บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    โอกาสทางธุรกิจ    ช่องทางทำกิน
910
2 นาที
16 พฤษภาคม 2567
เลือกแฟรนไชส์ที่ชอบ ทำแฟรนไชส์ที่ใช่ ให้ระบบทำงานแทน
 

มีหลายๆ คนประสบความสำเร็จจากการซื้อแฟรนไชส์ไปเปิด เพราะความถนัดและความชอบธุรกิจนั้นๆ เป็นการส่วนตัว ทั้งที่คนเหล่านั้นเริ่มต้นจากธุรกิจอื่นมาก่อน ประกอบกับคนเหล่านั้นใช้บริการแบรนด์นั้นเป็นประจำ จึงรู้ว่าแฟรนไชส์นั้นมีความน่าเชื่อถือ มั่นคง สินค้าและบริการตอบโจทย์ลูกค้า จึงเป็นเหตุให้พวกเขาตัดสินใจเลือกแฟรนไชส์ที่ใช่ในการทำธุรกิจ

ยกตัวอย่าง...7-Eleven 
 

แฟรนไชส์ซี 7-Eleven หรือ Store Business หลายๆ คนที่ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์เคยสัมภาษณ์มา ส่วนใหญ่พวกเขาจะเริ่มต้นทำธุรกิจอื่นมาก่อน โดยเฉพาะธุรกิจทำมาค้าขาย ให้บริการลูกค้า รวมถึงเคยเป็นพนักงานร้าน 7-Eleven มาก่อน
 
Store Business ที่ประสบความสำเร็จยังเคยใช้บริการร้าน 7-Eleven มาก่อน บางคนใช้บริการเป็นประจำอีกด้วย จึงทำให้พวกเขาหลงรักแบรนด์แฟรนไชส์ 7-Eleven รู้ว่าซื้อแฟรนไชส์ 7-Eleven ไปเปิดแล้ว มีลูกค้ารองรับ ขายได้ สร้างรายได้ มีความมั่นคงอย่างแน่นอน (ต้องขึ้นอยู่ทำเลเปิดร้านด้วย) ปัจจุบันบางคนมี 1 สาขา บางคน 2 สาขา บางคน 3 สาขา

 
ระบบแฟรนไชส์ของ 7-Eleven จะมีทีมงานมืออาชีพที่มีประสบการณ์คอยให้คำปรึกษา, 7-Eleven สามารถช่วยคัดสรรพื้นที่ดีๆ ให้, มีทีมงานช่วยวางแผนงานการตลาดและส่งเสริมการขาย, มีระบบการจัดการสินค้าที่ทันสมัย อีกทั้งทาง7-Eleven มีทีมงานคอยให้ความช่วยเหลือและคำแนะนำเราอย่างเต็มที่  มีการจัดอบรมพนักงานเพื่อพัฒนาการทำงานให้มีประสิทธิภาพ มีเทคโนโลยีที่ทันสมัย สามารถทำงานได้สะดวกรวดเร็ว มีการคิดค้นพัฒนาสินค้าบริการใหม่ๆ ที่มีความหลากหลายเข้ามาขายในร้านอยู่เสมอ และจัดโปรโมชั่นกระตุ้นการขายอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ธุรกิจเติบโตยิ่งขึ้น

ตัวอย่าง...คาเฟ่ อเมซอน
 

ภาพจาก www.facebook.com/DucatimSoftIceCreamLowFat

อีกหนึ่งตัวอย่างที่ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์พูดคุยมา "แฟรนไชส์ซี คาเฟ่ อเมซอน" เขาเป็นเจ้าของแบรนด์แฟรนไชส์ไอศกรีม "Duca'tim ดูคาติม" มีสาขามากกว่า 150 สาขาทั่วประเทศ เขอชอบงานค้าขาย และบริการลูกค้า แต่ละวันจะเจอลูกค้ามากมาย อีกทั้งเธอชอบดื่มกาแฟอเมซอนเป็นประจำ และเขาก็คิดว่าคนส่วนใหญ่ก็ชอบดื่มกาแฟอเมซอนด้วย
 
เขาจึงตัดสินเลือกซื้อแฟรนไชส์ "คาเฟ่ อเมซอน" เพราะมองว่าระบบแฟรนไชส์แบรนด์ดังกล่าวเพอร์เฟคมากๆ มีทีมงานเทรนนิ่ง ทีมงานวิเคราะห์ทำเล ออกแบบตกแต่งร้าน โดยก่อนเปิดร้านเขาและผู้จัดการร้านต้องไปอบรมกับอเมซอน 10 วัน เพื่อเรียนรู้ระบบการทำงานในร้าน เขาใช้พนักงาน 6 คนภายในร้าน เผื่อพนักงานลาออกกลางคัน หรือบางวันลา บางวันขาด เพื่อให้กระบวนการทำงานภายในร้านไม่สะดุด ช่วงเปิดร้านแรกๆ ยอดขายเฉลี่ยอยู่ที่ 200 แก้ว/วัน 
 
ตัวอย่าง...ธุรกิจห้าดาว 
 

อีกหนึ่งแฟรนไชส์ซีที่ประสบความสำเร็จ คือ ธุรกิจห้าดาว สามารถทำยอดขายต่อเดือนตัวเลข 6 หลัก ความสำเร็จมาจากแฟรนไชส์ซีเอง รวมถึงบริษัทแม่เครือซีพีให้การส่งเสริมและสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง เหมือนเป็นหุ้นส่วนธุรกิจร่วมกัน ทั้งการให้ความรู้การจัดการ การสนับสนุนการด้านขายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกสู่ตลาด การสื่อสารการตลาด ระบบ Logistic การจัดซื้อและจัดส่งวัตถุดิบให้ตลอดเวลา จึงทำให้แฟรนไชส์ซีบริหารร้านได้อย่างสบาย
 
 
ปัจจัยสำคัญอีกอย่าง ก็คือ โมเดลของธุรกิจห้าดาว มีความง่ายสำหรับผู้ประกอบการ ไม่ยุ่งยาก เพราะผู้ประกอบการเพียงแค่ สั่งซื้อวัตถุดิบ เซลล์มาส่งวัตถุดิบ ผู้ประกอบการปรุง ดูแลลูกค้า เป็นลักษณะแบบนี้ประจำทุกวัน ที่สำคัญคุณอาร์มยังมีวินัยในเรื่องของการทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย การสต็อก ไม่ใช้เงินฟุ้งเฟ้อ ดึงกำไรมาจ่ายรายจ่าย จึงทำให้มีรายได้ดี   
 
สรุปก็คือ การเลือกแฟรนไชส์ที่ชอบ ทำแฟรนไชส์ที่ใช่ ให้ระบบทำงานแทน มีโอกาสประสบความสำเร็จ และมั่นคงมากกว่าเลือกแฟรนไชส์ตามกระแส เลือกแฟรนไชส์ที่ชอบจะไม่รู้สึกเบื่อ ทำแล้วมีความสุขงาน ประการสำคัญผู้ซื้อแฟรนไชส์ต้องมีความตั้งใจ มีความมุ่งมั่น รักในงานขายและบริการ ทำเลเปิดร้านต้องดีด้วย หากใจพร้อมก็สำเร็จได้ง่าย    

 ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise