรักในแบรนด์แฟรนไชส์ของตัวเอง 
 

เจ้าของแฟรนไชส์ที่รักแบรนด์ของตัวเอง จะใส่ใจในเรื่องของบุคคลที่เหมาะสมเป็นแฟรนไชส์ซีหรือภรรยาของตัวเอง ว่าต้องมีคุณสมบัติอย่างไร จึงจำเป็นต้องพิถีพิถันและพิจารณาคัดเลือกผู้ซื้อแฟรนไชส์อย่างรอบคอบ แตกต่างจากเอเจนซี่ที่มีเป้าหมายขายให้ได้เร็ว อาจจะลืมพิจารณาคุณสมบัติของผู้ซื้อแฟรนไชส์ สุดท้ายอาจส่งผลเสียต่อแบรนด์ในภายหลังได้
 
6.ประหยัดงบประมาณและค่าใช้จ่ายต่างๆ
 

แน่นอนว่าการขายแฟรนไชส์เองจะประหยัดงบประมาณและค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นค่าจ้าง ค่าคอมมิชชั่น ค่าบริการ และอื่นๆ แก่เอเจนซี่ ซึ่งบางครั้งอาจไม่คุ้มค่าและต้องเสียเวลามากกว่าการขายแฟรนไชส์เองด้วยซ้ำ เพราะสามารถแก้ปัญหาและปรับรูปแบบการขายได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาบรีฟงานให้เอเจนซี่เข้าใจ  
 
7.มีช่องทางการทำตลาดที่เหมาะกับตัวเอง
 

นอกจากนี้ เจ้าของแฟรนไชส์ยังสามารถเลือกวิธีการทำการตลาดสำหรับขายแฟรนไชส์ได้หลายช่องทางตามความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเว็บไซต์ เฟสบุ๊ค ไลน์ ยูทูป รวมถึงการลงโฆษณาประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่างๆ ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ช่วยให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่สนใจซื้อแฟรนไชส์ได้เร็วขึ้น ประหยัดทั้งค่าใช้จ่ายและเวลา  

ข้อเสีย จ้างเอเจนซี่ขายแฟรนไชส์
1.มุ่งหวังเปอร์เซ็นต์และยอดการขาย
 
ภาพจาก pixabay.com

แม้ว่าการจ้างเอเจนซี่ข้างนอกช่วยขายแฟรนไชส์จะดีในแง่ของความรวดเร็วและมีความชำนาญในการขาย แต่ข้อเสียก็มีมากมาย โดยเฉพาะเอเจนซี่ไม่มีความผูกพันและรักแบรนด์แฟรนไชส์เหมือนกับตัวเจ้าของแฟรนไชส์ จึงทำให้คัดเลือกผู้ซื้อแฟรนไชส์ที่เปรียบเสมือนภรรยาของแฟรนไชส์ซอร์ไม่มีคุณภาพ ใครมีเงินซื้อก็รีบปิดการขาย เพื่อรับเปอร์เซ็นต์การขาย
 
2.เสียเวลาพูดคุย Scope งานที่ต้องการ
 

ภาพจาก pixabay.com

ขณะเดียวกัน เจ้าของแฟรนไชส์ยังเสียเวลาในการพูดคุยกับบริษัทเอเจนซี่ เกี่ยวกับ Scope ของงานที่ตัวเองต้องการให้ตรงกัน เพราะในบางครั้งบางบริษัทเอเจนซี่อาจจะไม่สามารถให้บริการหรือตอบโจทย์ในสิ่งที่เจ้าของแฟรนไชส์ต้องการได้ทั้งหมด หรือถ้าหากเกิดการเข้าใจผิดในระหว่างการดำเนินการ อาจจะทำให้เกิดผลเสียกับงานหรือบริษัทแฟรนไชส์ได้
 
3.มีค่าใช้จ่ายสูง ไม่ค่อยสนใจลูกค้า
 

ภาพจาก pixabay.com

การจ้างเอเจนซี่ขายแฟรนไชส์อาจไม่ได้ง่ายเสมอไป เพราะหากเจ้าของแฟรนไชส์หาเอเจนซี่ที่จะตอบโจทย์ความต้องการของตัวเองได้ทั้งหมดนั้นอาจไม่ได้หมายความว่า ข้อตกลงหรือการดีลงานจะจบลงแค่นั้น เพราะการบริการที่ดีและครบวงจรตอบโจทย์ความต้องการ อาจมาพร้อมกับค่าใช้จ่ายที่สูง หรือเอเจนซี่บางรายไม่สนใจลูกค้าทำให้โอกาสขายมีน้อย
 
ได้เห็นกันหรือยังว่า เจ้าของแฟรนไชส์ทำการตลาดและขายแฟรนไชส์ด้วยตัวเองจะดีกว่าการจ้างบริษัทเอเจนซี่ขาย เพราะอย่างน้อยเจ้าของแฟรนไชส์ทุกคนจะรักแบรนด์แฟรนไชส์ของตัวเอง จึงทำให้ทุกขั้นตอนของการขายแฟรนไชส์ต้องใช้ความพิถีพิถัน โดยเฉพาะการนำเสนอข้อมูลแฟรนไชส์ที่ถูกต้อง และการคัดเลือกผู้ซื้อแฟรนไชส์ที่มีคุณภาพเข้ามาเป็นเครือข่าย
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
ข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter