บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การบริหารธุรกิจ    การทำการตลาดธุรกิจแฟรนไชส์
622
2 นาที
24 สิงหาคม 2565
5 เทคนิค การตลาดแบบกองโจร สำหรับแฟรนไชส์
 

การตลาดแบบกองโจร (Guerrilla marketing) เป็นที่รู้จักมานาน และกลยุทธ์นี้แม้แต่แบรนด์ดังระดับโลกก็ยังเคยนำมาใช้เพิ่มยอดขายให้สินค้าอย่างได้ผล ไม่ว่าจะเป็น McDonald’s ในอเมริกา ที่เปลี่ยนทางม้าลายจากสีขาวดำเป็นรูปสินค้าเฟรนช์ฟรายส์ของตัวเอง หรือ Kit Kat ในประเทศโคลัมเบียที่เปลี่ยนป้ายรอรถเมล์ให้มีเครื่องสั่นนวดอยู่ข้างใน รวมถึง Axe ที่เคยนำรูปกลุ่มผู้หญิงกำลังวิ่ง ไปต่อจากป้ายหนีไฟสีเขียวแล้วแปะคำว่า “Axe” เพื่อสื่อว่าชายในป้ายหนีไฟนั้นหอมจนผู้หญิงต้องวิ่งตาม เป็นต้น

แต่สิ่งที่ www.ThaiFranchiseCenter.com สนใจและหลายคนก็คงคิดเหมือนกันคือถ้าเป็นในเรื่องแฟรนไชส์กลยุทธ์การตลาดแบบกองโจรนี้จะสามารถนำมาประยุกต์ใช้อย่างไรได้บ้าง ลองไปติดตามเรื่องนี้พร้อมๆกันได้เลย
 
หัวใจสำคัญของคำว่า “แฟรนไชส์”
 

ก่อนที่จะเลือกใช้กลยุทธ์ใดๆในการทำตลาด สิ่งสำคัญที่สุดของแฟรนไชส์คือคำว่า “คุณภาพ” นี่คือเรื่องแรกที่เจ้าของแฟรนไชส์ต้องวางระบบบริหารจัดการแบรนด์ตัวเองให้ดี คำว่าดีในที่นี้ไม่ได้หมายถึงแค่สินค้าหรือบริการ หากแต่แฟรนไชส์คือการขยายโอกาสให้คนสนใจได้มาร่วมลงทุนดังนั้น การเซตระบบเพื่อที่จะดูแลในเรื่องต่างๆ จึงสำคัญมาก เพราะยิ่งการมีสาขาเพิ่มมากขึ้น ย่อมหมายถึงปัญหาที่จะมากขึ้นตามมา โดยเฉพาะในเรื่องคุณภาพสินค้าและบริการที่เรามักได้ยินเสมอว่าทำไมสินค้าที่นี่ไม่ดีไม่อร่อยเหมือนสาขาอื่น หรือบริการที่สาขานี้ทำไมแตกต่างจากสาขาอื่นเป็นต้น
 
ถ้าภาพลักษณ์ของแบรนด์เสียไม่ว่าจะทางใดทางหนึ่ง ย่อมส่งผลกระทบโดยตรงต่อระบบแฟรนไชส์ของแบรนด์นั้นๆ แม้สาขาอื่นที่ยึดมั่นในคุณภาพแต่คนก็จะเหมารวมไปตามความรู้สึกที่ไม่ดี สิ่งเหล่านี้คือหัวใจสำคัญที่จำเป็นต้องทำให้ได้ก่อน หากมั่นใจว่าเซตระบบพร้อมแล้ว จึงค่อยต่อยอดในการขายแฟรนไชส์ให้คนที่สนใจ
 
วิธีใช้กลยุทธ์แบบกองโจร (Guerrilla marketing) ในการขายแฟรนไชส์
1.ทำให้คนรู้จักผ่าน Social Media
 

วิธีนี้น่าจะเป็นรูปแบบการเข้าถึงกลุ่มคนได้มากที่สุด ถ้าเราตัดสินใจจะขายแฟรนไชส์แต่ติดปัญหาว่าคนส่วนใหญ่ยังไม่รู้จัก ยังไม่รู้ว่าแฟรนไชส์ของเราดีอย่างไร น่าสนใจแค่ไหน การนำแบรนด์ตัวเองไปแฝงในกลุ่ม Social ต่าง ๆ หรือการประชาสัมพันธ์ผ่านเฟสบุ๊ค ไลน์ หรือว่า Youtube จะทำให้คนรู้จักเราได้มากขึ้น รวมไปถึงการไลฟ์สดต่างๆ ก็จะทำให้คนรู้จักแฟรนไชส์เราได้มากขึ้น
 
2.แจกแผ่นพับ ใบปลิว ให้คนได้รู้จัก
 

หนึ่งในวิธีการที่อาจจะดูล้าสมัยแต่ก็ได้ผลและเป็น กลยุทธ์แบบกองโจรแบบดั้งเดิมคือการแจกใบปลิว แผ่นพับ แปะป้ายโฆษณาตามที่ต่างๆ จะเป็นการทำให้คนรู้จักแฟรนไชส์เราได้มากขึ้น แต่วิธีนี้ค่อนข้างวัดผลได้ยาก และจะต้องมีการลงทุนทำแผ่นพับใบปลิว ที่อาจใช้งบสูง คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยใช้วิธีนี้เพราะผลตอบแทนคืนมาอาจไม่คุ้มค่ามากนัก
 
3.เปิดตลาดตามงานอีเว้นท์ต่างๆ


การตลาดแบบกองโจรคือการไปโผล่ตรงนั้นที ตรงนี้ที หรือไปตรงไหนก็ได้ที่มีคนเยอะๆ เป้าหมายเพื่อให้คนรู้จักแบรนด์ของเรา และเข้าใจว่าเรากำลังทำอะไร มีความน่าสนใจอย่างไร ถ้าเป็นแฟรนไชส์คนก็จะได้รู้ว่าเรามีแพคเกจลงทุนอะไร และเมื่อเลือกลงทุนแล้วจะคุ้มค่าแค่ไหน ซึ่งการเปิดตัวไปตามงานอีเว้นท์ต่างๆ ที่มักเป็นศูนย์รวมของคนสนใจอยากมีอาชีพ อยากมีรายได้เพิ่ม ก็ถือเป็นกลยุทธ์การตลาดที่คนทำแฟรนไชส์สามารถนำมาใช้อย่างได้ผล
 
4.สร้างคอนเทนต์ให้คนสนใจและอยากติดตาม
 

หัวใจสำคัญของการตลาดแบบกองโจรเน้นใช้ความแปลกใหม่ในการโปรโมทแบรนด์หรือผลิตภัณฑ์ ที่นำไปสู่การเป็นไวรัลให้คนพูดถึงและรู้จักในวงกว้าง ดังนั้นการตลาดรูปแบบนี้ไอเดียจึงเป็นหัวใจสำคัญ ที่จะสามารถสร้างความตกตะลึงและแปลกใจแก่ผู้พบเห็น ยิ่งถ้าเห็นแล้วแชร์ เห็นแล้วบอกต่อ คือความสำเร็จของกลยุทธ์นี้อย่างชัดเจน
 
5.ร่วมเป็นผู้สนับสนุนในกิจกรรมต่างๆ 
 

หรือเรียกว่าเป็นการตลาดแบบแฝงตัวที่ถือเป็นหนึ่งในวิธีการใช้การตลาดแบบกองโจร โดยแฟรนไชส์สามารถเข้าร่วมสนับสนุนในกิจกรรมต่างๆ เช่น กีฬา คอนเสิร์ต เดินวิ่งการกุศล ประเพณีงานบุญต่างๆ ซึ่งเป้าหมายคือต้องการให้คนได้รู้จักแบรนด์แฟรนไชส์และถือเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่น่าสนใจได้พร้อมกันด้วย
 
อย่างไรก็ดีการนำการตลาดแบบกองโจร (Guerrilla marketing) มาใช้กับการขยายธุรกิจแฟรนไชส์เป็นเพียงวิธีการหนึ่ง ซึ่งยังมีอีกหลายวิธีที่เจ้าของแฟรนไชส์สามารถนำมาใช้ได้ เพราะการใช้ การตลาดแบบกองโจร ที่มากเกินไปหรือใช้ไม่ถูกที่ถูกเวลาอาจได้ผลตรงกันข้ามกับที่ตั้งใจ

ที่สำคัญวิธีการแบบกองโจรนี้ส่วนมากเน้นไอเดียให้คนสนใจ แต่จะฮือฮาได้ในช่วงเวลาสั้นๆ คนจะตื่นเต้นแค่พักหนึ่งหากต้องการให้เกิดกระแสอีกครั้ง ก็ต้องหาไอเดียใหม่ๆมาใช้ และหากใช้การตลาดแบบนี้บ่อยเกินไป อาจทำให้ลูกค้าไม่ตื่นเต้น จึงควรเลือกใช้ให้ถูกจังหวะถูกเวลาจะได้ผลดีที่สุด
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
การตลาดมีหลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับการนำมาใช้ให้เหมาะสมกับธุรกิจ สำหรับ SMEs ที่งบน้อย ทุนน้อย การตลาดที่ www.ThaiFranchiseCenter.com แนะนำว่าควรนำมาใช้คือ การตลาดแบบกองโจรหรือ Guerrilla marketing ซึ่งคำว่า Guerrilla ไม่ได้หมายถึงลิงกอริลลา แต่คำนี้เป็นภาษาสเปนที่มีความหมายว่า สงคราม เป็นก..
6months ago   597  6 นาที